Môi trường & Năng lượng
Bill Gates: Chất thải hạt nhân không phải là lý do để tránh năng lượng hạt nhân
Vĩnh An - Chủ Nhật, 12/02/2023 8:36 CH
Vietnet24h - “Các vấn đề về chất thải không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân,” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh Handelsblatt của Đức, xuất bản hôm thứ Năm tuần qua.
Theo Bill Gates, nhà đồng sáng lập và nhà từ thiện của Microsoft, người gần đây đã thành lập công ty khởi nghiệp năng lượng hạt nhân thế hệ tiếp theo, TerraPower, cho rằng chất thải hạt nhân không phải là lý do để tránh sử dụng năng lượng hạt nhân.
 
Một lời chỉ trích phổ biến đối với năng lượng hạt nhân là các lò phản ứng hạt nhân tạo ra chất thải có tính phóng xạ trong hàng nghìn năm.
 
“Các vấn đề về chất thải không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân,” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh Handelsblatt của Đức, xuất bản hôm thứ Năm. “Lượng chất thải liên quan, khả năng cô lập địa chất - đó không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân.”
 
Gates cho biết khối lượng chất thải hạt nhân là rất nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với năng lượng được tạo ra.
 
“Giả sử Hoa Kỳ hoàn toàn chạy bằng năng lượng hạt nhân - đó là tổng lượng chất thải chỉ bằng một vài căn phòng. Vì vậy, không, nó không phải là một thứ khổng lồ,” Gates nói. Ông nói: “Chi phí lưu trữ và cô lập chất thải hạt nhân dưới lòng đất “không phải là vấn đề lớn” vì nó có thể được đưa vào các lỗ khoan sâu dưới lòng đất “nơi nó tồn tại về mặt địa chất trong hàng trăm triệu năm”.

Ngược lại, lượng khí thải carbon dioxide được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch để lấy năng lượng là “một thứ gì đó khổng lồ” và việc cô lập lượng khí thải đó dưới lòng đất là một vấn đề rất khó khăn, điều mà Gates cho biết “có thể không khả thi”.
 
Năng lượng hạt nhân được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ phân loại là “nguồn năng lượng sạch không phát thải”, bởi vì việc tạo ra điện bằng phản ứng phân hạch hạt nhân không giải phóng bất kỳ khí thải nhà kính nào.
 
Hiện tại, 19% điện năng được tạo ra ở Hoa Kỳ đến từ các nhà máy điện hạt nhân, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, con số này chiếm khoảng một nửa sản lượng điện không có carbon ở Hoa Kỳ.
 
Nhưng sau sự bùng nổ của việc xây dựng lò phản ứng điện hạt nhân trong những năm 1970 và 1980, việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới gần như bị đình trệ.
 
“Hy vọng tốt nhất cho hạt nhân là nếu chúng ta có thể có được một thế hệ hoàn toàn mới — và tôi thiên vị, bởi vì tôi tham gia vào việc đó — nơi các quốc gia cam kết hạt nhân chứng minh điều đó và cho thấy rằng sự an toàn về kinh tế, quản lý chất thải được xử lý,” Gates nói.
 
“Và sau đó, các quốc gia khác ít tham gia hơn có thể nhìn vào đó và xem họ nghĩ gì, đưa ra đánh giá mới. Và, bạn biết đấy, dữ liệu về điều đó sẽ không có trong gần tám năm nữa hoặc lâu hơn,” Gates nói.
 
Không có kho lưu trữ chất thải hạt nhân vĩnh viễn ở Hoa Kỳ
Sau nhiều thập kỷ sản xuất điện hạt nhân, vẫn chưa có kho lưu trữ vĩnh viễn chất thải hạt nhân ở Hoa Kỳ. Nơi gần nhất mà ngành công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ có được kho lưu trữ chất thải hạt nhân vĩnh viễn là tại Núi Yucca ở Nevada, nhưng nỗ lực đó đã bị đình trệ vì những bế tắc chính trị.
This undated image obtained 22 February, 2004 shows the entrance to the Yucca Mountain nuclear waste repository located in Nye County, Nevada, about 100 miles northwest of Las Vegas.
Hiện tại, chất thải hạt nhân được lưu trữ trong các thùng khô, là những thùng thép không gỉ được bao quanh bởi bê tông. Cơ quan giám sát hạt nhân hàng đầu ở Hoa Kỳ, Ủy ban Điều tiết Hạt nhân, coi những thùng khô này là an toàn. Địa điểm lưu trữ địa chất ngầm thấm đầu tiên trên thế giới đang được xây dựng ở Olkiluoto, Phần Lan.
 
Ngoài ra, không phải tất cả chất thải hạt nhân đều có cùng mức độ phóng xạ. Hầu hết các chất phóng xạ nằm trong một tỷ lệ rất nhỏ chất thải được tạo ra.
 
“Phần lớn khối lượng chất thải hạt nhân ở đó là Chất thải ở mức độ thấp,” Jonathan Cobb, phát ngôn viên của Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, nói với CNBC. “Khoảng 90% khối lượng chất thải hạt nhân được tạo ra là LLW, nhưng nó chỉ chứa 1% lượng phóng xạ. Điều này có thể bao gồm những thứ như quần áo bảo hộ, giẻ lau sàn, bộ lọc, thiết bị và dụng cụ đã bị nhiễm chất phóng xạ ở mức độ thấp. Một loại LLW phổ biến đến từ việc sử dụng y học hạt nhân và có thể bao gồm gạc, kim tiêm và ống tiêm.”
 
Trong khi đó, chất thải hạt nhân cấp độ cao, bao gồm nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng hoặc chất thải hoạt tính cao hơn từ quá trình tái chế, chiếm “khoảng 3% khối lượng chất thải phóng xạ được tạo ra, nhưng chứa 95% lượng phóng xạ,” Cobb cho biết.
5,3 tỷ smartphone sẽ trở thành rác? Vietnet24h - Theo Diễn đàn rác thải và trang thiết bị điện tử (WEEE), 5,3 tỷ trong số khoảng 16 tỷ điện thoại di động được sở hữu trên thế giới có thể bị vứt bỏ hoặc cất giữ trong năm 2022.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ cho phép mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc Vietnet24h - Samsung, SK hynix đang trong tình trạng khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Washington-Bắc Kinh leo thang.
Phải định danh tài khoản mới được viết bài, bình luận và livestream trên mạng xã hội Vietnet24h - Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có góp ý đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP. Theo đó, đề xuất tài khoản xác thực với tên thật, số điện thoại mới được viết bài, bình luận và livestream trên mạng xã hội.
G7: Đầu tư của Micron vào Nhật Bản được coi là biện pháp đối phó của Mỹ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Hiroshima, Nhật Bản, đi kèm với đó là thông báo của Micron về khoản đầu tư 3,6 tỷ USD để giới thiệu thiết bị cực tím (EUV) của ASML tại nhà máy Micron ở Hiroshima, nhằm xây dựng dây chuyền sản xuất DRAM thế hệ tiếp theo.
Chính phủ Anh công bố chiến lược bán dẫn Vietnet24h - Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ của Vương quốc Anh đã công bố Chiến lược Bán dẫn Quốc gia
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thảo luận về A.I. trong cuộc gặp gỡ với các CEO của các Big Tech Vietnet24h - Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ gặp các giám đốc điều hành của Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic vào thứ Năm để thảo luận về sự phát triển có trách nhiệm của trí tuệ nhân tạo.
Bước mới nhất được thực hiện để mở đường cho Đạo luật CHIPS phiên bản Đài Loan Vietnet24h - Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) hôm thứ Hai (1/5) đã trưng cầu ý kiến công chúng về các quy tắc để thực hiện và thực thi phiên bản Đạo luật CHIPS của Đài Loan, một bước cần thiết để mở đường cho các công ty tham gia phát triển công nghệ đổi mới được giảm thuế.
Tầm nhìn và chiến lược cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đạo luật của Hoa Kỳ được công bố Vietnet24h - Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phát hành một bài báo phác thảo tầm nhìn và chiến lược của mình cho Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NSTC), một thành phần chính của chương trình R&D do Đạo luật Khoa học và Chip Hoa Kỳ thiết lập nhằm hỗ trợ và mở rộng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong nghiên cứu bán dẫn, thiết kế, kỹ thuật và sản xuất tiên tiến, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ.
EU đề xuất các quy tắc bản quyền mới cho AI tổng quát Vietnet24h - Các công ty triển khai các công cụ AI tổng quát, chẳng hạn như ChatGPT, sẽ phải tiết lộ bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ, theo một thỏa thuận ban đầu của EU có thể mở đường cho luật toàn diện đầu tiên trên thế giới điều chỉnh công nghệ.
Kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok tại Việt Nam Vietnet24h - Việc kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam đang được hầu hết người dân ủng hộ bởi sự phát triển quá 'nóng' của mạng xã hội này, đi kèm xuất hiện quá nhiều nội dung xấu độc, từ mê tín dị đoan, cờ bạc, mại dâm...
Vụ việc của Micron gây lo ngại cho các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo từ một nhóm vận động hành lang kinh doanh hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng, cuộc điều tra của Bắc Kinh đối với nhà sản xuất chip có trụ sở tại Hoa Kỳ Micron Technology Inc. đánh dấu một "mối quan ngại lớn" đối với các công ty khác đang hoạt động tại quốc gia này.
Trí tuệ nhân tạo đặt ra nguy cơ tuyệt chủng của loài người ngang với chiến tranh hạt nhân Vietnet24h - Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, cũng như các giám đốc điều hành từ nhánh AI của Google, DeepMind và Microsoft, nằm trong số những người đã ủng hộ và ký vào tuyên bố ngắn.
CEO Nvidia kỳ vọng AI sẽ tạo ra 'cơ hội vàng' cho Đài Loan Vietnet24h - Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty thiết kế đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Mỹ Nvidia Corp., cho biết hôm thứ Bảy (27/5) rằng, ông hy vọng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra "cơ hội vàng" cho các ngành công nghiệp của Đài Loan.
Microsoft phác thảo tầm nhìn của mình để giữ cho A.I. trong tầm kiểm soát Vietnet24h - Microsoft đã đưa ra 5 nguyên tắc đề nghị chính phủ Hoa Kỳ nên xem xét để điều chỉnh trí tuệ nhân tạo khi họ gấp rút đảm bảo luật pháp và cơ quan thực thi có thể theo kịp công nghệ tiến bộ nhanh chóng.
Sơ bộ về tầm nhìn của Huawei cho tương lai 5.5G Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies tuần trước đã mang đến cái nhìn hiếm hoi về các giải pháp truyền thông mới nhất của họ, đặc biệt là tầm nhìn về dịch vụ mạng 5.5G, tại trụ sở chính ở Thâm Quyến, thành phố phía đông bắc được mệnh danh trìu mến là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”.
Làm thế nào để A.I. và mã thấp tăng tốc đổi mới Vietnet24h - Cùng với nhau, trí tuệ nhân tạo sáng tạo và phần mềm mã thấp có thể thúc đẩy nhanh quá trình đổi mới.
iPhone 16 Pro sẽ có màn hình thậm chí còn lớn hơn và camera kính tiềm vọng mới Vietnet24h - Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích nổi tiếng của Apple, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba rằng iPhone 16 Pro sẽ có màn hình lớn hơn và camera kính tiềm vọng.
Micron đầu tư 3,7 tỷ USD vào Nhật Bản cho chip DRAM mới Vietnet24h - Micron Technology Inc. hôm thứ Tư cho biết họ có kế hoạch đầu tư tới 500 tỷ yên (3,7 tỷ USD) vào công nghệ cực tím (EUV) trong vài năm tới với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản.
Huawei tìm kiếm sự tăng trưởng chung với các đối tác châu Á trong nền kinh tế kỹ thuật số Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies cho biết hôm thứ Tư (17/5) rằng, họ đang tìm cách tiếp tục khám phá các cơ hội để cùng tăng trưởng và chia sẻ thành công với các đối tác kinh doanh ở châu Á-Thái Bình Dương trong nền kinh tế kỹ thuật số.
Mô hình A.I. mới nhất của Google sử dụng dữ liệu văn bản nhiều hơn gần năm lần để đào tạo so với mô hình trước đó Vietnet24h - Mô hình ngôn ngữ lớn PaLM 2 của Google đang sử dụng gần gấp năm lần lượng dữ liệu văn bản để đào tạo so với LLM tiền nhiệm của nó
Người đứng đầu ChatGPT sẽ điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Người đứng đầu công ty trí tuệ nhân tạo tạo ra ChatGPT sẽ điều trần trước Quốc hội (Hoa kỳ) khi các nhà lập pháp kêu gọi các quy tắc mới để hướng dẫn sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.
LG Electronics tham gia RE100 để đạt mức phát thải zero ròng vào năm 2050 Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Hai (5/6), LG Electronics đã công bố rằng, họ đã tham gia sáng kiến RE100 để đạt mức phát thải zero ròng vào năm 2050.
Hyundai Steel nhận chứng nhận EPD cho sản phẩm dầm chữ H carbon thấp Vietnet24h - Hyundai Steel đã nhận được chứng nhận tuyên bố sản phẩm thân thiện với môi trường (EPD) từ Bộ Môi trường Hàn Quốc và trở thành công ty đầu tiên trong ngành thép trong nước nhận được chứng nhận cho dầm chữ H carbon thấp.
Toyota sử dụng pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao cho mẫu xe điện tương lai Vietnet24h - Công ty cung cấp pin điện mặt trời Kaneka cho biết, những tế bào pin của doanh nghiệp sẽ được sử dụng trong kính mái của xe điện Toyota Prius PHEV, có kế hoạch cung cấp sản phẩm PV trong xe trong năm 2023.
Phát triển sản xuất ô tô từ vật liệu tái chế Vietnet24h - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường do các chất thải nhựa ngày càng gia tăng, một số hãng ô tô đang né tránh nguyên vật liệu truyền thống khó tái chế và lưu tâm tới các vật liệu tái chế đảm bảo chất lượng.
Từ 2025, Apple sử dụng 100% pin tái chế Vietnet24h - Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook, cho biết, Apple đặt mục tiêu tới năm 2025, toàn bộ các thiết bị của hãng sẽ sử dụng 100% pin coban tái chế.
TV Neo QLED của Samsung nhận được chứng nhận dấu chân carbon Vietnet24h - Hôm nay, Chủ Nhật (16/4), Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới tính theo lô hàng, cho biết, 6 TV đi-ốt phát sáng chấm lượng tử Neo của họ đã được chứng nhận toàn cầu về lượng khí thải carbon bởi Carbon Trust, một tổ chức quản lý và giảm thiểu carbon có trụ sở tại Vương quốc Anh.
SK Geocentric sẵn sàng tổ hợp tái chế nhựa đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - SK Geocentric, một đơn vị hóa chất thuộc tập đoàn SK Group của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã hoàn thành các bước chuẩn bị công nghệ cho Cụm tái chế tiên tiến Ulsan với đối tác Hoa Kỳ, Purecycle Technologies.
Samsung cam kết sẽ thay thế tất cả nhựa trong điện thoại Galaxy bằng vật liệu tái chế vào năm 2050 Vietnet24h - Sử dụng vật liệu tái chế có thể tốn nhiều chi phí hơn, nhưng gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ chịu chi phí mà không tăng giá sản phẩm
Bill Gates: Chất thải hạt nhân không phải là lý do để tránh năng lượng hạt nhân Vietnet24h - “Các vấn đề về chất thải không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân,” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh Handelsblatt của Đức, xuất bản hôm thứ Năm tuần qua.
Honda bắt đầu sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, đồng phát triển với GM Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm cách mở rộng việc sử dụng hệ thống mới của mình không chỉ cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) mà còn cả các phương tiện thương mại như xe tải hạng nặng, nhà máy điện cố định và máy móc xây dựng.