Thị trường công nghệ
Samsung, SK thề sẽ tham gia sự điều hành của Chính phủ Hàn Quốc để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản
Alisa H - Thứ Sáu, 10/07/2020 2:29 CH
Vietnet24h - Samsung và SK đã đưa ra lời hứa sẽ tích cực hỗ trợ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực liên tục nhằm cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Nhật Bản đối với các vật liệu và thiết bị công nghiệp quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh của họ.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in đã đến thăm cụm DRAM của SK hynix tại Icheon, tỉnh Gyeonggi, thứ Năm, để kiểm tra tiến trình sản xuất các bộ phận công nghiệp cốt lõi.
 
Nhật Bản chính thức loại bỏ Hàn Quốc khỏi cái gọi là "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng lợi từ các thủ tục sàng lọc xuất khẩu hạn chế vào tháng 8 năm 2019. Điều này theo Tokyo đặt ra các hạn chế trong việc xuất khẩu nguyên liệu chính cho các công ty Hàn Quốc sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị.
 
Phán quyết của Nhật Bản đã bị Hàn Quốc lên án là một biện pháp thương mại trả đũa đối với các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc, đã ra lệnh cho các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân của lao động thời chiến trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.
 
Sau động thái của Tokyo, Tổng Thống Moon yêu cầu các cơ quan chính phủ tích cực hợp tác để giúp các công ty nhỏ hơn trong nước phát triển "các bộ phận và vật liệu công nghiệp cốt lõi" mà các tập đoàn của Hàn Quốc dựa vào. Samsung và SK cũng đã nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của Nhà Xanh bằng cách đầu tư nhiều hơn vào các nhà cung cấp địa phương của họ.
 
Tổng thống Moon ban đầu tự tin rằng các biện pháp của Nhật Bản có động cơ chính trị và do đó có thể thương lượng. Tuy nhiên, bất chấp các hội nghị thượng đỉnh song phương, không có tiến bộ đáng kể nào được thực hiện khi Tokyo đứng vững trong kiểm soát xuất khẩu.
 
Chủ tịch Chey Tae-won của SK và giám đốc điều hành của các nhà cung cấp phụ tùng địa phương dẫn Tổng thống Moon đi thăm xung quanh nhà máy SK. Tất cả những người tham gia đều đồng ý chính sách của chính phủ "đã hoạt động tốt" vì rất nhiều công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt các vật liệu và thiết bị tài nguyên công nghệ cao.
 
"Là một phần trong nỗ lực của SK tham gia với chính phủ Hàn Quốc nhằm thúc đẩy các công ty phụ tùng địa phương, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng chia sẻ cơ sở hạ tầng của mình với các công ty địa phương để họ có thể đẩy nhanh các hoạt động nghiên cứu và phát triển bằng các cơ sở của chúng tôi", Chủ tịch Chey nói với Tổng thống Moon.
 
"Bằng cách làm cho các cơ sở của chúng tôi dễ tiếp cận hơn với các công ty địa phương, chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra một hệ sinh thái bán dẫn thống nhất. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cố gắng chia sẻ các công nghệ cốt lõi được sử dụng trong sản xuất pin thứ cấp", ông Chey nói thêm. Ông nhấn mạnh sự hợp tác vững chắc giữa các tập đoàn lớn và nhà cung cấp sẽ trở thành động lực để khắc phục các vấn đề phải đối mặt vì hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản và suy thoái kinh tế do đại dịch virus gây ra.
 
Tổng thống Moon nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ đi một "con đường khác với Nhật Bản", lưu ý rằng Seoul đã vượt qua thành công các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. "Bằng cách biến cuộc khủng hoảng thành một cơ hội, chúng tôi sẽ nhảy vọt để trở thành một quốc gia hùng mạnh trong lĩnh vực vật liệu, phụ tùng và thiết bị", ông nói với những người tham gia.
 
Ngoài ra, Tổng thống Moon tiết lộ kế hoạch biến quốc gia này thành "nhà máy toàn cầu cho các ngành công nghiệp công nghệ cao" với chính phủ cung cấp lợi ích thuế cho các công ty trong các lĩnh vực này, tăng tài trợ cho phát triển công nghệ và thu hút các trung tâm sản xuất và nghiên cứu từ các công ty quốc tế nổi tiếng.
 
"Bước một bước ra khỏi thế phòng thủ mà chúng tôi đã thực hiện dựa trên những thành tựu của mình, giờ chúng tôi sẽ chuyển sang một chính sách tập trung vào sự tiến bộ," ông Moon nói.
 
Một lưu ý liên quan, Samsung Electronics gần đây cũng đã có các động thái nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh và tự cung cấp trong ngành công nghiệp bán dẫn bằng cách tăng cường hợp tác với các công ty và tổ chức nghiên cứu liên quan đến chip trong nước.
Người thừa kế Samsung dẫn đầu nội địa hóa các linh kiện công nghệ cao Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang dẫn đầu các động thái của Hàn Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc nặng nề vào các linh kiện và thiết bị công nghệ cao do các công ty Nhật Bản sản xuất, sau các biện pháp kiểm soát xuất khẩu kéo dài của Tokyo.
Nhu cầu mạnh mẽ có khả năng hỗ trợ các nhà sản xuất chip Hàn Quốc trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc dự báo sẽ có giá tốt trong quý 3 năm nay mặc dù điều kiện kinh tế ngày càng nghiêm trọng trong bối cảnh tác động của COVID-19 kéo dài.
Theo The Korea Times
  • Tags:
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Chip RTX6000D mới của Nvidia cho Trung Quốc không được các công ty lớn ưa chuộng Vietnet24h - Chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của Nvidia, RTX6000D, được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc, chỉ nhận được nhu cầu mờ nhạt khi một số công ty công nghệ lớn chọn không đặt hàng
Thị trường chip sẽ đạt 800 tỷ đô la trong năm nay Vietnet24h - IDC cho biết doanh số bán chất bán dẫn dự kiến ​​sẽ tăng 17,6% trong năm nay, đạt 800 tỷ đô la - tăng từ mức 680 tỷ đô la vào năm 2024. Năm ngoái, doanh số đã tăng 22,4%.
Panasonic đầu tư 115 triệu USD sản xuất vật liệu cho máy chủ AI tại Thái Lan Vietnet24h - Panasonic Holdings, tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản, đã công bố kế hoạch đầu tư 115 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất vật liệu phục vụ máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Thái Lan.
AI sẽ là động lực chính đưa ngành chip đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Triển lãm Semicon Taiwan thu hút đông đảo sự chú ý, khẳng định vai trò then chốt của đảo quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu
Qualcomm ra mắt công nghệ không người lái với BMW Vietnet24h - Qualcomm và BMW đã cùng nhau phát triển một hệ thống lái xe tự động sẽ ra mắt trên BMW iX3.
Hoa Kỳ xem xét 'phê duyệt có điều kiện' cho việc xuất khẩu thiết bị của Samsung và SK Hynix sang Trung Quốc Vietnet24h - Chính quyền Donald Trump dự kiến ​​sẽ phê duyệt có điều kiện việc nhập khẩu thiết bị bán dẫn do Mỹ sản xuất cho các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc.
TSMC vượt 70% thị phần đúc chip, trong khi Samsung chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ Vietnet24h - TSMC đã vượt qua mốc 70% thị phần quý trên thị trường đúc bán dẫn toàn cầu (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn). Đây là công ty duy nhất tăng thị phần so với quý trước, tiếp tục nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics, công ty đứng thứ hai.
Anthropic đồng ý trả 1,5 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện bản quyền của tác giả Vietnet24h - Các tác giả tuyên bố công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo đã truy cập trái phép vào sách của họ.
Apple vẫn trụ vững trước thuế quan của Trump, nhưng giá iPhone vẫn có thể tăng Vietnet24h - Khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 17, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá ngay cả sau khi CEO Tim Cook đã làm mọi cách để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất.
Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đa dạng hóa nguồn cung chip toàn cầu, tạo ra cơ hội mới cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.