Tin VEIA
Intel đầu tư nhà máy chip ở Ohio trị giá 20 tỷ USD hứa hẹn sẽ là nhà máy chip lớn nhất thế giới
Nam Phong - Thứ Hai, 24/01/2022 4:10 CH
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Intel cho biết họ sẽ đầu tư tới 100 tỷ USD để xây dựng khu phức hợp sản xuất chất bán dẫn có khả năng lớn nhất thế giới ở Ohio, nhằm tăng cường công suất khi tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô.
Động thái này là một phần trong chiến lược của Giám đốc điều hành Pat Gelsinger nhằm khôi phục vị thế thống trị của Intel trong lĩnh vực sản xuất chip và giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào các trung tâm sản xuất châu Á, vốn đã nắm chặt thị trường.
 
Gelsinger cho biết khoản đầu tư ban đầu trị giá 20 tỷ USD - lớn nhất trong lịch sử của Ohio - trên một khu đất rộng 1.000 mẫu Anh ở New Albany sẽ tạo ra 3.000 việc làm. Ông nói với Reuters rằng con số đó có thể lên tới 100 tỷ USD với 8 nhà máy chế tạo, đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất được ghi nhận ở Ohio.
 
Được mệnh danh là trái tim của silicon, nó có thể trở thành "địa điểm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất hành tinh", ông nói.
Trong khi các nhà sản xuất chip đang cố gắng tăng sản lượng, kế hoạch xây dựng các nhà máy mới của Intel sẽ không làm giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay, bởi vì các khu phức hợp như vậy phải mất nhiều năm để xây dựng.
 
Thứ Sáu tuần trước, Gelsinger nhắc lại rằng, ông dự kiến ​​tình trạng thiếu chip sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023. Để tăng đáng kể sản lượng chip ở Hoa Kỳ, chính quyền Biden đặt mục tiêu thuyết phục Quốc hội thông qua 52 tỷ đô la tài trợ trợ cấp.
 
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm thứ Sáu cho biết Hạ viện sẽ sớm ban hành một dự luật về tính cạnh tranh để giúp thúc đẩy đầu tư vào chất bán dẫn và chuỗi cung ứng. Điều đó sẽ bao gồm 52 tỷ đô la tài trợ.
 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chào mừng việc đầu tư của Intel tại một sự kiện của Nhà Trắng với Gelsinger cùng ngày và một lần nữa đưa ra yêu cầu của quốc hội. "Trung Quốc đang làm mọi cách để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu để họ có thể cố gắng cạnh tranh với phần còn lại của chúng tôi", Biden nói.
 
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết tại sự kiện này, chuỗi cung ứng chất bán dẫn hiện tại "quá phụ thuộc vào các điều kiện và các quốc gia nửa vòng trái đất."
 
Gelsinger cho biết mà không có sự tài trợ của chính phủ "chúng tôi vẫn sẽ bắt đầu trang web ở Ohio. Nó sẽ không diễn ra nhanh và nó sẽ không phát triển nhanh chóng."

Bữa tiệc chip và sự thiếu hụt
Intel đã nhường vị trí nhà cung cấp chất bán dẫn số 1 cho Samsung Electronics vào năm 2021, tụt xuống thứ hai với mức tăng trưởng chỉ 0,5%, tỷ lệ thấp nhất trong top 25, dữ liệu từ Gartner cho thấy.
 
Là một phần trong kế hoạch trở thành nhà sản xuất chip lớn cho khách hàng bên ngoài, Intel đã động thổ hai nhà máy ở Arizona vào tháng 9. Các nhà máy trị giá 20 tỷ đô la sẽ nâng tổng số nhà máy của Intel tại khuôn viên của nó ở ngoại ô Phoenix của Chandler lên con số sáu.
 
Gelsinger nói rằng, ông vẫn hy vọng sẽ công bố một địa điểm sản xuất lớn khác ở châu Âu trong những tháng tới. Việc này không chỉ là Intel tăng cường đầu tư. Các đối thủ Samsung Electronics và Taiwan Semiconductor Manufacturing hay TSMC cũng đã công bố các kế hoạch đầu tư lớn vào Mỹ. Và điều đó làm dấy lên câu hỏi về tình trạng dư thừa chip trong tương lai.
 
Gelsinger nói: “Chúng ta vẫn còn nhiều năm trước khi chúng ta đạt được cân bằng cung cầu rõ ràng. "Hãy tự hỏi bản thân xem phần nào trong cuộc sống của bạn không trở nên kỹ thuật số hơn."
 
Alan Priestley, một nhà phân tích tại Gartner, cho biết: "Đúng vậy, ngành công nghiệp đang phát triển và có thể metaverse giải quyết được cơn đói của thế giới đối với ngành bán dẫn. Nhưng sắp có bong bóng lớn".
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 20 tỷ đô la của Intel tại Ohio, từ Thính phòng Tòa án phía Nam trong khuôn viên Nhà Trắng ở Washington, ngày 21 tháng 1 năm 2022.

Chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung
Sự phát triển của Hoa Kỳ xuất hiện khi một cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gây ra sự tách rời của một số công nghệ, chẳng hạn như chip. Các công ty muốn bán công nghệ cho Trung Quốc đang cân nhắc đặt trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ để tránh bị mắc kẹt bởi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào năng lực sản xuất chất bán dẫn của mình.
 
Trong khi Gelsinger cũng quảng cáo về lợi ích kinh tế và an ninh của việc thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ, Bloomberg đưa tin vào tháng 11 rằng chính quyền Biden đã chống lại kế hoạch trước đó của công ty nhằm thúc đẩy sản xuất wafer silicon ở Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.
 
Intel đã gây hỏa hoạn vì quyết định xóa các tham chiếu đến Tân Cương khỏi một lá thư hàng năm gửi cho các nhà cung cấp sau khi nhà sản xuất chip này phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở Trung Quốc vì yêu cầu các nhà cung cấp tránh khu vực bị trừng phạt.
 
Khi được hỏi về vấn đề này trong một cuộc họp giao ban hồi tháng trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết cô không thể bình luận cụ thể về công ty, nhưng nói rằng "Các công ty Mỹ không bao giờ cảm thấy cần phải xin lỗi vì đã đứng lên bảo vệ các quyền cơ bản của con người hoặc phản đối sự đàn áp". nhắc lại lời kêu gọi ngành công nghiệp đảm bảo rằng họ không tìm nguồn cung ứng các sản phẩm liên quan đến lao động cưỡng bức từ Tân Cương và kêu gọi các công ty phản đối việc Trung Quốc "vũ khí hóa thị trường để kìm hãm sự ủng hộ nhân quyền."
 
Khoản đầu tư vào Ohio của Intel dự kiến ​​sẽ thu hút các đối tác và nhà cung cấp. Intel cho biết: Các sản phẩm không khí, vật liệu ứng dụng, nghiên cứu LAM và công nghệ siêu sạch đã thể hiện sự quan tâm đến việc thiết lập sự hiện diện trong khu vực.
 
Việc xây dựng hai nhà máy đầu tiên dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022 và sản xuất vào năm 2025.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu có thể ảnh hưởng đến mùa Giáng sinh như thế nào Vietnet24h - Nhiều loại chip trong số này đang bị thiếu hụt do đại dịch đã dẫn đến tắc nghẽn chuỗi cung ứng và làm tăng nhu cầu.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ kéo đến năm 2022 - nhưng có hai điểm sáng Vietnet24h - Theo Gokul Hariharan từ JPMorgan, tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2022 - nhưng tình hình có thể cải thiện từ giữa năm nay khi nhiều nguồn cung cấp hơn.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
Viettel chuẩn bị nhân lực cho nhà máy sản xuất bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Tập đoàn Viettel cho biết đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội mở khóa đào tạo kỹ sư chế tạo chip bán dẫn.
VIETTRONICS: TÁI TẠO SỨC MẠNH – ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN Vietnet24h - Viettronics đang Khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ Việt trong giai đoạn mới.
Tập đoàn SK đặt cược vào các nhà lãnh đạo trẻ cho bước nhảy vọt về AI Vietnet24h - Tập đoàn SK đã khởi động một cuộc cải tổ toàn diện về lãnh đạo và tổ chức cho năm tới.
Samsung Việt Nam tuyển dụng Kỹ sư, Cử nhân và Thực tập sinh quy mô lớn đợt II năm 2025 Vietnet24h - Ngày 23 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt II năm 2025 cho các Kỹ sư, Cử nhân và sinh viên Đại học.
Viettronics Tân Bình và Khát Vọng Bứt Phá Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Cao Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, việc các doanh nghiệp Việt Nam chủ động chuyển dịch sang các lĩnh vực công nghệ cao, làm chủ thiết bị lõi và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu trở thành yêu cầu cấp thiết.
Viettronics: “Kiến trúc sư” của Tòa nhà AI & Đô thị AI Việt Nam Vietnet24h - Viettronics - một tổng công ty công nghệ đa ngành với lịch sử hình thành từ năm 1970, đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng: trở thành kiến trúc sư xây dựng tòa nhà thông minh (AI Building) và đô thị thông minh (AI Urban City) tại Việt Nam.
Samsung tuyển dụng nhân tài AI mới trong đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ nâng đỡ các nhà lãnh đạo mới nổi trong lĩnh vực AI, robot, chip tiên tiến như một phần của sự chuyển dịch thế hệ được đẩy nhanh
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM: Dấu mốc quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/12/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành trong không khí trang trọng, dân chủ và đoàn kết.
CEO của Coupang từ chức giữa bê bối rò rỉ dữ liệu lớn nhất Hàn Quốc: Các biện pháp bảo mật được tăng cường. Vietnet24h - Trước sự cố rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng, một trong những vụ việc lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, Giám đốc điều hành của Coupang Corp, ông Park Dae-jun, đã từ chức.
OpenAI tuyển dụng CEO của Slack, Denise Dresser, để dẫn dắt chiến lược doanh thu toàn cầu. Vietnet24h - OpenAI đã bổ nhiệm bà Denise Dresser, CEO của Slack, làm giám đốc doanh thu.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.