Tin VEIA
Phát triển Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam cần bắt đầu từ đâu?
Lê Cường - Chủ Nhật, 24/11/2019 3:40 SA
Vietnet24h - Sáng ngày 22/11, Báo Lao động tổ chức buổi tọa đàm nhằm thu được những ý kiến chia sẻ thẳng thắn, đa chiều nâng cao nhận thức của cộng đồng, các cơ quan quản lý nhà nước về tầm quan trọng, ý nghĩa của ngành Công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực điện tử, góp phần xây dựng chính sách hiệu quả, thiết thực hiện, tạo nên những cú hích, sức bật mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Các chuyên gia hàng đầu trong ngành điện tử Việt Nam đã được mời đến buổi tọa đàm gồm có: Bà Đỗ Thị Thúy Hương - Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam;  Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Hùng Dũng; PGS. TS Nguyễn Đức Minh – Phó Viện trưởng Viện Điện tử Viễn thông – Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 
Hiện nay, Việt Nam đang có tiềm năng lớn trong việc thu hút đầu tư, phát triển ngành công nghiệp điện tử. Cơ hội có được do ảnh hưởng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang lan rộng khắp thế giới; vị trí địa lý, kinh tế thuận lợi của Việt Nam; cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tạo ảnh hưởng đến doanh nghiệp điện tử nước ngoài có xu hướng rút khỏi thị trường Trung Quốc để chuyển sang nước khác tránh lệnh cấm từ Mỹ. Và Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn bởi lực lượng lao động trẻ, dồi dào, chi phí nhân công rẻ mạt. Cùng với những chính sách ưu đãi về thuế cũng như đất đai từ chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài như Samsung, Google, LG, Panasonic, Foxconn, Canon... cũng đã tìm thấy được nhiều lợi ích ở đây. Nhân cơ hội này, các DN trong nước có thể liên kết sản xuất, cung cấp linh kiện, lắp ráp và tham gia từng công đoạn cho các tập đoàn đã có thương hiệu, qua đó xây dựng và phát triển ngành CNHT cho ngành điện tử Việt Nam. 
 
Tuy nhiên, ngành CNHT điện tử Việt Nam vẫn trong tình trạng kém phát triển mặc dù đã có thời gian rất dài lên đến 30 năm.  Nếu đem so sánh với Nhật Bản, Hàn Quốc chỉ cần 20 năm xây dựng đã có một nền CNHT phát triển mạnh. Nguyên nhân này đã được bà Đỗ Thị Thúy Hương cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có nền tảng công nghệ cơ bản rất tốt như về công nghệ bán dẫn và đất hiếm nên họ có thể bứt phá nhanh trong khi đó Việt Nam hầu như thiếu những yếu tố cơ bản tương tự như vậy. 
 
Hiện nay, đã có một số DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị của các tập đoàn đa quốc gia nhưng số lượng vẫn chưa nhiều. Cung ứng sản phẩm CNHT cho ngành điện tử cấp 1 và cấp 2 vẫn chủ yếu là DN FDI và những DN này chủ yếu dựa vào linh kiện nhập khẩu. Hơn nữa, các DN sản xuất trong nước mới chỉ tham gia vào khâu hoàn thiện sản phẩm kém quan trọng và có giá trị thấp như làm các loại bao bì, sách hướng dẫn, linh kiện chi tiết nhựa mà chưa có các linh kiện quan trọng, giá trị cao. 
 
Ông Jun Yanagi, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu trong một sự kiện gần đây, hiện có khoảng 1.600 DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Mặc dù gần một nửa trong số đó là từ khu vực sản xuất, nhưng tỷ lệ các linh kiện nội địa mà các công ty sản xuất Nhật Bản thu mua từ các DN Việt Nam rất thấp. Hầu hết các linh kiện phục vụ cho hoạt động sản xuất của các DN Nhật Bản tại Việt Nam đều do các công ty Nhật Bản cung cấp. Cụ thể, tỷ lệ thu mua nội địa của các nhà sản xuất Nhật Bản ở Việt Nam là 34,2% vào năm 2016. Con số này hoàn toàn thấp hơn so với tỷ lệ 67,8% ở Trung Quốc; 57,1% ở Thái Lan và 40,5% ở Indonesia.
 
Buổi tọa đàm xoay quanh các câu hỏi về những vấn đề quan trọng, thiết thực nhất đối với ngành công nghiệp hỗ trợ hiện nay. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, cơ hội lớn nhất cho Công nghiệp hỗ trợ đối với ngành điện tử là cơ quan quản lý nhà nước cần có chiến lược cụ thể, ưu tiên doanh nghiệp vừa và nhỏ.. và dưới đây là ý kiến của các chuyên gia. 
 
Bà Đỗ Thị Thúy Hương - Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam: Hiện nay, công nghiệp hỗ trợ đã trở thành một ngành riêng, hỗ trợ cho ngành điện tử, đã khẳng định được tầm quan trọng của nó. Để phát triển ngành này, có 3 yếu tố chính mà các chính sách cần tập trung đó là: đầu tư công nghệ, vốn và đào tạo nguồn nhân lực. 
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Hùng Dũng cho biết. Việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp nội địa là hết sức cần thiết tuy nhiên các cơ quan nhà được được lập ra để hỗ trợ chưa thực hiện tốt được chức năng này. Như doanh nghiệp của ông từ ngày đầu thành lập chưa thấy cơ quan nào của Việt Nam đến hỏi xem DN sản xuất cái gì? có gặp khó khăn gì không? mà chỉ thấy đến thu thuế. Sau đó, DN của ông có dịp gặp một doanh nghiệp Nhật và họ hỏi “có muốn làm nhà cung cấp cho họ không?”, rồi họ hướng dẫn, chỉ cho cách thay đổi từng việc một, điều đó làm công ty của ông tốt dần lên để đáp ứng được tiêu chuẩn, và trở thành nhà cung cấp cho họ. 
 
Vấn đề của ngành hiện nay là đào tạo nhân lực còn thiếu nhiều nền tảng, kiến thức cơ bản. Một số doanh nghiệp đã mời chuyên gia, người đã từng có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc về làm cố vấn cho mình. Tuy chi phí có cao hơn nhưng đảm bảo được chất lượng công việc. Ý kiến giải pháp cho giáo dục đào tạo đã được PGS. TS Nguyễn Đức Minh – Phó Viện trưởng Viện Điện tử Viễn thông – Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra như: liên kết với các trường đào tạo, các Viện nghiên cứu để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp. 
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng: khi Chính phủ Việt Nam ký kết hợp tác, ưu đãi cho các doanh nghiệp FDI cần có thêm những điều kiện ràng buộc họ. VD như việc miễn thuế 10 năm thì đến năm thứ 3 các doanh nghiệp FDI cần phải đạt được việc sử dụng các doanh nghiệp Việt Nam là 30%. Như vậy các doanh nghiệp FDI như Samsung, Canon... sẽ có trách nhiệm hơn trong việc đào tạo DN Việt. 
 
Ngành Công nghiệp hỗ trợ điện tử Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ của Nhà nước phù hợp thì mới bứt phá được. Các chuyên gia đều đồng ý rằng tiềm tăng phát triển của Việt Nam là rất lớn cho thị trường khoảng 100 triệu dân. Họ đưa ra các giải pháp: thứ nhất là về vốn, Nhà nước có các chính sách cấp vốn cho doanh nghiệp Việt; thứ 2 là phải nâng cao về công nghệ, Nhà nước cần xem lại các quy định về công nghệ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, trước khi ban hành cần xem có khả khi không, có phù hợp với thực tế không. Doanh nghiệp Việt thiếu thông tin thì vai trò cầu nối của Hiệp hội sẽ cố gắng cung cấp các thông tin hữu ích về chính sách khuyến khích của Nhà nước đối với các doanh nghiệp. Thứ 3 là hệ thống đào tạo cần được cải tiến cho phù hợp hơn. 
 
Doanh nghiệp Việt Nam thực sự đang khá chật vật trước chính sách của cơ quan quản lý. Chính sách hay trên văn bản giấy tờ nhưng chưa có đánh giá tính hiệu quả trên thực tế. Bà Đỗ Thị Thúy Hương lấy ví dụ Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia hiện đã có hàng nghìn tỷ nhưng vẫn chưa được khơi thông, các doanh nghiệp chưa thể tiếp cận vay vốn. Như vậy, Quỹ lập ra nhưng chưa thực sự giúp đỡ được cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. 
 
“Tôi đơn cử, đổi mới khoa học công nghệ quốc gia đã có đầu tư đến các doanh nghiệp nhưng chưa có đánh giá cụ thể, nhiều doanh nghiệp "kêu" nghe thì hay nhưng tiếp cận khó. Hay nhiều doanh nghiệp mới phát triển tiếp cận nguồn vốn vay còn khó khăn. Do đó, các bộ ngành ban hành ra chính sách thì nên đánh giá đã hỗ trợ được gì cho các doanh nghiệp”, bà Hương nói.
 
Tuy nhiên, khi được hỏi đến tiềm năng phát triển, đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cũng lạc quan cho rằng đã có một số doanh nghiệp Việt bắt đầu sản xuất được sản phẩm công nghệ cao như Viettel, Vn Technology, Vsmart đã sản xuất được điện thoại thông minh, có khả năng trở thành công ty đầu chuỗi để dẫn dắt cho các doanh nghiệp Việt. “chúng ta đang có cơ hội vàng và Việt Nam có tiềm năng đứng đầu Đông nam Á về công nghiệp phụ trợ điện tử”. 
Tọa đàm: Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm Vietnet24h - Ngày 10 tháng 5 năm 2018 vừa qua, tọa đàm "Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm" đã được Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội tổ chức cho các doanh nghiệp điện tử thuộc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Cơ hội tiếp cận và giao thương với hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản Vietnet24h - Triển lãm giao thương đầu tiên vượt không gian, mở đầu cho các triển lãm giao thương sau này của NC Network Group với tên FBC ASIA.
Cơ hội giao thương, kết nối trực tuyến Vietnet24h - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hấu hết các sự kiện hội chợ, triển lãm thường niên năm nay đều bị hoãn, huỷ, hoặc chuyển sang trực tuyến. Các doanh nghiệp, nhà săn xuất, người tiêu dùng đã dần thích nghi với mô hình kết nối trực tuyến và nhiều đơn vị, đối tác đã tìm được bạn hàng, giao thương thông qua kênh kết nối trực tuyến này.
Shopee quyết định hỗ trợ các nhà bán hàng 100 tỷ đồng Vietnet24h - Shopee triển khai gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.
Hội nghị Triển khai chương trình tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương Vietnet24h - Hôm qua, ngày 4 tháng 2 năm 2020, đã diễn ra Hội nghị Triển khai chương trình Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam.
Những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử trước thềm năm mới 2020 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai ngày 30 tháng 12, báo Vietnamnet đã tổ chức một toạ đàm trực tuyến nhằm trao đổi với các chuyên gia và nhà sản xuất về những thách thức trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt nam trước thềm năm mới 2020.
Thế hệ Z của Việt Nam tin rằng họ sẽ là nhà lãnh đạo tốt hơn các thế hệ trước Vietnet24h - Adecco Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát CEO năm 2050 với đối tượng mục tiêu là Thế hệ Z - lực lượng lao động chính trong tương lai.
Cập nhật vể Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) tại Adelaide năm 2019 Vietnet24h -Diễn đàn Điện tử Thế giới (WEF) Adelaide đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong thiết kế, phát triển và sản xuất hệ thống và sản phẩm điện tử với các bài thuyết trình của các học viên hàng đầu của Úc và quốc tế.
Tổng kết dự án tư vấn hỗ trợ của Samsung nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 10/12, Samsung đã tổ chức lễ Tổng kết và trao chứng chỉ cho 3 doanh nghiệp tại miền Bắc trong khuôn khổ dự án Tư vấn hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam 2019.
Diễn đàn Điện tử Thế giới 2019 khai mạc long trọng tại Adelaide, miền Nam Úc Vietnet24h - Sự kiện lớn nhất hàng năm của các doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu ngành điện tử thế giới, Diễn đàn Điện tử Thế giới năm nay được tổ chức tại Adelaide, miền Nam nước Úc trong các ngày từ 4 đến 6 tháng 12 năm 2019.
Samsung Electronics bị mắc kẹt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Vietnet24h - Tai ương của Samsung Electronics dường như đã trở nên trầm trọng hơn khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dường như đang mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Theo Moody, Samsung dự báo sẽ ổn định Vietnet24h - Công ty xếp hạng tín dụng toàn cầu Moody's Investors Service cho biết, triển vọng của Samsung Electronics được dự báo sẽ ổn định, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi doanh số bán hàng mạnh mẽ của mảng kinh doanh bán dẫn bằng tiền mặt.
LG Chem quyết định tách mảng sản xuất pin Vietnet24h - LG Chem Ltd., công ty hóa chất hàng đầu của Hàn Quốc, hôm nay thứ Năm cho biết, họ đã quyết định tách mảng kinh doanh pin của mình nhằm tăng cường hơn nữa vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này trong bối cảnh nhu cầu về pin xe điện (EV) ngày càng tăng.
Samsung, SK, LG đình chỉ quan hệ với Huawei Vietnet24h - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố báo chí ngày 17/8 rằng Washington kêu gọi các đồng minh và đối tác tham gia chiến dịch chống Huawei.
Samsung sẽ ngừng bán chip cho Huawei từ 15/9 Vietnet24h - Cùng với các công ty Mỹ, đến lượt Samsung cũng sẽ ngừng bán chip cho Huawei khiến công ty công nghệ Trung Quốc lâm vào hoàn cảnh thiếu hụt linh kiện sản xuất smartphone nghiêm trọng hơn bao giờ hết.
Samsung ký hợp đồng thiết bị 5G trị giá gần 8 tỷ Won với Verizon Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp thiết bị mạng 5G cho Verizon, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, thông qua một thỏa thuận trị giá 7,9 nghìn tỷ won (6,6 tỷ USD), theo hồ sơ quy định của công ty hôm thứ Hai.
LG U + củng cố liên minh AR, VR với các công ty công nghệ toàn cầu, các hãng viễn thông Vietnet24h - Hãng điện thoại di động Hàn Quốc LG U + đã công bố hôm thứ Ba rằng công ty đã thành lập một liên minh để tạo ra nội dung thực tế ảo và thực tế tăng cường.
Samsung sản xuất hàng loạt DRAM tiên tiến nhất với quy trình EUV Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu vận hành dây chuyền sản xuất thứ hai tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới.
TSMC phục hồi nhanh chóng Vietnet24h - TSMC đang “chuẩn bị cho sự phục hồi nhanh và thẳng đứng”, Maria Marced chủ tịch của TSMC Châu Âu (trong ảnh) cho biết tại hội nghị chuyên đề ảo của công ty sáng 24 tháng 8 vừa qua.
Liệu Samsung, SK, Hyundai có đang chuẩn bị cho việc mua bán, sáp nhập? Vietnet24h - Sự chú ý ngày càng tăng về việc liệu các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc - Samsung, SK, Hyundai Motor và LG - có đầu tư tiền mặt và tài sản tương đương tiền tích lũy của họ trong nửa cuối năm nay hay không.
Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer rời công ty Vietnet24h - Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer đã rời công ty chỉ vài tháng sau khi được bổ nhiệm.
Giám đốc tiếp thị của Apple Phil Schiller từ chức Vietnet24h - Apple đã công bố vào thứ ba rằng ông chủ tiếp thị Phil Schiller sẽ từ bỏ vai trò của mình và phục vụ với tư cách là một Apple Fellow, người điều hành App Store và các sự kiện của công ty.
Nhà lãnh đạo kỹ thuật của Intel, Murthy Renduchintala sẽ rời đi trong quá trình công ty hay đổi sản xuất Vietnet24h - Venkata "Murthy" Renduchintala gia nhập Intel từ Qualcomm năm 2015, và ông được xem là ứng cử viên CEO khi Brian Krzanich từ chức năm 2018.
Tập đoàn VNPT chào mừng hai Phó Tổng Giám đốc mới Vietnet24h - Mới đây Tập đoàn VNPT tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc mới của Tập đoàn VNPT, là ông Nguyễn Nam Long và ông Nguyễn Đình Danh.
Người đứng đầu Samsung phải đối mặt với quyết định của hội đồng xét xử về cáo trạng có thể xảy ra vào tuần tới Vietnet24h - Một ủy ban dân sự có kế hoạch đưa ra quyết định vào tuần tới về việc liệu Lee Jae-yong, lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung, có nên bị truy tố về cáo buộc liên quan đến vụ sáp nhập và gian lận kế toán hay không, theo các nguồn tin cho biết hôm thứ Hai đầu tuần.
Người thừa kế Samsung xuất hiện tại tòa án để điều trần về lệnh bắt giữ Vietnet24h - Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã xuất hiện tại tòa vào ngày thứ Hai để điều trần để xác định liệu anh ta có nên bị bỏ tù vì những cáo buộc gian lận kế toán hay không, trong bản thảo mới nhất của anh ta với luật pháp tại tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.
CFO của Huawei thua lớn trong cuộc chiến dẫn độ khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang Vietnet24h - Bà Mạnh Vãn Châu, CFO của Huawei đã thua một trận chiến lớn trong cuộc chiến chống lại sự dẫn độ của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh và đảm bảo bà được trở về Trung Quốc.
Mark Zuckerberg đã dẫn Facebook lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cải tổ bộ máy điều hành cấp trung của mình trong vài năm qua khi mạng xã hội này đã trải qua một biến cố.
Cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt được cho là không còn là cố vấn cho công ty Vietnet24h - Eric Schmidt từng là Giám đốc điều hành của Google từ năm 2001 đến 2011 và rời hội đồng quản trị Alphabet vào năm ngoái.
Theo Bill Gates, đây là những gì bạn cần biết về vắc-xin coronavirus Vietnet24h - Nhà tỷ phú từ thiện Bill Gates đã đưa ra những gì thế giới cần từ vắc-xin Covid-19 để mở cửa lại xã hội.