Tiêu điểm công nghệ
Linh kiện cho SpaceX của Elon Musk sẽ được sản xuất tại Việt Nam
Vĩnh An - Thứ Ba, 12/11/2024 10:24 SA
Vietnet24h - Theo tin từ Reuters cho hay "do các yếu tố chính trị", tỉ phú Musk đã yêu cầu các đối tác cung ứng linh kiện cho thiết bị Internet vệ tinh Starlink chuyển dịch sản xuất từ Đài Loan (Trung Quốc) sang Việt Nam.

"Đối tác Đài Loan (Trung Quốc) Wistron NeWeb Corporation (WNC) chuyên cung ứng linh kiện cho SpaceX đang sản xuất bộ định tuyến và thiết bị mạng dành cho Internet vệ tinh Starlink của tỉ phú Musk ở một nhà máy tại tỉnh Hà Nam -Việt Nam" – Reuters cho biết.

Reuters cũng nhấn mạnh: "Nhà máy tại Hà Nam có kế hoạch tăng ít nhất gấp đôi lực lượng lao động 3.000 người hiện tại. Bên ngoài nhà máy từ hồi giữa tháng 10 đã xuất hiện một số băng rôn tuyển lao động". Trong khi đó, báo cáo thường niên của WNC thừa nhận: "Trước những rủi ro địa chính trị và nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng, chúng tôi đã tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất toàn cầu".

Nguồn tin còn cho biết một nhà cung cấp và sản xuất linh kiện vệ tinh khác của SpaceX là Universal Microwave Technology, cũng đã đầu tư vào một nhà máy tại Việt Nam trong năm 2024.

Ngoài ra, công ty này cũng đang xây dựng nhà máy mới tại Thái Lan. "Việc lập kế hoạch năng lực sản xuất ở nước ngoài sẽ giúp khách hàng giảm bớt sự nghi ngờ về rủi ro địa lý, được khách hàng công nhận và tăng phạm vi hợp tác với khách hàng" - công ty thông tin.

Đài Loan (Trung Quốc) có ngành công nghiệp vệ tinh rất phát triển với khoảng 50 công ty sản xuất thiết bị mặt đất và linh kiện nhạy cảm khác. Theo Công ty Shenmao Technology, nhà cung cấp vật liệu hàn cho bảng mạch in, cũng là đối tác cung ứng linh kiện cho SpaceX, họ sẽ chi 5 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Vì sao Elon Musk muốn chuyển sản xuất linh kiện cho SpaceX sang Việt Nam?  Những tỉnh nào có thể hưởng lợi?Tháng 9 vừa qua, có thông tin cho biết SpaceX muốn đầu tư 1,5 tỉ USD vào Việt Nam, song không nêu chi tiết thời điểm và mục đích của khoản đầu tư. "Việc những đối tác chuyển dịch hoặc mở rộng sản xuất sang Việt Nam phần lớn do yêu cầu của SpaceX" – nguồn tin cho biết.

Chin-Poon Industrial, nhà sản xuất linh kiện vệ tinh đang là đối tác của SpaceX, cho biết công ty của tỉ phú Musk đã yêu cầu họ chuyển hoạt động sản xuất đơn đặt hàng mới từ Đài Loan sang Thái Lan. Việc chuyển dịch sản xuất linh kiện Starlink của SpaceX ra khỏi Đài Loan cho thấy xu hướng này vẫn đang tiếp diễn mạnh mẽ.

Ông Ming-Kuen Lai, Tổng giám đốc công ty xây dựng Acter (Đài Loan), nói rằng hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á của họ tăng 50% trong năm ngoái. Mức tăng trưởng này vượt trội so với các thị trường cốt lõi của Acter là Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục.

Công ty Acter chuyên xây dựng các nhà máy điện tử và phòng sạch cho các hãng công nghệ như Foxconn, Delta Electronics, Wistron hay ASE Technology. Ông Ming tiết lộ thị trường Đông Nam Á hiện chỉ đóng góp hơn 10% doanh thu của Acter, song Việt Nam, Thái Lan, Malaysia đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

"Việt Nam đang trải qua thời kỳ bùng nổ lắp ráp điện tử, trong khi Thái Lan đang chứng kiến sự gia tăng các nhà máy sản xuất bảng mạch in mới và Malaysia đang thu hút các doanh nghiệp đóng gói bán dẫn" - ông nói.

Sau nhiều thập niên tập trung sản xuất tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc), các nhà lắp ráp điện tử như Foxconn, Quanta, Wistron, TSMC hay United Microelectronics Corporation (UMC), đang chạy đua thiết lập hoạt động tại Đông Nam Á, Nhật Bản và thậm chí cả châu Âu.

Việt Nam kỳ vọng Apple mở trung tâm nghiên cứu và phát triển Vietnet24h - Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 79 tại New York, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi tiếp xúc với các lãnh đạo hàng đầu của tập đoàn công nghệ Apple, Meta và Supermicro, đặt vấn đề hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực sản xuất và thúc đẩy nghiên cứu công nghệ cao.
Văn phòng mới của FPT tại Thụy Điển: mở rộng cơ hội hợp tác công nghệ và đổi mới giữa Việt Nam và châu Âu Vietnet24h - Tại sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển, FPT vừa chính thức khai trương văn phòng đầu tiên tại Thụy Điển, mở ra một chương mới trong hợp tác công nghệ giữa hai quốc gia. Đây là một bước đi quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chuyển đổi số và nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) chất lượng cao ở khu vực Bắc Âu và châu Âu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Cổ phiếu Samsung Electronics tăng khi công ty ký hợp đồng cung cấp chip trị giá 16,5 tỷ đô la Vietnet24h - Samsung không nêu tên bên đối tác nhưng cho biết ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng là ngày 26 tháng 7 năm 2024 - ngày nhận được đơn đặt hàng - và ngày kết thúc là ngày 31 tháng 12 năm 2033.
Huawei giới thiệu hệ thống điện toán AI cạnh tranh với sản phẩm hàng đầu của Nvidia Vietnet24h - Hệ thống CloudMatrix 384 đã ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC), một sự kiện kéo dài ba ngày tại Thượng Hải
iPhone 17 Air: Năm tính năng nhất định phải có mà chúng tôi hy vọng Apple sẽ cung cấp Vietnet24h - Năm nay, Apple đã làm thay đổi mọi thứ bằng cách cắt giảm phiên bản Plus và tung ra một phiên bản mỏng nhẹ, thanh mảnh hơn: tin đồn đang lan truyền rằng thiết bị này có thể có độ dày đáng kinh ngạc 5,4mm.
Nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ trong tự chủ sản xuất chip tiên tiến Vietnet24h - Kể từ khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy khả năng tự chủ về công nghệ.
Galaxy Z Fold 7 mới giảm độ dày và trọng lượng như thế nào Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh Galaxy Z Fold 7 mới đã giảm được độ dày và trọng lượng đủ để người dùng cảm nhận được sự khác biệt trong khi vẫn giữ được hiệu năng ngang bằng với Galaxy S25 mạnh mẽ của Samsung.
Samsung sẽ ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics sắp ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach thông qua ứng dụng Samsung Health tại Mỹ, đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc ứng dụng AI vào việc cung cấp hướng dẫn y tế tại nhà.
Khi AI vào phòng mổ: Robot tự mổ 100% cho người thật không cần bác sĩ Vietnet24h - Không còn là viễn tưởng, robot SRT-H đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên mà không cần sự can thiệp của con người. Được huấn luyện từ video thực tế và lệnh bằng giọng nói, cỗ máy này đang tái định nghĩa vai trò của AI trong y học thế kỷ 21.
Grok 4 dường như muốn tìm hiểu quan điểm của Elon Musk khi trả lời những câu hỏi gây tranh cãi Vietnet24h - Khi chatbot Grok 4 của xAI ra mắt vào thứ Tư, người dùng và các phương tiện truyền thông đã nhanh chóng chỉ ra các ví dụ về việc chatbot này tham khảo quan điểm của chủ sở hữu Elon Musk về các vấn đề gây tranh cãi.
Mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ làm gia tăng sự bất ổn trong ngành công nghiệp chip Hàn Quốc Vietnet24h - Ngành bán dẫn của Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn ngày càng gia tăng sau lời đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn và dược phẩm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nvidia là công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng hơn 2% vào thứ Tư và lần đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ đô la.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.