Hướng dẫn công nghệ
Tăng tốc toàn cầu hóa: doanh nghiệp Việt đẩy mạnh hợp tác với nhà máy Trung Quốc
Lê Cường - Thứ Hai, 11/11/2024 11:22 SA
Vietnet24h - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ, doanh nghiệp Việt Nam đã quyết định gia tăng tốc độ tham gia vào dòng chảy toàn cầu hóa bằng cách thiết lập những mối quan hệ hợp tác chiến lược với các nhà máy Trung Quốc. Sự kiện hợp tác gần đây đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt, từ việc tối ưu hóa chi phí sản xuất đến tiếp cận nguồn hàng chất lượng cao, qua đó nhanh chóng tạo dựng được vị thế trên thị trường quốc tế.
Sự kiện do CLB Doanh nhân K46 NEU tổ chức đã tạo ra một không gian giao lưu và kết nối thiết thực giữa doanh nghiệp Việt Nam và các đại diện từ Hiệp hội nhà máy Trung Quốc. Đây được coi là một bước tiến quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ thương mại sâu sắc hơn giữa hai quốc gia. Nhận thức rõ vai trò của đổi mới trong sản xuất, nhiều tập đoàn lớn đã chủ động điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình, hướng tới việc đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn những yêu cầu của thị trường.
 
Ông Thạch Bạch Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Trung Sơn Qilin, Trung Quốc, chia sẻ: “Chúng tôi mang đến sự kiện này những sản phẩm điện tử như điều hòa, tủ lạnh và quạt. Sản phẩm của chúng tôi không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước như Nga và Philippines. Chúng tôi hy vọng mở rộng mối quan hệ đối tác tại Việt Nam qua sự kiện này.”
 
Hợp tác linh hoạt với nhà cung cấp OEM và ODM
Một điểm nhấn quan trọng của sự kiện là cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam kết nối với các nhà cung cấp OEM và ODM từ Trung Quốc. Các đối tác này không chỉ sẵn sàng sản xuất theo yêu cầu mà còn chấp nhận đơn hàng với số lượng nhỏ, hỗ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn khởi đầu.
 
Chị Hải Yến, Giám đốc Công ty HY Group, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội nghị như thế này. Chương trình không chỉ giúp kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà máy Trung Quốc mà còn mở ra cơ hội giảm thiểu chi phí, tìm kiếm nguồn cung chất lượng.”
 
Cơ hội xúc tiến đầu tư FDI qua bất động sản công nghiệp
Sự kiện còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận các đơn vị cho thuê bất động sản công nghiệp. Các khu công nghiệp tiềm năng tại Việt Nam được giới thiệu rộng rãi, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư Trung Quốc đặt nhà máy và mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Văn Giang, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân K46 NEU nhấn mạnh: “Hợp tác giữa các nhà máy có năng lực sản xuất và những nhà phân phối trực tiếp sẽ tạo ra nhiều giá trị gia tăng, giảm thiểu chi phí, đồng thời đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả hơn.”
Ông Nguyễn Văn Giang, Phó Chủ tịch CLB Doanh Nhân K46 NEU phát biểu.
Đàm phán và ký kết hợp đồng trực tiếp
Sự kiện cũng nổi bật với khả năng đàm phán và ký kết hợp đồng ngay tại chỗ với các đối tác Trung Quốc. Bằng cách loại bỏ khâu trung gian, các doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn bảo đảm thỏa thuận được thực hiện một cách nhanh chóng và minh bạch. 
 
Ông Nguyễn Võ Hiển Vinh, Giám đốc Marketing Sabomall, nhận định: “Chương trình đã mang đến nhiều chia sẻ hữu ích từ các đại diện của Amazon và những hiệp hội khác, mở ra hướng đi mới cho thị trường đầy biến động.”
Quang cảnh của sự kiện
Tiếp cận nguồn hàng chất lượng cao với giá tận xưởng
Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm chất lượng từ những nhà máy lớn của Trung Quốc với mức giá cạnh tranh. Việc mua hàng không qua trung gian giúp tối ưu chi phí, gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Mối quan hệ với các nhà máy lớn từ Trung Quốc sẽ góp phần xây dựng chuỗi cung ứng ổn định và hiệu quả, từ đó nâng cao khả năng ứng phó với biến động thị trường.
 
Xu hướng tiêu dùng mới từ thị trường Trung Quốc
Tiếp cận các sản phẩm mới nhất từ Trung Quốc không chỉ giúp doanh nghiệp Việt luôn đi đầu trong việc cập nhật xu hướng mà còn mở rộng cơ hội kinh doanh với những mặt hàng độc đáo, phù hợp nhu cầu thị trường. Với những lợi thế trong hợp tác thương mại, hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Nhờ những hoạt động xúc tiến thương mại như sự kiện này, mục tiêu đạt kim ngạch xuất nhập khẩu 200 tỷ USD giữa hai quốc gia hoàn toàn khả thi.
 
Những bước tiến này không chỉ mở ra cánh cửa cho sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam mà còn góp phần làm phong phú thêm mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời kỳ toàn cầu hóa.
Triển lãm quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE) 2024: Nơi công nghệ hội tụ - Nguồn cung đa dạng Vietnet24h - Triển lãm quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE) 2024 khai mạc sáng 30/10 tại Hà Nội thu hút hơn 260 đơn vị đến từ Trung Quốc và Việt Nam với hơn 300 gian hàng tập trung trưng bày các công nghệ tiên tiến và các sản phẩm sáng tạo, thiết kế thông minh. Sự kiện này sẽ là điểm đến cho các doanh nghiệp, chuyên gia và người tiêu dùng trong ngành điện-điện tử, điện gia dụng, linh kiện điện tử và linh kiện bán dẫn.
Chủ tịch CLB Doanh nhân K46 NEU và hành trình chuyển đổi số của Việt Nam Vietnet24h - Nguyễn Quang Phương, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân K46, Đại học Kinh tế Quốc dân (CLB Doanh nhân K46 NEU), không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là người tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
    Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
    Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
    Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
    Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
    Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
    Apple Intelligence trên iPhone của bạn có thể yêu cầu nâng cấp Vietnet24h - Apple cuối cùng đã lao đầu vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào thứ Hai với thông báo về Apple Intelligence.
    Khám phá iOS 18: Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo trên iPhone 15 Pro/Pro Max Vietnet24h - iOS 18 đem lại chuỗi tính năng AI độc đáo, từ cải thiện Siri đến xử lý dữ liệu mạnh mẽ trên đám mây. Chip A17 Pro và Neural Engine trên iPhone 15 Pro/Pro Max cho phép trải nghiệm toàn diện, trong khi các thiết bị khác chỉ hỗ trợ tính năng AI hạn chế.
    iOS 18: kỷ nguyên mới của trải nghiệm người dùng iPhone Vietnet24h - Apple công bố iOS 18 với công nghệ AI tiên tiến, mang đến khả năng tùy chỉnh không giới hạn với biểu tượng cảm xúc độc đáo và cá nhân hóa. Tính năng mới cho phép tạo emoji tùy chỉnh nhanh chóng, thể hiện chính xác cảm xúc và ngữ cảnh của từng tin nhắn, làm phong phú kho emoji hiện có. iOS 18 sẽ bổ sung nhiều tính năng mới và cải tiến đáng kể như chuyển đổi âm thanh thành văn bản, dịch ngôn ngữ và tóm tắt văn bản, đều được hỗ trợ bởi AI.
    Windows 11 IoT Enterprise LTSC 2024: Mở rộng khả năng tương thích phần cứng Vietnet24h - Phiên bản Windows 11 IoT Enterprise LTSC 2024 từ Microsoft không chỉ tối ưu hóa cho thiết bị cấu hình thấp mà còn mở rộng khả năng tương thích phần cứng. Với khả năng hoạt động trên các card màn hình cũ kỹ dựa trên DirectX 10 và không yêu cầu TPM và Secure Boot, người dùng có thêm sự linh hoạt khi lựa chọn thiết bị.
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cảnh báo Trung Quốc "không tụt hậu" về AI Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết "Trung Quốc không hề tụt hậu" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Huawei là "một trong những công ty công nghệ đáng gờm nhất thế giới".
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.