Hướng dẫn công nghệ
Texas Instruments đầu tư hơn 60 tỷ đô la để sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ
Minh Ngọc - Thứ Sáu, 20/06/2025 5:13 SA
Vietnet24h - Texas Instruments sẽ đầu tư hơn 60 tỷ đô la để mở rộng sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, công ty thông báo vào thứ Tư, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép với các công ty công nghệ lớn như Apple và Samsung để sản xuất sản phẩm của họ tại Hoa Kỳ.
Khoản đầu tư này sẽ dành cho bảy nhà máy chế tạo chất bán dẫn trên khắp Texas và Utah, tạo ra hơn 60.000 việc làm, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí. TI cho biết họ đang hợp tác với chính quyền Trump để giúp sản xuất các chip quan trọng cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến trung tâm dữ liệu và ô tô trong nước. Đây là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm duy trì vị thế dẫn đầu của Hoa Kỳ trước Trung Quốc trong ngành công nghệ, đồng thời thúc đẩy sản xuất tại Hoa Kỳ.
 
TI, hợp tác với các công ty công nghệ và ô tô lớn như Apple, Nvidia và Ford, tuyên bố đây là "khoản đầu tư lớn nhất vào sản xuất chất bán dẫn cơ bản trong lịch sử Hoa Kỳ".
 
"Tổng thống Trump đã ưu tiên tăng cường sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ - bao gồm cả các chất bán dẫn cơ bản này được đưa vào các thiết bị điện tử mà mọi người sử dụng hàng ngày", Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick cho biết trong một thông cáo báo chí. "Quan hệ đối tác của chúng tôi với TI sẽ hỗ trợ sản xuất chip của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ tới".

Thông báo này đánh dấu khoản đầu tư lớn mới nhất được lên kế hoạch vào Hoa Kỳ của một công ty Hoa Kỳ khi Trump thúc đẩy các ngành công nghiệp như công nghệ sản xuất nhiều hơn trong nước. Đầu tháng này, General Motors cho biết sẽ đầu tư 4 tỷ đô la để tăng sản lượng tại Hoa Kỳ. Apple cho biết vào tháng 2 rằng họ sẽ đầu tư 500 tỷ đô la để mở rộng các cơ sở tại Hoa Kỳ. Oracle, OpenAI và SoftBank đã thông báo vào tháng 1 rằng họ sẽ hợp tác để thành lập một công ty mới có tên là Stargate để phát triển cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
 
Tuy nhiên, một số gã khổng lồ công nghệ này - bao gồm Apple và TSMC - đã mở rộng tại Hoa Kỳ từ lâu trước khi chính quyền thứ hai của Trump lên nắm quyền.
 
Phục hồi ngành sản xuất của Hoa Kỳ là mục tiêu chính của nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Trong ba tháng đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, ông đã tiến hành một cuộc tấn công thuế quan, hứa sẽ áp thuế đối với hầu hết mọi sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài. Ông tuyên bố những nỗ lực này sẽ thúc đẩy việc làm tại Hoa Kỳ và cân bằng lại những gì ông coi là hành vi không công bằng của các đối tác thương mại của Hoa Kỳ.
 
Trump Mobile, một liên doanh mới của Trump Organization, có kế hoạch ra mắt một chiếc điện thoại thông minh mới vào tháng 9 mà họ tuyên bố sẽ được "thiết kế và sản xuất một cách đầy tự hào" tại Hoa Kỳ. Nhưng các chuyên gia cho biết việc sản xuất các sản phẩm như iPhone trong nước sẽ là một thách thức khó khăn ngay cả khi Hoa Kỳ có các nhà máy chế tạo cần thiết. Nguyên nhân chủ yếu là do Hoa Kỳ thiếu các kỹ năng lao động và linh kiện để sản xuất chúng.
 
Duy trì vị thế dẫn đầu trước Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ là một ưu tiên khác trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, đặc biệt là sau khi công ty khởi nghiệp DeepSeek của Trung Quốc làm rung chuyển Phố Wall và Thung lũng Silicon với mô hình AI hiệu suất cao nhưng được cho là giá rẻ.
 
"Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu về AI", Phó Tổng thống JD Vance phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh hành động về trí tuệ nhân tạo ở Paris vào tháng 2. "Và chính quyền của chúng tôi có kế hoạch duy trì vị thế đó".
TSMC bắt đầu sản xuất chip 4 nanomet tại Arizona Vietnet24h - Vào tháng 11, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã hoàn tất khoản tài trợ 6,6 tỷ đô la cho đơn vị TSMC tại Hoa Kỳ để sản xuất chất bán dẫn tại Phoenix, Arizona.
Malaysia đặt mục tiêu đầu tư hơn 100 tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Malaysia là quốc gia có vai trò lớn trong ngành bán dẫn, chiếm 13% hoạt động thử nghiệm và đóng gói toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics giành giải thưởng Sản phẩm tốt nhất tại CES 2026 do CNET bình chọn. Vietnet24h - Galaxy Z TriFold, đã được tạp chí công nghệ CNET của Mỹ vinh danh là sản phẩm tốt nhất tại triển lãm công nghệ thường niên CES 2026.
Qualcomm và một chi nhánh của tập đoàn Vingroup Việt Nam ra mắt robot công nghiệp tại CES. Vietnet24h - Robot hình người là sản phẩm của VinMotion, công ty con của VinFast, được sản xuất tại Việt Nam, quê hương của những robot như Roomba.
Robot hình người chiếm lĩnh triển lãm CES ở Las Vegas khi ngành công nghệ quảng bá tương lai của trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Tuần này tại Las Vegas, các công ty công nghệ đã tận dụng triển lãm thương mại CES để tiết lộ tầm nhìn của họ về một tương lai tràn ngập trí tuệ nhân tạo vật lý.
MediaTek ra mắt chipset Wi-Fi 8 mới tại CES Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip xử lý điện thoại thông minh hàng đầu Đài Loan, đã ra mắt dòng chipset Wi-Fi 8 Filogic 8000 tiên tiến tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026 ở Las Vegas hôm thứ Hai.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.