Tiêu điểm công nghệ
Meta phải cảm ơn Apple vì đã khiến hội nghị VR thường niên của họ thêm phần sôi động trong năm nay
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 01/10/2023 5:51 CH
Vietnet24h - Với việc Apple công bố tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro vào tháng 6, hội nghị Meta's Connect tuần này đã có nhiều tiếng vang hơn.
Tại hội nghị Connect thường niên của Meta tuần này tập trung vào thực tế ảo và metaverse, mọi người đều thốt lên một từ: Apple.
 
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã rất nhiệt tình khi ra mắt tai nghe Quest 3 VR của công ty mình, có giá khởi điểm là 499 USD và sẽ bắt đầu giao hàng vào tháng 10. Công ty của ông đã quảng cáo về sự phát triển của cửa hàng ứng dụng VR - Quest Store - đã tạo ra doanh thu 2 tỷ USD kể từ khi ra mắt vào năm 2019, tăng so với mức 1,5 tỷ USD mà công ty đã công bố vào năm ngoái trong hội nghị.
 
Sự khác biệt lớn năm nay so với sự kiện năm 2022 là những người tham dự có được bức tranh rõ ràng hơn nhiều về việc Apple sắp gia nhập thị trường VR.
 
Nhà sản xuất iPhone vào tháng 6 đã công bố tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro với mức giá hấp dẫn là 3.499 USD khi nó được bán vào năm tới. Mặc dù đây là bước đột phá lớn đầu tiên của Apple vào lĩnh vực VR, nhưng sự thống trị lâu dài của công ty trong lĩnh vực thiết bị tiêu dùng cao cấp và danh tiếng chiến thắng về phần cứng đã tạo ra tiếng vang chưa từng có trong các sự kiện trước đây của Meta.
 
VR và thực tế hỗn hợp dự kiến ​​sẽ vẫn là thị trường thích hợp trong nhiều năm tới, nhưng cuộc trò chuyện với gần chục người tham dự tập trung tại trụ sở Meta's Menlo Park, California trong tuần này cho thấy quan điểm đang thay đổi đối với các nhà phát triển và công ty VR về tiềm năng mở rộng ngành công nghiệp.
 
Tom Symonds, Giám đốc điều hành của công ty VR Immerse có trụ sở tại Anh, cho biết: “Chắc chắn có sự tò mò khi Apple tham gia thị trường. “Apple luôn có thể kết hợp phần cứng và phần mềm một cách liền mạch.”
 
Trước thông báo về Vision Pro của Apple, ngành công nghiệp VR đã trải qua một chút khủng hoảng về danh tính, khi các nhà đầu tư mạo hiểm rút lại khoản đầu tư của họ cùng với sự sụt giảm của Web3 và các dự án tiền điện tử liên quan. Trong khi đó, Meta đã lỗ hàng tỷ đô la mỗi quý khi xây dựng tầm nhìn về metaverse và Zuckerberg tỏ ra không quan tâm đến việc chậm lại, khiến nhiều nhà đầu tư ở Phố Wall thất vọng, những người chỉ thấy chi phí ngày càng tăng.
Apple CEO Tim Cook stands next to the new Apple Vision Pro headset.
Mặc dù sản phẩm của Apple sẽ không được bán trong nhiều tháng và không rõ có bao nhiêu người muốn hoặc có thể mua nó, nhưng sự tham gia của công ty đã mang lại cảm giác hợp pháp cho một số nỗ lực của Meta.
 
Ngoài việc giới thiệu chiếc tai nghe mới nhất của mình trong tuần này, Meta còn ra mắt phiên bản mới nhất của kính thông minh Ray-Ban, được phát triển bởi EssilorLuxottica. Chiếc kính mới sẽ có giá 299 USD khi bán ra vào ngày 17 tháng 10, sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo của Meta thông qua điện thoại thông minh để mọi người có thể xác định các cột mốc hoặc dịch các biển báo khi nhìn vào các vật thể khác nhau.
 
Động lực thúc đấy
Aneesh Kulkarni, giám đốc công nghệ của công ty đào tạo VR Strivr cho biết, sẽ là một “sự mất niềm tin lớn” nếu Meta ngừng đầu tư mạnh mẽ để thúc đẩy thị trường VR phát triển.
 
“Meta đang vượt quá giới hạn và ai có tiền để vượt qua giới hạn đó?” Kulkarni nói.
 
Ông nói thêm rằng mặc dù doanh thu 2 tỷ USD từ cửa hàng ứng dụng “có vẻ không nhiều so với Apple Store”, nhưng đó là một con số lớn và quan trọng. Apple có một thị trường khổng lồ - 1,1 nghìn tỷ USD doanh thu và hóa đơn dành cho nhà phát triển vào năm 2022 - nhờ sự phổ biến của các ứng dụng iPhone và iPad.
 
Josette Seitz, nhà phát triển thực tế hỗn hợp của công ty tác động xã hội Baltu Technologies, cho biết Apple có thể có lợi thế khi thu hút các doanh nghiệp đã sử dụng sản phẩm của mình, chẳng hạn như những doanh nghiệp sử dụng iPad để giúp tiến hành bảo trì và các dịch vụ liên quan khác. Cô cho biết, một công ty hiện đang cung cấp iPad cho nhân viên hiện trường để kiểm tra hoặc thực hiện các nhiệm vụ tương tự có thể thực hiện chuyển đổi dễ dàng sang Vision Pro sống động hơn nhờ khả năng tương tác của các thiết bị.
 
Seitz cho biết, ở mức giá cao, Vision Pro có thể sẽ là một sản phẩm dành cho doanh nghiệp nhiều hơn. Dù sao đi nữa, điều quan trọng là phải có nhiều người tham gia vào thị trường. “Không nên chỉ có một công ty,” cô nói. “Chúng ta không thể coi đây là một hệ thống độc quyền.”
 
Gaspar Ferreiro, một nhà phát triển của công ty VR Coal Car Studios, gọi mức giá của Vision Pro là “điên rồ” và cho biết Apple đang tham gia một “canh bạc lớn”. “Các doanh nghiệp chắc chắn sẽ đánh cược,” Ferreiro nói, đồng thời lưu ý rằng một số doanh nghiệp sẽ vung tiền vào các thiết bị của Apple vì danh tiếng và uy tín của công ty.
 
Meta vẫn phải đối mặt với những thách thức của riêng mình. Công ty đã phải vật lộn để đưa VR trở thành xu hướng phổ biến mặc dù đã có sự khởi đầu kéo dài nhiều năm và Ferreiro không chắc chắn rằng những cải tiến của Quest 3 so với Quest 2, rẻ hơn 200 đô la, sẽ đủ để giành được những khách hàng mới. người trong ngành hoặc nhà phát triển.
 
“Người tiêu dùng nói chung có lẽ sẽ phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa, liệu tôi có nên chi thêm 200 USD cho thiết bị kia không?” Ferreiro nói.
 
Một trong những cải tiến lớn nhất của Quest 3 so với phiên bản trước là tính năng được gọi là "passthrough", chuyển đổi tầm nhìn của một người thành định dạng kỹ thuật số, do đó cho phép hình ảnh máy tính được phủ lên thế giới vật lý. Nhìn vào môi trường vật lý xung quanh bằng Quest 2 được chứng minh là một trải nghiệm mờ ảo, thiếu màu sắc, nhưng với Quest 3, nó rõ ràng hơn nhiều và sẽ thú vị hơn khi sử dụng.
 
Đối với các nhà phát triển, Ferreiro cho biết, điều đó chuyển thành khả năng tạo ra nội dung hấp dẫn hơn và trải nghiệm trực quan hấp dẫn tích hợp thế giới vật lý và kỹ thuật số.
Meta công bố tai nghe Quest 3 VR mới cạnh tranh với Apple Vietnet24h - Meta đã công bố Quest 3, phần tiếp theo của tai nghe VR bán chạy nhất mọi thời đại, có giá khởi điểm là 499 USD.
Apple mở ứng dụng của thiết bị đeo Vision Pro cho các nhà phát triển Vietnet24h - Apple đã mở các ứng dụng cho bộ công cụ dành cho nhà phát triển Vision Pro vào thứ Hai, trước kế hoạch ra mắt thiết bị đeo trị giá 3.499 USD vào năm 2024.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?