Công nghệ độc lạ
Xuất hiện smartphone có khả năng co giãn theo ý muốn
Hoàng Hải - Thứ Tư, 18/11/2020 2:51 CH
Vietnet24h - Oppo X 2021 là mẫu điện thoại đầu tiên có thể co giãn tùy ý được nhờ những công nghệ độc quyền của hãng tự phát triển.
Tại sự kiện Inno Day 2020, Oppo đã trình làng hàng loạt công nghệ độc quyền bao gồm mắt kính AR Glass 2021, ứng dụng CybeReal AR và đặc biệt là mẫu điện thoại có thể co giãn tùy ý Oppo X 2021.
 
OPPO X 2021 sử dụng màn hình OLED và có thể cuộn lại bên trong phần thân máy bằng một hệ thống truyền động Roll Motor độc quyền của OPPO. Kích thước màn hình có thể mở rộng ra từ 6.7 inch lên tối đa là 7.4 inch để giúp OPPO X 2021 biến từ một chiếc smartphone thông thường thành một chiếc máy tính bảng mini.
Hệ thống truyền động này bao gồm hai động cơ nhằm tạo ra một lực đồng nhất để giúp kéo hoặc đẩy màn hình ra mà không gây nên hư hỏng. Cùng với đó, bạn có thể mở rộng màn hình ở mức độ tùy thích, nghĩa là kích thước màn hình có thể dao động trong khoảng từ 6.7 inch tới 7.4 inch và không hề cố định như màn hình gập.
 
Nếu bạn có thắc mắc màn hình của OPPO X 2021 kéo dãn ra như thế nào thì cấu trúc phần thân máy bên trong cũng được thiết kế lại theo kiểu nhiều thanh ngang đan xen nhau và vẫn tạo được độ vững chắc khi bị kéo ra.
 
Ở phía bên trái của OPPO X 2021 có một bản lề để màn hình OLED khi cuộn lại sẽ cuộn xung quanh phần bản lề này, còn bên màn hình còn lại được làm phẳng. Nếu nhìn nhanh vào thiết kế này, chúng ta có thể liên tưởng tới Galaxy Note Edge ngày nào, tiền thân mở đầu cho màn hình vô cực của Samsung sau này.
Cạnh bên trái thiết kế cong để màn hình dẻo có thể cuộn vào
 
Nhưng điểm mình thích nhất trên màn hình của OPPO X 2021 đó là không có bất kỳ nếp gấp nào giống như những chiếc smartphone màn hình gập. Đó chính là một sự hoàn hảo mà chúng ta luôn muốn hướng tới. Do màn hình OLED này được thiết kế làm rất mỏng nên có thể dễ bị hư hỏng nên OPPO đã sử dụng miếng dán màn hình Warp Track độc quyền giúp bảo vệ màn hình OLED này.
 
Nhờ những công nghệ này, màn hình OLED có thể thay đổi linh hoạt từ kích thước nhỏ nhất là 6,7 inch đến lớn nhất đến 7,4 inch, tuỳ theo nhu cầu sử thực tế.
 
Mắt kính AR Glass 2021 nhỏ gọn và nhẹ hơn 75% so với sản phẩm trước, thiết bị được tích hợp nhiều cảm biến, bao gồm camera mắt cá âm thanh nổi, một cảm biến ToF và một camera RGB.
 
Cuối cùng là ứng dụng CybeReal AR, hỗ trợ tính toán không gian, thời gian thực, cho phép định vị và nhận dạng cảnh với độ chính xác cao.
Dựa vào cấu hình dự đoán sẽ sử dụng chip Snapdragon 875 và công nghệ màn hình cuộn dẻo mới nhất, mình nghĩ giá của OPPO X 2021 sẽ rơi vào khoảng mức 25 - 30 triệu đồng. Chắc chắn mức giá này là khá cao nhưng nếu so sánh với cả những chiếc điện thoại màn hình dẻo gập thì lại khá là cạnh tranh đấy.
Apple thử nghiệm iPhone gập, ra mắt vào tháng 9/2022 Vietnet24h - Foxconn – đơn vị sản xuất màn hình Iphone cho Apple hiện đang thử nghiệm một chiếc iPhone màn hình gập, và các thiết bị này có thể sẽ được xuất xưởng vào tháng 9 năm 2022.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Intel Foundry triển khai các công cụ EUV độ phân giải cao trong sản xuất hàng loạt Vietnet24h - ASML cho biết động thái này đánh dấu lần đầu tiên ngành công nghiệp sử dụng công nghệ EUV có độ khẩu cao (High-NA EUV) cho các chip logic sản xuất hàng loạt.
Apple và Nvidia cạnh tranh danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Apple đã vượt qua Nvidia về giá trị thị trường, giành lại vị trí là công ty có giá trị nhất thế giới.
Năm điều đáng chú ý tại Samsung Unpacked Vietnet24h - Các mẫu điện thoại gập mới, chiến lược định giá và trí tuệ nhân tạo cá nhân hóa sẽ là tâm điểm tại sự kiện diễn ra vào ngày 22 tháng 7 tại London.
Samsung ra mắt màn hình titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố công nghệ màn hình dựa trên titan cho dòng điện thoại gập Galaxy thế hệ tiếp theo của hãng, công nghệ này cho biết sẽ giảm thiểu nếp gấp, cải thiện độ bền và giúp thiết bị mỏng hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.