Thị trường công nghệ
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Tiểu Phương - Thứ Tư, 29/08/2018 2:28 CH
Vietnet24h - Chiều 29/8, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức diễn đàn “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I

Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I là sự kiện đầu tiên của Viện KHCN Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) phối hợp cùng các hiệp hội: Hiệp hội Tự động hoá Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tổ chức nhằm tập trung tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Do đó, đây là cơ hội để các doanh nghiệp nêu lên những khó khăn trong hiện tại và thảo luận về nhu cầu của mình trong quá trình sản xuất tự động hóa. Đồng thời, diễn đàn cũng là dịp để kết nối các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp liên quan với những nhà nghiên cứu, khoa học của trường đại học, viện nghiên cứu.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Diễn đàn

Tới tham dự diễn đàn có Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ông Bùi Thế Duy, Viện trưởng Viện VKIST ông Kum Dongwha, đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cùng nhiều đại diện doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành sản xuất chế tạo và tự động hoá.

TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội Tự động hoá chia sẻ các vấn đề về Cách mạng công nghiệp 4.0

VKIST là tổ chức KH&CN công lập thuộc Bộ KH&CN Việt Nam thành lập thông qua dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc với sứ mệnh: “Trở thành một tổ chức hàng đầu trong nghiên cứu khoa học ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến liên quan đến ngành công nghiệp và tiến bộ kinh tế bền vững”.

Các doanh nghiệp được các chuyên gia giới thiệu những xu hướng và kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới nhất về công nghệ tự động hóa như hệ thống tự động hóa quản trị doanh nghiệp; Tự động hóa tích hợp điện toán đám mây,….

Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam đã nêu lên vai trò của ngành sản xuất tự động hóa cũng như thách thức, khó khăn đang gặp phải. Tự động hóa (TĐH) chính là yếu tố thúc đẩy năng suất lao động của doanh nghiệp dẫn đến tăng giá trị gia tăng của sản phẩm cũng như chất lượng sản phẩm được nâng cao. Trong thời kì công nghiệp 4.0, ở đâu có TĐH cao, có đầu tư cho nghiên cứu, đổi mới công nghệ thì sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng cao, tạo ra sức cạnh tranh.

Toàn cảnh diễn đàn

Tuy nhiên, một thực tế khó khăn là ngành tự động hóa nước ta còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, nhất là về máy móc thiết bị. Điều này đã gây ra những khó khăn, thậm chí là thiệt hại cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp (DN) chậm phát triển và đổi mới ứng dụng công nghệ tự động hóa là một nguyên nhân làm cho năng suất lao động thấp, chất lượng sản phẩm không cao. Đây đang là một thách thức lớn đối với yêu cầu phát triển nền kinh tế.

TS.Kum Dongwha, Viện trưởng Viện VIKIST phát biểu định hướng Diễn đàn

Tại diễn đàn, ông Đinh Văn Hiến –Phó chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam chia sẻ nhiều doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động hóa do phải đầu tư nhiều hơn và khó khăn về nguồn nhân lực. Để nắm bắt và hiểu rõ hoạt động của dây chuyền sản xuất tự động hóa, đòi hỏi các công ty phải có nguồn nhân lực đủ trình độ chuyên môn và ngoại ngữ. Bên cạnh đó, tư duy trừu tượng là yếu tố quyết định sự thành công cho người làm tư động hóa, để hiểu được các logic đã được lập trình trong hệ thống”.

Ông Đinh Văn Hiến –Phó chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam có bài tham luận “Hệ thống tự động hóa quản trị doanh nghiệp toàn cầu”

Bên cạnh đó, bà Đỗ Thị Thúy Hương - Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cũng đưa ra những nhận định, đánh giá chung về năng lực của ngành điện tử Việt Nam cũng như những thách thức khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong vấn đề máy móc sản xuất, thuế nhập khẩu linh phụ kiện ngành công nghiệp hỗ trợ,…

Ông Kim Seong Kwon, Chủ tịch Công ty SYMKOS chia sẻ về việc đầu tư cho tự động hoá dây chuyền thiết bị của công ty tại Việt Nam, cùng với Tiến sĩ Kum Dongwha, Viện trưởng viện VKIST đã nhấn mạnh quan điểm của người đứng đầu công ty là quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình đổi mới chứ không phải ở vấn đề năng lực công nghệ hay tài chính. 

Diễn đàn đã giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam có cái nhìn rõ hơn về nhu cầu đổi mới khoa học công nghệ, tự động hoá của thời kì cách mạng công nghiệp 4.0 và hướng đi cho doanh nghiệp của mình.

Diễn đàn Công nghiệp lần thứ nhất là bước khởi đầu quan trọng để các hoạt động của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào những hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thuý Hương, Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử & Tin học phát biểu tại diễn đàn

Việt Nam – Hàn Quốc: Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Vietnet24h - Nhân chuyến sang thăm Việt Nam của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae - in theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tổ chức sự kiện “Xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu” với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc”.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Chip RTX6000D mới của Nvidia cho Trung Quốc không được các công ty lớn ưa chuộng Vietnet24h - Chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của Nvidia, RTX6000D, được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc, chỉ nhận được nhu cầu mờ nhạt khi một số công ty công nghệ lớn chọn không đặt hàng
Thị trường chip sẽ đạt 800 tỷ đô la trong năm nay Vietnet24h - IDC cho biết doanh số bán chất bán dẫn dự kiến ​​sẽ tăng 17,6% trong năm nay, đạt 800 tỷ đô la - tăng từ mức 680 tỷ đô la vào năm 2024. Năm ngoái, doanh số đã tăng 22,4%.
Panasonic đầu tư 115 triệu USD sản xuất vật liệu cho máy chủ AI tại Thái Lan Vietnet24h - Panasonic Holdings, tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản, đã công bố kế hoạch đầu tư 115 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất vật liệu phục vụ máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Thái Lan.
AI sẽ là động lực chính đưa ngành chip đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Triển lãm Semicon Taiwan thu hút đông đảo sự chú ý, khẳng định vai trò then chốt của đảo quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu
Qualcomm ra mắt công nghệ không người lái với BMW Vietnet24h - Qualcomm và BMW đã cùng nhau phát triển một hệ thống lái xe tự động sẽ ra mắt trên BMW iX3.
Hoa Kỳ xem xét 'phê duyệt có điều kiện' cho việc xuất khẩu thiết bị của Samsung và SK Hynix sang Trung Quốc Vietnet24h - Chính quyền Donald Trump dự kiến ​​sẽ phê duyệt có điều kiện việc nhập khẩu thiết bị bán dẫn do Mỹ sản xuất cho các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc.
TSMC vượt 70% thị phần đúc chip, trong khi Samsung chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ Vietnet24h - TSMC đã vượt qua mốc 70% thị phần quý trên thị trường đúc bán dẫn toàn cầu (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn). Đây là công ty duy nhất tăng thị phần so với quý trước, tiếp tục nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics, công ty đứng thứ hai.
Anthropic đồng ý trả 1,5 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện bản quyền của tác giả Vietnet24h - Các tác giả tuyên bố công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo đã truy cập trái phép vào sách của họ.
Apple vẫn trụ vững trước thuế quan của Trump, nhưng giá iPhone vẫn có thể tăng Vietnet24h - Khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 17, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá ngay cả sau khi CEO Tim Cook đã làm mọi cách để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất.
Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đa dạng hóa nguồn cung chip toàn cầu, tạo ra cơ hội mới cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.