Tiêu điểm công nghệ
Chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung: cấm bỏ Huawei ra khỏi danh sách đen
Lãnh Nhân - Thứ Năm, 10/06/2021 4:38 CH
Vietnet24h - Hy vọng của Huawei về việc nới lỏng thương mại đã tan vỡ khi vừa qua, Mỹ đã ban hành dự luật cấm cấm loại bỏ Huawei khỏi danh sách đen.
Theo South China Morning Post, Thượng viện Mỹ hôm 8.6 đã thông qua một dự luật nhằm tăng cường sức mạnh công nghệ của Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Dự luật chỉ ra Huawei Technologies là mối đe dọa và cấm Bộ Thương mại Mỹ loại bỏ công ty này ra khỏi danh sách đen. Dự luật mới dự kiến sẽ được Hạ viện Mỹ thông qua trước khi Tổng thống Joe Biden ký thành luật.
 
Theo văn bản Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ, Huawei chỉ có thể được loại khỏi Danh sách Thực thể nếu Mỹ nhận thấy hãng này không còn “gây ra mối đe dọa liên tục đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ hoặc các đồng minh”. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ chia sẻ thông tin tình báo với đồng minh như Canada và các nước châu Âu về khả năng 5G của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, cũng như ý định của Bắc Kinh trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế cho công nghệ mạng của Huawei.
 
“Mỹ đang ở giai đoạn đầu của một mục tiêu cực kỳ tham vọng trong lịch sử hiện đại của mình, và các công ty công nghệ của Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh mới. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ không thể tách những công ty như Huawei ra khỏi sáng kiến do nhà nước Trung Quốc định hướng. Đây là sự thay đổi mô hình sang một loại chủ nghĩa trọng thương có chọn lọc và chủ nghĩa kỹ trị dân tộc. Mọi thứ mới chỉ là khởi đầu”, Alex Capri, chuyên gia nghiên cứu tại Hinrich Foundation, nói.
 
Đầu tuần này, ông Biden đã ký lệnh hành pháp, bổ sung hai “cánh tay” tài chính của Huawei vào danh sách cấm người Mỹ đầu tư, vì cho rằng các công ty này có quan hệ với quân đội Trung Quốc hoặc bán công nghệ giám sát dùng để chống lại các nhóm thiểu số tôn giáo và người bất đồng chính kiến. Nhà đầu tư không còn có thể mua chứng khoán mới của các công ty này trên thị trường Mỹ kể từ ngày 2.8. Theo Reuters, hãng dịch vụ tài chính JP Morgan cho biết sẽ loại trừ trái phiếu đô la của Huawei ra khỏi một số chỉ số đầu tư từ cuối tháng tới.
 
Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp Romania trong tuần này đã thông qua một dự luật có thể loại trừ Huawei khỏi 5G mạng, tham gia danh sách các quốc gia đang đóng cửa đối với thiết bị Huawei. Tuy nhiên, đơn vị Vodafone của Ý cho biết họ đã được Rome chấp thuận có điều kiện để sử dụng thiết bị Huawei trong 5G mạng, Reuters đưa tin trong tuần này.
 
Giữa sức ép liên tục của Mỹ, Huawei hiện đang phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn để thuyết phục các đối tác và khách hàng rằng thiết bị mạng của họ an toàn và nó hoàn toàn là một thực thể thương mại, không có quan hệ bí mật với bộ máy an ninh và quân sự của Bắc Kinh. Nó đã bị che khuất bởi các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ - được áp đặt vì lý do an ninh quốc gia - đã cắt đứt quyền tiếp cận với công nghệ xuất xứ từ Mỹ, đặc biệt là việc cung cấp chip tiên tiến cho các doanh nghiệp thiết bị mạng và thiết bị cầm tay.
 
“Mỹ đang có lộ trình hành động nhằm tối đa hóa sức mạnh của mình và làm suy yếu sức mạnh của bất kỳ ai mà họ coi là đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để thúc đẩy hoạt động kinh doanh tiến lên và mang lại lợi ích cho khách hàng”, John Suffolk, Giám đốc về quyền riêng tư và an ninh mạng toàn cầu của Huawei, nói.
 
Huawei cũng đã phát hành những gì họ gọi là "khuôn khổ cơ sở" bảo mật của mình. Sean Yang, giám đốc văn phòng bảo vệ quyền riêng tư và an ninh mạng toàn cầu của Huawei, cho biết công ty muốn làm việc với các bên liên quan, bao gồm các cơ quan quản lý và khách hàng, để cải thiện bảo mật.
 
Hinsa Siburian, người đứng đầu Cơ quan Mạng và Tiền điện tử Quốc gia ở Indonesia, cũng như Mohammad Hamad Al-Kuwaiti, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng đã tham dự buổi lễ ra mắt của Huawei tại Đông Quan.
Mỹ xác định quân đội Trung Quốc hậu thuẫn cho Huawei và 19 công ty khác Vietnet24h - Theo tin độc quyền Reuters đăng tải hôm 25/6, dựa trên tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump xác định nhiều tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc do quân đội nước này hậu thuẫn. Đáng chú ý, trong danh sách này có gã khổng lồ viễn thông Huawei và công ty giám sát video Hikvision.
Theo South China Morning Post
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.