Tầm nhìn
Anthropic công bố AI mạnh nhất của mình
Nam Phong - Thứ Năm, 20/06/2024 9:38 CH
Vietnet24h - Đối thủ cạnh tranh của OpenAI, Anthropic đã công bố Claude 3.5 Sonnet, mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất của họ.
Đối thủ cạnh tranh OpenAI Anthropic hôm nay, thứ Năm (20/6) đã công bố Claude 3.5 Sonnet, mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất của họ.
 
Claude là một trong những chatbot, giống như ChatGPT của OpenAI và Gemini của Google, đã trở nên phổ biến trong năm qua. Anthropic, được thành lập bởi các cựu giám đốc nghiên cứu OpenAI, có những người ủng hộ bao gồm Google, Salesforce và Amazon. Trong năm qua, nó đã hoàn tất 5 thỏa thuận tài trợ khác nhau với tổng trị giá khoảng 7,3 tỷ USD.
 
Tin tức này theo sau sự ra mắt của Anthropic đối với dòng người mẫu Claude 3 vào tháng 3 và GPT-4o của OpenAI vào tháng 5. Công ty cho biết Claude 3.5 Sonnet nhanh hơn mẫu hàng đầu trước đó của họ, Claude 3 Opus, và là mẫu đầu tiên trong dòng Claude 3.5 mới của Anthropic.
Claude 3.5 Sonnet
Claude 3.5 Sonnet được cung cấp miễn phí trên trang web của công ty, Claude.ai và trong ứng dụng Claude iPhone. Người đăng ký Claude Pro và Team có thể truy cập mẫu mới nhất với giới hạn tốc độ cao hơn.
 
Công ty cho biết trong một bài đăng trên blog: “Nó cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong việc nắm bắt sắc thái, sự hài hước và các hướng dẫn phức tạp, đồng thời đặc biệt ở khả năng viết nội dung chất lượng cao với giọng điệu tự nhiên, dễ hiểu”. Nó cũng có thể viết, chỉnh sửa và thực thi mã.
 
Anthropic cũng đã công bố “Artifacts”, cho phép người dùng yêu cầu chatbot Claude của họ, chẳng hạn như tạo một tài liệu văn bản hoặc mã, sau đó mở kết quả trong một cửa sổ chuyên dụng. “Điều này tạo ra một không gian làm việc năng động, nơi họ có thể xem, chỉnh sửa và xây dựng dựa trên những sáng tạo của Claude trong thời gian thực,” công ty cho biết và cho biết thêm rằng họ hy vọng Artifacts sẽ hữu ích cho việc phát triển mã, soạn thảo và phân tích hợp đồng pháp lý, viết báo cáo kinh doanh và hơn.

Khi các công ty khởi nghiệp như Anthropic và OpenAI có được động lực trong lĩnh vực kinh doanh AI tổng quát, họ — cùng với những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Microsoft và Meta - đã tham gia cuộc chạy đua trang bị AI nhằm tích hợp công nghệ nhằm đảm bảo họ không bị tụt lại phía sau trong một thị trường được dự đoán sẽ đạt doanh thu 1 nghìn tỷ USD trong vòng một thập kỷ.
 
Tin tức về mô hình mới của Anthropic theo sau sự ra mắt của công ty về đợt chào bán doanh nghiệp đầu tiên vào tháng 5.
 
Đồng sáng lập Anthropic, Daniela Amodei, cho biết kế hoạch dành cho các doanh nghiệp, có tên là Team, đã được phát triển trong vài quý vừa qua và bao gồm thử nghiệm beta với khoảng 30 đến 50 khách hàng trong các ngành như công nghệ, dịch vụ tài chính, dịch vụ pháp lý và chăm sóc sức khỏe. Amodei cho biết thêm, ý tưởng về dịch vụ này một phần xuất phát từ việc nhiều khách hàng yêu cầu một sản phẩm dành riêng cho doanh nghiệp. Vào thời điểm đó, Amodei cho biết: “Phần lớn những gì chúng tôi nghe được từ các doanh nghiệp doanh nghiệp là mọi người đã sử dụng Claude tại văn phòng rồi”.
 
Tháng trước, ngay sau khi Anthropic ra mắt sản phẩm mới, người đồng sáng lập Instagram Mike Krieger đã gia nhập công ty với tư cách là giám đốc sản phẩm. Krieger, cựu giám đốc công nghệ của Instagram thuộc sở hữu của Meta, đã phát triển nền tảng này lên 1 tỷ người dùng và tăng đội ngũ kỹ thuật lên hơn 450 người trong thời gian ông làm việc tại đó, cho mỗi lần phát hành. Cựu lãnh đạo an toàn của OpenAI Jan Leike cũng gia nhập công ty vào tháng 5.
ChatGPT đạt 1 triệu người dùng ở Hàn Quốc với mức độ phổ biến ngày càng tăng Vietnet24h - Số lượng người dùng ChatGPT của OpenAI tại Hàn Quốc đã tăng 30% trong tháng trước, lần đầu tiên vượt qua 1 triệu do sự phổ biến ngày càng tăng của chatbot trí tuệ nhân tạo, dữ liệu ngành cho thấy hôm thứ Ba (11/6).
Anthropic ra mắt chatbot mạnh mẽ nhất của mình khi cuộc chiến AI tổng hợp đang nóng lên Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (4/3), Anthropic, được Google hậu thuẫn đã ra mắt Claude 3, một chatbot và bộ mô hình AI mà hãng cho là nhanh nhất và mạnh nhất từ trước đến nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
KEPCO sẽ giới thiệu những cải tiến đột phá trong lĩnh vực lưới điện tại CES 2026 Vietnet24h - Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) sẽ tham gia CES 2026 với tư cách là công ty điện lực đầu tiên trên thế giới có gian hàng riêng tại địa điểm chính của hội chợ công nghệ này.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.