Hướng dẫn công nghệ
Đánh giá Apple iPhone 15 Pro: Phần 1
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 23/09/2023 1:33 CH
Vietnet24h - Hai chiếc iPhone Pro là những bản nâng cấp lớn qua từng năm, với những cải tiến về camera, thân máy được cải tiến và nút bấm mới.
Chúng tôi đã cho thử nghiệm hai chiếc iPhone Pro mới của Apple trong vài ngày qua. Chúng vừa đượcc lên kệ vào hôm qua, thứ Sáu (22/9).
 
Hai chiếc iPhone Pro là những bản nâng cấp đáng kể so với năm trước, với những cải tiến về camera, thân máy được cải tiến và nút bấm mới. Điều quan trọng nhất đối là các mẫu cao cấp có trọng lượng nhẹ hơn nhiều và thực sự tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình sử dụng hàng ngày. Bài viết này mong muốn giới thiệu những chiếc iPhone mới này cho bất kỳ người dùng iPhone nào đã sẵn sàng nâng cấp hoặc bất kỳ ai đang phàn nàn về việc điện thoại thông minh ngày càng to và nặng như thế nào.
 
Tuy nhiên, chúng có giá không hề rẻ.
 
Model iPhone Pro 6,1 inch có giá khởi điểm 999 USD cho dung lượng lưu trữ 128GB và tăng lên 1499 USD cho 1TB. Còn giá 1099 USD dành cho model với dung lượng lưu trữ 256GB cho hầu hết mọi người.

Với những chiếc điện thoại lớn hơn, iPhone Pro Max 6,7 inch, hiện có giá khởi điểm là 1199 USD, cao hơn 100 USD so với năm ngoái, nhưng model cấp thấp có 256GB dung lượng lưu trữ và tối đa 1TB với giá 1599 USD.
 
Ngoài các mẫu Pro, Apple cũng cung cấp hai lựa chọn rẻ hơn là iPhone 15 và iPhone 15 Plus, có giá 799 USD và 899 USD trở lên. Chúng có chip từ iPhone 14 Pro năm ngoái, một số cải tiến về camera và “hòn đảo động” của Apple giúp ẩn camera phía trước. Hầu hết mọi người sẽ hoàn toàn hài lòng với những mẫu iPhone 15 phổ thông, gần như hiện đại.
 
Nhưng điện thoại Pro của Apple có chip mới nhất, A17 Pro, ống kính zoom và màn hình có tốc độ làm mới nhanh hơn. Đối với những người kén chọn về công nghệ cá nhân, các mẫu máy chuyên nghiệp được ưa chuộng hơn đáng kể so với các mẫu phổ thông và những cải tiến của chúng thường sẽ xuất hiện trên dòng sản phẩm của Apple trong những năm tới.
 
Dưới đây là những điều mới và thú vị về điện thoại iPhone 15 Pro:
 
Những ưu điểm
1. Vỏ Titan
The "natural titanium" finish is the most noticeable new iPhone color. This is also a close look at the new Action Button, which replaces the mute switch.
Lớp hoàn thiện “titan tự nhiên” là màu iPhone mới đáng chú ý nhất. Đây cũng là cái nhìn cận cảnh về Nút Hành động mới, thay thế cho công tắc tắt tiếng.

Những chiếc iPhone Pro năm nay có một thay đổi rõ ràng và đáng hoan nghênh: Chúng sử dụng vỏ titan cho khung bên ngoài, thay vì thép không gỉ.
 
Một màu, “titan tự nhiên”, làm nổi bật kim loại mới, nhưng với hầu hết các màu khác, nó không gây chú ý ngay lập tức. Mặc dù nhìn từ xa, iPhone 15 Pro có thể trông giống như mẫu năm ngoái nhưng đây thực sự là sự thay đổi lớn nhất về hình thức bên ngoài của iPhone trong nhiều năm.
 
Titanium là một bản nâng cấp lớn để sử dụng hàng ngày vì nó giúp điện thoại nhẹ hơn. Người dùng có cảm thấy tốt hơn khi cầm trên tay. Điện thoại Pro của Apple ngày càng nặng hơn kể từ năm 2019, nhưng chiếc điện thoại này lại đi ngược lại xu hướng này với trọng lượng giảm đáng kể.
 
Apple cho biết iPhone 15 Pro 6,1 inch nặng 187 gram, nhẹ hơn 9% so với mẫu năm ngoái. IPhone 15 Pro Max có màn hình lớn hơn 6,7 inch, nặng hơn 8%. Nhưng trên thực tế, nó có cảm giác như mức giảm thậm chí còn lớn hơn. Trở lại với chiếc iPhone 14 Pro cũ, nó giống như một cục gạch. Sự khác biệt về trọng lượng giữa Ưu điểm của năm nay và Ưu điểm của năm ngoái là đáng chú ý ngay cả khi có hộp đựng.
 
Điện thoại dòng Pro năm nay không chỉ nhẹ hơn mà còn hẹp hơn và có chiều dài ngắn hơn một chút, mặc dù dày hơn một chút so với các thiết bị năm ngoái. Chúng có đường viền (viền) nhỏ hơn xung quanh màn hình có cùng kích thước và điều này dễ nhận thấy khi cầm hai thiết bị cạnh nhau. Nhưng điều này cũng có nghĩa là những chiếc ốp lưng của năm ngoái sẽ không còn phù hợp với điện thoại dòng Pro của năm nay.
The iPhone 14 Pro is in the back and the iPhone 15 Pro is in the front. This year's model has slighly smaller bezels. It's subtle but noticable.
Phía dưới là iPhone 14 Pro và phía trên là iPhone 15 Pro.
Mẫu năm nay có viền nhỏ hơn một chút. Nó khá tinh tế và dễ cầm.

Sự khác biệt về trọng lượng tuy nhỏ nhưng sẽ có ý nghĩa đối với nhiều người, giúp việc sử dụng hàng ngày trở nên thú vị hơn – và các buổi chạy marathon trên TikTok và YouTube bớt mệt mỏi hơn.
 
Chúng tôi đã thử dùng iPhone 15 Pro mà không có ốp lưng và cảm giác nó không đặc biệt dễ vỡ. Tuy nhiên, điện thoại bị rơi và vỡ, đồng thời khung mới còn có thêm một lợi ích: Chi phí sửa chữa rẻ hơn đáng kể. Nếu mặt kính sau của iPhone 15 bị vỡ, Apple sẽ tính phí thay thế 169 USD hoặc 199 USD, tùy thuộc vào kích thước màn hình. Trên iPhone 14 Pro, mức giá đó là 499 USD hoặc 549 USD. Apple cho biết đó là vì model này dễ sửa chữa hơn nhiều.
 
2. Ống kính zoom
Apple cũng đã cải tiến camera zoom trên iPhone 15 Pro Max. Trong khi điện thoại nhỏ hơn vẫn có khả năng zoom 3x thì điện thoại lớn hơn hiện có ống kính zoom 5x bắt chước một số ống kính zoom vật lý tốt hơn trên máy ảnh độc lập có thể dài tới 10 inch. Về cơ bản, iPhone mới cho phép bạn đến gần đối tượng hơn mà không cần đến gần hơn về mặt khoảng cách vật lý.
On the left, an iPhone 15 Pro Max photo taken at 5x zoom. On the right, an iPhone 15 Pro photo taken with 3x zoom.
Ở bên trái, ảnh iPhone 15 Pro Max chụp ở mức zoom 5x.
Bên phải là ảnh iPhone 15 Pro chụp zoom 3x.

Nó cũng đi kèm với một cảm biến ổn định hình ảnh ba chiều mới tiện lợi giúp ảnh chụp zoom không bị mờ, đây là một vấn đề với các ống kính zoom lớn thực tế. Ảnh chụp zoom cầm tay trên iPhone 15 Pro Max khá sắc nét và rõ ràng.
 
Ống kính mới sẽ rất hữu ích cho việc sử dụng hàng ngày vì nó giúp bạn dễ dàng chụp ảnh hơn về thế giới xung quanh, nhất là ảnh động. Các bậc cha mẹ sẽ sử dụng nó cho các hoạt động thể thao của trẻ em, những người đam mê hoạt động ngoài trời sẽ sử dụng nó để chụp ảnh các loài chim và động vật hoang dã, còn khách du lịch sẽ sử dụng nó để có được những bức ảnh đẹp hơn về kỳ nghỉ.
On the left: 2x zoom photo taken with the iPhone 15 Pro Max. On the right: 5x zoom photo taken with the iPhone 15 Pro Max
Bên trái: Ảnh zoom 2x chụp bằng iPhone 15 Pro Max.
Bên phải: Ảnh zoom 5x chụp bằng iPhone 15 Pro Max

Đó cũng là lý do để bạn chọn iPhone 15 Pro Max lớn hơn so với iPhone 15 Pro rẻ hơn nhưng nhẹ hơn và nhỏ hơn.
On the left: 2x zoom taken with iPhone 15 Pro Max. On the right: 5x zoom taken with iPhone 15 Pro Max.
Bên trái: Zoom 2x chụp bằng iPhone 15 Pro Max.
Bên phải: Zoom 5x chụp bằng iPhone 15 Pro Max.

3. Cổng sạc USB-C
iPhone của Apple lần đầu tiên có bộ sạc mới sau một thập kỷ với cổng sạc USB-C.
Behold: The USB-C port that will be on all iPhones going forward.
Cổng USB-C sẽ có trên tất cả iPhone trong tương lai.

Sự thay đổi của Apple được thúc đẩy bởi quy định của Châu Âu và sẽ giúp việc sở hữu iPhone thuận tiện hơn một chút vì bạn sẽ có thể chia sẻ dây iPhone của mình với máy tính xách tay, tai nghe, iPad và các thiết bị mới hơn khác. Bạn có thể sử dụng bộ sạc máy tính xách tay để sạc iPhone hoặc sử dụng bộ sạc của iPhone để sạc tai nghe.
 
Việc thay đổi cổng trên iPhone Pro cũng mở ra một số khả năng mới thú vị. Ví dụ: nếu bạn có đế cắm màn hình USB-C, giống như nhiều nhân viên công ty thường làm, giờ đây bạn có thể cắm điện thoại của mình vào màn hình, màn hình này phản chiếu nội dung trên màn hình điện thoại của bạn, để thuyết trình hoặc có thể để xem phim hoặc chơi trò chơi. trò chơi. Điều đó trước đây có thể thực hiện được với một dongle, nhưng bây giờ bất kỳ ai có iPhone mới và đế màn hình gần đây đều có thể làm được điều đó.
 
Giờ đây, bạn cũng có thể sử dụng iPhone đã được cấp nguồn để sạc các thiết bị khác, chẳng hạn như AirPods hoặc Apple Watch hoặc thậm chí là một chiếc iPhone khác, bằng cách sử dụng dây đến từ cổng USB-C của nó. Chúng không sạc nhanh, nhưng nó dùng được.
The new USB-C port now even allows iPhones to charge each other, or AirPods, or other gadgets. When two USB-C iPhones are plugged together, the one with less charge automatically charges. Works with last year's Lightning port too, but they always charge, and never charge other gadgets.
Cổng USB-C mới giờ đây thậm chí còn cho phép iPhone sạc lẫn nhau, AirPods hoặc các thiết bị khác. Khi hai chiếc iPhone USB-C được cắm cùng nhau, chiếc iPhone có mức sạc ít hơn sẽ tự động sạc. Với cổng Lightning của năm ngoái, chúng chỉ sạc 1 thiết bị và không bao giờ sạc các thiết bị khác.
USB-C là một cải tiến tuyệt vời, mặc dù nó sẽ không mượt mà ngay lập tức đối với nhiều người. Ví dụ: dây dẫn Apple CarPlay trong ô tô của tôi hiện đang sử dụng Lightning, đầu nối cũ và không phải ai trong gia đình tôi cũng nâng cấp lên điện thoại mới. Tôi sẽ phải sử dụng dongle một thời gian.
 
4. Nút hành động (Action buton)
 
Thay đổi vật lý lớn khác đối với iPhone năm nay là nút Hành động, thay thế cho nút tắt tiếng trước đây.
 
Nút này đẹp một cách đáng ngạc nhiên và chúng tôi có thể thấy rất nhiều người sử dụng nó hàng ngày. Hầu hết mọi người luôn để điện thoại ở chế độ tắt tiếng và có một số cách để tắt tiếng hoặc bật tiếng điện thoại của bạn thông qua cài đặt phần mềm.
Apple's action button can be set to different use cases in the Settings app, with a surprisingly sophisticated 3D interface.
Nút hành động của Apple có thể được đặt cho các trường hợp sử dụng khác nhau trong ứng dụng Cài đặt, với giao diện 3D phức tạp đến bất ngờ.
Nút mới cung cấp phản hồi xúc giác khi nhấn và Apple đã cung cấp một số cách thuận tiện để sử dụng nút này.
 
Sở thích cá nhân của tôi là nút camera. Nhấn nhanh và nó sẽ hiển thị camera. Nhấn lại lần nữa và nó sẽ chụp ảnh. Nếu bạn giữ nó, nó sẽ quay một video.
 
Một ứng dụng thú vị khác là nhanh chóng đưa ra một ứng dụng dịch thuật có thể lấy lời nói của bạn và biến nó thành một trong một số ngoại ngữ, đồng thời nó cũng dịch cả câu trả lời.
 
Nút này cũng có thể tùy chỉnh thông qua chương trình macro iPhone của Apple có tên là Phím tắt, có nghĩa là mọi người sẽ nghĩ ra một số cách sử dụng sáng tạo sau khi nó được phát hành ra công chúng.

(Xin mời xem tiếp phần 2)
Apple chính thức ra mắt bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max vỏ titanium Vietnet24h - Sau bao ngày trông đợi, Apple đã làm thoả lòng người hâm mộ với màn ra mắt bộ đôi iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.
Apple trình làng iPhone 15 Pro với vỏ titan, giữ nguyên giá Vietnet24h - Bất ngờ lớn nhất với iPhone 15 sẽ ra mắt vào ngày 22/9: Không tăng giá, phản ánh sự sụt giảm của điện thoại thông minh toàn cầu.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Windows 11 IoT Enterprise LTSC 2024: Mở rộng khả năng tương thích phần cứng Vietnet24h - Phiên bản Windows 11 IoT Enterprise LTSC 2024 từ Microsoft không chỉ tối ưu hóa cho thiết bị cấu hình thấp mà còn mở rộng khả năng tương thích phần cứng. Với khả năng hoạt động trên các card màn hình cũ kỹ dựa trên DirectX 10 và không yêu cầu TPM và Secure Boot, người dùng có thêm sự linh hoạt khi lựa chọn thiết bị.
Hướng dẫn cách trao đổi số chỉ bằng cách chạm các iPhone lại với nhau Vietnet24h - Bạn có thể trao đổi thông tin liên lạc bằng cách giữ iPhone của bạn cạnh nhau. Cả hai iPhone đều cần được cập nhật lên iOS 17.
Windows 12 sẽ phát hành vào năm 2024 Vietnet24h - Theo một số báo cáo rò rỉ, Microsoft đang phát triển Windows 12 và dự kiến sẽ phát hành vào năm 2024.
Apple đặt mã QR siêu nhỏ kiểm soát số lượng màn hình lỗi Vietnet24h - Apple đã chi hàng triệu USD để thêm mã vạch (QR) vào màn hình iPhone nhằm tránh bị tính phí hàng trăm triệu USD bởi các nhà cung cấp gian dối trong báo cáo lượng màn hình lỗi của quá trình sản xuất.
LG ra mắt thiết bị giải trí xách tay LG StanbyME Go Vietnet24h - Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) vừa trình làng thiết bị giải trí xách tay LG StanbyME Go, mở ra khái niệm “picnic công nghệ” với trải nghiệm linh hoạt và chủ động, không giới hạn không gian.
iPhone 15 Pro modem Qualcomm và khung smartphone dễ sửa chữa hơn Vietnet24h - iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max của Apple có thiết kế khung mới, có thể giúp việc sửa chữa màn hình hoặc thay pin của thiết bị trở nên dễ dàng hơn.
Đánh giá Apple iPhone 15 Pro: Phần 2 Vietnet24h - Hai chiếc iPhone Pro là những bản nâng cấp lớn qua từng năm, với những cải tiến thú vị về những tính năng mới.
Đánh giá Apple iPhone 15 Pro: Phần 1 Vietnet24h - Hai chiếc iPhone Pro là những bản nâng cấp lớn qua từng năm, với những cải tiến về camera, thân máy được cải tiến và nút bấm mới.
Thêm tính năng cảnh báo thiết bị định vị xung quanh trên Android 14 Vietnet24h - Unknown Tracker Alerts (UTA), tính năng vừa được Google bổ sung trên Android 14, sẽ thông báo cho người dùng có thiết bị theo dõi ở gần đó hay không.
Ứng dụng trò chuyện Bing của Microsoft hiện cho phép bạn tìm kiếm bằng hình ảnh Vietnet24h - Hôm nay, Microsoft đã công bố một bản cập nhật quan trọng cho chatbot trí tuệ nhân tạo của mình: tìm kiếm trực quan.
Những thiết bị đầu tiên được chuyển đến nhà máy mới của UMC ở Singapore Vietnet24h - Thứ Ba tuần trước (21/5), nhà sản xuất chip hợp đồng có trụ sở tại Đài Loan United Microelectronics Corp. (UMC) đã tổ chức một buổi lễ kỷ niệm sự xuất hiện của các công cụ thiết bị đầu tiên để mở rộng giai đoạn 3 tại Fab12i ở Singapore.
Vật liệu và Camera của iPhone 15 Pro Max Vietnet24h - Mặt sau của iPhone 15 Pro Max được làm bằng titan với mặt lưng kính mờ có họa tiết, trong khi iPhone 14 Pro Max sử dụng mặt sau bằng thép không gỉ. Cả hai máy đều có camera chính 48 MP cho khả năng chụp ảnh siêu rộng và tele ở độ phân giải cao. Tuy nhiên, iPhone 15 Pro Max có tính năng chụp ảnh chân dung thế hệ tiếp theo với Focus và Depth Control.
Samsung dự kiến ​​sẽ giới thiệu vi xử lý Exynos mới trên dòng Galaxy tiếp theo Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành vào thứ Sáu tuần qua (17/5), Samsung Electronics dự kiến ​​​​sẽ giới thiệu bộ vi xử lý di động Exynos 2500 hàng đầu mới của mình được sản xuất bằng quy trình 3 nanomet tiên tiến cho dòng điện thoại thông minh Galaxy S25 sắp ra mắt.
Apple Vision Pro: Toàn cầu hóa thị trường Vietnet24h - Apple đẩy mạnh toàn cầu hóa thị trường Vision Pro, mang đến sản phẩm thực tế hỗn hợp cho người dùng trên khắp thế giới.
Samsung tăng gấp đôi đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Samsung Electronics đã cam kết tăng chi tiêu hàng năm tại Việt Nam lên 1 tỷ USD khi quốc gia này nổi lên như một cơ sở chiến lược cho sản xuất trong khu vực.
SEMI cung cấp đào tạo trực tuyến cho các kỹ sư công nghệ bán dẫn Vietnet24h - Đại học SEMI đang cung cấp các chương trình chứng nhận khóa học trực tuyến được thiết kế để thúc đẩy nhanh quá trình phát triển nghề nghiệp bán dẫn.
Tóm tắt về hội nghị nhà phát triển thường niên Google I/O: Cập nhật Gemini AI, tính năng tìm kiếm mới và hơn thế nữa Vietnet24h - Google vào thứ Ba đã tổ chức hội nghị nhà phát triển I/O hàng năm. Công ty đã công bố một loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ tính năng tìm kiếm và trò chuyện mới đến phần cứng AI dành cho khách hàng trên nền tảng đám mây.
Nikkei đưa tin Arm có kế hoạch ra mắt chip AI vào năm 2025 Vietnet24h - Công ty Arm có trụ sở tại Anh sẽ thành lập một bộ phận chip AI và đặt mục tiêu xây dựng nguyên mẫu vào mùa xuân năm 2025.
Apple cung cấp năng lượng cho máy chủ AI bằng chip của mình Vietnet24h - Apple đang đưa chip của mình vào các máy chủ điện toán đám mây có khả năng xử lý các tác vụ AI nâng cao trên các thiết bị của mình.
Apple công bố iPad Pro mới với máy tính bảng M4, iPad Air Vietnet24h - Apple đã công bố phiên bản mới của máy tính bảng iPad Air và iPad Pro vào thứ Ba vửa qua.
Elon Musk và kế hoạch phát triển siêu máy tính "Gigafactory of Computing": Bước đột phá mới trong lĩnh vực công nghệ Vietnet24h - Với "Gigafactory of Computing", Elon Musk mở ra cánh cửa cho sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra bước đột phá mới trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.
OpenAI rút lại giọng nói của ChatGPT AI vì nó giống với Scarlett Johansson trong phim ‘Her’ Vietnet24h - OpenAI hôm Chủ nhật đã thông báo rằng họ sẽ lấy một trong những “giọng nói” của ChatGPT, được gọi là “Sky”, điều này đã gây tranh cãi vì nó giống với giọng của nữ diễn viên Scarlett Johansson.
TCL gập ba: khả năng gập ba hướng, xác thực khuôn mặt dưới màn hình Vietnet24h - TCL đã giới thiệu smartphone gập ba đầu tiên trên thế giới tại SID 2024, với màn hình 7,85 inch khi được mở hoàn toàn. Thiết bị có thể gập thành hình chữ Z hoặc chữ G, hoặc mở rộng như một máy tính bảng, mang lại trải nghiệm đa dạng cho người dùng.
Robot thu hoạch cà chua tự động Vietnet24h - Artemy là robot thu hoạch cà chua hoàn toàn tự động, theo nhà sản xuất Certhon Build.
Samsung Electro-Mechanics giảm gói chip L/S xuống còn 5/5um Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã giảm độ rộng dòng/khoảng cách dòng (L/S) của gói chip xuống còn 5 micromet.
Emo của Alibaba: khi ảnh tĩnh có thể cất tiếng hát Vietnet24h - EMO, một sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) sáng tạo, trao cho ảnh tĩnh khả năng hát, tạo ra những trải nghiệm âm nhạc độc đáo và hấp dẫn chưa từng có.
Oppo trình làng nguyên mẫu kính thực tế tăng cường có trợ lý giọng nói Vietnet24h - Oppo đã ra mắt Oppo Air Glass 3, một bộ kính thực tế tăng cường (AR) nguyên mẫu có trợ lý giọng nói tại Mobile World Congress ở Barcelona.
Lenovo giới thiệu laptop màn hình trong suốt tại MWC 2024 Vietnet24h - Tại MWC 2024, Lenovo đã trình diễn ý tưởng laptop màn hình trong suốt mới có tên ThinkBook Transparent Display Laptop. Điểm nhấn của chiếc laptop này là nó sở hữu viền màn hình siêu mỏng và được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Đây cũng được coi là một trong những thiết bị độc đáo nhất được trưng bày tại MWC 2024.
Bệnh nhân cấy chip não Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính bằng suy nghĩ Vietnet24h - Tỉ phú Elon Musk cho biết người đầu tiên được cấy chip não từ Công ty Neuralink của ông đã bình phục hoàn toàn, và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ.
Tianhe-3: Siêu máy tính bí ẩn của Trung Quốc Vietnet24h - Khám phá bí ẩn đằng sau siêu máy tính Tianhe-3, một dự án bí mật của Trung Quốc đang làm thay đổi cục diện công nghệ trên thế giới.