Môi trường & Năng lượng
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động
Alisa H - Thứ Tư, 17/04/2024 10:20 CH
Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới (WCEF) là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Sitra, Quỹ Đổi mới Phần Lan, cùng với các đối tác quốc tế như Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ), UNDP, UNEP, ILO, UNIDO, Ủy ban Châu Âu, Chính phủ Hà Lan, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, Liên minh Kinh tế Tuần hoàn Châu Phi và nhiều tổ chức khác.
Trung tâm Hội nghị Square, Brussels, Bỉ, nơi diễn ra
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới lần thứ 8 - WCEF2024.
Diễn đàn quy tụ các nhà lãnh đạo từ doanh nghiệp, chính phủ, học viện và xã hội dân sự để thảo luận về các vấn đề toàn cầu liên quan đến nền kinh tế tuần hoàn và tìm giải pháp cho những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt. Cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn có thể giúp doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội mới và đạt được lợi thế cạnh tranh, cũng như góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.
 
WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn. Diễn đàn được tổ chức từ năm 2017, đến nay đã được tổ chức tại Châu Phi (Rwanda), Châu Á (Nhật Bản), Châu Âu (Phần Lan và Hà Lan) và Bắc Mỹ (Canada).
Các phiên toàn thể tại WCEF 2024.
WCEF là sáng kiến toàn cầu của Sitra nhằm kiểm tra cách các doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua nền kinh tế tuần hoàn và nền kinh tế tuần hoàn góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc như thế nào.

Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2017 (WCEF2017) đã xác định các yếu tố chính của nền kinh tế tuần hoàn và giới thiệu các giải pháp cũng như bài học từ khắp nơi trên thế giới, quy tụ 1.500 người tham dự đến từ hơn 100 quốc gia.

Năm 2018, tại WCEF2018, đã có hơn 1.000 chuyên gia về kinh tế tuần hoàn đã thảo luận về việc tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn thực sự vào năm 2050.

WCEF2019 nhấn mạnh kỷ nguyên tiếp theo của nền kinh tế tuần hoàn và mở rộng quy mô chuyển đổi, với hơn 2.200 người tham gia.
Một phiên tọa đàm tại WCEF2024.
Vào năm 2020, WCEFonline đã trình bày các giải pháp tuần hoàn để khởi động lại nền kinh tế thế giới và mở cửa cho hơn 4.200 người tham gia thông qua hình thức trực tuyến mới.

Năm 2021 có hai sự kiện lớn. WCEF+Climate tập trung vào vai trò quan trọng của nền kinh tế tuần hoàn trong việc đạt được sự trung hòa về khí hậu. Sự kiện chính WCEF2021 tại Toronto, Canada tập trung vào việc nắm bắt các cơ hội vòng tròn. Nó đã thu hút hơn 4.000 người tham gia từ 134 quốc gia cùng với gần 27.000 lượt xem cho các phiên tăng tốc do đối tác chủ trì.

Năm 2022, WCEF2022 được tổ chức lần đầu tiên tại lục địa châu Phi và Nam bán cầu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc châu Phi tham gia vào quá trình chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn. Sự kiện này có gần 4.200 người tham gia từ 149 quốc gia tham gia trực tuyến, trực tiếp tại sự kiện chính ở Kigali, Rwanda và tại các Studios trên khắp Châu Phi và toàn cầu. Hàng nghìn người khác đã tham gia vào các phiên tăng tốc do đối tác chủ trì.

Năm 2023, diễn đàn quay trở lại Bắc Âu khi WCEF2023 được tổ chức tại Helsinki, Phần Lan, tiếp cận hơn 2.600 người từ 155 quốc gia trực tiếp hoặc thông qua Studios và hơn 12.600 lượt xem trực tuyến cùng với hơn 5.600 người đăng ký các phiên tăng tốc do đối tác chủ trì.

Và cuộc hành trình tiếp tục với WCEF2024:

WCEF2024 – Biến tầm nhìn thành hành động
Diễn ra trong hai ngày 15 và 16 tháng 4 năm 2024  tại Brussels, Bỉ, WCEF thu hút sự tham gia của trên 1.300 đại biểu đến từ trên 100 quốc gia trên thế giới, diễn đàn cũng cung cấp phiên bản trực tuyến với sự tham gia của trên 8.000 đại biểu.
 
Trung tâm hội nghị SQUARE ở Brussels là nơi tổ chức Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024 từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 4. Ngoài ra, các phiên tăng tốc sẽ được các cộng tác viên của WCEF tổ chức vào ngày 17–18 tháng 4 tại Brussels và trên toàn cầu.

WCEF2024 quy tụ những nhà tư tưởng có tầm nhìn tương lai và những người thay đổi cuộc chơi trong nền kinh tế tuần hoàn. Ngoài việc quy tụ những người đi đầu trong bối cảnh này, sự kiện năm nay sẽ tập trung vào lợi ích của việc tài trợ cho nền kinh tế tuần hoàn và tạo điều kiện cho sự thay đổi thông qua hoạch định chính sách.

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các hiệp hội xuất khẩu chủ lực: Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) cùng đại diện tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức (GIZ) và Dự án Go Circular, tham dự Diễn đàn WCEF2024 tại Brussels, Bỉ.
WCEF 2024 do Quỹ Đổi mới Phần Lan Sitra, Quỹ Kinh tế Tuần hoàn và Hội đồng Nguồn lực Quốc tế mang đến cho mọi người có thể biến kiến thức về kinh tế tuần hoàn thành hành động thực tế.
 
WCEF2024 sẽ đánh dấu lần thứ tám diễn ra diễn đàn và diễn ra vào thời điểm then chốt đối với các nền kinh tế, xã hội và hành tinh của chúng ta. Để cho phép sự tham gia từ khắp nơi trên thế giới, diễn đàn sẽ được phát trực tiếp trực tuyến, mở cửa cho tất cả mọi người và miễn phí. Những người tham dự trực tiếp thông qua thư mời.

Ngoài việc giới thiệu các giải pháp tuần hoàn có tác động mạnh nhất từ khắp nơi trên thế giới, WCEF2024 còn bao gồm các phiên họp bao gồm Hội nghị các bên liên quan về kinh tế tuần hoàn châu Âu 2024 (ECESC) cũng như chương trình cả ngày do nhóm chủ tịch EU của Bỉ phụ trách, bao gồm các chuyến thăm thực địa tới nền kinh tế tuần hoàn các công ty ở Bỉ.
Đại biểu Phạm Quang Huy, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, tham gia trình bày tại hội thảo ASEAN.
Được sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Go Circular, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn WCEF2024 lần này gồm các đại biểu đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đối tác chính của Dự án Go Circular do tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức tài trợ), đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA); Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO); Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI). 
Đoàn đại biểu đến từ Việt Nam tham dự networking tại gian hàng của GIZ, triển lãm EXPO trong khuôn khổ WCEF2024.
Đây là dịp quý báu để đại diên cơ quan Chính phủ và các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam được tham dự diễn đàn về kinh tế tuần hoàn lớn nhất trên thế giới, là cơ hội để trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ các nước về xây dựng chính sách, chuyển đổi mô hình kinh doanh tuần hoàn, chuyển đổi công bằng, huy động nguồn lực, và cập nhật các quy định sắp tới của EU có thể tác động tới ngành hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam trong tương lai gần.
Các phiên kết nối tự do bên lề Diễn đàn WCEF2024.
Ngoài ra, với Green Taxonomy và Action Plan về kinh tế tuần hoàn của EU, các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam như điện tử, da giày và công nghiệp phụ trợ có cơ hội được cập nhật các thông tin về quy định đối với hàng nhập vào thị trường EU gắn với nội dung kinh tế tuần hoàn.
Các phiên kết nối tự do bên lề Diễn đàn WCEF2024.

Đôi nét về Dự án Go Circular
Dự án Go Circular do Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) hỗ trợ kỹ thuật và Bộ Kế hoạch Đầu tư là đối tác chính trị của Dự án, hiện đang triển khai các nhiệm vụ được Chính phủ giao theo Quyết định 687/QĐ-TTg năm 2022 Phê duyệt Đề án phát triển Kinh tế Tuần hoàn tại Việt Nam, bao gồm việc xây dựng cơ chế thí điểm để phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, xây dựng tiêu chí đánh giá các dự án tuần hoàn và huy động các nguồn lực tài chính cho kinh tế tuần hoàn.

Tại Việt Nam, hiện Dự án Go Circular còn đang hỗ trợ doanh nghiệp triển khai thí điểm các đổi mới sáng tạo mang tính tuần hoàn, cùng UNDP xây dựng thị trường giao dịch điện tử cho nguyên liệu thứ phẩm của dệt may và nhựa và đào tạo doanh nghiệp chuyển đổi tuần hoàn từ khâu thiết kế áp dụng phương thức đào tạo của CIRCO Hà Lan.
Những dấu ấn đậm nét trong chuyến thăm Châu Âu của Thủ tướng Chính phủ Vietnet24h - Kết quả chuyến công tác Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (WEF Davos 2024) và thăm một số nước Châu Âu đã đạt mức cao tất cả các mục tiêu, để lại dấu ấn đậm nét.
Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam Vietnet24h - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 687/QĐ-TTg ngày 7/6/2022 phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và mạng xã hội Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh, việc khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và tăng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội lên 16 nhằm giảm tác động tiêu cực của công nghệ đối với sức khỏe và giáo dục của thanh thiếu niên.
Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu lần thứ hai đảm bảo các cam kết an toàn từ các công ty Vietnet24h - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo đã cam kết vào thứ Ba tại một cuộc họp toàn cầu để phát triển công nghệ này một cách an toàn vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng và những rủi ro mới nổi.
Hàn Quốc thiết lập hệ thống bản quyền nội dung AI vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc hôm nay thứ Ba (21/5) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho nội dung do AI tạo ra và giải quyết các tin tức giả mạo do deepfake tạo ra.
Hàn Quốc chuẩn bị gói hỗ trợ trị giá hơn 7 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực có thể để giành chiến thắng trong "cuộc chiến" về chip, hứa hẹn lợi ích về thuế cho các khoản đầu tư.
Samsung có kế hoạch tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam hàng năm Vietnet24h - Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu cho biết khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm thứ Năm vừa qua (10/5), Samsung có kế hoạch bổ sung khoảng 1 tỷ USD vào đầu tư vào Việt Nam hàng năm.
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
Bộ Khoa học Hàn Quốc mở phòng thí nghiệm nghiên cứu AI chung với Đại học New York Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba (28/5), Bộ khoa học Hàn Quốc cho biết, họ sẽ thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) chung với Đại học New York (NYU).
Trung Quốc hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn thông qua quỹ đầu tư mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành lập một quỹ đầu tư với vốn đăng ký lên đến 344 tỷ nhân dân tệ (tương đương 47,5 tỷ USD) nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn. Quỹ này được gọi là Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Quốc gia Trung Quốc và đã chính thức ra mắt vào ngày 24/5, theo Reuters.
Sự phát triển của tính năng thanh toán trên Android Vietnet24h - Việc Google giới thiệu tính năng 'Nhờ người khác thanh toán hộ' cho thấy sự phát triển và đổi mới trong việc cải thiện trải nghiệm thanh toán trên nền tảng Android. Người dùng sẽ được hưởng lợi từ tính năng thuận tiện này.
Apple phát triển chip AI mới cho trung tâm dữ liệu AI đám mây Vietnet24h - Apple và TSMC đã tổ chức một cuộc họp bí mật để thảo luận về những dự án sản xuất chip độc quyền trong tương lai. Theo thông tin từ Economic Daily News, cuộc gặp này xoay quanh việc Apple đặt trước độc quyền toàn bộ dây chuyền sản xuất chip 2nm của TSMC.
AMD lên kế hoạch thành lập trung tâm R&D tại Đài Loan Vietnet24h - Chương trình hợp tác đổi mới và R&D toàn cầu của A+ bao gồm ba lĩnh vực chính – AI, chất bán dẫn thế hệ mới bao gồm IC công suất cao và tần số cao cũng như cấu trúc mạng 5G mới.
Microsoft công bố PC mới với chip AI của Qualcomm Vietnet24h - Microsoft sẽ tung ra các PC Surface mới tuân thủ tiêu chuẩn Copilot+ để chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo.
Apple sẽ ra mắt iPhone mỏng hơn vào năm 2025 Vietnet24h - Apple đang phát triển một phiên bản iPhone mỏng hơn có khả năng ra mắt vào năm 2025, Information đưa tin vào thứ Sáu, trích dẫn ba người có kiến ​​​​thức về dự án.
Đài Loan nên sử dụng lĩnh vực bán dẫn để mở rộng 'Đổi mới bán dẫn Silicon" Vietnet24h - Người sáng lập Acer Stan Shih cho biết ngành công nghiệp vi mạch của Đài Loan nên tận dụng khả năng sản xuất chip của mình để mở rộng đổi mới liên quan và tập trung vào thị trường ứng dụng sản xuất quy mô nhỏ nhưng được sản xuất theo yêu cầu riêng.
Hon Hai, Siemens ký bản ghi nhớ về phát triển hệ sinh thái xe điện Vietnet24h - Là một phần của Biên bản ghi nhớ, nhà lắp ráp iPhone Hon Hai và Siemens sẽ hợp tác trong các quy trình sản xuất toàn cầu cho xe điện, thiết bị điện tử và công nghệ thông tin và truyền thông.
PC AI - Kết nối liền mạch, mở rộng thế giới Vietnet24h - Kết nối thế giới trong tầm tay với PC AI - nền tảng lý tưởng cho giao tiếp và cộng tác.
Tesla bị kiện vì ô nhiễm không khí từ hoạt động của nhà máy ở Fremont, California Vietnet24h - Tesla đang bị Dự án Dân chủ Môi trường khởi kiện với cáo buộc “liên tục không tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch” tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California.
Samsung khởi động cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” Vietnet24h - Samsung chính thức tổ chức cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” trên đa nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và Instagram với thông điệp chung tay thực hiện những hành động “tiết kiệm sống xanh” mỗi ngày để tiết kiệm cho chính bạn và bảo vệ Trái Đất.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Sự khan hiếm nước đe dọa các nhà sản xuất chip và có thể đẩy giá cao hơn Vietnet24h - Trong một báo cáo hôm thứ Hai, S&P Global Ratings cho biết tình trạng thiếu nước có thể ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn như TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.
Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp với LNG - Tiến bộ và thách thức Vietnet24h - Hội thảo cung cấp các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp, chỉ ra nhiên liệu LNG là nguồn nhiên liệu hiệu quả trong quá trình này.