Tin VEIA
Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp
Alisa H - Thứ Sáu, 30/11/2018 3:12 CH
Vietnet24h - Hội thảo tập huấn Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Dự thảo Bộ luật Lao Động sửa đổi đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27 tháng 11 năm 2018.

Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật lao động sửa đổi của VCCI/Oxfam và hỗ trợ của tổ chức Investing in Women.

Hội thảo đã thu hút hàng trăm đại biểu đến từ những doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu Chế xuất Tân Thuận, nơi có mật độ doanh nghiệp đông vào bậc nhất của khu vực Sài Gòn Thông điệp nổi bật mà Hội thảo muốn chuyển tải bao gồm: Thực hiện bình đảng giới trong việc tạo cơ hội bình đẳng về tuyển dụng, đào tạo, trả lương, thăng tiến... giúp giữ chân lao động và phát triển nhân tài, nâng cao năng suất lao động; Bình đẳng giới góp phần giúp doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn lao động quốc tế để có thể tham gia tốt hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu; Phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc giúp người lao động yên tâm và tập trung hơn, đảm bảo năng suất và giữ chân lao động tại doanh nghiệp.

Ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, giới thiệu dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi

Hội thảo trở nên sôi nổi trong màn thảo luận về những nội dung chính trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, đặc biệt về các vấn đề như: thời giờ làm thêm, mở rộng thời giờ làm thêm hợp lý để đảm bảo cho doanh nghiệp chủ động trong từng đơn hàng với đối tác, đặc biệt ở những thời điểm giao hàng có tính quyết định; Các vấn đề liên quan đến độ tuổi nghỉ hưu; Cách tính tiền lương và phụ cấp cho thôi việc; Đặc biệt các vấn đề về giới trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đã được chuyên gia Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Mai Đức Thiện giới thiệu cụ thể tới cử toạ.

Bà Phạm Nguyên Cường, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng Giới, Bộ LĐTBXH trình bày các công cụ thúc đẩy bình đẳng giới

Nhấn mạnh việc chủ sử dụng lao động có thể làm gì để thúc đẩy bình đẳng giới, bà Phạm Nguyên Cường, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng Giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã lưu ý các doanh nghiệp các khía cạnh về chìa khoá để thúc đẩy bình đẳng thành công là một quá trình rà soát từng bước các biện pháp quản trị nguồn nhân lực nhằm đảm bảo không có định kiến hoặc phân biệt đối xử. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần nhìn nhận không phân biệt đối xử như một nguyên tắc định hướng trong các hoạt động kinh doanh.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực tế áp dụng tại doanh nghiệp, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thuý Hương, đã dẫn chứng khá cụ thể những trường hợp doanh nghiệp điển hình của Hiệp hội áp dụng thành công, trong đó, đặc biệt lưu ý đến vấn đề bình đẳng giới và công bằng trong chế độ nghỉ thai sản, chăm sóc con ốm cũng được doanh nghiệp áp dụng với nam giới, với những ông bố nghỉ việc để chăm sóc vợ, con vẫn được hưởng đẩy đủ chế độ thai sản theo quy định của Bộ Luật Lao động hiện hành.

Bà Đinh Thị Hồng Thịnh, Giám đống Công ty TNHH Thương mại Mido, doanh nghiệp có đến trên 1000 lao động trong lĩnh vực dệt may, bà chia sẻ việc thực hiện bình đẳng giới như là một phần trách nhiệm xã hội đối với doanh nghiệp. Với công ty, nguồn lực con người là tài sản quý nhất của doanh nghiệp, vì vậy, công ty luôn trân trọng và giữ gìn, vừa là hình ảnh doanh nghiệp, vừa là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp luôn giữ lợi thế cạnh tranh và phát triển.

Hội thảo trở nên sôi nổi với những màn hỏi đáp lý thú từ cử toạ

Hội thảo đã chuyển tải một làn gió mới trong việc lồng ghép bình đẳng giới với những vấn đề hết sức thiết yếu của doanh nghiệp như việc xây dựng hình ảnh và danh tiếng của doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo, giữ chân được những lao động có tay nghề, có kỹ năng, đa dạng hoá sản phẩm và giảm thiểu các nguy cơ về xung đột tại nơi làm việc.

Nhân viên Google lập quỹ đình công lên đến 200.000 đô la Vietnet24h - Nhân viên google lập quỹ đình công để phản đối kế hoạch tạo ra công cụ tìm kiếm đặc biệt có tên dragon fly ở Trung Quốc, và các hoạt động về đảm bảo trách nhiệm xã hội trong lao động của Google.
Google: nhân viên đình công để phản đối quấy rối tình dục Vietnet24h - Gần đây, nhân viên Google trên toàn thế giới đã cùng nhau tổ chức một buổi “đi bộ hàng loạt”. Đây thực chất là một cuộc biểu tình, nhằm phản đối cách xử lý của Google đối với vấn nạn quấy rối tình dục trong công ty.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Framgia - tập đoàn công nghệ Nhật Bản hợp tác với các trường Đại học Việt Nam cung ứng nhân sự IT cho thị trường Nhật Bản Vietnet24h - ngày 19 háng 06 năm 2018: Với triết lý, dùng Công nghệ thông tin làm nền tảng tạo nên những bước phát triển đột phá cho thế giới, từ năm 2014 đến nay, công ty công nghệ Framgia đã triển khai hợp tác với 3 trường Đại học hàng đầu về Công nghệ thông tin tại Việt Nam trong việc giảng dạy, hỗ trợ để sinh viên ra trường có thể làm việc ngay tại Nhật.
Tọa đàm: Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm Vietnet24h - Ngày 10 tháng 5 năm 2018 vừa qua, tọa đàm "Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm" đã được Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội tổ chức cho các doanh nghiệp điện tử thuộc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh.
Samsung Việt Nam thực hiện chuyến khảo sát tại 3 doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 29/5, Samsung thực hiện chuyến khảo sát tại 3 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở miền bắc Việt Nam (Công ty 4P, Công ty Mê Trần, Công ty Postef), nhằm đánh giá kết quả của Chương trình tư vấn hỗ trợ DN Việt trong cam kết với chính phủ Việt Nam về việc tăng tỷ lệ nội địa hóa và tăng thêm số lượng DN Việt vào chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung.
Tổng kết dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" Vietnet24h - Dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" do Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng ngân sách hơn 412.000 EUR. Dự án được thực hiện từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2017.
Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang 2018 Vietnet24h - MADE IN ZHEJIANG là thông điệp về chất lượng mà Chính quyền nhân dân Tỉnh Chiết Giang muốn truyền tải thông qua Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang lần thứ7 tại Việt Nam từ ngày 02 đến 04 tháng 8 năm 2018 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Khai mạc Triển lãm công nghệ truyền hình Viba show 2018 tại Hà Nội Vietnet24h - Sáng ngày 5/ 4, tại trung tâm triển lãm ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ truyền hình, giới thiệu các sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình của Việt Nam.
Bước tiến mới của công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển và trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ để có thể vươn lên chuỗi giá trị cao hơn.
Việt Nam – Hàn Quốc: Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Vietnet24h - Nhân chuyến sang thăm Việt Nam của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae - in theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tổ chức sự kiện “Xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu” với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc”.
Tối đa hoá tác động của các doanh nghiệp ĐQG đối với việc làm trong ngành điện tử tại Việt Nam Vietnet24h - Hiện nay, ngành điện tử Việt Nam đang thu hút trêb 500.000 lao động, trong đó khoảng 70% là lao động nữ và trên 85% lao động có độ tuổi dưới 35. Sự phát triển của ngành điện tử Việt Nam chủ yếu do thu hút được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là các tập đoàn từ Hàn Quốc, Nhật Bản ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.
Nga muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam tại Vietnam Expo 2018 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Vietnam Expo 2018, liên bang Nga tham dự trong tư cách là khách mời danh dự đã tổ chức buổi lễ khai mạc gian hàng Nga nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại toàn diện hơn với Việt Nam.
Khu vực các gian hàng của Doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion lần đầu tiên có mặt tại Triển lãm chế tạo MTech Tokyo Vietnet24h - Sáng 20/06/2018, tại triển lãm công nghiệp chế tạo lớn nhất Nhật Bản hàng năm M-Tech Tokyo 2018, khu vực các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion do Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và Sở Công Thương Hà Nội tổ chức và tài trợ đã chính thức có mặt tại lễ khai mạc.
Công ty Murrplastik – giải pháp toàn diện hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Vietnet24h - Trước thềm của Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 (VME2018), một sự kiện thường niên quan trọng bậc nhất năm của các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ, các nhà công nghiệp tự động hoá và lắp ráp, sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 8 năm 2018 sắp tới, phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn với ông Nothdurft Gerd, CEO Công ty Murrplastik Asia Co. Ltd, một công ty sẽ tham gia trưng bày tại Triển lãm này. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
LIFETIME technologies Vietnam-Japan - Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam 13 năm tuổi Vietnet24h - Với tầm nhìn “Trở thành doanh nghiệp IT được cả thế giới biết đến”, LIFETIME technologies Vietnam-Japan (LTT) - một công ty công nghệ Việt Nam có vốn đầu tư của Nhật Bản với lịch sử 13 năm hoạt động đã tổ chức tiệc kỷ niệm ngày thành lập lần thứ 13 tại Hà Nội vào ngày 05/07/2018. Cũng trong sự kiện này, công ty đổi tên thành Monstar Lab Lifetime, khẳng định sự gia nhập vào tập đoàn đa quốc gia Monstar Lab Group.
Viettronics Thủ Đức - Hội nghị khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau Vietnet24h - Tiếp tục chương trình Hội nghị Khách hàng thân thiết 2018, vào ngày 02/07 vừa qua, Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị Khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau 2018 nhằm gắn kết tinh thần giữa các Đại lý và Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức và giới thiệu các sản phẩm mới của công ty trong năm 2018.
Samsung vượt mặt Apple trong bảng xếp hạng danh tiếng toàn cầu 2018 Vietnet24h - Theo bảng xếp hạng thường niên Global RepTrak 100 vừa được trang web Reputation Institute phát hành, Samsung đã tăng 44 bậc và hiện xếp thứ 26 trong số các công ty danh tiếng nhất toàn cầu 2018. Trong khi đó, Apple giảm tới 38 bậc và tụt xuống vị trí thứ 58 trong bảng xếp hạng.
NTT Com-Thành viên Tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản (NTT), lần đầu tiên tổ chức cuộc thi dành cho các startup Việt tại Tp. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Sắp tới đây, vào ngày 22 tháng 11, tại Tp. Hồ Chí Minh, vòng chung kết cuộc thi “NTT Com Startup Challenge” dành cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ chính thức được diễn ra. Sau Indonesia và Malaysia, Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á diễn ra cuộc thi này. Cơ hội tham gia đấu trường quốc tế, chinh phục giải thưởng 10.000 USD
Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh các thị trường lớn trên thế giới Vietnet24h - Cả hai hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc là Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế nhờ mức doanh thu đạt được cũng như nhận được sự yêu thích từ các “siêu phẩm” smartphone mới ra mắt tại MWC 2018.
Instyle Hongkong 2018 sẽ diễn ra vào tháng 9 tại TP. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Hongkong vừa ký kết thương mại với Asian trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt phải làm gì để thực hiện hoạt động giao thương với thị trường sôi động này?
Hiệp định CPTPP: Nhiều cơ hội, lắm thách thức cho doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 22-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương: Các cam kết cơ bản - Những lưu ý cho doanh nghiệp”.
Tour du lịch “Hội ngộ 3 miền” của công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức Vietnet24h - Tour này đã diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 17/11/2018 – 19/11/2018, là một trong những hoạt động thường niên của Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức nhằm tri ân các Đại lý, Nhà phân phối (NPP) tiêu biểu đã hoàn thành vượt mức kế hoạch tiêu thụ cũng như phát triển mở rộng thị trường đem lại những dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng trong năm vừa qua.
Chủ tịch LG giao tập đoàn cho con nuôi sau khi qua đời ở tuổi 73 Vietnet24h -Con trai nuôi của ông Koo Bon-Moo – chủ tịch tập đoàn LG dự kiến sẽ tiếp quản tập đoàn sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Koo Kwang-moo sẽ là thế hệ thứ tư trong gia đình Koo điều hành công ty đa ngành này.
Tổng giám đốc người Trung Quốc bắt đầu điều hành Lazada Việt Nam Vietnet24h - Ông Zhang YiXing, người Trung Quốc sinh năm 1982 là Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Lazada Việt Nam thay thế ông Alexandre Joel David Sylvain Dardy người Pháp.
Bkav đàm phán sẽ bán Bphone 2018 qua các nhà mạng Vietnet24h - Hiện tại Bkav chưa cho biết người dùng sẽ được mua phiên bản Bphone 2018 được trợ giá với mức giá bao nhiêu. Trước đó các nguồn tin khác cho biết Bkav sẽ cho ra mắt phiên bản Bphone 2018 vào giữa năm nay. Bkav đang đàm phán với nhiều nhà mạng phân phối Bphone 2018.
Giám đốc bảo mật xin từ chức – Facebook chưa có người thay thế Vietnet24h - Hôm nay 2/8, Giám đốc bảo mật của Facebook, Alex Stamos, thông báo sẽ rời công ty vào cuối tháng này sau hàng loạt bê bối về thông tin người dùng xảy ra trong thời gian qua, gây thiệt hại cho Facebook hàng trăm tỷ USD.
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và thành viên Liên đoàn các Phòng Thương mại châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Nội Vietnet24h - Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Liên đoàn các Phòng Thương mại châu Á - Thái Bình Dương (CACCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sự kiện "Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và thành viên Liên đoàn các Phòng Thương mại châu Á - Thái Bình Dương" tại Hà Nội vào sáng 23/4.
Tesla bổ nhiệm nữ chủ tịch mới Vietnet24h - Hãng Tesla vừa chỉ định bà Robyn Denholm - một thành viên hội đồng quản trị làm chủ tịch mới của công ty, sau khi nhà sáng lập Elon Musk rời chức vụ từ tháng 10 năm nay.