Tin Hoạt động
Đông Nam Á sẽ là trung tâm sản xuất của Thế giới
Linh Pham - Chủ Nhật, 20/10/2019 9:09 CH
Vietnet24h - Theo các chuyên gia khu vực và quốc tế, ASEAN có thể trở thành một trong những trung tâm sản xuất của thế giới nếu các chính phủ biết cách vạch ra lộ trình để đi đầu trong quá trình số hóa.
Các quan chức và chuyên gia của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nói rằng khu vực này sẽ là một trung tâm sản xuất nếu chính phủ các nước khu vực quan tâm đến việc chuyển đổi công nghiệp.

ASEAN dường như là một trong những khu vực năng động nhất trên thế giới và nó sẽ trở thành một trong những trung tâm hỗ trợ các công nghệ tiên tiến cho việc áp dụng Công nghiệp 4.0 nếu mỗi chính phủ có chính sách phù hợp để thúc đẩy lĩnh vực này, Douglas Foo, Chủ tịch, Liên đoàn Sản xuất Singapore, đã nói.

Douglas Foo (giữa), Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất Singapore. Ảnh: Linh Phạm

Với dân số khoảng 650 triệu người, cơ sở hạ tầng tốt hơn và nền kinh tế phát triển mạnh, ASEAN có điều kiện để trở thành một trong những điểm nóng trên thế giới cho các nhà đầu tư toàn cầu, Douglas Foo cho biết tại Phiên họp về Truyền thông và Kết nối Truyền thông tại Singapore vào đầu tháng này.

Chia sẻ quan điểm tương tự, Lim Kok Kiang, Trợ lý Giám đốc điều hành, Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), cho biết làn sóng chuyển đổi nhanh chóng trong sản xuất đang khiến các doanh nghiệp và công nhân khu vực suy nghĩ lại về những gì họ cần làm khác đi để cạnh tranh.
Chuyển đổi công nghiệp ASIA-PACIFIC (ITAP) - lá cờ châu Á của HANNOVER MESSE - được thiết kế để giải quyết những câu hỏi đó bằng cách cung cấp một nền tảng để mọi người đánh giá cao và trải nghiệm sự thay đổi đang diễn ra, ông nói.

Lim Kok Kiang (đầu tiên từ trái sang), Trợ lý Giám đốc điều hành, Ban phát triển kinh tế, Singapore. Ảnh: Opengovasia

Thông qua sự kiện này, các quốc gia trong khu vực mong muốn hợp tác với các đối tác để xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ để hợp tác và trao đổi kiến thức để giúp Singapore và các quốc gia trong khu vực nâng cấp khả năng sản xuất của họ, Lim Kok Kiang nói thêm.

Tiến sĩ Jochen Köckler, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Deutsche Messe AG, cho biết, ASEAN là một thị trường tăng trưởng đầy hứa hẹn cho khách hàng của công ty ông vì khu vực này có lực lượng lao động lớn thứ ba trên thế giới và tự hào có một cơ sở sản xuất mạnh mẽ.

Tiến sĩ Jochen Köckler, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Deutsche Messe AG. Ảnh: Linh Phạm

Đăng tổng số GDP ước tính 2,92 nghìn tỷ USD vào năm 2018 và đầu tư công nghệ IoT hơn 15 tỷ USD vào năm 2019, các công ty sản xuất tại ASEAN đang bắt đầu đánh giá đầy đủ tầm quan trọng ngày càng tăng của số hóa đối với sự sống còn của họ. Theo đó, các quốc gia như Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đã đưa ra các lộ trình 4.0 riêng biệt để dẫn đầu các chương trình nghị sự kinh tế tương ứng.

Bà Đỗ Thị Thuý Hương, Uỷ viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam. Ảnh: Linh Phạm

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Uỷ viên Ban Chấp hành, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, cho biết tại sự kiện, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách khác nhau để tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và ưu tiên định hình lại cho công nghiệp 4.0 sẵn sàng với việc xây dựng các trung tâm đổi mới.

Thách thức phía trước
Sự chuyển đổi sang giai đoạn Công nghiệp số hóa 4.0 này đã tạo ra những cơ hội phi thường. Nhưng nắm bắt những điều này có thể là một thách thức, bởi vì việc xây dựng các khả năng, phương pháp và quan hệ đối tác cần thiết có thể khó khăn.

Vẫn còn khoảng cách lớn giữa các quốc gia ASEAN trong phát triển công nghiệp và áp dụng I4.0. Tiến sĩ Jochen Köckler cho biết chuyển đổi công nghiệp đang phát triển nhanh chóng ở mọi nơi trên thế giới và các công ty phải sẵn sàng cho quá trình này bằng sự tiến hóa được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chuẩn bị cho chuyển đổi công nghiệp không phải là một hành trình riêng biệt của một số công ty mà là một quá trình liên quan đến tất cả mọi người và mọi nơi trên thế giới trong quá trình toàn cầu hóa nhanh chóng, Tiến sĩ Köckler nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về cách ITAP giúp thu hẹp khoảng cách.

HANNOVER MESSE - một sự kiện quan trọng của Công nghiệp 4.0 với hơn 70 năm hoạt động - cho phép các công ty giới thiệu các công nghệ tiên tiến sẽ được áp dụng hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất, Tiến sĩ Köckler nói.

Aactsius Arlando, Giám đốc điều hành của SingEx Holdings. Ảnh: Linh Phạm

Trong khi đó, ông Aactsius Arlando, Giám đốc điều hành của SingEx Holdings, nói với Hanoitimes tại sự kiện rằng tư duy mạnh mẽ sẽ giúp giải quyết các vấn đề và chuẩn bị cho sự tiến bộ công nghệ cho phép các công ty tăng năng suất và tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Các nước trong khu vực cũng nên chia sẻ tầm nhìn thông qua việc cung cấp các chương trình hấp dẫn và cá nhân hóa để giải quyết các chương trình nghị sự quốc gia, công nghiệp và doanh nghiệp, ông nói, ví dụ, ITAP cung cấp một nền tảng giám sát cho nhu cầu thị trường Công nghiệp 4.0 của khu vực chúng ta, đóng vai trò xúc tác sâu sắc hợp tác xuyên ngành, đầu tư và trao đổi thương mại giữa các người chơi, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Thúy Hương đề cập đến những thách thức đối với Việt Nam để giải quyết bao gồm đầu tư tăng cường để cải thiện cơ sở hạ tầng và các chuỗi sản xuất công nghệ thấp đến từ việc chuyển dịch của các công ty đa quốc gia từ Trung Quốc sang Việt Nam trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Fanky Christian (người đầu tiên bên trái), Chủ tịch, Hiệp hội doanh nghiệp CNTT Indonesia (APTIKNAS), Vùng Jakarta. Ảnh: Linh Phạm

Fanky Christian, Chủ tịch, Hiệp hội Kinh doanh CNTT Indonesia (APTIKNAS), Vùng Jakarta, cho biết Indonesia cũng đang chuẩn bị cho việc chuyển đổi công nghiệp nhưng việc tìm kiếm các giải pháp tốt nhất cho quá trình vẫn đang tiếp tục.

Đại diện của Malaysia, Raja Teagarajan, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp 4.0 Malaysia, cũng chỉ ra một hành trình khó khăn bao gồm một lộ trình không rõ ràng và cơ sở hạ tầng không đồng bộ cho các công ty của họ trong việc áp dụng công nghiệp 4.0.
Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 năm 2019 – Phiên họp toàn thể Vietnet24h - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng các bộ, ngành tổ chức Phiên cấp cao của Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit 2019) với chủ đề “Chủ trương và chương trình hành động của Việt Nam chủ động tham gia cách mạng công nghiệp 4.0”.
Theo HanoiTimes
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chương trình kết nối doanh nghiệp tại Triển lãm Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2023 (IEAE) Vietnet24h - Để giúp các đối tác có nhiều cơ hội kinh doanh hơn, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Tổ chức Triển lãm Chaoyu và VINEXAD tổ chức một Chương trình kết nối doanh nghiệp đặc biệt dành cho các doanh nghiệp tham gia triển lãm, các doanh nghiệp hội viên VEIA và các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.
Cơ hội kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng của Việt Nam tại ITAP 2023 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Chuyên đối Công nghiệp 4.0 (ITAP2023), hoạt động kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiêp điện tử Việt Nam được diễn ra với phiên kết nối giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore đã tạo tiếng vang lớn và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà triển lãm, các cơ quan chính phủ, các hiệp hội, người mua, người bán và khách tới thăm quan tại ITAP 2023.
Triễn lãm điện tử Hồng Kông 2023: Nơi hội tụ tinh hoa điện tử của thế giới Vietnet24h - Khám phá thế giới cuốn hút của điện tử thế hệ tiếp theo và những ý tưởng mới tiên phong từ hơn 3.200 nhà triển lãm bao gồm các nhà phát triển công nghệ hàng đầu, nhà cung cấp hàng đầu, khởi nghiệp sáng tạo và những bộ óc sáng giá nhất trong ngành từ Triển lãm điện tử Hồng Kông HKTDC (Phiên bản mùa thu) 2023 do Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC) và Electronics Asia tổ chức từ ngày 13/10-16/10/2023.
Samsung giới thiệu giải pháp công nghệ toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp tại Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo 2023 Vietnet24h - Giải pháp hiển thị toàn diện, điều hòa không khí trung tâm, bảo mật di động hỗ trợ nâng tầm giá trị và trải nghiệm doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số 4.0.
Gần 300 thương hiệu góp mặt tại Triển lãm điện tử Quốc tế NEPCON Việt Nam 2023 Vietnet24h - Sáng ngày 6/9, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã công bố khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam 2023. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm của Triển lãm này.
INTERFOAM 2023: Triển lãm về công nghệ bọt xốp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 23 tháng 8, Interfoam - triển lãm chuyên ngành về bọt xốp đã lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo doanh nghiệp trong các ngành xây dựng và công nghiệp.
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2023 đã thành công tốt đẹp Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam (VILOG 2023), lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12 tháng 8) tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp.
Khám phá các giải pháp vượt bậc cho ngành Logistics tại Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ nhất – VILOG 2023 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần đầu tiên hứa hẹn sẽ là sự kiện hàng đầu trong ngành, với mục tiêu trở thành nền tảng quy tụ các doanh nghiệp logistics, các ban ngành chính phủ, cơ sở đào tạo - nghiên cứu và các bên liên quan.
Đón xem Triển lãm Thương mại Điện tử xuyên biên giới lần thứ nhất tại Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm Thương mại Điện tử xuyên biên giới lần thứ nhất tại Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
Triển lãm quốc tế hàng đầu về Foams lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam Vietnet24h - Interfoam là một nền tảng hàng đầu trong toàn ngành công nghiệp foam, bao gồm: triển lãm, triển lãm ảo, hội nghị, truyền thông, giải thưởng Interfoam, tọa đàm chuyên gia, v.v. Interfoam dẫn dắt ngành công nghiệp bọt phát triển bền vững, đổi mới ứng dụng và thay đổi công nghệ, đồng thời không ngừng tạo ra giá trị lâu dài cho ngành công nghiệp này.
TVS Motor gia nhập thị trường Việt Nam Vietnet24h - Công ty TVS Motor, nhà sản xuất xe hai bánh và xe ba bánh đến từ Ấn Độ đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt bắt tay sản xuất thiết bị an ninh mạng Make in Việt Nam Vietnet24h - Các thiết bị mạng Make in Việt Nam mới sẽ mang thương hiệu MK Networks, do doanh nghiệp (DN) Việt tự chủ từ khâu nghiên cứu, sản xuất phần cứng tới phát triển giải pháp phần mềm.
Nokia kiện Amazon và HP về vi phạm bằng sáng chế video Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia cho biết họ sẽ kiện Amazon tại các tòa án, trong đó có Mỹ và Ấn Độ, về hành vi vi phạm bằng sáng chế đối với các công nghệ liên quan đến video của họ.
Ngày Hội CSR Day của Samsung Việt Nam Vietnet24h - Samsung đang hiện thực hóa cam kết đồng hành cùng Việt Nam thông qua đa dạng các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội, từ các chương trình đào tạo nhân tài công nghệ tương lai dẫn dắt cuộc Cách mạng Công Nghiệp 4.0 đến các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho cộng đồng.
Viettel được vinh danh Thương hiệu bền vững tại Better Choice Awards 2023 Vietnet24h - Tại Gala trao giải Better Choice Awards 2023, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) được vinh danh là Thương hiệu bền vững nhờ đổi mới sáng tạo với số lượng bình chọn nhiều nhất (113.293 phiếu) từ khán giả, đứng đầu trong hạng mục đề cử gồm 26 doanh nghiệp trên cả nước.
Toyota mở rộng Chương trình Đào tạo kỹ thuật tại Việt Nam Vietnet24h - Toyota Việt Nam cho biết, năm 2023, Công ty tiếp tục mở rộng Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) tới 2 trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang (Khánh Hòa) và Đại học Vinh (Nghệ An).
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý III năm 2023 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa công bố dự báo lợi nhuận Quý III năm 2023.
Mercedes-Benz ra mắt ba mẫu xe điện dành cho thị trường Việt Nam Vietnet24h - Hãng xe Đức Mercedes-Benz bổ sung vào danh mục sản phẩm thêm 3 mẫu SUV chạy bằng điện, gồm EQB 250, EQE 500 4Matic và EQS 500 4Matic đi kèm mức giá từ 2,289 tỉ đồng nhằm mở rộng đối tượng khách hàng, cạnh tranh với Audi, BMW ở phân khúc xe điện.
Hyundai và LG đầu tư thêm vốn cho nhà máy pin Georgia Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô Hyundai và nhà sản xuất pin lithium-ion LG Energy Solution sẽ chi thêm 2 tỷ USD và thuê thêm 400 công nhân để sản xuất pin cho nhà máy xe điện đang được xây dựng ở bang Georgia, Mỹ.
Cổ phiếu của VinFast tăng vọt khi chào sàn Nasdaq Vietnet24h - Cổ phiếu của VinFast (VFS.O) tăng vọt trong phiên giao dịch mỏng khi chào sàn Nasdaq vào thứ Ba (15/8) sau khi niêm yết cửa sau 23 tỷ USD của nhà sản xuất xe điện Việt Nam khi công ty khởi nghiệp cho biết họ có khả năng huy động tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu trong vòng 18 tháng.
Sam Altman đã trở lại với OpenAI và những người đi, ở tại công ty Vietnet24h - Sau nhiều ngày khủng hoảng và hỗn loạn, Sam Altman đã trở lại làm CEO của OpenAI. Ba thành viên hội đồng quản trị mới đã thay thế ban lãnh đạo trước đó đã lật đổ Altman.
Giám đốc điều hành Binance thừa nhận rửa tiền rồi... từ chức Vietnet24h - Binance sẽ phải trả khoản tiền phạt lên tới 4,3 tỷ USD, nhà sáng lập CZ phải nộp phạt 50 triệu USD cũng như đối mặt với án tù lên tới 18 tháng.
Giám đốc điều hành Cruise Kyle Vogt từ chức khỏi đơn vị robotaxi thuộc sở hữu của GM Vietnet24h - Vogt đã xác nhận việc từ chức của mình vào tối Chủ nhật trong một bài đăng trên mạng xã hội X.
Sam Altman thôi giữ chức CEO của OpenAI Vietnet24h - Ban giám đốc của OpenAI cho biết Sam Altman sẽ từ chức Giám đốc điều hành và sẽ được thay thế tạm thời bởi giám đốc công nghệ Mira Murati.
11 thói quen những người thành đạt thường làm hàng ngày Vietnet24h - Chúng ta thường tôn vinh những đứa trẻ có năng khiếu ở trường, những vận động viên bẩm sinh trong thể thao và những thần đồng âm nhạc. Nhưng không cần phải là một đứa trẻ tuyệt vời mới thành công được.
SEC kiện buộc Elon Musk phải làm chứng trong cuộc điều tra Twitter Vietnet24h - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang kiện Elon Musk, cho rằng chủ sở hữu của X đã không tuân thủ trát đòi hầu tòa để làm chứng.
Rupert Murdoch từ chức chủ tịch Fox và News Corp. Vietnet24h - Rupert Murdoch sẽ từ chức chủ tịch của News Corp. và Fox Corp.
Người sáng lập Oracle, Larry Ellison, lần đầu tiên đến trụ sở Microsoft Vietnet24h - Đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Oracle, Larry Ellison và Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã phát biểu tại buổi thuyết trình trong khuôn viên của Microsoft để thông báo về việc mở rộng quan hệ đối tác của họ.
Có 6 tỷ phú bitcoin trên toàn thế giới Vietnet24h - Mặc dù có đến hàng trăm triệu người trên thế giới lao vào tiền điện tử nhưng chỉ có vỏn vẹn 22 người trở thành tỷ phú, trong đó có 6 tỷ phú bitcoin.
Mối quan hệ giữa Bill Gates và Elon Musk trong tiểu sử mới về Musk qua lời kể của Walter Isaacson Vietnet24h - Trong tập thể hiếm hoi những người từng giữ danh hiệu người giàu nhất Trái đất, Musk và Gates có một số điểm tương đồng. Cả hai đều có đầu óc phân tích, khả năng tập trung cao độ và sự chắc chắn về mặt trí tuệ dẫn đến sự kiêu ngạo.