Tiêu điểm công nghệ
Người thừa kế Samsung xuất hiện tại tòa án để điều trần về lệnh bắt giữ
Hạnh Vy - Thứ Hai, 08/06/2020 1:26 CH
Vietnet24h - Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã xuất hiện tại tòa vào ngày thứ Hai để điều trần để xác định liệu anh ta có nên bị bỏ tù vì những cáo buộc gian lận kế toán hay không, trong bản thảo mới nhất của anh ta với luật pháp tại tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.
Tòa án quận trung tâm Seoul dự kiến sẽ quyết định ban hành lệnh bắt giữ Lee vào cuối ngày thứ hai hay đầu thứ ba.
 
Người thừa kế của Tập đoàn Samsung Electronics, Lee Jae-Yong, 51 tuổi, đeo mặt nạ và bộ đồ tối màu, không trả lời câu hỏi của phóng viên trước khi vào tòa án.
Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jay-yong walks into the Seoul Central District Court with his lawyers on Monday. Korea Times photo by Shim Hyun-chul

Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jay-yong walks into the Seoul Central District Court with his lawyers on Monday. Korea Times photo by Shim Hyun-chul
Lee đang bị thăm dò liên quan đến vụ sáp nhập gây tranh cãi của hai chi nhánh của Samsung vào năm 2015, một quá trình quan trọng rõ ràng trong việc ông nắm quyền kiểm soát tập đoàn từ người cha ốm yếu của mình, Lee Kun-hee.
 
Tuần trước, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã tìm kiếm lệnh bắt giữ đối với vụ án Samsung, cho rằng anh ta nên bị tống vào tù, vì sự nghiêm trọng của những cáo buộc sai trái của anh ta và khả năng phá hủy bằng chứng liên quan. Đó là khúc dạo đầu cho bản cáo trạng được mong đợi rộng rãi chống lại Lee.
 
Các công tố viên cũng yêu cầu lệnh bắt giữ đối với hai cựu giám đốc điều hành của Samsung, Choi Gee-sung và Kim Jong-joong, người đã lãnh đạo tòa tháp kiểm soát hiện đã bị giải tán của nhóm, Văn phòng Chiến lược Tương lai. Cả ba bị cáo buộc tham gia vào giao dịch không công bằng, thao túng giá cổ phiếu và vi phạm pháp luật về kiểm toán bên ngoài. Kim phải đối mặt với một cáo buộc bổ sung là làm chứng sai trước tòa.
 
Các nhà điều tra nghi ngờ ban lãnh đạo cao nhất của tập đoàn đã tham gia sâu vào những gì họ tin là một nỗ lực có hệ thống để giúp chuyển đổi vai trò lãnh đạo Samsung từ cha sang con. Cha của Lee bị đau tim vào năm 2014.
 
Đặc biệt, họ tin rằng Lee đã tham gia vào kế hoạch thổi phồng giá trị của Cheil Industries Inc. và hạ thấp giá trị của Samsung C & T trước khi sáp nhập năm 2015. Lee và các trợ lý của ông cũng bị nghi ngờ thổi phồng giá trị của Samsung Bioepis, một liên doanh giữa Samsung Biologics và Biogen Inc. có trụ sở tại Hoa Kỳ, khoảng 4,5 nghìn tỷ won (3,64 tỷ USD).
 
Samsung Biologics là công ty con của Cheil Industries, trong đó Lee là cổ đông lớn nhất, với tỷ lệ sở hữu 23,2%.
 
Cuộc thăm dò bắt đầu vào tháng 11 năm 2018 khi Ủy ban Chứng khoán và Tương lai thuộc Ủy ban Dịch vụ Tài chính đã đệ đơn khiếu nại đối với Samsung Biologics về những nghi ngờ gian lận kế toán. Các công tố viên kể từ đó đã mở rộng đầu dò với những nghi ngờ rằng cáo buộc gian lận kế toán có thể nhằm mục đích giúp Lee nắm quyền kiểm soát.
 
Cho đến bây giờ, họ đã nghi ngờ Lee và một số giám đốc điều hành cũ và đương nhiệm của Samsung về vai trò quản lý cao nhất trong vụ sáp nhập năm 2015. Họ bao gồm Choi Gee-sung, cựu giám đốc của Văn phòng Chiến lược Tương lai và Chang Choong-ki, cựu phó chánh văn phòng.
 
Samsung đã nói rằng họ chưa bao giờ cố tình thao túng giá trị của các công ty của mình và công tố đã xem sai vụ sáp nhập năm 2015 có liên quan đến sự kế thừa quản lý của họ. Nếu lệnh được chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên sau 28 tháng, Lee sẽ bị bắt vì các cáo buộc hình sự.
 
Lee đã bị cầm tù khoảng một năm vào năm 2017 vì đã hối lộ một người bạn tâm tình của cựu Tổng thống Park Geun-hye để đổi lấy sự ủng hộ của chính quyền đối với việc sáp nhập năm 2015. Ông ta được thả vào tháng 2 năm 2018 sau khi bản án của ông ấy bị đình chỉ bởi một tòa án phúc thẩm. Nhưng Tòa án Tối cao đã ra lệnh tái thẩm năm ngoái sửa đổi quy mô của các khoản hối lộ.

Đầu tháng 5, Lee đã đưa ra lời xin lỗi công khai hiếm hoi về sự liên quan của nhóm trong vụ bê bối. Ông tuyên bố sẽ không trao quyền quản lý Samsung cho con của mình.
 
Yêu cầu của các công tố viên về lệnh bắt giữ được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Lee kêu gọi đánh giá công khai về tính hợp lệ của cách họ đã tiến hành thăm dò và bản cáo trạng có thể.
 
Hệ thống đánh giá điều tra của dịch vụ truy tố bởi một hội đồng bên ngoài đã được giới thiệu vào năm 2018 để tăng cường tính trung lập và công bằng của các cuộc thăm dò của nó trong các vụ án được công chúng quan tâm.
 
Giới kinh doanh, bao gồm cả Samsung, đã chỉ trích việc truy tố vì đã bỏ qua biện pháp cải cách của chính họ bằng cách yêu cầu lệnh trong khi một thủ tục pháp lý để triệu tập hội đồng bên ngoài đang được tiến hành.
 
Nếu yêu cầu lệnh bắt giữ đối với Lee bị từ chối, hội đồng xét xử dự kiến ​​sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đối với động thái của công tố để truy tố anh ta. Nghi ngờ sẽ tăng lên về hiệu quả của ủy ban, tuy nhiên, chỉ là khi lệnh được ban hành.
Nỗ lực cuối cùng để giải cứu người thừa kế Samsung Vietnet24h - Bất chấp yêu cầu bắt giữ của các công tố viên, Samsung có kế hoạch tiến hành kế hoạch triệu tập "ủy ban công dân" liên quan đến vụ án người thừa kế của mình.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.