Môi trường & Năng lượng
Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đầu tư nhà máy 1 tỷ USD tại Bình Dương
Hạnh Vy - Thứ Hai, 27/12/2021 5:09 CH
Vietnet24h - Ngày 8/12, Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đã có buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, đây sẽ là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO và sẽ bao gồm cả phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời. Dự án của tập đoàn có quy mô đầu tư hơn 1 tỷ USD vào khu đất rộng 44 ha tại tỉnh Bình Dương, mang đến 4.000 cơ hội việc làm trong vòng 15 năm tới. Việc khởi công được dự kiến triển khai vào nửa cuối năm 2022 và nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024.

Đây là một minh chứng rõ ràng cho sự ủng hộ của nhà đầu tư đối với cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ về tài chính và chuyển giao công nghệ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Hào hứng và lạc quan trước động thái của LEGO, ông Trần Đình Sính, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) nhận định, cam kết của Việt Nam tại COP26 sẽ tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư coi năng lượng xanh là tương lai đầu tư vào Việt Nam.

Đi đầu xu hướng này, như chúng ta đang thấy là LEGO, một doanh nghiệp của  Đan Mạch. Quốc gia này là một trong số ít các quốc gia đã thông qua các mục tiêu trung hòa carbon thành luật. Cùng với Thụy Điển và Na Uy, Đan Mạch hiện đang đứng đầu trong Chỉ số chuyển đổi năng lượng mới nhất (ETI) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. ETI xếp hạng 115 quốc gia về hiệu suất năng lượng của họ, bao gồm khả năng phục hồi và hiệu quả của việc sản xuất và truyền tải, cũng như tiến tới các dạng năng lượng sạch hơn.

“Ngoài động lực từ Chính phủ Đan Mạch, Tập đoàn LEGO đầu tư vào dự án nhà máy trung hòa carbon ở Việt Nam cũng vì chính lợi ích và uy tín của họ. Phát triển kinh tế xanh đã là xu thế tất yếu, quy luật thị trường sẽ loại thải dần những doanh nghiệp không đạt tiêu chí xanh. Đặc biệt, hàng hóa ra thị trường thế giới sẽ bị đánh thuế carbon ngày càng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Ví dụ tại Châu Âu, dự kiến khu vực này sẽ áp dụng thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu từ năm 2023. Khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu bị đánh thuế nếu sử dụng điện sản xuất từ các nhà máy điện than. Các công cụ kinh tế này buộc doanh nghiệp, dù muốn hay không, cũng phải thay đổi, chuyển sang hướng sản xuất xanh, sạch hơn”, vị chuyên gia phân tích.

Từ khía cạnh chuyên môn, chuyên gia năng lượng – TS Ngô Đức Lâm (Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam) giải thích, để đạt được mục tiêu trung hòa carbon, doanh nghiệp phải đầu tư công nghệ cao để bảo đảm không bị ô nhiễm môi trường, khói bụi và chất thải. Với trường hợp của LEGO, theo kế hoạch, nhà máy mới sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên.

Như vậy, để đảm bảo đủ nguồn năng lượng tái tạo cho nhà máy hoạt động, Tập đoàn LEGO chắc chắn sẽ cần đầu tư thêm thiết bị dự trữ năng lượng, khắc phục điểm yếu của năng lượng mặt trời, luôn dư thừa vào ban ngày và thiếu hụt vào ban đêm. Trên thị trường hiện nay, công nghệ dự trữ năng lượng có nhiều, song phổ biến nhất là công nghệ pin lithium ion. Nếu thị trường ngày càng phát triển, giá thành của sản phẩm này sẽ trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại.

Thông tin thêm về dự án nhà máy tỷ USD, ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương Bình Dương cho biết, trước khi biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn LEGO và VSIP, trong năm qua, Tập đoàn LEGO và tỉnh Bình Dương đã gặp gỡ, trao đổi, làm việc với nhau nhiều lần.

“Tập đoàn LEGO là một trong những tập đoàn sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới. Do vậy, chúng tôi rất mừng khi LEGO quyết định đầu tư vào Bình Dương. Đặc biệt, đây là nhà máy trung hòa carbon, theo đúng định hướng mà Việt Nam đã cam kết tại COP26.

Đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 là mục tiêu của cả nền kinh tế. Không chỉ doanh nghiệp FDI mà doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tham gia. Bình Dương sẽ cố gắng mời gọi những dự án xanh như thế này đến với địa phương và sẽ tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư của các dự án dạng này”, ông Nguyễn Thanh Toàn nói.

Kinh tế xanh – xu thế tất yếu của thời đại

Nhận định ở tầm vĩ mô, các chuyên gia khẳng định, chuyển dịch kinh tế theo kinh tế xanh, kinh tế phát thải carbon thấp là xu thế tất yếu của thời đại. Cam kết của Việt Nam tại COP26 sẽ thúc đẩy xu hướng chuyển dịch toàn nền kinh tế sang kinh tế xanh.

“Cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam tại COP26 là rất tích cực. Tuy nhiên, phát thải khí nhà kính không chỉ bắt nguồn từ phát thải khí carbon (chủ yếu từ các nhà máy nhiệt điện than) mà còn có phát thải khí metan (chủ yếu trong sản xuất nông nghiệp).

Mục tiêu đó có thể thực hiện thông qua chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và năng lượng tái tạo, nhằm cắt giảm phát thải về mức càng gần 0 càng tốt. Lượng khí thải còn lại cần được các cánh rừng hấp thụ. Việt Nam có cơ sở để hoàn thành mục tiêu này khi có nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo đáng kể, đặc biệt là năng lượng gió ngoài khơi, có thể thay thế dần nhiệt điện than”, chuyên gia Ngô Đức Lâm nhận xét.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, Việt Nam cần đưa ra kế hoạch tổng thể, thống nhất, hoàn thiện hệ thống luật pháp và bản thân người dân cũng phải nhận thức được tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của việc cắt giảm khí thải để cùng thực hiện.

“Cần xây dựng lộ trình thực hiện mục tiêu này, cụ thể đến từng ngành, lĩnh vực và các chính sách đi kèm… Tôi tin rằng, doanh nghiệp luôn sẵn sàng ủng hộ, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài”, Phó Giám đốc GreenID Trần Đình Sính chia sẻ.

Điện thoại di động trên tay bạn đang góp phần làm biến đổi khí hậu như thế nào Vietnet24h - Việc cuộn qua nguồn cấp dữ liệu đó trên một ứng dụng truyền thông xã hội có thể khiến lượng khí thải carbon thải ra nhiều hơn bạn nghĩ.
Con đường dẫn đến trung hòa cacbon Vietnet24h - Quy mô của thách thức khí hậu ngày nay khiến cho mối quan tâm này trở nên đáng kinh ngạc. Năm năm qua là thời kỳ ấm nhất được ghi nhận, trong khi năm 2020 chứng kiến mức carbon dioxide cao nhất từng được ghi nhận trong bầu khí quyển của chúng ta.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc, Hoa Kỳ ra mắt kênh đối thoại cấp bộ trưởng về chuỗi cung ứng Vietnet24h - Bộ công nghiệp của Seoul cho biết Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (21/5) đã nhất trí khởi động một cuộc đối thoại cấp bộ trưởng để thảo luận về cách thức hợp tác trong chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng công nghiệp chủ chốt và các vấn đề an ninh kinh tế khác.
Cơ quan quản lý Đức áp đặt các quy tắc cứng rắn hơn đối với chủ sở hữu Facebook là công ty Meta Vietnet24h - Văn phòng cartel của Đức cho biết Meta Platforms Inc., chủ sở hữu của Facebook, có "ý nghĩa tối quan trọng đối với sự cạnh tranh giữa các thị trường", một cách phân loại giúp cơ quan quản lý có thêm thời gian để hạn chế sức mạnh thị trường của các công ty kỹ thuật số.
Đan Mạch - Quốc gia đầu tiên tạm ngừng tiêm chủng vaccine Covid-19 Vietnet24h - Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên tạm ngừng chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 với lý do dịch bệnh đã được kiểm soát.
Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 Vietnet24h - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 508/QĐ-TTg ngày 23/4/2022 phê duyệt Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.
VCCI góp ý dự thảo sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ Vietnet24h - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã đưa ra một số kiến nghị, góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (Dự thảo ngày 24/3/2022) (sau đây gọi tắt là Dự thảo). Theo đó liên quan đến nội dung chuyển đổi số gồm một số thủ tục cần được thực hiện trực tuyến.
Samsung tiếp tục thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm cây nhà lá vườn Vietnet24h - Samsung Electronics đang tiếp tục nỗ lực thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm máy tính cây nhà lá vườn như một phần trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Quy hoạch Vietnet24h - Mới đây, Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội tổ chức cuộc họp về một số nội dung liên quan đến chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật và công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.
Các dân biểu Hoa Kỳ phản đối về việc bán Newport Wafer Fab Vietnet24h - Chín thành viên Hạ viện Mỹ đã phản đối về việc bán Newport Wafer Fab cho công ty Trung Quốc Wingtech - chủ sở hữu của Nexperia.
Mục tiêu đến 2030, hoàn thành xây dựng Kho bạc số Vietnet24h - Tại Quyết định số 455 về Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước do Chính phủ vừa phê duyệt, đã đề ra các mục tiêu: số hóa đến 2030, kỳ hạn bình quân trái phiếu từ 9 - 11 năm, sai số so với dự báo về luồng tiền không quá 10% ...
Hàn Quốc: Các nhà sản xuất chip tăng lương cho nhân viên để giải quyết tình trạng thiếu nhân công Vietnet24h - Các công ty bán dẫn lớn tại Hàn Quốc đang tăng lương cho nhân viên để giải quyết sự thiếu hụt chuyên gia lành nghề trong ngành công nghệ cao.
Apple được cho là đã giới thiệu bộ tai nghe thực tế hỗn hợp của mình với Hội đồng quản trị công ty Vietnet24h - Ban giám đốc của Apple đã xem trước tai nghe thực tế hỗn hợp của công ty vào tuần trước.
Samsung: 6G rất quan trọng đối với XR, ảnh ba chiều, bản sao kỹ thuật số Vietnet24h - Giám đốc Nghiên cứu của Samsung kêu gọi nỗ lực phối hợp ngay lập tức để mở ra kỷ nguyên 6G mới.
LG Display đang xem xét áp dụng ống kính siêu nhỏ cho tấm nền TV OLED Vietnet24h - Để cải thiện độ sáng và mức tiêu thụ điện năng.
Lãnh đạo Tập đoàn LS chọn EV là động cơ tăng trưởng trong tương lai Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LS, Koo Ja-eun, đã chọn các bộ phận xe điện (EV) và các doanh nghiệp sạc điện để trở thành động lực tăng trưởng trong tương lai, vì nhu cầu toàn cầu về xe điện dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới.
Các giám đốc điều hành của LG, Samsung, SK tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực pin xe điện tại Mỹ Vietnet24h - LG Energy Solution, SK On và Samsung SDI đang bận rộn tìm cách thâm nhập sâu hơn vào thị trường pin xe điện (EV) đang phát triển nhanh chóng ở Hoa Kỳ.
Màn hình LED Samsung xác lập kỷ lục tại công viên nước The Amazing Bay Vietnet24h - Dòng màn hình Samsung XAT là giải pháp hiển thị toàn diện cho các không gian mở ngoài trời, đặc biệt là tại các khu vui chơi giải trí tiềm năng
Đề xuất quy định về nội dung ghi nhãn hàng hóa điện tử Vietnet24h - Theo đề xuất, nội dung ghi nhãn điện tử được thể hiện trên website có chỉ dẫn cụ thể thông tin đường dẫn trên nhãn hàng hóa gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa; thể hiện trên mã quét, mã QR, mã số, mã vạch có gắn trực tiếp trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa…
Mảng kinh doanh an ninh mạng trị giá 15 tỷ đô la của Microsoft đang mang lại cho các nhà đầu tư lý do mới để lạc quan Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh bảo mật của Microsoft đang phát triển nhanh hơn tất cả các bộ phận chính khác của công ty.
Bên trong nhà máy EV của Rivian và chiến lược tăng trưởng của Giám đốc điều hành RJ Scaringe Vietnet24h - Giám đốc điều hành Rivian R.J. Scaringe vẫn “thực sự tự tin” có thể sản xuất 25.000 xe vào năm 2022. Con số ước tính đó giảm so với kỳ vọng ban đầu là khoảng 50.000 xe, do sự gián đoạn của nhà cung cấp.
Nhiều tập đoàn do LG dẫn đầu thúc đẩy dự án chuỗi cung ứng pin trị giá 9 tỷ USD ở Indonesia Vietnet24h - Nhiều tập đoàn của Hàn Quốc do LG đứng đầu đã ký một thỏa thuận ban đầu với các công ty nhà nước của Indonesia để thúc đẩy một dự án trị giá khoảng 9 tỷ USD nhằm thiết lập chuỗi cung ứng pin cho xe điện ở quốc gia Đông Nam Á này, một đơn vị của LG cho biết hôm thứ Hai.
Tại sao Tesla bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P 500 Vietnet24h - Người ta cho rằng việc Tesla “thiếu chiến lược carbon thấp” và “quy tắc ứng xử trong kinh doanh”, cùng với sự phân biệt chủng tộc và điều kiện làm việc tồi tệ được báo cáo tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California, đã ảnh hưởng đến điểm số này.
Ngành tài nguyên môi trường và hải quan phối hợp loại bỏ chất nguy hại làm suy giảm tầng ozone Vietnet24h - Hai ngành đã cùng phối hợp để cập nhật các quy định pháp luật về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng ozone; thủ tục hải quan và chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu nói chung, các chất được kiểm soát nói riêng theo quy định.
Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu Vietnet24h - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Nhiều doanh nghiệp lớn tham dự Vietnam ETE & Enertec Expo 2022 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ và Thiết bị điện – Vietnam ETE 2022 và Hội chợ triển lãm quốc tế lần thứ 12 công nghệ sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh (Enertec Expo 2022) là các triển lãm chuyên ngành hàng đầu về thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh tại Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22/7/2022 tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn - SECC.
Vinfast khởi động dự án "Phủ xanh tương lai" Vietnet24h - Hôm nay, 27/4/2022, tại Phú Quốc, VinFast chính thức làm lễ khởi công dự án "Phủ xanh tương lai". Dự án này nhằm hiện thực hóa cam kết của VinFast đối với chương trình VinFirst - “Tri ân người tiên phong” trên toàn cầu.
RENOVA và PTSC ký Biên bản Ghi nhớ Hợp Tác Thực Hiện Dự Án Điện Gió Ngoài Khơi Tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 25/04/2022, RENOVA, Inc. và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơi.
Hai gã khổng lồ năng lượng Siemens Gamesa và SSE đồng ý thỏa thuận mua bán trị giá 628 triệu USD Vietnet24h - Giám đốc điều hành Siemens Gamesa cho biết, thông báo này thể hiện “năng lực của công ty trong việc tối ưu hóa danh mục tài sản và tối đa hóa giá trị”.
99% dân số thế giới đang sống trong ô nhiễm Vietnet24h - Các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực y tế của Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa cho biết, 99% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm vượt quá giới hạn được quốc tế phê duyệt, tuy nhiên, ô nhiễm không khí gây tác động tiêu cực đến sức khỏe ở mức thấp hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.
TSMC mở trung tâm sản xuất không chất thải vào năm 2023 Vietnet24h - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có kế hoạch mở một trung tâm sản xuất không chất thải ở thành phố Đài Trung vào năm 2023 như một phần trong nỗ lực của công ty nhằm đưa quản lý xanh vào hoạt động kinh doanh của mình.
Bill Gates và Blackrock đang hỗ trợ công ty khởi nghiệp đằng sau các thủy phi cơ có thể tạo ra nước từ không khí loãng Vietnet24h - Các nhà đầu tư bao gồm quỹ Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates, Blackrock và Duke Energy.