Tiêu điểm công nghệ
Một năm tốt cho chất bán dẫn
Alisa H - Chủ Nhật, 14/02/2021 6:35 CH
Vietnet24h - Theo báo cáo của Bill Jewell’s Semiconductor Intelligence, doanh số bán dẫn vào năm 2020 là 439,0 tỷ USD, tăng 6,5% so với 412,3 tỷ USD vào năm 2019.
Đến giữa năm 2020, rõ ràng ngành công nghiệp bán dẫn sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch như các ngành khác của nền kinh tế. Thị trường chất bán dẫn trong quý 4 năm 2020 đã tăng 3,5% so với quý 3 năm 2020. Các công ty bán dẫn lớn nhìn chung có mức tăng doanh thu mạnh mẽ trong quý 4 năm 2020.
 
Doanh thu vi mạch của Qualcomm đã tăng 32% so với quý 3 năm 2020. ST có doanh thu quý 3 năm 2020 là 2,666 tỷ đô la và doanh thu quý 4 năm 2020 là 3,235 tỷ đô la, tăng 21,3%. AMD và NXP Semiconductors đều có mức tăng trưởng hai con số trong khi Intel, Texas Instruments và Infineon đều có mức tăng trưởng một con số cao.

Ba công ty có doanh thu giảm trong quý 4 năm 2020 so với quý 3 năm 2020 được tính bằng đồng nội tệ (Samsung và SK Hynix bằng đồng won của Hàn Quốc; MediaTek bằng đô la Đài Loan mới) nhưng đã tăng doanh thu khi quy đổi sang đô la Mỹ
 
Triển vọng doanh thu quý 1 năm 2021 là trái chiều. Micron Technology, MediaTek, Infineon và NXP Semiconductors dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng ở mức một con số thấp trong Quý 1 năm 2021 so với Quý 4 năm 2020.
 
Một số công ty cho rằng ô tô là động lực tăng trưởng. Các công ty sản xuất bộ nhớ (Samsung, SK Hynix và Micron Technology) đều nhận thấy thị trường DRAM đang được cải thiện. Hướng dẫn trung bình có trọng số cho các công ty không sử dụng bộ nhớ là doanh thu quý 1/2021 giảm 5%.
Dự báo nhu cầu chất bán dẫn đối với các sản phẩm chủ yếu: Điện thoại thông minh, Máy tính và xe tải nhẹ
Triển vọng thị trường bán dẫn cho năm 2021 là gì? Ba động lực chính của thị trường là điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và xe hạng nhẹ (ô tô và xe tải nhẹ).
 
Các lô hàng điện thoại thông minh đã giảm 11% vào năm 2020, chủ yếu do sự chậm trễ trong sản xuất liên quan đến đại dịch.
 
Gartner dự kiến ​​tăng trưởng mạnh mẽ 11% trong các lô hàng điện thoại thông minh vào năm 2021 khi sản xuất trở lại bình thường và các mẫu 5G mới thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Các lô hàng máy tính cá nhân tăng 11% vào năm 2020 do ngày càng nhiều người phụ thuộc vào máy tính cá nhân để làm việc, học tập và giải trí tại nhà trong thời kỳ đại dịch.
 
IDC dự đoán máy tính cá nhân sẽ trở lại mức tăng trưởng 1% điển hình hơn vào năm 2021. Sản lượng xe hạng nhẹ giảm mạnh 17% vào năm 2020 do sự trì hoãn sản xuất liên quan đến đại dịch và sự thận trọng của các nhà sản xuất ô tô.
 
IHS Markit dự báo mức tăng trưởng sản xuất xe hạng nhẹ trở lại mạnh mẽ lên 14% vào năm 2021.

Theo IDC, điện thoại thông minh là sản phẩm thúc đẩy sản phẩm lớn nhất cho chất bán dẫn, chiếm khoảng 115 tỷ USD doanh thu bán dẫn vào năm 2020.
 
PC là động lực lớn thứ hai với khoảng 70 tỷ USD. Tuy nhiên, ô tô đang trở thành một thị trường ngày càng quan trọng đối với chất bán dẫn.
 
IHS Markit ước tính thị trường bán dẫn ô tô vào khoảng 40 tỷ USD. Hàm lượng chất bán dẫn trung bình trên mỗi chiếc xe là khoảng 500 đô la, so với dưới 100 đô la cho mỗi điện thoại thông minh và khoảng 200 đô la cho mỗi PC.
 
Hầu hết giá trị bán dẫn trong điện thoại thông minh và PC nằm trong tương đối ít thành phần như bộ xử lý và bộ nhớ. Ô tô chứa nhiều loại sản phẩm bán dẫn hơn bao gồm bộ điều khiển, bộ nhớ, IC tín hiệu hỗn hợp, thiết bị điện và cảm biến.
 
Thị trường ô tô hiện đang xảy ra tình trạng khan hiếm nhiều sản phẩm bán dẫn. Sản lượng ô tô giảm vào đầu năm 2020 đã khiến các công ty bán dẫn chuyển sang sản xuất các sản phẩm cho các ứng dụng khác.
 
Fitch Ratings cho biết sự thiếu hụt có thể làm gián đoạn sản xuất ô tô trong vài tháng, nhưng hy vọng phần lớn sản lượng bị mất sẽ được bù đắp vào nửa cuối năm nay.
 
Các dự báo gần đây cho thị trường bán dẫn năm 2021 thường kêu gọi sự tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng dao động từ mức thấp 4,1% từ mô hình Cowan LRA (dựa trên các xu hướng trong quá khứ) đến mức cao nhất là 18% từ Chân trời tương lai vĩnh viễn lạc quan.
 
Một sự đồng thuận mạnh mẽ đã xuất hiện trong phạm vi 11% đến 12% với năm trong số mười một dự báo. Công nghệ bán dẫn dự kiến ​​tăng trưởng 14% vào năm 2021.
Ngành công nghiệp bán dẫn tăng trưởng 7,3% vào năm 2020 Vietnet24h - Theo báo cáo của Gartner, ngành bán dẫn đã tăng trưởng 7,3% vào năm 2020, đạt 449,8 tỷ USD.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
OpenAI âm thầm chuẩn bị IPO: Phố Wall sắp đón “bom tấn” lớn nhất kỷ nguyên AI Vietnet24h - Sau hơn ba năm dẫn dắt cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo tạo sinh toàn cầu, OpenAI đang tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới.
LG Innotek mở rộng nhà máy sản xuất chất nền chip tại Việt Nam Vietnet24h - LG Innotek đang mở rộng hoạt động sản xuất chất nền bán dẫn sang Việt Nam với một nhà máy sản xuất mới, như một phần của chiến lược rộng hơn nhằm đa dạng hóa sản xuất và mở rộng quy mô kinh doanh giải pháp đóng gói chip bán dẫn.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.