Tiêu điểm công nghệ
TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ HỌC MÁY TRONG CUỘC CHIẾN AN NINH MẠNG
Alisa H - Thứ Hai, 10/09/2018 3:03 SA
Vietnet24h - Việc sử dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo và học máy để phát hiện những cuộc tấn công mạng mới tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn làn sóng đến từ lỗ hổng zero-day

Những năm gần đây, có vẻ như nhiều khái niệm khoa học viễn tưởng trong quá khứ đang trở thành hiện thực. Các hệ thống kết nối giờ đang điều hành và quản lý những khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và các hệ thống sáng tạo giờ đã có thể tự động xử lý và “suy nghĩ” một cách độc lập.

Trong số những bước tiến lớn nhất gần đây có trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML). Mặc dù chúng hiện chỉ mới được chú ý trong một số lĩnh vực nhưng từ nhiều năm trước, đã có một số tổ chức với tư duy cấp tiến đầu tư vào đây - đặc biệt là ứng dụng của AI và ML trong an ninh mạng.

Với sự trợ giúp của các hệ thống và máy móc thông minh, dữ liệu thông minh hơn và năng lực bảo vệ tài sản có thể chính là những thứ chúng ta cần để chống lại làn sóng thủy triều gây ra bởi các tác nhân độc hại và tội phạm mạng hiện nay.

AI VÀ ML - ĐỊNH NGHĨA

Trước khi đi sâu vào việc ứng dụng AI và ML trong lĩnh vực bảo mật dữ liệu, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của chúng, từ quan điểm công nghệ.

Đối với nhiều người dùng, ít nhất thì AI cũng là một khái niệm cơ bản, được biết đến thông qua những sản phẩm như siêu máy tính Watson của IBM và robot Sophia của Hanson Robotics. Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ ứng dụng của AI và các hệ thống AI thường không hoàn toàn mang hình dáng của con người.

Trang TechTarget định nghĩa AI là “sự mô phỏng quá trình tư duy của con người bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính”, lưu ý là những quá trình này có thể bao gồm lý luận, tự sửa lỗi và học hỏi thông qua các hoạt động như thị giác máy (machine vision) và nhận dạng giọng nói (speech recognition).

Học máy là một khái niệm có liên quan nhưng cũng rất độc lập với trí tuệ nhân tạo. Nó có thể được định nghĩa là quá trình máy tính tự tìm hiểu thông tin mà không cần đến sự trợ giúp của con người. Theo Trend Micro, ML “sử dụng thuật toán để kiểm tra lượng lớn thông tin hoặc dữ liệu tập huấn để tìm ra những kiểu mẫu độc nhất vô nhị”, sau đó nó sẽ tiến hành phân tích, phân loại và dùng chúng để đưa ra các dự đoán.

AI & ML QUA CÁC CON SỐ

Các hệ thống này đang dần nắm giữ vị trí chủ đạo với hàng loạt sáng kiến ​​mới được giới thiệu mỗi ngày. Điều đó được thể hiện rõ qua các số liệu thống kê được thu thập bởi Capterra dưới đây:

·       Hơn 35% công việc tại Mỹ có thể được thay thế bằng AI và tự động hóa vào những năm 2030.

·       Đến năm 2020, khoảng 85% lượng tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp sẽ do AI đảm nhiệm, không cần sự giám sát của con người.

·       AI sẽ là thị trường trị giá hơn 5 tỷ USD vào năm 2020.

·       Phần mềm AI và ML sẽ thu về 59,8 tỷ USD vào năm 2025.

·       Thuật toán ML cho phép Netflix tiết kiệm 1 tỷ USD trong một năm và đem đến khả năng giao hàng trong ngày cho Amazon.

·       Chương trình AI của Google, AutoML có thể tự sao chép không cần đến sự tương tác của con người vào năm 2017. Hãng Capterra chỉ ra: “Về bản chất, AI giỏi về ML hơn cả con người”.

Nói một cách đơn giản, AI và ML đang tạo ra những làn sóng mới ở mọi ngành công nghiệp và có thể mang đến những khả năng và chiến lược mới có lợi cho việc bảo mật dữ liệu và hệ thống.

AI & ML TRONG AN NINH MẠNG: CÓ KHẢ THI?

Vì AI và ML làm việc song song - AI thúc đẩy ML khiến nó thông minh hơn và tiến hóa hơn - nên các hệ thống này có những lợi thế nhất định trong việc nhận diện và chống lại các mối đe dọa bảo mật mới nhất.

Các công cụ bảo mật truyền thống hiện rất khó xác định những mối đe dọa mới. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến những hiểm họa như zero-day, khiến các hệ thống của doanh nghiệp cũng như tiêu dùng đứng trước những mối nguy hiểm to lớn.

Và đấy lại là nơi lý tưởng để AI và ML tỏa sáng.

Bởi vì mã độc và những cuộc tấn công mạng luôn tiến hóa theo thời gian, chúng ta cũng cần có các giải pháp năng động hơn. Và những giải pháp an ninh mạng dựa trên ML dùng dữ liệu từ các cuộc tấn công mạng trước đó để ứng phó với những rủi ro tương tự. Bằng cách đó, một hệ thống AI được trợ lực bởi ML có thể tận dụng những điều nó biết và hiểu về các cuộc tấn công và những mối đe dọa trong quá khứ để xác định các cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

Do tin tặc thường xuyên “tân trang” mã độc cũ để dùng lại nên việc sử dụng các hệ thống AI và ML để tìm kiếm và cung cấp cảnh báo về các cuộc tấn công mới là cực kỳ có lợi trong việc ngăn chặn làn sóng đến từ lỗ hổng zero-day.

Điều này có nghĩa là những mối nguy hiểm mới có thể được xác định nhanh hơn và các bản cập nhật cùng bản vá lỗ hổng sẽ được phát hành hợp lý hơn, qua đó giảm thiểu số lượng các hệ thống nạn nhân bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nó cũng có thể tiết kiệm đáng kể thời gian của các chuyên gia an ninh mạng. Nếu không có sự hỗ trợ của AI và ML, họ sẽ phải tự mình xác định các mối nguy cơ này hoặc tệ hơn là đợi đến khi có một hệ thống quan trọng bị tấn công mới nhận ra.

AI chủ yếu được sử dụng để phát hiện các mối đe dọa và những vụ tấn công đơn giản. Do các cuộc tấn công đơn giản nhất thường chỉ cần những giải pháp đơn giản nhất, nên các hệ thống cũng có khả năng tự khắc phục tình hình.

Nói cách khác, những người đứng đầu bộ phận an ninh mạng sẽ không cần chạy đông chạy tây chỉ để cứu lửa nhỏ. Những cỗ máy AI và ML tiên tiến có thể thay họ làm điều này. Như vậy, những nhân vật quan trọng của công ty có thể dùng thời gian quý báu để tập trung vào những phần việc phức tạp hơn như bảo vệ dữ liệu hoặc đề xuất ra các sáng kiến ​​CNTT quan trọng.

Lời kết: AI và ML có những lợi thế đáng chú ý trong bảo mật và bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm cũng như các hệ thống quan trọng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đừng quên là chúng cũng có thể trở thành công cụ đáng sợ trong tay tội phạm mạng. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải luôn nhận thức được mối đe dọa mà AI và ML có thể gây ra khi được sử dụng vào các cuộc tấn công và xâm phạm hệ thống.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – TỪ TIỀM NĂNG ĐẾN THỰC TIỄN Vietnet24h - Không phải mọi nỗ lực của các hãng công nghệ đều kết thành quả ngọt nhưng may thay, vẫn có rất nhiều ý tưởng công nghệ tốt đã được đưa thành công vào thực tiễn cuộc sống, trong đó có trí tuệ nhân tạo
Vingroup công bố khát vọng trở thành tập đoàn công nghệ đẳng cấp thế giới Vietnet24h - Định hướng phát triển của tập đoàn công nghệ Vingroup dựa trên nhiều nhóm giải pháp, tập trung đầu tư vào Big Data, trí tuệ nhân tạo, xây dựng Thung lũng Silicon tại Việt Nam và quỹ đầu tư cho các startup công nghệ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tiki hỗ trợ 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số Vietnet24h - Chiều 12-5, Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM), Trung tâm kinh doanh online IM Group, Trung tâm phát triển thương mại điện tử (TMĐT) Tiki cùng ký kết hợp tác triển khai dự án New Biz, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và phát triển TMĐTquy mô lên đến 500.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong giai đoạn 2020-2022.
Công nghệ sạc nhanh làm pin bị hao mòn nhanh hơn Vietnet24h - Mặc dù đã được cải thiện rất nhiều những năm vừa qua nhưng công nghệ sản xuất pin dường như vẫn chưa thể theo kịp với tốc độ đổi mới củacác smartphone. Sạc nhanh giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, công nghệ này có thể khiến pin bị chai hoặc giảm độ bền.
Trung Quốc phát triển mạnh công nghệ 5G nhờ dịch Covid-19 Vietnet24h - Dịch COVID-19 đã trao cho Trung Quốc một cơ hội để vươn lên giành ưu thế trong cuộc chạy đua phát triển mạng viễn thông 5G trên thế giới.Dự kiến,Trung Quốc có thể chiếm 60% thiết bị cầm tay 5G trên toàn cầu trong năm nay.
Facebook tung ra video gọi miễn phí cho tối đa 50 người Vietnet24h - Các tính năng mới bao gồm Phòng Messenger, sẽ cho phép người dùng Facebook và Messenger tạo các cuộc gọi video nhóm lên tới 50 người. Trước đây, các cuộc gọi video trên Messenger chỉ giới hạn ở tám người.
Ra mắt bộ phát triển phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt "MAL Face Recognition" Vietnet24h - Công ty TNHH Vitalify Asia cùng công ty cổ phần Vitalify (Nhật Bản) đã ra mắt bộ công cụ phát triển AI nhận diện khuôn mặt “MAL Face Recognition" sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo).
Các chính phủ không thể buộc người dân sử dụng công nghệ Google và Apple tạo ra để theo dõi các ca nhiễm coronavirus Vietnet24h - Các chính phủ không thể buộc các công dân của họ sử dụng công nghệ theo dõi liên lạc được xây dựng bởi Apple và Google, một đại diện cao cấp công ty cho biết hôm thứ Hai.
Apple và Google hợp tác để theo dõi sự lây lan của coronavirus bằng ứng dụng iPhone và Android Vietnet24h - Apple và Google đã công bố hợp tác vào thứ Sáu, trong đó hai công ty sẽ hợp tác để cung cấp các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của coronavirus.
Google tạo ứng dụng thất nghiệp trực tuyến với tiểu bang New York Vietnet24h - Bang New York tuyên bố hợp tác với Google cho một hệ thống ứng dụng thất nghiệp trực tuyến.
YouTube phát triển tính năng chia sẻ video ngắn cạnh tranh với TikTok Vietnet24h - YouTube chuẩn bị tung ra tính năng chia sẻ các video ngắn có tên Short thu hút người dùng trẻ tuổi và cạnh tranh với TikTok và Facebook
Zoom đang thực hiện một thay đổi đơn giản có thể giúp ngăn những vị khách không mời gặp sự cố Vietnet24h - Các máy chủ cuộc gọi Zoom hiện phải vào cài đặt ứng dụng và bật tính năng phòng chờ nếu họ muốn kết nạp từng người một khi họ đến.
Samsung xây dựng dây chuyền đúc chip mới tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm họ sẽ xây dựng một dây chuyền sản xuất chất bán dẫn mới để mở rộng năng lực sản xuất của doanh nghiệp đúc để cạnh tranh tốt hơn với nhà lãnh đạo đúc toàn cầu TSMC của Đài Loan.
Samsung trình làng cảm biến camera 50MP Vietnet24h - Samsung cho biết hôm thứ ba họ đã bắt đầu chuyển giao cảm biến hình ảnh di động ISOCELL GN1 hoàn toàn mới cho khách hàng .
SK hynix xúc tiến hiệp ước công nghệ chip với KAIST Vietnet24h - SK hynix đã hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), một trường đại học khoa học và kỹ thuật hàng đầu ở đây, để hợp tác trong một dự án nghiên cứu và phát triển sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện việc chế tạo chip.
TSMC, nhà cung cấp của Apple, xây dựng nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TMSC) sẽ xây dựng một cơ sở bán dẫn ở Arizona. Tổng chi tiêu cho dự án sẽ là 12 tỷ USD theo đó TSMC tuyên bố sẽ trực tiếp tạo ra 1.600 việc làm.
Các nhà sản xuất chip rơi vào nỗi lo về sự trả đũa của Trung Quốc đối với các đơn hàng của Huawei Vietnet24h - Sự sụt giảm phản ánh sự không chắc chắn do các cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc khi phải đối mặt với Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại.
Chính thức ra mắt sản phẩm BiFace Pro chấm công Made in Vietnam, sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo AI Vietnet24h - Vừa qua, Beet Innovators - đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp về xử lý, nhận diện hình ảnh tại Việt Nam - đã nghiên cứu, phát triển thành công sản phẩm BiFace Pro - một sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong việc chấm công, điểm danh và kiểm soát truy cập áp dụng cho các doanh nghiệp và trường học.
Lãnh đạo Samsung, Hyundai gặp nhau về công nghệ pin EV Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo thực tế của Samsung Electronics và Tập đoàn ô tô Hyundai đã tổ chức một cuộc họp kinh doanh vào hôm qua, thứ Tư để thảo luận về hợp tác về công nghệ pin cho xe điện.
SK Telecom và Deutsche Telekom tăng cường quan hệ giữa đại dịch COVID-19 Vietnet24h - Chủ Nhật vừa qua, hai công ty này cho biết, đã đồng ý mở rộng hợp tác về công nghệ 5G và bí quyết thích ứng với những thay đổi do coronavirus mới mang lại.
Hội nghị nhà phát triển lớn của Apple sẽ mở trực tuyến bắt đầu từ ngày 22 tháng 6 Vietnet24h - Ứng dụng Apple Developer, thường có lịch trình các sự kiện của các nhà phát triển (WWDC 2020) sẽ bắt đầu trực tuyến vào ngày 22 tháng 6 và các thông báo tiếp theo sẽ đến vào tháng Sáu.
Samsung giữ chiến lược đa dạng nhà cung cấp cho chip set Exynos Vietnet24h - Số model dòng Galaxy được cung cấp bởi chipset Exynos có thể tăng lên, vì Qualcomm có thể trì hoãn việc ra mắt Snapdragon mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Samsung chế tạo cho quân đội phiên bản smartphone cải tiến: Galaxy S20 Tactical Edition Vietnet24h - Hôm nay Samsung chính thức công bố chiếc Galaxy S20 Tactical Edition - phiên bản dành cho quân đội. Samsung gọi đây là phiên bản được tạo ra để thích nghi với mọi nhu cầu nhiệm vụ của chính phủ và bộ quốc phòng. Bản đặc biệt này được hãng viết tắt là Galaxy S20 TE và nó không chỉ có vẻ ngoài mà cả phần mềm cũng có những thay đổi để phù hợp với nhiệm vụ của người lính.
LG CNS tiết lộ hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt Vietnet24h - LG CNS công bố hôm thứ Năm rằng công ty đã giới thiệu một hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt bằng cách sử dụng máy chủ đám mây và công nghệ blockchain.
Fujitsu phát triển tấm dính CNT với độ dẫn nhiệt 100W / mK Vietnet24h - Phòng thí nghiệm Fujitsu đã công bố sự phát triển của tấm dính đầu tiên trên thế giới, bao gồm các ống nano carbon có độ dẫn nhiệt cực cao lên tới 100 W / mK (watt mỗi mét trên Kelvin).
Samsung áp dụng Xilinx Versal ACAP để xử lý tín hiệu 5G Vietnet24h - Samsung sẽ sử dụng Xilinx từ Versal ACAP (nền tảng tăng tốc tính toán thích ứng) để triển khai thương mại 5G trên toàn thế giới.
Samsung bắt đầu xuất xưởng các mô-đun DRAM dựa trên EUV Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Tư họ đã bắt đầu vận chuyển các mô-đun DRAM đầu tiên của ngành được chế tạo bằng công nghệ cực tím (EUV).
Bộ phận chip Samsung tạo ra trung tâm AI của riêng mình Vietnet24h - Bộ phận bán dẫn Samsung Electronics, vừa ra mắt trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của riêng mình và đang tìm kiếm tài năng toàn cầu, theo nguồn tin trong ngành hôm thứ Tư.
Sony ra mắt loa độc đáo tích hợp thêm điều khiển TV Vietnet24h - Hôm qua 13/2, Sony đã chính thức giới thiệu tại thị trường Nhật Bản sản phẩm loa không dây tích hợp điều khiển TV.
Hyundai công bố kế hoạch chi tiết cho các dịch vụ di chuyển trên không Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, ngày 7 tháng Giêng, Tập đoàn ô tô Hyundai đã tiết lộ một kế hoạch chi tiết cho taxi hàng không và các dịch vụ di động liên qua tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng năm 2020 ở Las Vegas, Hoa Kỳ.
LG mang 'vườn rau' vào nhà Vietnet24h - Thứ Năm tuần vừa qua, LG Electronics đã tiết lộ một thiết bị làm vườn trong nhà công nghệ cao, tạo bước đột phá vào phong trào làm vườn trong nhà đang bùng nổ.
Tại sao LG Electronics trì hoãn ra mắt TV cuộn lại được Vietnet24h - LG Electronics đã quyết định trì hoãn việc phát hành dòng ti vi Signature OLED TV R, còn được gọi là TV "có thể cuộn", dự kiến ​​sẽ tung ra thị trường vào năm 2019 trong bối cảnh giá cả và sản phẩm chưa được quyết định, công ty cho biết hôm thứ ba