Tầm nhìn chính sách
Hiệp định CPTPP, Việt Nam – Canada: Cơ hội lớn nhưng đa phần doanh nghiệp cả 2 nước chưa tham gia
Lê Cường - Thứ Ba, 23/03/2021 4:38 CH
Vietnet24h - Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi tác động đại dịch Covid – 19, kim ngạch thương mại hàng hóa song phương Canada-Việt Nam vẫn đạt mức kỷ lục 8,9 tỷ USD. Tiềm năng rất lớn nhưng số lượng doanh nghiệp của cả 2 nước hiểu rõ Hiệp định CPTPP lại rất khiêm tốn.
Theo báo cáo của VCCI, sau 2 năm triển khai CPTPP tại Việt Nam, kim ngạch thương mại hàng hóa song phương Canada-Việt Nam đạt mức kỷ lục 8,9 tỷ USD năm 2020, tăng 12% so với năm trước và 37% sau hai năm Hiệp định đi vào hiệu lực bất chấp tác động đại dịch COVID-19.
 
Việc tổ chức tuyên truyền giúp đỡ các doanh nghiệp 2 nước hiểu rõ lợi thế của Hiệp định CPTPP trở nên rất quan trọng. Với lý do ấy, cuộc hội thảo sáng nay này 23/3 do Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức một hội thảo để thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định và phát triển quan hệ thương mại song phương giữa Canada và Việt Nam. 
Tham gia vào CPTPP với Canada là con đường cao tốc cho xuất khẩu
Sự kiện đã được bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam và Ts.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khai mạc, trong khi các chuyên gia về CPTPP từ Canada và Việt Nam đã đánh giá lại các kết quả về mặt thương mại sau hai năm triển khai Hiệp định, làm nổi bật các cơ hội và lợi ích của CPTPP, và thảo luận về những cách thức để tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại song phương giữa Canada và Việt Nam.
 
Canada - Con đường cao tốc chủ đạo cho xuất khẩu Việt Nam theo Hiệp định CPTPP.
 
Trả lời truyền thông, Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: “Có thể nói Hiệp định CPTPP là cứu cánh của thương mại Việt Nam. Canada là điểm đến thành công nhất kể từ khi tham gia. Trong điều kiện khó khăn của đại dịch Covid 19, kim ngạch XNK của chúng ta vẫn tăng tới 30% cho thấy tiềm năng trong quan hệ hợp tác kinh tế với Canada là rất lớn”.
 Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI
“Chúng ta đang trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, đang trong quá trình hướng tới xuất khẩu dựa trên công nghệ cao hơn. Và Canada là đối tác lớn để chúng ta thu hút đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghệ...”
 
“Về xuất khẩu, nhiều lĩnh vực chúng ta đã khai thác tốt trong thời gian qua, đó cũng là tiềm năng trong thời gian tới, chúng ta đã xẩy mạnh xuất khẩu sang Canada các mặt hàng nông sản, thủy sản, sản phẩm điện tử, đồ gỗ... đó là những mặt hàng có thế mạnh rất lớn của Việt Nam”, Ông Lộc nói. 
 
Chỉ có vài % doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được CPTPP, nguyên nhân vì sao? 
 
Chủ tịch VCCI giải thích: “Tuy dư địa còn nhiều, nhưng thực tế là tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam và Canada tìm hiểu về CPTPP để đưa vào kế hoạch kinh doanh chưa nhiều. Thậm chí ở Canada chỉ có 7% doanh nghiệp có thể hiểu chi tiết về Hiệp định này. Ở nước ta, tỷ lệ % doanh nghiệp nắm bắt được CPTPP có phần cao hơn nhưng cũng chưa khai thác hết”.
 
“Các doanh nghiệp cần hiểu thị trường, tái cấu trúc doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh tiếp cận được các đối tác và lĩnh vực tiềm năng. VCCI trong chương trình hành động của mình cũng sẽ hỗ trợ chi tiết đến từng doanh nghiệp của các Hiệp hội ngành nghề, giúp thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước theo Hiệp định CPTPP”, ông Lộc nói.
 
Trả lời phỏng vấn, Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam cũng nhắc đến cuốn sách mà ban tổ chức mang đến Hội thảo - ‘Cẩm nang về CPTPP’- do VCCI biên soạn với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Canada, là tài liệu cung cấp các thông tin chính về những kết quả và lợi ích quan trọng của Hiệp định và đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp các doanh nghiệp tận dụng Hiệp định để mở rộng thương mại và đầu tư.
Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada giới thiệu cuốn sách Cẩm nang về CPTPP 
“Việc cắt giảm thuế quan giữa 2 nước theo CPTPP sẽ giúp cho các sản phẩm có giả cả phải chăng hơn. Các chuyên gia Canada có thể đến Việt Nam giúp cho môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch. Hai nền thương mại Việt Nam và Canada có tính bổ sung cho nhau.” Bà Deborah Paul nói. 
 
“Chúng tôi luôn cố gắng liên kết để đạt được mục tiêu phát triển của Canada và tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại giữa 2 nước. Chia sẻ 3 sáng kiến cho Việt Nam đó là: Cơ chế hỗ trợ chuyên gia về thương mại, phát triển; năng lực phát triển thương mại và đầu tư; và cuối cùng là Phát triển thực phẩm sạch, giúp cho sản phẩn nông nghiệp Việt Nam ngày đạt tiêu chuẩn cao và tiếp cận được thị trường thế giới”, bà đại sứ Canada nói.  
 
Doanh nghiệp bày tỏ quan điểm khi tham gia vào Hiệp định CPTPP với Canada, những thuận lợi và khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Mai Quyên, Giám đốc một doanh nghiệp XK gốm sứ vào thị trường Canada cho biết: Tham gia vào CPTPP xuất khẩu đồ gốm sứ sang Canada, doanh nghiệp bà hy vọng sản phẩm sẽ phục vụ được nhu cầu của người Việt sống bên nước bạn đồng thời giới thiệu sản phẩm của Việt Nam đến với người dân Canada. 
 
“Doanh nghiệp chúng tôi cần nghiên cứu rất nhiều nhu cầu thị trường Canada để có thể tiến xa hơn về xuất khẩu”, Bà Mai Quyên nói: “Chúng tôi cũng gặp những khó khăn khi xuất khẩu sang Canada, đó là sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và khoảng cách địa lý xa. Ba yếu tố đó tác động rất lớn đến giá thành sản phẩm và sự tiếp cận của doanh nghiệp Việt. Giá cả tăng lên khá nhiều có thể tăng gấp 20 lần. Bên này 1 đồng thì bên kia lên đến 20 đồng”.
 
Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối Asean. Theo đánh giá của Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thì việc hợp tác với nước bạn giúp các doanh nghiệp Việt tiến bước vào ‘con đường cao tốc’ cho xuất khẩu hàng hóa. 
 
“Tôi tin rằng trong thời gian tới, tiếp theo đà tăng trưởng cao trong 2 năm rất khó khăn vừa rồi, Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ cho các doanh nghiệp Canada tiếp cận thị trường Asean và các nước châu Á khác. Ngược lại, Việt Nam cũng có thể thông qua Canada tiếp cận thị trường Bắc Mỹ và các thị trường khác mà Canada có quan hệ thương mại tự do. CPTPP là cách thức tăng thêm các giá trị trao đổi thương mại cũng như dòng chảy đầu tư của Canada vào Việt Nam. Đó là một con đường cao tốc lớn mà các doanh nghiệp cần đầu tư nghiên cứu để hiểu rõ và áp dụng vào hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của mình.” Ông Lộc nói. 
Thông tư Thuế: không ‘vẽ rắn thêm chân’ nhưng đừng thiếu và khó hiểu Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa giới thiệu dự thảo Thông tư về thuế với tinh thần không hướng dẫn những gì Luật và Nghị định đã nói. Điều này tưởng chừng gọn nhẹ hơn nhưng lại dẫn đến sự thiếu hụt các quy định cần thiết và gây khó hiểu cho doanh nghiệp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc, Hoa Kỳ ra mắt kênh đối thoại cấp bộ trưởng về chuỗi cung ứng Vietnet24h - Bộ công nghiệp của Seoul cho biết Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (21/5) đã nhất trí khởi động một cuộc đối thoại cấp bộ trưởng để thảo luận về cách thức hợp tác trong chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng công nghiệp chủ chốt và các vấn đề an ninh kinh tế khác.
Cơ quan quản lý Đức áp đặt các quy tắc cứng rắn hơn đối với chủ sở hữu Facebook là công ty Meta Vietnet24h - Văn phòng cartel của Đức cho biết Meta Platforms Inc., chủ sở hữu của Facebook, có "ý nghĩa tối quan trọng đối với sự cạnh tranh giữa các thị trường", một cách phân loại giúp cơ quan quản lý có thêm thời gian để hạn chế sức mạnh thị trường của các công ty kỹ thuật số.
Đan Mạch - Quốc gia đầu tiên tạm ngừng tiêm chủng vaccine Covid-19 Vietnet24h - Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên tạm ngừng chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 với lý do dịch bệnh đã được kiểm soát.
Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 Vietnet24h - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 23/4/2022 phê duyệt Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.
VCCI góp ý dự thảo sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ Vietnet24h - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã đưa ra một số kiến nghị, góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (Dự thảo ngày 24/3/2022) (sau đây gọi tắt là Dự thảo). Theo đó liên quan đến nội dung chuyển đổi số gồm một số thủ tục cần được thực hiện trực tuyến.
Samsung tiếp tục thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm cây nhà lá vườn Vietnet24h - Samsung Electronics đang tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm máy tính cây nhà lá vườn như một phần trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Quy hoạch Vietnet24h - Mới đây, Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội tổ chức cuộc họp về một số nội dung liên quan đến chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật và công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.
Các dân biểu Hoa Kỳ phản đối về việc bán Newport Wafer Fab Vietnet24h - Chín thành viên Hạ viện Mỹ đã phản đối về việc bán Newport Wafer Fab cho công ty Trung Quốc Wingtech - chủ sở hữu của Nexperia.
Mục tiêu đến 2030, hoàn thành xây dựng Kho bạc số Vietnet24h - Tại Quyết định số 455 về Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước do Chính phủ vừa phê duyệt, đã đề ra các mục tiêu: số hóa đến 2030, kỳ hạn bình quân trái phiếu từ 9 - 11 năm, sai số so với dự báo về luồng tiền không quá 10% ...
Hàn Quốc: Các nhà sản xuất chip tăng lương cho nhân viên để giải quyết tình trạng thiếu nhân công Vietnet24h - Các công ty bán dẫn lớn tại Hàn Quốc đang tăng lương cho nhân viên để giải quyết sự thiếu hụt chuyên gia lành nghề trong ngành công nghệ cao.
Apple được cho là đã giới thiệu bộ tai nghe thực tế hỗn hợp của mình với Hội đồng quản trị công ty Vietnet24h - Ban giám đốc của Apple đã xem trước tai nghe thực tế hỗn hợp của công ty vào tuần trước.
Samsung: 6G rất quan trọng đối với XR, ảnh ba chiều, bản sao kỹ thuật số Vietnet24h - Giám đốc Nghiên cứu của Samsung kêu gọi nỗ lực phối hợp ngay lập tức để mở ra kỷ nguyên 6G mới.
LG Display đang xem xét áp dụng ống kính siêu nhỏ cho tấm nền TV OLED Vietnet24h - Để cải thiện độ sáng và mức tiêu thụ điện năng.
Lãnh đạo Tập đoàn LS chọn EV là động cơ tăng trưởng trong tương lai Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LS, Koo Ja-eun, đã chọn các bộ phận xe điện (EV) và các doanh nghiệp sạc điện để trở thành động lực tăng trưởng trong tương lai, vì nhu cầu toàn cầu về xe điện dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới.
Các giám đốc điều hành của LG, Samsung, SK tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực pin xe điện tại Mỹ Vietnet24h - LG Energy Solution, SK On và Samsung SDI đang bận rộn tìm cách thâm nhập sâu hơn vào thị trường pin xe điện (EV) đang phát triển nhanh chóng ở Hoa Kỳ.
Màn hình LED Samsung xác lập kỷ lục tại công viên nước The Amazing Bay Vietnet24h - Dòng màn hình Samsung XAT là giải pháp hiển thị toàn diện cho các không gian mở ngoài trời, đặc biệt là tại các khu vui chơi giải trí tiềm năng
Đề xuất quy định về nội dung ghi nhãn hàng hóa điện tử Vietnet24h - Theo đề xuất, nội dung ghi nhãn điện tử được thể hiện trên website có chỉ dẫn cụ thể thông tin đường dẫn trên nhãn hàng hóa gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa; thể hiện trên mã quét, mã QR, mã số, mã vạch có gắn trực tiếp trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa…
Mảng kinh doanh an ninh mạng trị giá 15 tỷ đô la của Microsoft đang mang lại cho các nhà đầu tư lý do mới để lạc quan Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh bảo mật của Microsoft đang phát triển nhanh hơn tất cả các bộ phận chính khác của công ty.
Bên trong nhà máy EV của Rivian và chiến lược tăng trưởng của Giám đốc điều hành RJ Scaringe Vietnet24h - Giám đốc điều hành Rivian R.J. Scaringe vẫn “thực sự tự tin” có thể sản xuất 25.000 xe vào năm 2022. Con số ước tính đó giảm so với kỳ vọng ban đầu là khoảng 50.000 xe, do sự gián đoạn của nhà cung cấp.
Nhiều tập đoàn do LG dẫn đầu thúc đẩy dự án chuỗi cung ứng pin trị giá 9 tỷ USD ở Indonesia Vietnet24h - Nhiều tập đoàn của Hàn Quốc do LG đứng đầu đã ký một thỏa thuận ban đầu với các công ty nhà nước của Indonesia để thúc đẩy một dự án trị giá khoảng 9 tỷ USD nhằm thiết lập chuỗi cung ứng pin cho xe điện ở quốc gia Đông Nam Á này, một đơn vị của LG cho biết hôm thứ Hai.
Tại sao Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P 500 Vietnet24h - Người ta cho rằng việc Tesla “thiếu chiến lược carbon thấp” và “quy tắc ứng xử trong kinh doanh”, cùng với sự phân biệt chủng tộc và điều kiện làm việc tồi tệ được báo cáo tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California, đã ảnh hưởng đến điểm số này.
Ngành tài nguyên môi trường và hải quan phối hợp loại bỏ chất nguy hại làm suy giảm tầng ozone Vietnet24h - Hai ngành đã cùng phối hợp để cập nhật các quy định pháp luật về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng ozone; thủ tục hải quan và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu nói chung, các chất được kiểm soát nói riêng theo quy định.
Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu Vietnet24h - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Nhiều doanh nghiệp lớn tham dự Vietnam ETE & Enertec Expo 2022 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ và Thiết bị điện – Vietnam ETE 2022 và Hội chợ triển lãm quốc tế lần thứ 12 công nghệ sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh (Enertec Expo 2022) là các triển lãm chuyên ngành hàng đầu về thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh tại Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22/7/2022 tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn - SECC.
Vinfast khởi động dự án "Phủ xanh tương lai" Vietnet24h - Hôm nay, 27/4/2022, tại Phú Quốc, VinFast chính thức làm lễ khởi công dự án "Phủ xanh tương lai". Dự án này nhằm hiện thực hóa cam kết của VinFast đối với chương trình VinFirst - “Tri ân người tiên phong” trên toàn cầu.
RENOVA và PTSC ký Biên bản Ghi nhớ Hợp Tác Thực Hiện Dự Án Điện Gió Ngoài Khơi Tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 25/04/2022, RENOVA, Inc. và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơi.
Hai gã khổng lồ năng lượng Siemens Gamesa và SSE đồng ý thỏa thuận mua bán trị giá 628 triệu USD Vietnet24h - Giám đốc điều hành Siemens Gamesa cho biết, thông báo này thể hiện “năng lực của công ty trong việc tối ưu hóa danh mục tài sản và tối đa hóa giá trị”.
99% dân số thế giới đang sống trong ô nhiễm Vietnet24h - Các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực y tế của Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa cho biết, 99% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm vượt quá giới hạn được quốc tế phê duyệt, tuy nhiên, ô nhiễm không khí gây tác động tiêu cực đến sức khỏe ở mức thấp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.
TSMC mở trung tâm sản xuất không chất thải vào năm 2023 Vietnet24h - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có kế hoạch mở một trung tâm sản xuất không chất thải ở thành phố Đài Trung vào năm 2023 như một phần trong nỗ lực của công ty nhằm đưa quản lý xanh vào hoạt động kinh doanh của mình.
Bill Gates và Blackrock đang hỗ trợ công ty khởi nghiệp đằng sau các thủy phi cơ có thể tạo ra nước từ không khí loãng Vietnet24h - Các nhà đầu tư bao gồm quỹ Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates, Blackrock và Duke Energy.