Tầm nhìn
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao
Vĩnh An - Thứ Năm, 05/02/2026 7:12 CH
Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Khi thị trường trí tuệ nhân tạo chuyển hướng sang suy luận, Samsung Electronics và SK hynix đang phát triển bộ nhớ flash băng thông cao (HBM), một dạng mở rộng của bộ nhớ băng thông cao, mặc dù chiến lược của họ trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đua bộ nhớ AI lại khác nhau.
 
Với HBM hiện là một thành phần quan trọng của chip AI, hai nhà sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc này đang tìm kiếm chỗ đứng sớm trong chu kỳ bộ nhớ thế hệ tiếp theo.
 
“Thị trường NAND đã phải đối mặt với sự suy giảm kéo dài do nhu cầu yếu và giá giảm, nhưng HBF có thể mở ra một cơ sở nhu cầu mới trong các trung tâm dữ liệu AI một khi nó được thương mại hóa,” một nguồn tin trong ngành giấu tên cho biết.
 
Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Tư (4/2), Samsung Electronics và SK hynix đang áp dụng các phương pháp khác nhau đối với HBF. SK hynix duy trì chiến lược tập trung vào HBM trong khi định vị HBF dựa trên NAND như một giải pháp bổ sung. Ngược lại, Samsung được xem là đang định nghĩa lại vai trò của công nghệ này trong quá trình tái cấu trúc rộng hơn về kiến ​​trúc bộ nhớ và lưu trữ AI.
 
HBM được thiết kế cho khả năng tính toán cực nhanh. Mặt khác, HBF đóng vai trò là lớp hỗ trợ cho việc lưu trữ dữ liệu quy mô lớn và truyền tải hiệu quả. Nó cung cấp tốc độ khoảng 80 đến 90% so với HBM, nhưng với dung lượng gấp 8 đến 16 lần và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn khoảng 40%. Đối với các máy chủ huấn luyện và suy luận AI quy mô lớn, nó được mô tả rộng rãi là "bộ nhớ tầm trung" có thể giải quyết các nút thắt cổ chai của HBM.
 
Ưu điểm chính của nó là dung lượng. Trong khi HBM ưu tiên tốc độ xử lý, HBF có thể mở rộng quy mô lên đến 10 lần với chi phí thấp hơn, khiến nó trở thành ứng cử viên để giải quyết cả các hạn chế về giá cả và dung lượng liên quan đến HBM.
 
Về cấu trúc, HBF được phát triển bằng cách xếp chồng nhiều lớp bộ nhớ flash NAND, tương tự như cách HBM được xây dựng từ các lớp DRAM xếp chồng lên nhau. Các sản phẩm thế hệ đầu tiên dự kiến ​​sẽ xếp chồng 16 lớp bộ nhớ flash NAND 32 gigabyte, cung cấp tổng cộng khoảng 512GB.
 
SK hynix cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập tuần trước rằng họ đang phát triển HBF như một phần mở rộng của HBM. Nhà sản xuất chip này đang đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt HBF vào năm tới và cũng đang hợp tác với SanDisk trong việc phát triển bộ nhớ dựa trên NAND thế hệ tiếp theo và các nỗ lực tiêu chuẩn hóa quốc tế liên quan.
 
Trọng tâm trong nỗ lực của họ là AIN B, một thiết kế tăng cường băng thông sử dụng NAND xếp chồng. SK hynix đang nghiên cứu các cấu hình trong đó HBF được ghép nối với HBM để giúp bù đắp những hạn chế về dung lượng trong các hệ thống suy luận AI. Họ cũng đang mở rộng hệ sinh thái của mình thông qua hợp tác với các công ty công nghệ toàn cầu và tham gia các sự kiện của Dự án Điện toán Mở (Open Compute Project).
 
Trong khi đó, Samsung Electronics đang nhấn mạnh vào việc cải tiến toàn diện kiến ​​trúc bộ nhớ và lưu trữ AI. Tại một sự kiện lưu trữ toàn cầu gần đây, họ đã nêu ra các nhu cầu về cơ sở hạ tầng AI — hiệu năng, dung lượng, quản lý nhiệt và bảo mật — đồng thời giới thiệu một tầng thống nhất tích hợp bộ nhớ và lưu trữ.
 
Tận dụng chuyên môn về thiết kế logic và quy trình của bộ phận sản xuất chip, Samsung cũng đang xem xét các cách để cải thiện hiệu năng điều khiển và hiệu quả năng lượng trong các giải pháp dựa trên NAND thế hệ tiếp theo.
 
Các nhà quan sát trong ngành xem cách tiếp cận của Samsung như một nỗ lực nhằm định hình lại bối cảnh bộ nhớ và lưu trữ thế hệ tiếp theo — bao gồm cả HBF — xoay quanh môi trường suy luận AI.
 
“Khi nhu cầu về AI tiếp tục tăng trưởng, trọng tâm của thị trường bộ nhớ đang nhanh chóng chuyển từ DRAM và NAND truyền thống sang các sản phẩm băng thông cao,” một nguồn tin khác trong ngành, người yêu cầu giấu tên, cho biết.
 
“Cạnh tranh giành vị trí dẫn đầu có khả năng sẽ gay gắt hơn trong hai đến ba năm tới, đặc biệt là xung quanh các công nghệ như HBF và HBM4 thế hệ thứ sáu, được dự đoán sẽ trở thành các thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu trong tương lai.”
 
Theo các công ty chứng khoán, thị trường HBF dự kiến ​​sẽ tăng từ 1 tỷ đô la vào năm 2027 lên 12 tỷ đô la vào năm 2030. Với khả năng tăng băng thông đồng thời mở rộng dung lượng, nó được coi là công nghệ chủ chốt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong các trung tâm dữ liệu AI.
 
Tuy nhiên, xét đến việc HBM — được phát triển vào năm 2015 — đã mất bảy đến tám năm để đạt được sức hút, HBF cũng có thể phải đối mặt với một quá trình phát triển dài hơi. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng lĩnh vực bộ nhớ flash NAND dường như đang bước vào giai đoạn đầu của một sự chuyển đổi rộng lớn hơn.
 
Kim Joung-ho, giáo sư tại trường kỹ thuật điện thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, người tiên phong trong cấu trúc và khái niệm cơ bản của HBM, cho biết tại một cuộc họp báo ở Seoul hôm thứ Tư rằng nhu cầu về HBF sẽ vượt qua HBM bắt đầu từ năm 2038.
 
“Khi kiến ​​trúc điện toán tập trung vào bộ nhớ — trong đó CPU, GPU và bộ nhớ được tích hợp hữu cơ trên một chip duy nhất — được hiện thực hóa hoàn toàn, khối lượng HBF cần thiết sẽ tăng lên đáng kể,” Kim nói.
 
Các nhà quan sát trong ngành dự đoán HBF sẽ được đưa vào các nền tảng mới từ Nvidia. Giáo sư nhấn mạnh rằng sau HBM, các nhà sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc như Samsung và SK hynix cũng phải đảm bảo vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực HBF để duy trì ảnh hưởng trên thị trường AI toàn cầu.
Samsung sắp sửa sản xuất hàng loạt chip HBM4 thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Dự kiến ​​nguồn cung ban đầu cho Nvidia và AMD sẽ có ngay trong tháng tới.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.