Môi trường & Năng lượng
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon
Hạnh Vy - Thứ Tư, 03/11/2021 7:18 CH
Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.
Các chip máy tính có thể bị thiếu hụt, song lượng khí thải carbon do ngành công nghiệp bán dẫn gây ra vẫn rất dồi dào.
 
Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong các nền kinh tế được thúc đẩy bởi công nghệ ngày nay, tuy nhiên tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.
 
Cần phải có một lượng lớn năng lượng để sản xuất các con chip nằm bên dưới mui xe của nhiều loại vật dụng - từ máy bay chiến đấu và ô tô, đến ấm đun nước và chuông cửa.
 
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã viết vào năm 2020 rằng sản xuất chip “chiếm phần lớn sản lượng carbon” từ các thiết bị điện tử.
 
Trong khi một số năng lượng này đến từ các nguồn tái tạo, phần lớn đến từ nhiên liệu hóa thạch như than và khí đốt, và một số nhà sản xuất chip hiện thải ra nhiều carbon hơn các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng.
 
Các quy trình đúc chip đều sử dụng nhiều năng lượng
Theo nhà phân tích Glenn O’Donnell của Forrester, một số khía cạnh của quy trình sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi lượng điện năng lớn.
 
Để bắt đầu, các nhà sản xuất chip cần lấy silicon thô (tức là cát), nấu chảy, tinh chế và sau đó “phát triển” các “que” silicon, O’Donnell cho biết. Ông nói: “Các lò cần làm điều này đang cực kỳ thiếu năng lượng. Ông cho biết thêm, các thanh silicon tinh khiết sau đó được “cắt lát như thịt nguội thành các tấm mỏng”.
 
Các vật liệu khác nhau được xếp lên các tấm wafer theo một loạt các bước sử dụng thiết bị sử dụng nhiều năng lượng. O’Donnell cho biết, lò khuếch tán, máy cấy ion và máy khắc plasma đều cần một lượng điện năng đáng kể, O’Donnell cho biết thêm rằng một số cần nhiệt độ rất cao.
 
Ví dụ, các lò khuếch tán chạy ở nhiệt độ 1.200 đến 2.000 độ F và các tấm wafer được đặt trong đó hàng giờ đồng hồ để thay đổi đặc tính bề mặt của silicon.
 
Những con chip khổng lồ từ Đài Loan
Hầu hết các chip trên thế giới được sản xuất ở Châu Á, trong đó Đài Loan là một trung tâm hoạt động đặc biệt nhờ sự hiện diện của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan TSMC, công ty sản xuất nhiều chip hơn bất kỳ công ty nào khác trên toàn thế giới.
 
Yung-Jen Chen, một nhà nghiên cứu của Greenpeace ở Đài Loan, người lãnh đạo nhóm công ty từ thiện về khí hậu, nói rằng công ty thải ra nhiều carbon hơn bất kỳ nhà sản xuất chip nào khác. Cô ấy nói “đi trước những người khác”. Theo Greenpeace, công ty có trụ sở tại Tân Trúc, sản xuất chip cho Apple và Tesla, sử dụng nhiều điện hơn mỗi năm so với thủ đô Đài Loan của Đài Loan.
 
Do tiêu thụ điện năng, TSMC đã thải ra 6 triệu tấn carbon vào năm 2017, 8 triệu tấn vào năm 2019 và 15 triệu vào năm 2020. Trong vài năm qua, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của TSMC đã vượt qua lượng khí thải nhà kính của tập đoàn ô tô khổng lồ GM, theo dữ liệu từ Bloomberg.
 
Nhà phân tích Alan Priestley của Gartner cho biết điều quan trọng là phải so sánh lượng khí thải của ngành công nghiệp bán dẫn với lượng khí thải của các ngành khác như hậu cần, hàng không và vận chuyển.
 
Chen cho biết lượng khí thải của TSMC, được chia sẻ trong các báo cáo bền vững hàng năm, “vẫn đang tăng nhanh do không ngừng mở rộng.
 
Thật vậy, TSMC đang trong quá trình thành lập các nhà máy mới khổng lồ ở Đài Loan và Arizona. Trong khi các cơ sở trị giá hàng tỷ đô la này sẽ làm tăng nguồn cung chip, chúng cũng sẽ làm tăng lượng điện mà TSMC sử dụng.
 
Chuyển sang năng lượng tái tạo
“Để giảm lượng khí thải carbon, chuyển đổi các nguồn điện sang năng lượng sạch là chìa khóa quan trọng,” Chen nói và cho biết thêm rằng các nhà sản xuất chip đang “háo hức” làm điều này càng sớm càng tốt.
 
Sau TSMC, Samsung và Intel có dấu chân carbon lớn nhất tiếp theo trong ngành công nghiệp bán dẫn, Priestley cho biết. Ông giải thích: “Như với hầu hết các ngành công nghiệp, lượng khí thải carbon bị ảnh hưởng bởi quy mô kinh doanh. “Lượng khí thải sẽ tăng theo quy mô và số lượng lỗ hổng vì vậy nhà cung cấp bán càng lớn thì lượng khí thải carbon của họ sẽ càng lớn”.
 
Các công ty lớn trong ngành cho biêt, họ đang thực hiện các hành động để cố gắng đảm bảo giảm lượng khí thải khi mở rộng quy mô hoạt động.
 
Các cam kết được đưa ra khi thế giới đang xem xét những gì mà các thủ tướng và tổng thống cam kết tại hội nghị khí hậu COP26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.
 
Vào mùa hè này, TSMC đã thông báo rằng họ muốn đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Họ cũng đã đặt mục tiêu đạt 40% năng lượng tái tạo trong toàn công ty vào năm 2030.
 
Điều đó sẽ không dễ dàng với sự tạo thành của hỗn hợp năng lượng của Đài Loan. Vào năm 2019, 91,5% năng lượng sơ cấp của Đài Loan được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, theo dữ liệu từ báo cáo Đánh giá thống kê năng lượng thế giới của BP.
 
TSMC hiện sử dụng 4,8% tổng sản lượng điện của Đài Loan và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 7,2% vào năm 2022, theo Greenpeace.
 
Nina Kao, phó phát ngôn viên của TSMC, nói với CNBC rằng công ty có kế hoạch mua thêm năng lượng tái tạo và tín chỉ carbon. Nó cũng đang tìm cách nâng cao hiệu quả của thiết bị trong các nhà máy của mình và thực hiện nhiều dự án tiết kiệm năng lượng hơn.
 
Vào tháng 7 năm 2020, TSMC đã ký một thỏa thuận 20 năm với Orsted để mua toàn bộ sản xuất của hai trang trại điện gió ngoài khơi đang được phát triển ngoài khơi bờ biển phía Tây của Đài Loan.
 
Samsung và Intel
Các nhà máy sản xuất chip của Samsung đã thải ra 12,9 triệu tấn CO2 tương đương vào năm 2020, khiến nó trở thành nhà máy phát thải carbon lớn thứ hai trong ngành công nghiệp bán dẫn.
 
“Chúng tôi liên tục đánh giá tác động môi trường của việc phát thải KNK (khí nhà kính) trong toàn bộ chu trình sản xuất”, người phát ngôn của công ty nói với CNBC, đồng thời cho biết thêm rằng doanh nghiệp đang tối ưu hóa quy trình công nghệ và vật liệu như một phần của nỗ lực tạo ra chip một cách thân thiện với môi trường. Samsung chưa chính thức công bố mục tiêu không có mạng lưới của riêng mình nhưng công ty là một phần quan trọng trong tầm nhìn của Hàn Quốc để trở thành trung hòa carbon vào năm 2050.
 
Đối thủ Intel đã được ca ngợi vì đã cắt giảm lượng khí thải carbon của mình trong những năm gần đây.
 
Năm 2020, công ty sản xuất 2,88 triệu tấn CO2 tương đương, mặc dù tiêu thụ 10,6 tỷ kilowatt giờ năng lượng trên toàn thế giới. Một công trình ở Arizona đã sử dụng 561 triệu kilowatt giờ năng lượng trong ba tháng đầu năm 2021.

Fawn Bergen, giám đốc phát triển bền vững của công ty tại Intel, nói với CNBC rằng “giảm sử dụng năng lượng hoạt động là cốt lõi trong chiến lược khí hậu tổng thể của Intel” và các mục tiêu năm 2030 của Intel.
 
Intel cho biết 82% năng lượng của họ đến từ các nguồn “xanh” như năng lượng mặt trời và địa nhiệt vào năm 2020.
 
Nhà sản xuất chip có trụ sở tại Santa Clara cho biết họ đã thực hiện một số dự án vào năm ngoái giúp tiết kiệm 161 triệu kWh năng lượng. Trong năm nay, các dự án tương tự sẽ giúp hãng tiết kiệm thêm 125 triệu kWh năng lượng, Intel cho biết.
 
Abishur Prakash, một chiến lược gia địa chính trị tại Trung tâm Đổi mới Tương lai, cho biết, việc biến các cam kết thành hiện thực sẽ là một phần khó. “Điều gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ đề xuất rằng tất cả điện thoại thông minh mới phải đến từ các nhà máy xanh vào năm 2030?” anh ấy nói.
 
“Một thách thức khác là bản thân các công ty, như Apple, có thể đặt ra mục tiêu,” Prakash nói thêm. “Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đó sẽ đòi hỏi phải có chuỗi cung ứng - trải rộng trên nhiều cấp - cũng tham gia và tạo ra các chiến lược ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) của riêng họ. Điều đó sẽ không dễ dàng chút nào ”.
Apple tham gia sáng kiến Công nghệ bền vững của Imec Vietnet24h - Apple đã tham gia chương trình nghiên cứu Hệ thống và Công nghệ Bán dẫn Bền vững (SSTS) mới của Imec.
GlobalFoundries thông báo đã bán hết chip bán dẫn đến năm 2023 Vietnet24h - Giám đốc điều hành GlobalFoundries cho biết, họ đã bán hết chip bán dẫn đến năm 2023 theo năng lực cung ứng của mình.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ngân hàng Nhà nước: Không chủ quan với lạm phát Vietnet24h - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không nên tăng thuế giao dịch chứng khoán Vietnet24h - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, "không nên tăng" khi thuế chuyển nhượng chứng khoán đã ở mức hợp lý và chứng khoán đang là kênh hút vốn quan trọng.
Trong 3 năm tới, lệ phí trước bạ với ô tô điện là 0% Vietnet24h - Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về lệ phí trước bạ. Trong đó, nổi bật là quy định ưu tiên dành cho ô tô điện bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3 năm nay.
Tăng cường phối hợp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đề nghị phối hợp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
RCEP: Thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất thế giới, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022
Theo các nhà ngoại giao Hoa Kỳ: Seoul còn "nhiều thứ nữa để cung cấp" trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu Vietnet24h - Hàn Quốc là một đối tác thiết yếu trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và còn nhiều điều để cung cấp, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách chính sách kinh tế và thương mại cho biết hôm thứ Sáu.
Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định về việc hạn chế hơn nữa các nguồn cung của công ty Trung Quốc SMIC Vietnet24h - Chính quyền Biden vẫn chưa quyết định có chặn bán thêm công nghệ của Mỹ cho nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC hay không.
Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam Vietnet24h - Hội thảo “Đổi mới sáng tạo: Kết nối chính sách với doanh nghiệp Việt Nam”, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Hội thảo nhằm tạo sự kết nối và thúc đẩy nỗ lực đổi mới sáng tạo từ chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp.
Lộ trình “khai tử” hóa đơn giấy từ ngày 1/7/2022 Vietnet24h - Việc khai tử hóa đơn giấy truyền thống để chuyển sang hóa đơn điện tử chính thức được thực hiện kể từ ngày 1/7/2022.
Giám đốc điều hành Instagram để ngỏ tùy chọn cho phiên bản ứng dụng dành cho trẻ em Vietnet24h - Giám đốc điều hành Instagram Adam Mosseri đã làm chứng lần đầu tiên trước Quốc hội vào thứ Tư.
Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành thị trường metaverse lớn thứ 5 thế giới vào năm 2026 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một lộ trình dài hạn để thúc đẩy ngành siêu thị của mình với mục tiêu trở thành thị trường lớn thứ năm thế giới trong vòng 5 năm tới.
Đài Loan dự kiến sản xuất 90% các bộ phận của hệ thống điện trong ô tô điện vào năm 2024 Vietnet24h - Đài Loan sẽ sản xuất khoảng 90% các bộ phận được sử dụng trong hệ thống điện của xe điện sản xuất trong nước vào năm 2024.
Từ 6G đến dữ liệu lớn, Trung Quốc đang tìm cách tăng tỷ trọng công nghệ trong nền kinh tế của mình Vietnet24h - Trung Quốc đang đặt mục tiêu 10% tổng sản phẩm quốc nội của mình đến từ nền kinh tế kỹ thuật số vào năm 2025, tăng từ mức 7,8% vào năm 2020.
Meituan ủng hộ khởi nghiệp trong lĩnh vực chip AI khi các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đổ tiền vào bán dẫn Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp chip trí tuệ nhân tạo Axera của Trung Quốc đã huy động được 800 triệu nhân dân tệ (126 triệu USD) từ các nhà đầu tư trong đó có gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan.
Ấn Độ đang nổi lên như một thị trường xe điện đầy hứa hẹn Vietnet24h - Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách thành lập một cơ sở lưu trữ 50 gigawatt giờ pin trong vòng 5 năm tới.
Vì sao Samsung, LG tiếp tục sử dụng tấm nền LCD dù lợi nhuận chậm lại Vietnet24h - Còn quá sớm để nói rằng Samsung Display và LG Display, những nhà sản xuất màn hình hàng đầu của Hàn Quốc, sẽ rút khỏi thị trường LCD ít sinh lợi hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Trung Quốc với mức giá rẻ hơn.
Liệu chiến lược ‘Tiger’ của Samsung có hiệu quả với Apple? Vietnet24h - Samsung cần những ‘nội dung sát thủ’ cho điện thoại gập để có thể phá vỡ hệ sinh thái của Apple.
Năm Dần, Samsung đưa ra chiến lược 'Tiger' để đánh bại Apple Vietnet24h - Trong năm Canh Dần, Samsung Electronics đã đề ra chiến lược “Con hổ” của riêng mình nhằm tìm kiếm sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn tại thị trường Bắc Mỹ và thu hẹp khoảng cách với Apple trong thị trường điện thoại thông minh vốn đang rất khó khăn.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV 2022 với TV OLED 97 inch mới Vietnet24h - Hôm nay, 04/1/2022, LG Electronics Inc. đã công bố dòng sản phẩm TV 2022 bao gồm TV OLED lớn nhất thế giới khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình trong thị trường TV cao cấp.
Doanh số bán chip dự kiến sẽ tăng gần 10% vào năm 2022 trong bối cảnh rủi ro gia tăng Vietnet24h - Các nhà phân tích tại Euler Hermes dự đoán doanh số bán dẫn dự kiến sẽ tăng thêm 9% và lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD vào năm 2022.
Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu lưới điện thông minh tối ưu nguồn năng lượng tái tạo Vietnet24h - Hội thảo trực tuyến các nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ triển khai thực hiện Lưới điện thông minh Việt Nam (Academy Day) tại Hà Nội, do Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và Tổ chức GIZ phối hợp tổ chức.
Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đầu tư nhà máy 1 tỷ USD tại Bình Dương Vietnet24h - Ngày 8/12, Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đã có buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam.
70 triệu USD hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam Vietnet24h - IFC đã cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) . Với việc ký thêm 70 triệu USD, HDBank sẽ mở rộng danh mục về tài chính khí hậu lên mức 800 triệu USD trước năm 2025, góp phần giảm phát thải hơn 54.000 tấn carbon dioxide mỗi năm.
Việt Nam “lọt” Top 20 thị trường điện gió lớn nhất thế giới Vietnet24h - Theo báo cáo về phát triển năng lượng mặt trời tại EU trong giai đoạn 2021 - 2025 của Hiệp hội năng lượng mặt trời châu Âu (Solar Power Europe), Việt Nam được dự báo đứng thứ 17 trong top 20 thị trường điện gió lớn nhất thế giới với gần 10 GW công suất lắp đặt mới…
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hàn quốc thân thiện với môi trường Vietnet24h - SK group đã ký biên bản ghi nhớ trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao nhất của chính phủ Việt Nam tại Seoul, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.
Ngành thủy sản chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong mùa mưa lũ Vietnet24h - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chủ động bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn các cơ sở nuôi biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ.
Bộ TN&MT: Tổ chức thanh tra diện rộng về đất đai và môi trường trong năm 2022 Vietnet24h - Năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra diện rộng vào các lĩnh vực đất đai nông lâm trường, khoáng sản (mỏ đá vôi làm nguyên liệu ximăng, than), tài nguyên nước…
Grab Việt Nam hợp tác trồng rừng đầu nguồn, trung hòa carbon Vietnet24h - Grab Việt Nam đã triển khai dự án Grab for Good Forest, nhằm tạo ra một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.
COP26: Bill Gates nghi ngờ mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ Vietnet24h - Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã phát biểu trong tuần đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.