Tiêu điểm công nghệ
TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ HỌC MÁY TRONG CUỘC CHIẾN AN NINH MẠNG
Alisa H - Thứ Hai, 10/09/2018 3:03 SA
Vietnet24h - Việc sử dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo và học máy để phát hiện những cuộc tấn công mạng mới tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn làn sóng đến từ lỗ hổng zero-day

Những năm gần đây, có vẻ như nhiều khái niệm khoa học viễn tưởng trong quá khứ đang trở thành hiện thực. Các hệ thống kết nối giờ đang điều hành và quản lý những khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và các hệ thống sáng tạo giờ đã có thể tự động xử lý và “suy nghĩ” một cách độc lập.

Trong số những bước tiến lớn nhất gần đây có trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML). Mặc dù chúng hiện chỉ mới được chú ý trong một số lĩnh vực nhưng từ nhiều năm trước, đã có một số tổ chức với tư duy cấp tiến đầu tư vào đây - đặc biệt là ứng dụng của AI và ML trong an ninh mạng.

Với sự trợ giúp của các hệ thống và máy móc thông minh, dữ liệu thông minh hơn và năng lực bảo vệ tài sản có thể chính là những thứ chúng ta cần để chống lại làn sóng thủy triều gây ra bởi các tác nhân độc hại và tội phạm mạng hiện nay.

AI VÀ ML - ĐỊNH NGHĨA

Trước khi đi sâu vào việc ứng dụng AI và ML trong lĩnh vực bảo mật dữ liệu, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của chúng, từ quan điểm công nghệ.

Đối với nhiều người dùng, ít nhất thì AI cũng là một khái niệm cơ bản, được biết đến thông qua những sản phẩm như siêu máy tính Watson của IBM và robot Sophia của Hanson Robotics. Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ ứng dụng của AI và các hệ thống AI thường không hoàn toàn mang hình dáng của con người.

Trang TechTarget định nghĩa AI là “sự mô phỏng quá trình tư duy của con người bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính”, lưu ý là những quá trình này có thể bao gồm lý luận, tự sửa lỗi và học hỏi thông qua các hoạt động như thị giác máy (machine vision) và nhận dạng giọng nói (speech recognition).

Học máy là một khái niệm có liên quan nhưng cũng rất độc lập với trí tuệ nhân tạo. Nó có thể được định nghĩa là quá trình máy tính tự tìm hiểu thông tin mà không cần đến sự trợ giúp của con người. Theo Trend Micro, ML “sử dụng thuật toán để kiểm tra lượng lớn thông tin hoặc dữ liệu tập huấn để tìm ra những kiểu mẫu độc nhất vô nhị”, sau đó nó sẽ tiến hành phân tích, phân loại và dùng chúng để đưa ra các dự đoán.

AI & ML QUA CÁC CON SỐ

Các hệ thống này đang dần nắm giữ vị trí chủ đạo với hàng loạt sáng kiến ​​mới được giới thiệu mỗi ngày. Điều đó được thể hiện rõ qua các số liệu thống kê được thu thập bởi Capterra dưới đây:

·       Hơn 35% công việc tại Mỹ có thể được thay thế bằng AI và tự động hóa vào những năm 2030.

·       Đến năm 2020, khoảng 85% lượng tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp sẽ do AI đảm nhiệm, không cần sự giám sát của con người.

·       AI sẽ là thị trường trị giá hơn 5 tỷ USD vào năm 2020.

·       Phần mềm AI và ML sẽ thu về 59,8 tỷ USD vào năm 2025.

·       Thuật toán ML cho phép Netflix tiết kiệm 1 tỷ USD trong một năm và đem đến khả năng giao hàng trong ngày cho Amazon.

·       Chương trình AI của Google, AutoML có thể tự sao chép không cần đến sự tương tác của con người vào năm 2017. Hãng Capterra chỉ ra: “Về bản chất, AI giỏi về ML hơn cả con người”.

Nói một cách đơn giản, AI và ML đang tạo ra những làn sóng mới ở mọi ngành công nghiệp và có thể mang đến những khả năng và chiến lược mới có lợi cho việc bảo mật dữ liệu và hệ thống.

AI & ML TRONG AN NINH MẠNG: CÓ KHẢ THI?

Vì AI và ML làm việc song song - AI thúc đẩy ML khiến nó thông minh hơn và tiến hóa hơn - nên các hệ thống này có những lợi thế nhất định trong việc nhận diện và chống lại các mối đe dọa bảo mật mới nhất.

Các công cụ bảo mật truyền thống hiện rất khó xác định những mối đe dọa mới. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến những hiểm họa như zero-day, khiến các hệ thống của doanh nghiệp cũng như tiêu dùng đứng trước những mối nguy hiểm to lớn.

Và đấy lại là nơi lý tưởng để AI và ML tỏa sáng.

Bởi vì mã độc và những cuộc tấn công mạng luôn tiến hóa theo thời gian, chúng ta cũng cần có các giải pháp năng động hơn. Và những giải pháp an ninh mạng dựa trên ML dùng dữ liệu từ các cuộc tấn công mạng trước đó để ứng phó với những rủi ro tương tự. Bằng cách đó, một hệ thống AI được trợ lực bởi ML có thể tận dụng những điều nó biết và hiểu về các cuộc tấn công và những mối đe dọa trong quá khứ để xác định các cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

Do tin tặc thường xuyên “tân trang” mã độc cũ để dùng lại nên việc sử dụng các hệ thống AI và ML để tìm kiếm và cung cấp cảnh báo về các cuộc tấn công mới là cực kỳ có lợi trong việc ngăn chặn làn sóng đến từ lỗ hổng zero-day.

Điều này có nghĩa là những mối nguy hiểm mới có thể được xác định nhanh hơn và các bản cập nhật cùng bản vá lỗ hổng sẽ được phát hành hợp lý hơn, qua đó giảm thiểu số lượng các hệ thống nạn nhân bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nó cũng có thể tiết kiệm đáng kể thời gian của các chuyên gia an ninh mạng. Nếu không có sự hỗ trợ của AI và ML, họ sẽ phải tự mình xác định các mối nguy cơ này hoặc tệ hơn là đợi đến khi có một hệ thống quan trọng bị tấn công mới nhận ra.

AI chủ yếu được sử dụng để phát hiện các mối đe dọa và những vụ tấn công đơn giản. Do các cuộc tấn công đơn giản nhất thường chỉ cần những giải pháp đơn giản nhất, nên các hệ thống cũng có khả năng tự khắc phục tình hình.

Nói cách khác, những người đứng đầu bộ phận an ninh mạng sẽ không cần chạy đông chạy tây chỉ để cứu lửa nhỏ. Những cỗ máy AI và ML tiên tiến có thể thay họ làm điều này. Như vậy, những nhân vật quan trọng của công ty có thể dùng thời gian quý báu để tập trung vào những phần việc phức tạp hơn như bảo vệ dữ liệu hoặc đề xuất ra các sáng kiến ​​CNTT quan trọng.

Lời kết: AI và ML có những lợi thế đáng chú ý trong bảo mật và bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm cũng như các hệ thống quan trọng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đừng quên là chúng cũng có thể trở thành công cụ đáng sợ trong tay tội phạm mạng. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải luôn nhận thức được mối đe dọa mà AI và ML có thể gây ra khi được sử dụng vào các cuộc tấn công và xâm phạm hệ thống.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – TỪ TIỀM NĂNG ĐẾN THỰC TIỄN Vietnet24h - Không phải mọi nỗ lực của các hãng công nghệ đều kết thành quả ngọt nhưng may thay, vẫn có rất nhiều ý tưởng công nghệ tốt đã được đưa thành công vào thực tiễn cuộc sống, trong đó có trí tuệ nhân tạo
Vingroup công bố khát vọng trở thành tập đoàn công nghệ đẳng cấp thế giới Vietnet24h - Định hướng phát triển của tập đoàn công nghệ Vingroup dựa trên nhiều nhóm giải pháp, tập trung đầu tư vào Big Data, trí tuệ nhân tạo, xây dựng Thung lũng Silicon tại Việt Nam và quỹ đầu tư cho các startup công nghệ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft tạo tính năng chống virus vào trình duyệt Chrome của Google Vietnet24h - Microsoft vừa phát hành trên trình duyệt web Google Chrome tính năng quét virus Windows Defender. Người dùng đã có thể sử dụng tiện ích này trên Chrome Extensions. Danh sách các URL độc hại sẽ bị chặn khỏi Chrome.
Apple thiết kế lại Mac App Store trên MacOS Mojave: nhiều tính năng mới Vietnet24h - Cuối cùng Apple đã đại tu Mac App Store trên macOS 10.14 Mojave vừa trình làng. Phiên bản macOS năm nay có nhiều đổi mới tuy nhiên đa phần là các tính năng chuyển từ iOS sang. Tên gọi Mojave lấy cảm hứng từ những đồi cát bang California, Mỹ.
Google cập nhật tính năng chỉ đường thông qua Camera cho Google Maps Vietnet24h - Tại sự kiện Google I/O 2018, đại diện của Google đã công bố về những cải tiến mới nhất trên phiên bản tiếp theo của ứng dụng Google Maps, khiến cho ứng dụng này càng trở nên thuận tiện hơn đối với người dùng.
Microsoft Office 2019 sẽ tắt ứng dụng OneNote trong Windows 10 Vietnet24h - Microsoft dự định khởi chạy Office 2019 vào cuối năm nay và công ty đang thay đổi cách sử dụng OneNote.
Google xác nhận một số sản phẩm không được cập nhật Android P Vietnet24h - Ngay sau khi ra mắt hệ điều hành Android P, Google cũng công bố các smartphone không được cập nhật Android P. Danh sách này bao gồm 2 dòng smartphone Nexus 5X, Nexus 6P và dòng tablet Pixel C.
“April Update” – Tên bản cập nhật tính năng mới của Windows 10 Vietnet24h - Cuối cùng tên gọi của bản cập nhật tính năng mới sắp ra mắt của Window 10 cũng lộ diện với tên gọi “April Update” ở đầu trang.
Google Photos trên iOS thêm các tính năng chỉnh sửa ảnh sâu hơn Vietnet24h - Ứng dụng iOS của Google Photos hiện bao gồm hai tính năng rất hữu ích cho người hâm mộ chỉnh sửa hình ảnh: thanh trượt độ sâu (bokeh) và tùy chọn màu sắc tuyệt vời (Color Pop).
Google nỗ lực chống lại tin tức giả và hỗ trợ báo chí Vietnet24h - Chống lại tin giả mạo đang là một trong những kế hoạch quan trọng nhất của Google trong thời gian tới. Hãng đã nghiêm túc hỗ trợ cho mục tiêu này và cam kết đầu tư 300 triệu USD trong 3 năm tới.
Google one sẽ làm cho dịch vụ lưu trữ trả phí rẻ hơn Vietnet24h - Google đang tung ra những thay đổi về gói lưu trữ drive của mình bao gồm: gói dung lượng mới, chi phí thấp và giảm một nửa giá đối với lựa chọn dung lượng bộ nhớ 2TB.
iPhone XS và XS Max không thể sạc khi màn hình bị tắt Vietnet24h - Là bộ đôi smartphone có giá đắt đỏ hàng đầu hiện nay, tuy nhiên iPhone XS và XS Max liên tục gặp sự cố. Sau khi nhiều người dùng phàn nàn iPhone XS và XS Max của họ gặp tình trạng kết nối mạng Wi-Fi hoặc 4G cực kém, thì mới đây nhiều người dùng lại cho biết họ không thể sạc pin được bộ đôi smartphone này.
Lễ ra mắt chiếc điện thoại Bphone thế hệ thứ 3 của Tập đoàn công nghệ BKAV Vietnet24h -Từ 9h30 sáng nay, ngày 10 tháng 10 năm 2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội, sự kiện lễ ra mắt chiếc điện thoại Bphone thế hệ thứ 3 của Tập đoàn công nghệ Bkav đã bắt đầu. Trước giờ G, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.
Samsung tập trung đẩy mạnh sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Hiện tại, Sony đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, tuy nhiên rất có thể Samsung sẽ soán ngôi của Sony khi hãng lên kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng cảm biến hình ảnh trong thời gian tới.
Grab chính thức thâu tóm Uber Đông Nam Á Vietnet24h - Grab đã bất ngờ công bố hoàn tất việc thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Grab khẳng định, đây là thỏa thuận sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay.
LG có kế hoạch phát triển màn hình microLED cho smartphone Vietnet24h - Việc đăng ký sở hữu nhãn hiệu gần đây của LG cho thấy có thể công ty đang phát triển màn hình microLED dành cho smartphone. Đây là công nghệ màn hình mới mà các hãng đều muốn theo đuổi trong tương lai gần.
Xe tự lái của Uber gây tai nạn khiến một người đi bộ tử vong Vietnet24h - Uber đã ngừng mọi hoạt động thử nghiệm ô tô không người lái sau khi một chiếc SUV của hãng này tông một phụ nữ khiến bà tử vong tại thành phố Tempe, bang Arizona của Mỹ.
Những sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2017 Vietnet24h - Những ông trùm công nghệ đã làm gì trong năm 2017, những con robot được chế tạo ra sao, hệ thống máy tính toàn cầu “lao đao” vì mã độc tống tiền WannaCry, cơn sốt tiền ảo lên tới đỉnh điểm… Thế giới năm 2017 chứng kiến nhiều sự kiện nóng bỏng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Samsung bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics chính thức bắt đầu xây dựng dây chuyền sản xuất chip thứ hai của mình tại Tây An (Trung Quốc). Tập đoàn Hàn Quốc này sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào dự án này và sẽ hoàn thành trong năm 2019.
Khai mạc hội chợ IMTS - Hội chợ Công nghệ và Thiết bị sản xuất lớn nhất tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 9 năm 2018, IMTS – Hội chợ Công nghệ và thiết bị sản xuất lớn nhất đang diễn ra tại Chicago, vùng Trung Tây Hoa Kỳ.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên thương mại hóa mạng 5G Vietnet24h - Mạng 5G chính thức được ba nhà mạng lớn tại Hàn Quốc triển khai cho người dùng từ ngày 1/12 vừa qua.
Công nghệ VAR tại WorldCup 2018: Dấu ấn của bóng đá thời 4.0 Vietnet24h - Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá thế giới, công nghệ Var đã được áp dụng cho WorldCup 2018 tại Nga. Đó là sự hỗ trợ bằng video (Video Assistant Referee) nhằm giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.
Google Maps thay mũi tên chỉ đường màu xanh bằng những chiếc ô tô màu sắc Vietnet24h - Google Maps dành cho iOS đã cho phép người dùng có thể thay đổi biểu tượng điều hướng mũi tên xanh thông thường thành 3 chiếc ô tô màu sắc.
Toàn bộ việc Amazon bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát Mỹ Vietnet24h - Mặc dù chịu sự phản đối của nhân viên Amazon; Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cùng với 24 tổ chức quyền công dân khác trên toàn nước Mỹ, nhưng theo thông tin mới nhất từ các lãnh đạo công ty này cho biết, họ vẫn bán công nghệ nhận diện khuôn mặt (Rekognition) cho cảnh sát Mỹ.
Những công nghệ tuyệt vời được trình diễn tại IFA 2018 Vietnet24h - Triển lãm công nghệ lớn nhất châu Âu trong năm (IFA 2018) đang diễn ra tại Đức. Các tên tuổi lớn như Samsung, Sony, LG,.. đã mang đến triển lãm những sản phẩm công nghệ tuyệt vời nhất trong năm của họ.
Microsoft tạo các game trên nền tảng điện toán đám mây Vietnet24h - Không chỉ cho phép tải xuống hoặc truy cập các tài nguyên trực tuyến nhất định, nền tảng game trên điện toán đám mây còn thực hiện quá trình xử lý game từ các máy chủ.
Apple chính thức ngừng sản xuất bộ định tuyến AirPort Vietnet24h - Gần đây, Apple chính thức thông báo ngừng phát triển dòng sản phẩm AirPort của mình bao gồm AirPort Express, AirPort Extreme và AirPort Time Capsule.
Microsoft và DJI hợp tác sản xuất máy bay không người lái Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển MS Build 2018, Microsoft và nhà sản xuất Trung Quốc DJI đã công bố mối quan hệ hợp tác với nhau nhằm tích hợp công nghệ AI trên các sản phẩm máy bay không người lái (drone) trong tương lai.
Apple mua lại Texture để chuẩn bị cho dịch vụ đọc tin trả phí Apple News Vietnet24h - Apple đã mua lại Texture vào tháng trước để lên kế hoạch tung ra dịch vụ đọc tin trả phí riêng cho ứng dụng Apple News vào năm sau.
Trung Quốc chế tạo thành công mặt trời nhân tạo nóng gấp 6 lần mặt trời thật Vietnet24h - Với mức nhiệt đạt được 100 triệu độ C, mặt trời nhân tạo của Trung Quốc cao gấp hơn 6 lần so với 15 triệu độ C của lõi mặt trời thật.
Google thêm lựa chọn bản đồ cho người ngồi xe lăn Vietnet24h - Google Maps là ứng dụng định tuyến rất phổ biến trên thế giới, nay đã được thêm tính năng lựa chọn bản đồ cho những người ngồi xe lăn.
Búp bê tình dục Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để trở thành cường quốc, một số doanh nhân Trung Quốc đã mạnh dạn đột phá vào lĩnh vực mới: búp bê tình dục.