Văn hóa - Thể thao
Khát khao lan tỏa tinh hoa nhạc Việt ra thế giới
Alisa H - Thứ Ba, 25/06/2019 9:54 SA
Vietnet24h - Mới đây, Phạm Vinh - tài năng piano trẻ tuổi đến từ Việt Nam vừa thành công trong việc đưa phương pháp giảng dạy piano của mình tới các học trò tại Hoa Kỳ.

Chân dung tài năng âm nhạc trẻ tuổi Phạm Vinh

Điều đặc biệt, anh từng được nhận vào học tại một trường Âm nhạc nổi tiếng ở Hoa Kỳ chỉ sau 4 năm học piano riêng ở Việt Nam.

Vinh là cựu sinh viên trường Đại học RMIT Hồ Chí Minh. Anh bắt đầu sở thích piano  từ năm 16 tuổi. Nhiều giáo viên piano ở Việt Nam, trong đó có cả  những giáo sư tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã rất ấn tượng với tài năng của anh, đến mức họ đã tận tình giúp đỡ anh hoàn thiện kỹ thuật, sẵn sàng cho phần thi vào cấp đại học chỉ sau 4 năm học riêng. Đây là kỳ tích chưa từng có trước đây trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển, nơi các nhạc công trẻ thường bắt đầu lúc 3, 4 tuổi và sau đó tích lũy 10 - 15 năm kinh nghiệm trước khi được nhận vào nhạc viện.

Băng thu âm các bài thi của Vinh, bao gồm tuyệt phẩm Fantaisie-Impromptu của nhà soạn nhạc Frédéric Chopin được hội đồng tuyển sinh trường âm nhạc Longy (Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ) đánh giá cao. Anh đã nhận lời học ở đó qua học bổng năng khiếu. Khi còn ở Longy, anh được mời làm Giám đốc âm nhạc tại First Parish Unitarian Universalist of Medfield - Nhà truyền giáo lịch sử nổi tiếng tại bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Từ đây, anh nhận ra niềm đam mê lớn nhất của mình là giảng dạy piano cho những người mới bắt đầu.

“Trường Longy có tiếng là đã áp dụng thành công nhiều phương pháp giảng dạy âm nhạc sáng tạo và là một trong những nhạc viện đầu tiên áp dụng phương pháp Dalcroze (Thụy Sĩ)1. Bà Nadia Boulanger (Pháp) - một trong những giáo viên piano giỏi nhất trong lịch sử đã dạy ở đó. Tôi cảm thấy thật tự hào vì được học tập tại trường, nơi tôi được tiếp xúc với nhiều học viên trẻ tuổi và được truyền cảm hứng từ khát khao âm nhạc  của họ.” anh Vinh giải thích.

Người nghệ sĩ tài năng khát khao lan tỏa tinh hoa âm nhạc Việt ra thế giới

Cùng với việc tiếp thu tinh hoa từ truyền thống dạy piano của Mỹ và châu Âu, Vinh cũng tiến hành nghiên cứu phương pháp dạy piano của người Việt. Sau khi nghiên cứu cách dạy của NSND Thái Thị Liên và lắng nghe chia sẻ từ con trai bà, NSND  Đặng Thái Sơn, đồng thời tham dự các buổi biểu diễn trực tiếp và các lớp masterclass2 của ông tại Mỹ, Vinh đã tạo ra phương pháp dạy piano độc đáo của riêng mình.

“Tại Việt Nam, chúng tôi có một truyền thống ca nhạc rất mạnh mẽ,”
anh Vinh chia sẻ. “Chẳng hạn, những bài hát dân ca sử dụng giai điệu du dương, tuyệt đẹp để kể về nhiều câu chuyện, và bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc đầy cảm hứng, đưa người nghe đến nhiều phương trời khác nhau. Tôi muốn nắm bắt cái nền tảng đó, để áp dụng vào phương pháp dạy piano của mình. Thay vì các thang âm nhàm chán và các bài tập kỹ thuật thông thường, tôi tạo ra các bài tập mà những học sinh đầu tiên của tôi có thể hát cùng. Một số bài tập dựa trên thang âm ngũ cung truyền thống của Việt Nam, giúp dễ dàng hát, ngay cả đối với trẻ nhỏ”.

Không giống như hầu hết các trường sư phạm piano truyền thống ở Mỹ, Vinh kết hợp công việc kỹ thuật với các bài tập sáng tác nhạc, tạo ra các trò chơi piano ngẫu hứng (Improvisation) thúc đẩy trí tưởng tượng của học viên và cho phép họ thể hiện bản thân một cách tự do. Vinh cũng dạy cho học trò kiến thức về hoà âm và cách điều chỉnh một bản piano từ cung này sang cung khác. Kết quả, học viên có thể cảm nhận  tác phẩm họ chơi theo một cấu trúc hài hòa và chặt chẽ, thay vì chỉ là một giai điệu đẹp.

Học trò của anh ở nhiều lứa tuổi, màu da nhưng đều chung một tình yêu đối với giai điệu piano

Sau khi tốt nghiệp trường âm nhạc Longy, Vinh trở thành một trong những giáo viên piano hàng đầu tại Merry Melody Music Academy, một trường nhạc tư nhân uy tín ở Mỹ, nơi học viên thường xuyên biểu diễn tại phòng hòa nhạc lịch sử Carnegie Hall (New York  Tại Boston, anh có tiếng là giáo viên piano sáng tạo nhất cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, anh cũng điều chỉnh phương pháp dạy hướng đến học viên có nhu cầu đặc biệt, bao gồm cả học sinh khiếm thị. Các lớp dạy đàn piano riêng của anh là một trong những nơi thành công và phổ biến nhất tại bang Massachusetts (Hoa Kỳ).

Dự kiến, năm 2020, anh sẽ xuất bản cuốn sách về phương pháp giảng dạy piano. Phạm Vinh - người nghệ sĩ Piano tài năng đã thành công trong việc lan tỏa tinh hoa nước Việt tới với bạn bè thế giới, có thể xem như một hình mẫu cho các nhạc sĩ, giáo viên âm nhạc triển vọng tại Việt Nam.

1 - Phương pháp dạy học âm nhạc Dalcroze

Phương pháp dạy học âm nhạc Dalcroze được sáng tạo tại Thụy Sĩ vào đầu thế kỷ 20 bởi Émile Jaques-Dalcroze, một giáo sư ký xướng âm của Nhạc Viện Geneva. Vào những năm đầu tiên, phương pháp này quan tâm đến sự phát triển các kỹ năng âm nhạc cho sinh viên học sinh ở các cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp. Nhưng càng về sau, phương pháp Âm Nhạc Nhịp Điệu Dalcroze (Dalcroze Eurhythmics) – được sử dụng rộng rãi trong mọi  giáo dục âm nhạc; đặc biệt trong ứng dụng âm nhạc trị liệu (Music Therapy)  (Frego, 2006).

Nguồn: https://harmony.edu.vn/tintuc/phuong-phap-day-hoc-nhac-dalcroze/

2 - Về lớp Masterclass

Trong lĩnh vực âm nhạc, Masterclass là khái niệm ám chỉ giảng dạy mở rộng cho cộng đồng xem trong 2 giờ đồng hồ. Thông thường, 3 học viên sẽ biểu diễn 3 bài khác nhau, người thầy sẽ lắng nghe và góp ý cho mỗi người. So với lớp học thông thường, Masterclass có điểm khác biệt là học viên sẽ được thể hiện hết phần đàn của mình trước khi người thầy góp ý và cộng đồng ai quan tâm cũng đều có thể tham dự. 

Chính thức ra mắt trang cộng đồng trao đổi kinh nghiệm về du học, làm việc tại Nhật Bản Vietnet24h -Hỗ trợ thu thập thông tin cần thiết cho việc sống và làm việc tại Nhật Bản
Theo VEHO Press - dịch vụ cung cấp thông tin hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các công ty công nghệ Hoa Kỳ khó có thể đạt được doanh thu theo dự kiến vì coronavirus Vietnet24h - Hướng dẫn doanh thu Microsoft Microsoft cho bộ phận Máy tính cá nhân nhiều hơn đã được mở rộng hơn bình thường để tính đến tác động từ tình hình sức khỏe ở Trung Quốc, nơi lần đầu tiên xác định được coronavirus.
Sony đóng cửa website SonyMobile.com sau 10 năm hoạt động Vietnet24h - Mặc dù chưa từ bỏ hoàn toàn việc sản xuất smartphone, Sony cũng phải liên tục thu hẹp hoạt động của mảng kinh doanh này đến mức tối đa.
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Tesla thừa nhận rủi ro mới trong việc nộp đơn tài chính trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát Vietnet24h - Tesla gần đây đã ước tính rằng một đợt bùng phát coronavirus mới (COVID-19) tại Trung Quốc sẽ chỉ khiến việc kinh doanh của họ bị trì hoãn sản xuất trong một tuần rưỡi.
Sk hynix xác nhận việc "cắt giảm đáng kể" trong đầu tư Vietnet24h - Việc cắt giảm nguồn cung có nhu cầu mạnh có thể diễn ra đối với chip nhớ flash trong bối cảnh sự chuyển đổi ngành công nghiệp sang điện thoại thông minh sử dụng công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm (5G), sẽ giúp lợi nhuận của SK hynix duy trì mạnh mẽ trong năm nay.
ST tạo ra lợi nhuận 1 tỷ đô la Vietnet24h - ST có doanh thu quý 4 vừa rồi là 2,75 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận gộp 39,3%, biên độ hoạt động 16,7% cho lợi nhuận 392 triệu USD.
Alphabet công ty mẹ của Google, lần đầu tiên đạt mức vốn hóa hàng nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Alphabet đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la, khiến nó trở thành công ty thứ tư của Hoa Kỳ đạt được cột mốc sau Apple, Amazon và Microsoft.
Bitcoin đã tăng 20% trong năm nay và một chuyên gia dự đoán nó có thể đạt 16.000 đô la vào cuối năm nay Vietnet24h - Bitcoin, được giao dịch ở mức khoảng 8.667,33 Đô la lúc 13:34 giờ Hồng Kong, tăng khoảng 21% từ đầu năm đến nay.
Doanh thu của HTC sụt giảm nhiều năm liên tiếp Vietnet24h - Báo cáo doanh thu năm 2019 mới đây của HTC cho thấy công ty chỉ kiếm được khoảng 334 triệu USD. Năm 2018 còn tệ hơn khi số tiền kiếm được cả năm chỉ bằng Apple thu trong 1 ngày.
Samsung đạt chỉ tiêu thu nhập quý 4-2019 và đặt mục tiêu đạt hiệu suất tốt hơn vào năm 2020 Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung dự kiến sẽ đánh giá lợi nhuận quý IV của thị trường vào thứ Tư và rồi, về sự phục hồi nhẹ của giá chip nhưng lại chịu hiệu quả tồi tệ nhất trong bốn năm 2019 do sự sụt giảm kéo dài trong lĩnh vực sản xuất chip.
52 quốc gia hạn chế nhập cảnh đối với khách đến từ Hàn Quốc Vietnet24h - Hơn 50 quốc gia đang hạn chế sự xâm nhập của khách du lịch từ Hàn Quốc bằng các lệnh cấm hoặc thủ tục kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với các lo ngại về coronavirus,
Gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 ở châu Âu, Hàn Quốc và có dấu hiệu giảm ở Trung Quốc Vietnet24h - Nhiều nước châu Âu báo cáo thêm ca nhiễm và Hàn Quốc tăng lên hơn 1.000 trường hợp. Nhưng ở Trung Quốc đại lục chỉ có năm ca nhiễm mới xảy ra bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt đầu.
Trung Quốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 ra thị trường Vietnet24h - Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cấp phép bán ra thị trường thuốc chống virus corona chủng mới có tên Favilavir.
Sau 3 tiếng, Mỹ nghiên cứu thành công vaccine phòng ngừa virus Covid-19 Vietnet24h - Theo CBS, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Inovio ở San Diego (Mỹ) cho biết, họ chỉ mất 3 giờ để tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin kháng virus corona chủng mới (Covid-19).
Hãng hàng không KLM xin lỗi vì phân biệt đối xử với người Hàn Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu, hãng hàng không KLM của Hà Lan đã công khai xin lỗi về hành động của phi hành đoàn đã đưa ra cáo buộc phân biệt chủng tộc liên quan đến coronavirus mới chống lại hành khách Hàn Quốc đang trên chuyến bay KL855 đến Incheon từ Amsterdam vào đầu tuần này.
Doanh nghiệp tố cáo Hải quan lợi dụng dịch virus Corona gây khó khăn Vietnet24h - Trong khi cơn bão dịch bệnh Corona đang làm cho doanh nghiệp cả nước điêu đứng, Chính phủ và người dân ra sức giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn này thì bỗng có sự tố cáo việc một số cán bộ ngành Hải quan Việt Nam lợi dụng các điều kiện kiểm dịch để sách nhiễu doanh nghiệp và nhận tiền đút lót thì mới cho thông quan hàng hóa.
Hàn Quốc: Trung tâm thương mại Lotte ở Seoul đóng cửa để khử trùng sau khi có khách nhiễm virus đã tới mua sắm Vietnet24h - Chi nhánh chính của chuỗi Trung tâm thương mại Lotte đã phải đóng cửa cho đến thứ hai tuần tới.
Bill Gates tặng 100 triệu USD để phòng chống dịch virus Corona Vietnet24h - Theo AFP, Quỹ The Bill & Melinda Gates Foundation của vị tỉ phú hàng đầu thế giới, ông chủ Microsoft - Bill Gate đã cam kết ủng hộ số tiền 100 triệu USD cho việc chống dịch viêm phổi.
Số ca mắc coronavirus thực sự là hơn 75.000 Vietnet24h - Theo một mô hình khoa học cho biết ổ dịch sẽ tăng gấp đôi kích thước cứ sau 6,4 ngày.
Tổ chức y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về nguy cơ lây nhiễm virut corona có nguồn gốc từ Vũ Hán Vietnet24h - Thông báo được đưa ra khi gần 10.000 trường hợp bị mắc bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam được tặng xe máy Honda Vietnet24h - Mỗi cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam sẽ được tặng 1 chiếc Honda Winner X và các nữ cầu thủ nữ sẽ được tặng 1chiếc Honda Lead.
Cuộc thi chạy EKIDEN 2019: “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” Vietnet24h - Sáng Chủ nhật 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 4 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI, HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM TẠI HỌC VIỆN BÓNG ĐÁ AC MILAN HÀ NỘI Vietnet24h - Lần đầu tiên, trẻ em có cơ hội tiếp cận chương trình thể thao từ nước Ý
Trung Quốc cấm bán thuốc lá điện tử online Vietnet24h - Vừa qua, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty kinh doanh online không bán thuốc lá điện tử.
Dẻo thơm từng hạt cốm vòng Vietnet24h - Món quà mộc mạc, giản dị và thanh khiết của làng quê xứ Bắc.
Lisbon - điểm du lịch của thiên niên kỷ Vietnet24h - Bút ký của một du khách: "Tôi đã dành 3 ngày ở Lisbon, Bồ Đào Nha - và tôi hoàn toàn hiểu tại sao nó là điểm đến du lịch phổ biến nhất thiên niên kỷ năm 2019"
SẮP DIỄN RA CUỘC THI CHẠY EKIDEN “NHẬT BẢN TRONG LÒNG VIỆT NAM” LẦN THỨ 4 Vietnet24h - Tới đây, vào ngày 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cuộc thi chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” 2019 sẽ lần thứ 4 được tổ chức. Sự kiện do Phòng thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) chủ trì.
Đà Nẵng, Bangkok, đảo Jeju là những địa điểm hàng đầu cho kỳ nghỉ lễ Chuseok Vietnet24h - Theo một công cụ tìm kiếm du lịch toàn cầu, hôm thứ Năm tuần trước, đảo Jeju, Đà Nẵng và Bangkok của Thái Lan là những địa điểm yêu thích của khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Chuseok, một kỳ nghỉ lễ lớn của người Hàn Quốc vào dịp rằm Trung thu hàng năm.