Tầm nhìn chính sách
ePing: Hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu bản tiếng Việt chính thức ra mắt
Lê Cường - Thứ Năm, 29/04/2021 6:58 CH
Vietnet24h - Hội thảo “Giới thiệu Hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu ePing phiên bản tiếng Việt” do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm thương mại quốc tế ITC tổ chức chiều 29/4 tại Hà Nội.
Các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế thường gặp khó khăn trong việc cập nhật các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) và các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT) tại thị trường nước ngoài. Qua cuộc khảo sát doanh nghiệp của ITC vào năm 2019, rào cản ngôn ngữ là một trong những thách thức lớn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. Để đối mặt với thách thức này, ITC, WTO và Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với văn phòng SPS và TBT Việt Nam ra mắt phiên bản Tiếng Việt của ePing.
 
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc: Hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu ePing hỗ trợ tạo điều kiện việc tuân thủ các yêu cầu liên quan đến quy định về an toàn và sức khỏe, các quy định về sản phẩm, quy trình thử nghiệm và chứng nhận, các biện pháp cần thiết khác để tiếp cận thị trường quốc tế. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp, việc theo dõi sự thay đổi về yêu cầu về sản phẩm tại các thị trường mục tiêu là việc quan trọng hàng đầu, tác động trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của hoạt động kinh doanh và xuất khẩu.
 
Hệ thống ePing phiên bản tiếng Việt có nội dung tập trung vào một số lĩnh vực chính và có tiềm năng như nông sản, thủy sản, da giầy, thực phẩm, thiết bị xây dựng, thức ăn chăn nuôi, phân bón, dược phẩm, thiết bị điện… Những nội dung về cảnh báo từ các ngành nghề và lĩnh vực này được dịch sang tiếng Việt giúp cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức truy cập dễ dàng, tiết kiệm thời gian và nguồn lực để tiếp cận gần hơn với thương mại quốc tế.
 
ePing với phiên bản Tiếng Việt sẽ giúp đơn vị xuất nhập khẩu nhận được đầy đủ thông tin từ những thông báo của WTO một cách kịp thời nhất. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ có bước giải quyết nhanh chóng trước những thay đổi về quy định tại các quốc gia đối tác và giúp họ xác định rõ hơn những trở ngại có thể phải đối mặt trong quá trình tuân thủ quy định mới', Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc Điều hành ITC cho biết.
 
Ngoài ra, ePing còn là một nền tảng để thảo luận về những thay đổi liên quan đến yêu cầu sản phẩm ở thị trường nước ngoài. Các cơ quan chính phủ có thể điều phối các cuộc thảo luận này và theo dõi các câu hỏi được hỏi hoặc các vấn đề được thảo luận', Ông Aik Hoe Lim, Giám đốc Ban Thương mại và Môi trường, Tổ chức Thương mại thế giới WTO cho biết.
 
Trong 2 thập kỷ qua, thế giới chứng kiến sự gia tăng mạnh về số lượng hàng rào kỹ thuật trong bối cảnh thuế quan liên tục giảm theo các cam kết WTO và FTA.. Khi mức thuế trung bình trên thế giới giảm theo các cam kết thì các thông báo về hàng rào kỹ thuật TBT và SPS lại có xu hướng tăng mạnh.
 
Theo báo cáo từ Hội thảo, mỗi năm, các nước thông báo về hơn 5.000 biện pháp TBT và SPS cho WTO. 
 
Một doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều đông lạnh Việt Nam, trong khảo sát của ITC về biện pháp phi thuế quan cho hay: “Đầu năm 2018, một loạt chất mới đã được thêm vào danh sách hóa chất bị cấm ở các nước châu Âu. Công ty chúng tôi đã không hề biết về điều này cho đến tận giữa mùa vụ. Kết quả là sản lượng xuất khẩu giảm sụt mạnh do nông dân đãsử dụng những hóa chất này lên vải”.
 
 Liên quan đến quá trình thực hiện dự án ePing, Ông Đào Ngọc Tiến, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương cho biết: “Các thông báo quan trọng được dịch sang tiếng Việt và một số giải thích về tác động tiềm tàng trong các quy định nước ngoài đối với hoạt động của doanh nghiệp địa phương cũng được thực hiện. Cho đến nay, dự án thí điểm này đã dịch 50 thông báo trong ngành Thủy sản và Da giày – 2 nhóm ngành được ưu tiên thực hiện trước. Các thông báo SPS và TBT liên quan đến nông sản gồm trái cây và rau quả sẽ sớm dịch”.
 
“Thông qua hoạt động đưa ePing đến với trường đại học Ngoại thương, sinh viên sẽ có điều kiện mở rộng kiến thức về thương mại quốc tế kết hợp phương pháp tiếp cận lý thuyết và trải nghiệm thương mại thực tế khi làm việc cùng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, TS. Nguyễn Thu Hằng, Trường ĐH Ngoại thương cho biết. 
Đại học Ngoại Thương sẽ đưa ePing vào giáo trình giảng dạy cho sinh viên
Các doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm hiểu về Eping có thể liên hệ thông qua Văn phòng Thông báo và Hỏi đáp quốc gia về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TBT), Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp Quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) và Cục Xúc tiến thương mại. Các đơn vị này cũng được ITC và WTO hỗ trợ kỹ thuật để sử dụng thành thạo hệ thống ePing, đảm bảo tư vấn hiệu quả cho doanh nghiệp.
 
Hiện tại, ePing có 13.000 người dùng trên toàn thế giới và khoảng 350 người dùng tại Việt Nam.
Bộ Công Thương sẽ mở “Gian hàng Việt trực tuyến” Vietnet24h - Ngày 25-12, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Cơ hội cho Doanh nghiệp sản xuất Việt triển khai phân phối trên nền tảng thương mại điện tử trong bối cảnh mới”.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cuộc càn quét việc khai thác tiền điện tử của Trung Quốc lan đến Vân Nam Vietnet24h - Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin vào hôm thứ Bảy, về cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc đã lan sang phía tây nam của đất nước với chiến dịch chống lại việc sử dụng điện sai mục đích của những người khai thác bitcoin ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đồng ý trở thành đối tác khoa học và công nghệ Vietnet24h - Là một phần trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã đồng ý phát triển quan hệ đối tác khoa học và công nghệ để tăng cường mối quan hệ Anh-Mỹ.
Tổng thống Biden thu hồi và thay thế các lệnh điều hành của Trump về cấm TikTok và WeChat Vietnet24h - Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp đặt ra các tiêu chí để chính phủ đánh giá rủi ro của các ứng dụng được kết nối với các đối thủ nước ngoài, một động thái có ý nghĩa đối với các trang web do Trung Quốc sở hữu như TikTok và WeChat.
Tổng thống El Salvador cho biết sẽ gửi dự luật để khiến bitcoin đấu thầu hợp pháp Vietnet24h - Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết vào thứ Bảy rằng ông sẽ gửi một dự luật tới Quốc hội vào tuần tới để đưa bitcoin đấu thầu hợp pháp ở quốc gia Trung Mỹ này.
Amazon và Facebook tuân theo các quy tắc thuế mới của G7 Vietnet24h - Hôm qua thứ Bảy, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết cả Amazon và Facebook sẽ tuân theo các đề xuất mới về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu do Nhóm 7 người nhất trí.
Intel hợp tác với Đài Loan để cắt giảm tắc nghẽn chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hôm qua thứ Hai, Giám đốc điều hành của Intel Gelsinger cho biết, công ty đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở Đài Loan để loại bỏ các tắc nghẽn chuỗi cung ứng trong tương lai.
Nga đe dọa làm chậm Google do không chịu xóa nội dung bị cấm Vietnet24h - Một tòa án Nga hôm thứ Ba cho biết họ đã phạt Google 6 triệu rúp (81.600 USD) vì không xóa nội dung mà Moscow cho là bất hợp pháp.
Sáp nhập Big Tech: EU chuẩn bị các quy định mới nhưng ba nước muốn kiểm soát nhiều hơn Vietnet24h - Từ lâu, các thủ đô châu Âu đã lo ngại rằng một số công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới đã mua lại các công ty khởi nghiệp, bao gồm cả ở EU, trong các giao dịch thoát khỏi sự giám sát vì chúng không đáp ứng một ngưỡng doanh thu nhất định.
Facebook, Twitter đối mặt với lệnh cấm ở Ấn Độ vào ngày 26/5 Vietnet24h - Các nền tảng mạng xã hội Facebook, Twitter và Instagram có thể phải đối mặt với lệnh cấm ở Ấn Độ nếu họ không tuân thủ các quy định mới.
Samsung, SK mở rộng quy mô đầu tư tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Với sức ép từ Hoa Kỳ, nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn, Nhà Xanh Hàn Quốc đang yêu cầu các tập đoàn lớn của nước này tăng cường đầu tư vào Hoa Kỳ.
SKT công bố thẻ khóa đầu tiên trên thế giới kết hợp với công nghệ sinh trắc học, lượng tử Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Ba cho biết họ đã ra mắt thẻ khóa đầu tiên trên thế giới được áp dụng cả công nghệ lượng tử và công nghệ nhận dạng sinh trắc học.
iPhone 13 có thể hoàn toàn không có nút vật lý, Apple sẽ làm gì để thay thế? Vietnet24h - Các nút bấm của iPhone được đồn đoán là thứ tiếp theo mà Apple khai tử.
Novavax cho biết vắc xin Covid-19 của họ hiệu quả trên 90% Vietnet24h - Novavax, Inc (NVAX) cho biết hôm thứ Hai rằng NVX-CoV2373, ứng cử viên vắc-xin Covid-19, đã đạt điểm cuối chính trong nghiên cứu giai đoạn cuối.
Micron thách thức các đối thủ trên thị trường chip nhớ Vietnet24h - Ba công ty lớn tiếp tục duy trì vị thế độc quyền trên thị trường chip nhớ toàn cầu, nhưng những tuyên bố mới nhất của Micron Technology đang thách thức Samsung Electronics và SK hynix, những công ty đã thống trị tối cao cho đến nay.
Apple hình dung một ngôi nhà thông minh, nơi người dùng có thể mở khóa cửa trước bằng iPhone của họ Vietnet24h - Apple đang thực hiện một cách tiếp cận khác với chiến lược nhà thông minh của mình so với với các nền tảng chính của mình, chẳng hạn như iOS và MacOS, nơi họ xây dựng phần cứng và kiểm soát phần mềm.
Các thông báo của Apple tại Hội nghị các nhà phát triển về thực tế tăng cường vẫn khá to tát Vietnet24h - Apple đã phát hành một số công cụ và công nghệ thực tế tăng cường mới cho các nhà sản xuất phần mềm trong Hội nghị WWDC hàng năm.
Apple đang biến sự riêng tư thành một lợi thế kinh doanh, không chỉ là một khẩu hiệu tiếp thị Vietnet24h - Thông báo WWDC của Apple hôm thứ Hai cho thấy rằng chiến lược quyền riêng tư của Apple hiện là một phần trong các sản phẩm của họ.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu không có nghĩa là tất cả giá bán dẫn sẽ tăng như nhau Vietnet24h - Chuyên gia kinh tế trưởng của Natixis cho biết: Sự thiếu hụt chip toàn cầu không có nghĩa là tất cả giá bán dẫn sẽ tăng như nhau.
Thuốc do Đài Loan phát triển đã thử nghiệm trên các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng ở Hoa Kỳ Vietnet24h - Một ứng cử viên thuốc do một công ty Đài Loan phát triển để điều trị COVID-19 sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng II ở Hoa Kỳ.
Tại sao Intel và TSMC xây dựng các nhà máy sản xuất chip tại bang khô hạn nhất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Bang Grand Canyon có vẻ không phải là nơi phù hợp nhất cho một “xưởng đúc” hay “fab” vì các nhà máy sản xuất công nghệ cao hút hàng triệu gallon nước mỗi ngày.
Samsung Electronics nhận giải thưởng về bao bì thân thiện với môi trường Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được hai giải thưởng tại KOREA STAR AWARDS 2021 do Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.
Giải pháp chiếu sáng thông minh toàn diện của Điện Quang Vietnet24h - Nhiều giải pháp chiếu sáng của Điện Quang ứng dụng rộng rãi tại các dự án, công trình đến thành phố, đô thị mang tầm quốc gia.
SK và Ford hình thành Liên doanh pin xe điện trị giá 6 nghìn tỷ Won tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà sản xuất pin Hàn Quốc SK Innovation (SKI) và nhà sản xuất ô tô Ford Motor của Mỹ sẽ thành lập một liên doanh trị giá 6 nghìn tỷ won (5,3 tỷ USD) tại Hoa Kỳ để sản xuất pin cho xe điện, hai công ty cho biết hôm thứ Năm tuần qua.
Giải pháp thông minh cho cuộc sống của bạn Vietnet24h - Tác hại từ hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của con người vốn là vấn đề nan giải từ lâu. Thách thức về “bài toán môi trường” luôn là mục tiêu chính của nhiều doanh nghiệp. Ngoài việc sử dụng nguồn năng lượng sạch, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên thì việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa, khử mùi, diệt khuẩn sinh học cũng là một giải pháp thông minh, mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và môi trường toàn cầu.
LG và General Motors bắt đầu tái chế pin Vietnet24h - Ultium Cells, liên doanh giữa LG Energy Solution và General Motors, sẽ bắt đầu tái chế pin bắt đầu từ năm nay.
Các công ty Nhật Bản đang phát triển các động cơ tàu thủy sử dụng nhiên liệu hydro Vietnet24h - Kawasaki Heavy Industries, Yanmar Power Technology và Japan Engine Corporation đã hợp tác để phát triển động cơ hàng hải chạy bằng nhiên liệu hydro cho các tàu biển và ven biển nhằm thiết lập vị trí hàng đầu thế giới về công nghệ động cơ hydro.
UNDP: Chỉ số đánh giá môi trường bản địa Việt Nam rất thấp, chỉ đạt 141/180 Vietnet24h - Tăng trưởng kinh tế nhanh là kết quả nỗ lực của Việt Nam những thập niên gần đây. Nhưng để đạt đến sự bền vững, thì bảo vệ môi trường và kinh doanh có trách nhiệm cần được coi trọng trước nhất. Việt Nam không thể chọn cách phát triển như cũ.
Tiêu tốn ngân sách vào điện than độc hại, nguồn lực nào cho phát triển điện sạch? Vietnet24h - Việt Nam có tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á. Việc sử dụng nặng lượng sạch, năng lượng tái tạo cung cấp hiệu quả cho nền kinh tế, giảm nhập khẩu năng lượng hóa thách, góp phần giảm phát thải khí nhà kính là xu hướng tất yếu của thế giới hiện nay.
LG Electronics ra mắt mô-đun năng lượng mặt trời hiệu suất cao Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 7 tháng 4, LG Electronics Inc. đã giới thiệu các mô-đun năng lượng mặt trời mới của mình với hiệu suất cao khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc nhắm đến việc mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực năng lượng sạch.
Apple sẽ sử dụng pin Tesla Megapack tại trang trại năng lượng mặt trời của họ Vietnet24h- Thứ Tư tuần qua, Apple đã công bố rằng họ đang xây dựng một trong những dự án pin lớn nhất trong nước, có khả năng lưu trữ năng lượng 240 megawatt giờ.