Môi trường & Năng lượng
ẤN ĐỘ VÀ CUỘC CHẠM TRÁN CHỦ QUYỀN TRÍ TUỆ NHÂN TẠO: TỪ NGUYÊN TẮC ĐẾN CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU
Vĩnh An - Thứ Ba, 03/03/2026 9:15 CH
Vietnet24h - Ấn Độ, với hơn 800 triệu người dùng Internet, là một trong những nguồn dữ liệu lớn nhất thế giới.

Trong vài năm gần đây, khi cuộc đua AI trên thế giới trở nên không chỉ là một cuộc chơi công nghệ mà còn là cuộc đọ sức chiến lược giữa các mô hình phát triển quốc gia, Ấn Độ nổi lên như một trường hợp đáng chú ý bậc nhất khi tuyên bố mạnh mẽ về chủ quyền AI (AI sovereignty). Đây không phải là một khẩu hiệu trống rỗng, mà là phản ứng chiến lược trước sự biến động quyền lực công nghệ toàn cầu, nơi những nền tảng AI lớn nhất không chỉ nắm giữ sức mạnh thuật toán, mà còn quyết định quy tắc vận hành của nền kinh tế số trong kỷ nguyên số.

Ở mức căn bản nhất, khái niệm “chủ quyền AI” mà New Delhi đề xuất là một phản ánh sâu sắc của bài toán quyền lực dữ liệu và thuật toán trong thế kỷ XXI: ai kiểm soát dữ liệu, ai thiết kế mô hình, và ai kiểm soát ngưỡng giá trị mà thuật toán có thể tạo ra cho xã hội. Ấn Độ, với hơn 800 triệu người dùng Internet, là một trong những nguồn dữ liệu lớn nhất thế giới. Nhưng dữ liệu chỉ là “nguyên liệu thô”. Biến dữ liệu đó thành sức mạnh trí tuệ lại đòi hỏi hạ tầng tính toán, nguồn nhân lực chuyên sâu, và công cụ thuật toán” — những thứ đang nằm chủ yếu trong tay một số tập đoàn công nghệ phương Tây và Trung Quốc. Việc kêu gọi chủ quyền AI chính là nỗ lực để Ấn Độ tích hợp chủ động dữ liệu, nhân lực và hạ tầng trong nước vào một chiến lược phát triển công nghệ mang tính tự chủ.

Một cách thực tế, điều này đồng nghĩa với việc New Delhi không chỉ muốn thúc đẩy nghiên cứu và phát triển AI nội địa mà còn muốn định hình những tiêu chuẩn, quy tắc đạo đức và mô hình thị trường riêng, tương tự cách EU đã từng tiên phong với EU AI Act – một khuôn khổ pháp lý không chỉ kiểm soát AI nội khối mà còn ảnh hưởng đến tiêu chuẩn toàn cầu. Nhưng khác với EU, Ấn Độ không chỉ đặt trọng tâm vào quyền riêng tư hay tiêu chuẩn an toàn, mà còn đặt trọng tâm vào quyền tự chủ chiến lược – tức là không bị phụ thuộc vào các nền tảng AI nước ngoài cho hạ tầng kỹ thuật và thuật toán lõi.

Nếu nhìn rộng hơn, chiến lược này của Ấn Độ không chỉ nhằm đối phó với sự thống trị của các tập đoàn AI hàng đầu mà còn nhằm giải quyết một nghịch lý lớn: dù là một thị trường kỹ thuật số lớn, lợi ích kinh tế từ AI chưa chảy đúng hướng vào nền kinh tế trong nước nếu hệ thống bản quyền, dữ liệu và tri thức AI bị rời ra ngoài biên giới. Khi các tập đoàn nước ngoài lưu trữ dữ liệu trong các trung tâm dữ liệu đặt ở nước ngoài hoặc huấn luyện mô hình chủ yếu dựa trên cơ sở hạ tầng và thuật toán tiêu chuẩn quốc tế, phần lớn giá trị tạo ra từ AI sẽ không được tích tụ trong nền kinh tế chủ quốc. Vì thế, chủ quyền AI là một cách tiếp cận tích hợp chính sách công – dữ liệu – công nghệ nhằm giữ lại phần lớn giá trị gia tăng của AI trong nội địa.

Một khía cạnh ít được chú ý nhưng mang tính quyết định của chiến lược Ấn Độ là mối quan hệ giữa chủ quyền AI và sản xuất chip nội địa. Trong bối cảnh chính sách kiểm soát xuất khẩu chip tiên tiến từ Mỹ nhằm hạn chế tiếp cận công nghệ cao tại Trung Quốc, Ấn Độ đã thúc đẩy mạnh mẽ chính sách phát triển bán dẫn và chip AI nội địa. Điều này cho thấy một nhận thức chiến lược đó là: chủ quyền AI hoàn chỉnh không thể chỉ dựa vào dữ liệu hay phần mềm; nó phải có hạ tầng vật lý – từ silicon đến máy tính hiệu năng cao, từ trung tâm dữ liệu đến kết nối viễn thông mạnh mẽ. Không có những yếu tố này, chủ quyền AI sẽ chỉ là một khái niệm pháp lý hoặc chính sách, chứ không phải một thực thể kinh tế – kỹ thuật hữu hình.

Khi đặt cạnh chiến lược của các siêu cường công nghệ khác, như Hoa Kỳ với ưu tiên về quyền sở hữu trí tuệ và tính cạnh tranh thị trường, hay Liên minh châu Âu với khuôn khổ pháp lý nghiêm ngặt nhằm bảo vệ quyền cá nhân và công bằng xã hội, Ấn Độ đang tạo ra một mô hình ‘điểm giữa’: một quốc gia đặt dữ liệu, nền tảng và thuật toán vào trung tâm quyền lực kinh tế quốc gia, trong khi vẫn cố gắng duy trì mở cửa thị trường và thu hút đầu tư nước ngoài. Đây là một con đường mòn ít ai đi vì vừa phải đảm bảo tuân thủ các quy tắc toàn cầu, lại vừa phải giữ được tính tự chủ chiến lược – một bài toán cân bằng khó khăn nhưng cũng đầy tiềm năng.

Điều này đặt ra một câu hỏi sâu sắc cho những quốc gia đang phát triển khác: liệu có thể tạo ra một hệ sinh thái AI độc lập mà không lệ thuộc vào các nền tảng toàn cầu? Liệu “chủ quyền AI” có nghĩa bằng việc bảo hộ dữ liệu, hay bằng việc xây dựng năng lực nội sinh sâu rộng từ chip đến thuật toán? Ấn Độ đang thử nghiệm một mô hình mà ở đó, AI không chỉ là công nghệ mà trở thành một ngành chiến lược quốc gia, được xây dựng bằng chính kinh nghiệm, dữ liệu và nguồn lực con người của quốc gia đó.

Với Việt Nam và các nền kinh tế ASEAN, thông điệp từ chiến lược của Ấn Độ là rõ ràng: trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu, chủ quyền không tự động đến từ việc nhập khẩu công nghệ hay tiêu thụ dịch vụ AI, mà phải được kiến tạo một cách chủ động thông qua chính sách dữ liệu, phát triển hạ tầng kỹ thuật lõi, đào tạo nhân lực và thiết lập các tiêu chuẩn vận hành nội địa phù hợp. Nếu thiếu những yếu tố này, dữ liệu và tri thức AI sẽ thoát khỏi biên giới quốc gia, khiến hi vọng về giá trị gia tăng của nền kinh tế số trở nên mong manh.

Trong một thế giới ngày càng bị chi phối bởi thuật toán và dữ liệu, chủ quyền AI có thể trở thành một thước đo mới về năng lực cạnh tranh quốc gia, không kém gì chủ quyền năng lượng hay thương mại trong thế kỷ XX. Những gì Ấn Độ đang làm không chỉ là một bài học chính sách, mà là một cảnh báo chiến lược cho mọi quốc gia đặt tương lai kỹ thuật số của mình vào AI: nếu không chủ động định hình quyền lực AI, thì quyền lực đó sẽ tự định hình theo những logic và lợi ích ngoài tầm kiểm soát. Và khi điều đó xảy ra, các nền kinh tế – dù lớn hay nhỏ – đều sẽ phải trả giá bằng hiệu ứng lệ thuộc trong tương lai kỹ thuật số.

VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.