Tiêu điểm công nghệ
Temu ngừng vận chuyển trực tiếp từ Trung Quốc vì lỗ hổng thuế quan tối thiểu đã bị cắt đứt
Anh Sơn - Thứ Hai, 05/05/2025 10:48 CH
Vietnet24h - Temu cho biết họ đã ngừng vận chuyển sản phẩm từ Trung Quốc trực tiếp đến người mua sắm ở Hoa Kỳ vì phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn và việc chấm dứt điều khoản de minimis.
Nhà bán lẻ hàng giảm giá Temu của Trung Quốc đã thay đổi mô hình kinh doanh tại Hoa Kỳ khi các quy định mới của chính quyền Trump về các lô hàng giá trị thấp có hiệu lực vào thứ Sáu.
 
Trong những ngày gần đây, Temu đã đột ngột chuyển trang web và ứng dụng của mình để chỉ hiển thị danh sách các sản phẩm được vận chuyển từ các kho hàng tại Hoa Kỳ. Các mặt hàng được vận chuyển trực tiếp từ Trung Quốc, trước đây bao phủ toàn bộ trang web, hiện được dán nhãn là hết hàng.
 
Temu đã tạo dựng được tên tuổi tại Hoa Kỳ như một điểm đến cho các mặt hàng siêu giảm giá được vận chuyển trực tiếp từ Trung Quốc, chẳng hạn như giày thể thao giá 5 đô la và máy ép tỏi giá 1,50 đô la. Công ty này có thể giữ giá ở mức thấp nhờ cái gọi là quy tắc de minimis, cho phép các mặt hàng có giá trị 800 đô la trở xuống được miễn thuế vào nước này kể từ năm 2016.
 
Kẽ hở này đã hết hiệu lực vào thứ Sáu (2/5) lúc 12:01 sáng theo giờ miền Đông Hoa Kỳ theo lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 4. Trump đã tạm thời đình chỉ quy tắc de minimis vào tháng 2 trước khi khôi phục lại quy định này vài ngày sau đó khi các viên chức hải quan gặp khó khăn trong việc xử lý và thu thuế đối với một lượng lớn các gói hàng có giá trị thấp.

Việc chấm dứt de minimis, cũng như mức thuế mới 145% của Trump đối với Trung Quốc, đã buộc Temu phải tăng giá, tạm dừng chiến dịch quảng cáo trực tuyến mạnh mẽ và hiện thay đổi danh mục hàng hóa dành cho người mua sắm tại Hoa Kỳ để tránh mức thuế cao hơn.
 
Một phát ngôn viên của Temu đã xác nhận rằng, tất cả các giao dịch bán hàng tại Hoa Kỳ hiện do người bán tại địa phương xử lý và cho biết chúng được thực hiện "trong nước". Temu cho biết giá cho người mua sắm tại Hoa Kỳ "vẫn không thay đổi".
 
"Temu đã tích cực tuyển dụng người bán tại Hoa Kỳ tham gia nền tảng", người phát ngôn cho biết. "Động thái này được thiết kế để giúp các thương gia địa phương tiếp cận nhiều khách hàng hơn và phát triển doanh nghiệp của họ".
 
Trước khi có thay đổi, những người mua sắm cố gắng mua các sản phẩm Temu được vận chuyển từ Trung Quốc phải đối mặt với "phí nhập khẩu" từ 130% đến 150%. Các khoản phí này thường cao hơn giá của từng mặt hàng và làm tăng gấp đôi giá của nhiều đơn hàng. Temu quảng cáo rằng các sản phẩm địa phương "không có phí nhập khẩu" và "không có thêm phí khi giao hàng".
 
Công ty, thuộc sở hữu của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc PDD Holdings, đã dần dần xây dựng kho hàng tại Hoa Kỳ trong năm qua để chuẩn bị cho tình hình căng thẳng thương mại leo thang và việc xóa bỏ de minimis.
 
Shein, công ty cũng được hưởng lợi từ lỗ hổng này, đã có động thái tăng giá vào tuần trước. Nhà bán lẻ thời trang nhanh này đã thêm một biểu ngữ tại quầy thanh toán có nội dung: "Thuế quan đã bao gồm trong giá bạn phải trả. Bạn sẽ không bao giờ phải trả thêm phí khi giao hàng".
 
Nhiều bên bán hàng thứ ba trên Amazon
dựa vào các nhà sản xuất Trung Quốc để tìm nguồn cung ứng hoặc lắp ráp sản phẩm của họ. Đối thủ cạnh tranh Temu của công ty, có tên là Amazon Haul, đã dựa vào de minimis để vận chuyển các sản phẩm có giá 20 đô la trở xuống trực tiếp từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ.
 
Amazon cho biết hôm thứ Ba sau một cuộc tranh cãi với Nhà Trắng rằng họ đã cân nhắc việc hiển thị chi phí liên quan đến thuế quan đối với các sản phẩm Haul trước khi cắt giảm de minimis nhưng sau đó đã hủy bỏ các kế hoạch đó.
 
Trước nhiệm kỳ thứ hai của Trump, chính quyền Biden cũng đã tìm cách cắt giảm điều khoản này. Những người chỉ trích điều khoản de minimis cho rằng điều khoản này gây hại cho các doanh nghiệp Mỹ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển fentanyl và các chất bất hợp pháp khác vì họ cho rằng các gói hàng này ít có khả năng bị nhân viên hải quan kiểm tra.
Các nhà máy Trung Quốc đang ngừng sản xuất và tìm kiếm thị trường mới khi thuế quan của Hoa Kỳ có hiệu lực Vietnet24h - Theo các công ty và nhà phân tích, các nhà sản xuất Trung Quốc đang tạm dừng sản xuất và chuyển hướng sang các thị trường mới vì tác động của thuế quan Hoa Kỳ.
Temu hướng người dùng đến các sản phẩm 'nội địa' sau khi Trump đóng lỗ hổng thuế Vietnet24h - Temu đang quảng bá các mặt hàng được vận chuyển từ các kho hàng của Hoa Kỳ một cách nổi bật hơn trên ứng dụng của mình sau quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ một điều khoản thương mại phổ biến được gọi là de minimis.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Samsung Electronics ra mắt mảng kinh doanh xưởng sản xuất chip quang tử silicon Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics đã chính thức tuyên bố gia nhập thị trường quang tử silicon.
Elon Musk khởi công siêu dự án chip AI TeraFab, mở đường cho nền văn minh đa hành tinh Vietnet24h - Ngày 21/3/2026 tại Austin, Texas, Elon Musk chính thức công bố dự án “siêu nhà máy chip” TeraFab – một trong những dự án công nghệ tham vọng nhất từng được đề xuất, nhằm xây dựng nền tảng điện toán khổng lồ phục vụ trí tuệ nhân tạo, robot và tham vọng đưa loài người trở thành nền văn minh đa hành tinh.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.