Tài chính, Kinh doanh
Trái phiếu doanh nghiệp tháng 12: chủ yếu được phát hành từ ngân hàng
Phan Khôi - Thứ Bảy, 25/12/2021 5:11 CH
Vietnet24h - Theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trái phiếu phát hành trong 3 tuần đầu tháng 12/2021 chủ yếu đến từ các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản.

Cụ thể, có 19 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong 3 tuần đầu tháng 12 với tổng giá trị 10.816 tỷ đồng.Ngân hàng và bất động sản là 2 nhóm ngành phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất. Tuy nhiên, mức chênh lệch về nhóm dẫn đầu là ngân hàng và nhóm thứ hai là bất động sản lần này khá lớn.

Cụ thể, ngân hàng có tổng giá trị phát hành trái phiếu trong 3 tuần đầu tháng 12 là 9.447 tỷ đồng còn bất động sản chỉ là 819 tỷ đồng.Với con số này, ngân hàng chiếm 88% tổng giá trị phát hành, còn bất động sản chiếm 7% tổng giá trị phát hành.

Bên cạnh đó, có một số đợt phát hành trái phiếu trong tháng 11 nhưng đến nay mới hoàn thành và công bố.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo đó, Dự thảo bổ sung quy định, doanh nghiệp phát hành phải có xếp hạng tín nhiệm của tổ chức xếp hạng nếu phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm, không có bảo lãnh thanh toán, doanh nghiệp phát hành có kết quả kinh doanh của năm liền trước năm phát hành lỗ hoặc có lỗ lũy kế tính đến năm phát hành…

Đồng thời, dự thảo sửa đổi Nghị định 153 cũng bổ sung quy định về đưa trái phiếu riêng lẻ lên sàn giao dịch. Quy định này được giới chuyên gia đánh giá cao. Việc lập sàn giao dịch cho trái phiếu riêng lẻ sẽ tạo ra một chợ giao dịch sôi động cho các nhà đầu tư, làm tăng tính thanh khoản của thị trường này.

Liên quan chất lượng trái phiếu riêng lẻ được niêm yết trên sàn, Bộ Tài chính cho biết sẽ có đưa ra nhiều quy định để chặn trái phiếu rác. Theo Dự thảo của Bộ Tài chính, ngoài trái phiếu riêng lẻ của công ty đại chúng, trái phiếu riêng lẻ của công ty không phải đại chúng chỉ được lên sàn nếu đáp ứng một số điều kiện, như có tài sản đảm bảo hoặc bảo đảm thanh toán toàn bộ gốc, lãi khi đến hạn; doanh nghiệp phát hành trái phiếu có mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm giao dịch trên hệ thống từ 30 tỷ đồng trở lên; hoạt động kinh doanh của năm liền kề trước năm giao dịch trên hệ thống phải có lãi và không có lỗ lũy kế căn cứ trên báo cáo tài chính năm gần nhất được kiểm toán…

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp Vietnet24h - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu 5 đơn vị thuộc bộ đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nvidia vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la trước khi trả lại lợi nhuận Vietnet24h - Nvidia đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la khi bắt đầu giao dịch vào thứ Ba, trước khi giảm xuống còn 990 tỷ đô la vào cuối phiên giao dịch.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 32% nhờ thu nhập vượt trội và tiềm năng kinh doanh 'khủng' cho A.I. Vietnet24h - Cổ phiếu của Marvell Technologies đã tăng vọt 32% sau khi cả doanh thu và lợi nhuận đều vượt trội vào sáng thứ Sáu tuần qua (26/5).
Oppo của Trung Quốc đóng cửa bộ phận thiết kế chip khi doanh số điện thoại thông minh sụt giảm Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo cho biết họ sẽ đóng cửa bộ phận thiết kế chip của mình, với lý do những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp điện thoại thông minh.
Apple đạt doanh thu vượt kỳ vọng trong quý I/2023 Vietnet24h - Bất chấp khó khăn trong ngành, bộ phận iPhone của Apple vẫn đạt được doanh thu 51,334 tỉ USD trong quý 1/2023, tăng 2% so với 50,570 tỉ USD đạt được cùng kỳ năm trước.
Apple báo cáo quý tốt hơn mong đợi nhờ doanh số bán iPhone Vietnet24h - CEO Tim Cook cho biết: “Đó là một quý khá tốt từ quan điểm của iPhone, đặc biệt là so với thị trường khi bạn nhìn vào các số liệu thống kê của thị trường".
Kết quả hoạt động kinh doanh của Apple có thể đánh dấu kết thúc yếu đối với thu nhập của các Big Tech Vietnet24h - Apple Inc. có thể sẽ báo cáo doanh thu giảm hơn 4%, mức giảm hàng quý thứ hai liên tiếp
ST đang dự kiến doanh thu năm 2023 từ 17 đến 17,8 tỷ Đô la Vietnet24h - ST có doanh thu Quý 1 năm nay tăng 20% ở mức 4,25 tỷ đô la với thu nhập ròng là 1,04 tỷ đô la.
Doanh thu quý 1 của Huawei đình trệ trong khi chật vật chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ Vietnet24h - Huawei vẫn đang cố gắng điều chỉnh việc sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông để phù hợp với 'bình thường mới' của các hạn chế thương mại do Hoa Kỳ áp đặt.
Intel báo cáo khoản lỗ hàng quý lớn nhất trong lịch sử công ty Vietnet24h - Intel đã báo cáo kết quả quý đầu tiên vào thứ Năm cho thấy mức giảm đáng kinh ngạc là 133% thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu.
Meta vừa gặp sự cố quảng cáo lớn trên Facebook khiến các nhà quảng cáo yêu cầu hoàn lại tiền Vietnet24h - Các chuyên gia quảng cáo cho biết Meta đã phải chịu một trong những sự cố quảng cáo lớn nhất trên Facebook trong hơn một thập kỷ.
Chuyến thăm của Elon Musk nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc đối với thị trường xe điện toàn cầu Vietnet24h - Một nhà phân tích cho biết chuyến thăm của Musk không chỉ nói về Tesla mà còn là một “tuyên bố chính trị” kêu gọi sự ổn định ở cả hai bờ Thái Bình Dương.
Người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes trình diện tại nhà tù để bắt đầu thụ án Vietnet24h - Giám đốc điều hành Theranos bị thất sủng Elizabeth Holmes đã nhà tù hôm thứ Ba để bắt đầu bản án hơn 11 năm của cô.
Những nội dung cần kiểm tra của Tiktok trong thời gian tới Vietnet24h - Tiktok Việt Nam sẽ bị kiểm tra về Quy trình kiểm duyệt thông tin, xác thực người dùng, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam, xử lý khiếu nại của người dùng...
Ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8% Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội dành cho các khoản vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm.
Facebook vi phạm cam kết chính sách bảo vệ trẻ em Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Liên bang quốc gia Mỹ (FTC) cáo buộc Meta, công ty mẹ Facebook đã lừa dối phụ huynh về chính sách bảo vệ trẻ em trên nền tảng, đồng thời đề xuất cấm công ty này kiếm tiền dựa trên dữ liệu của trẻ vị thành niên.
EU, Mỹ cảnh báo Malaysia về rủi ro bảo mật trong nỗ lực giành vai trò 5G của Huawei Vietnet24h - Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã cảnh báo Malaysia về những rủi ro đối với an ninh quốc gia và đầu tư nước ngoài khi họ hoàn tất đánh giá về việc triển khai 5G có thể cho phép Công ty TNHH Công nghệ Huawei của Trung Quốc đấu thầu vai trò trong cơ sở hạ tầng viễn thông của họ.
Gen Z ít quan tâm đến việc làm việc tại các công ty Big Tech ngay sau khi tốt nghiệp đại học Vietnet24h - Một cuộc khảo sát gần đây của Handshake cho thấy những sinh viên sắp tốt nghiệp đại học ít quan tâm đến việc làm trong Big Tech.
Bóc lột, lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến đang ngày càng phát triển Vietnet24h - Trẻ em có nguy cơ cao trở thành mục tiêu săn tìm của những kẻ tội phạm trên mạng, mà bóc lột, lạm dụng tình dục trực tuyến là hình thức bạo lực phát triển nhanh nhất, nhằm vào nạn nhân là trẻ em.
Google, Amazon, Meta, Microsoft, 15 công ty khác thuộc đối tượng tuân thủ các quy tắc nội dung của EU Vietnet24h - Theo các quy tắc mang tính bước ngoặt được gọi là Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), các công ty, tất cả đều có hơn 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, được yêu cầu quản lý rủi ro,...
Những cuộc gọi lừa đảo giả danh “cán bộ công an” Vietnet24h - Gần đây, nhiều người dân đã bị mất hàng tỷ đồng sau cuộc gọi giả danh “cán bộ công an”.
Nhu cầu của khán giả toàn cầu đối với việc phát trực tuyến phim châu Á đang tăng Vietnet24h - Theo nhà cung cấp dữ liệu Parrot Analytics, nhu cầu toàn cầu đối với các bộ phim và chương trình truyền hình châu Á đã tăng lên trong những quý gần đây, do việc truy cập dễ dàng hơn vào các dịch vụ phát trực tuyến và các chương trình ăn khách như “Squid Game” của Netflix.
Samsung The Frame nâng cấp thư viện tranh hơn 2.100 tác phẩm, kiến tạo không gian sống nghệ thuật đẳng cấp Vietnet24h - Thư viện tranh của The Frame tiếp tục được bổ sung nhiều tác phẩm mới, mang hơi thở nghệ thuật đến mọi không gian sống hiện đại - “bật lên là TV QLED, tắt đi là tranh nghệ thuật”.
Ra mắt sản phẩm công nghệ giáo dục tích hợp Chat GPT đầu tiên tại Việt Nam Vietnet24h - Sản phẩm công nghệ giáo dục tích hợp Chat GPT đầu tiên tại Việt Nam đang cho phép người dùng trải nghiệm miễn phí mọi tính năng từ ngày 20/2 đến ngày 20/3.
OPPO Find N2 Flip đã trở lại với Tuần lễ thời trang Milan MFW Vietnet24h - Tương lai và truyền thống, chức năng và sang trọng, OPPO Find N2 Flip catwalk tại Tuần lễ thời trang Milan mang sự sáng tạo và bậc thầy của ACT N°1
Giải bóng đá cúp VASI miền Nam mở rộng Vietnet24h - Giải bóng đá CUP VASI miền Nam mở rộng 2022 được tổ chức vào ngày 22/10/2022 tại Sân bóng đá Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM với sự tham gia của 20 đội bóng là các doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam VASI phía Nam và doanh nghiệp khách mời.
HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ TP. HỒ CHÍ MINH 2022: ĐIỂM SÁNG VỀ XÚC TIẾN TRONG BỨC TRANH PHỤC HỒI DU LỊCH Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong nhóm các điểm đến du lịch có tăng trưởng cao trên thế giới, thu hút gần 1 triệu du khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm, Hội chợ du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm sáng về xúc tiến, thúc đẩy du lịch inbound, khẳng định uy tín của một sự kiện du lịch quốc tế thường niên hàng đầu khu vực hạ nguồn sông Mê Kông.
Viện IMRIC: Cuộc thi ảnh đẹp và tôn vinh bàn tay vàng 2022 Vietnet24h - Sáng 6/9 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình họp báo của Viện nghiên cứu thị trường truyền thông quốc tế (IMRIC). Mục đích góp phần nghiên cứu thị trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, xây dựng chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp, góp phần nhỏ nhoi vào việc xây dựng cho nền kinh tế.
10 nhà khoa học Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng thế giới Vietnet24h - Website Research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới, mới đây đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.
Cổ phiếu của Manchester United đã tăng 17% trong một thời gian ngắn sau khi Elon Musk nói đùa về việc mua câu lạc bộ Vietnet24h - Cổ phiếu của câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United trong thời gian ngắn đã tăng tới 17% trong giao dịch tiền thị trường vào thứ Tư.
Phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam trải nghiệm du lịch Đà Nẵng Vietnet24h - Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.