Tin VEIA
Cuộc chạy đua chế tạo ‘trái tim’ của ngành chip hiện đại
Hoàng Hải - Thứ Ba, 01/04/2025 11:50 SA
Vietnet24h - Từ máy tính cá nhân đến trí tuệ nhân tạo, tất cả đều phụ thuộc vào những con chip tiên tiến nhất, và ASML là công ty duy nhất có khả năng tạo ra chúng. Tuy nhiên, tham vọng của các đối thủ đang đe dọa vị thế thống trị của hãng.
Từ CPU của máy tính cá nhân đến GPU dùng trong huấn luyện AI, hầu hết chip xử lý cao cấp hiện nay đều dựa vào hệ thống quang khắc của ASML, công ty Hà Lan có trụ sở tại Eindhoven. Họ là đơn vị duy nhất trên thế giới sở hữu công nghệ in thạch bản cần thiết để sản xuất chip dưới 5 nm.
 
Với các vi xử lý hiện đại chứa hàng tỷ bóng bán dẫn, kích thước nanomet (nm) quyết định mật độ của chúng trên mỗi milimet vuông. Kích thước càng nhỏ, hiệu suất chip càng cao. Ví dụ, chip 5 nm của TSMC có khoảng 173 triệu bóng bán dẫn/mm².
 
Sản phẩm chủ lực của ASML là máy quang khắc EUV (Extreme Ultraviolet Lithography), một cỗ máy khổng lồ nặng 150 tấn, tương đương kích thước hai chiếc Airbus A320 và có giá lên tới 380 triệu USD. Nhưng cũng chính điều này khiến ASML trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington đã gây áp lực buộc ASML ngừng cung cấp thiết bị này cho các nhà sản xuất Trung Quốc nhằm kìm hãm sự phát triển bán dẫn của Bắc Kinh.
 
Trung Quốc hiện bị hạn chế tiếp cận máy EUV và đang tận dụng các hệ thống DUV (Deep Ultraviolet Lithography) nhập khẩu trước đây. Các nhà sản xuất Trung Quốc phải thực hiện nhiều lần quang khắc để đạt độ chi tiết mong muốn, nhưng phương pháp này làm tăng độ phức tạp, giảm năng suất và đẩy giá thành sản xuất lên cao.
 
Trung Quốc cũng đang đầu tư hàng tỷ USD để phát triển công cụ quang khắc nội địa. Công ty SMEE được cho là đã đạt bước tiến với hệ thống DUV có khả năng sản xuất chip 28 nm. Nhưng theo chuyên gia Jeff Koch từ SemiAnalysis, công nghệ EUV là một thách thức hoàn toàn khác. “Ngoài việc kiểm soát ánh sáng EUV, Trung Quốc còn phải xây dựng chuỗi cung ứng tương đương với ASML, vốn bao gồm hơn 5.000 nhà cung cấp chuyên biệt.”
 
Canon đặt cược vào công nghệ Nanoimprint Lithography (NIL), một phương pháp "đóng dấu" mẫu mạch trực tiếp lên wafer, tương tự như máy in. Về lý thuyết, NIL có thể đạt độ chính xác nanomet với chi phí thấp hơn 40% so với EUV của ASML. Tuy nhiên, công nghệ này gặp một số thách thức như nguy cơ sai sót trong quá trình phủ nhựa lỏng và số lượng wafer sản xuất được trong một giờ còn hạn chế.
 
Nikon cũng không đứng ngoài cuộc chơi. Từng là nhà cung cấp thiết bị in thạch bản cho Intel vào những năm 1990, Nikon hiện đang hồi sinh công nghệ i-Line để phục vụ các hãng sản xuất chip Trung Quốc.
Ngoài ra, Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST) đã phát triển thiết bị quang khắc EUV đơn giản hơn, với chi phí thấp hơn so với hệ thống của ASML. Nếu được sản xuất hàng loạt, nó có thể định hình lại ngành sản xuất chip toàn cầu.
 
Mỹ đã chi gần 1 tỷ USD để xây dựng trung tâm EUV Accelerator nhằm phát triển máy EUV tiên tiến hơn. Trung tâm này dự kiến cung cấp quyền truy cập vào công nghệ EUV khẩu độ số cao (High-NA EUV) vào năm 2026, mở ra một kỷ nguyên mới trong sản xuất bán dẫn.
 
Cỗ máy High-NA EUV của ASML hoạt động bằng cách bắn 50.000 giọt thiếc nóng chảy vào buồng chân không mỗi giây. Các giọt này lần lượt bị tác động bởi hai xung laser: một xung làm phẳng giọt thiếc, xung còn lại khiến nó bốc hơi, tạo ra plasma siêu nóng – lên tới 220.000 độ C, nóng hơn bề mặt Mặt Trời khoảng 40 lần. Plasma này phát ra ánh sáng EUV có bước sóng cực ngắn, được phản xạ qua hệ thống gương siêu mịn để khắc lên wafer silicon.
 
Công nghệ này có thể ví như một máy chiếu slide siêu tinh vi, trong đó ánh sáng đi qua khuôn in để tạo ra hình ảnh trên bề mặt chip. Nhưng khác với máy chiếu thông thường, ánh sáng EUV của ASML có bước sóng chỉ 13,5 nm, giúp tạo ra những chi tiết siêu nhỏ trên wafer. Trước EUV, công nghệ DUV chỉ có thể tạo ra các chi tiết nhỏ đến 38 nm.
 
Dù đang nắm giữ công nghệ tiên tiến nhất, ASML vẫn không ngừng nghiên cứu để tiếp tục thu nhỏ bước sóng ánh sáng, từ đó sản xuất chip với tiến trình ngày càng nhỏ hơn. Điều này đòi hỏi nhiều gương phản xạ hơn, khiến trọng lượng cỗ máy tăng và mức tiêu thụ điện cũng lớn hơn. Ngoài ra, công nghệ này còn gây ra vấn đề về tiếng ồn trong quá trình vận hành.
 
Dù ASML vẫn là nhà vô địch tuyệt đối trong ngành quang khắc, cuộc đua phát triển các công nghệ thay thế đang nóng lên hơn bao giờ hết. Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ đều tìm cách tạo ra hệ thống sản xuất chip riêng nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào công ty Hà Lan này. Liệu trong tương lai, ASML có còn giữ được vị thế độc tôn? Cuộc chiến công nghệ này chắc chắn sẽ còn nhiều diễn biến đáng chú ý.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Mỹ không có đủ nhân lực cho ngành sản xuất chip Vietnet24h - Với hàng chục tỉ đô la trợ cấp của chính quyền liên bang, các hãng chip trong nước và nước ngoài đang lên kế hoạch xây dựng hàng loạt nhà máy mới ở Mỹ, hứa hẹn tạo ra hàng chục ngàn việc làm mới. Tuy nhiên, giới chức trách và lãnh đạo trong ngành chỉ ra rằng hiện tại, nước Mỹ không có đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu của tất cả các nhà máy đó.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Hội Thảo “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” - Điểm Nhấn Tại IEAE Việt Nam 2025 Vietnet24h - Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế IEAE Việt Nam 2025, hội thảo chuyên đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 29/05/2025, từ 10:00 đến 12:30, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 (VIETNAM EXPO 2025): Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong “Kỷ nguyên vươn mình” Vietnet24h - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 quy tụ trên 400 doanh nghiệp trưng bày tại 500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là hội chợ thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam từ năm 1991 do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức.
HÀNG LOẠT CƠ HỘI KẾT NỐI, GIAO THƯƠNG GIỮA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TẠI INDIASOFT 2025 Vietnet24h - INDIASOFT 2025 là sự kiện toàn cầu nổi bật do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu phần mềm máy tính và điện tử (ESC) của Ấn Độ tổ chức. từ ngày 19 đến 21 tháng 3 năm 2025 đã thành công tốt đẹp.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
CEO Nvidia Huang bán 15 triệu đô la cổ phiếu, đợt bán đầu tiên của kế hoạch trị giá 873 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC, CEO của Nvidia Jensen Huang đã bán 100.000 cổ phiếu của nhà sản xuất chip này vào thứ sáu và thứ hai. Số cổ phiếu này có giá trị gần 15 triệu đô la theo giá của thứ ba.
Intel bổ nhiệm các kỹ sư vào vị trí như một phần trong chiến lược xoay chuyển tình thế của CEO Tan Vietnet24h - Intel đã tuyển dụng ba giám đốc điều hành ngành chip vào các vị trí kỹ thuật và mạng lưới vào thứ Tư, như một phần trong kế hoạch của CEO Lip-Bu Tan nhằm cải tổ ban quản lý cấp cao và vực dậy nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
Scale AI có kế hoạch thăng chức giám đốc chiến lược Droege lên làm CEO khi nhà sáng lập Wang lãnh đạo Meta Vietnet24h - Scale AI có kế hoạch thăng chức cho Jason Droege, giám đốc chiến lược của công ty, để điều hành công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo.
Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Trump Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Elon Musk cho biết ông hối hận về một số bài đăng trên mạng xã hội về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tuần trước.
CEO LinkedIn bất ngờ “nắm quyền” Office: Microsoft đặt cược tương lai vào Copilot AI Vietnet24h - Ryan Roslansky – lãnh đạo kỳ cựu của LinkedIn – vừa được giao phụ trách thêm mảng Office tại Microsoft. Động thái gây bất ngờ này nằm trong kế hoạch “AI hóa” toàn bộ hệ sinh thái của gã khổng lồ phần mềm, trong đó Copilot được xem là mảnh ghép chiến lược để hợp nhất các nền tảng tưởng chừng rời rạc.
Phó chủ tịch bộ phận robot của Tesla Optimus Milan Kovac sẽ rời công ty Vietnet24h - Milan Kovac, phó chủ tịch phụ trách mảng robot hình người Optimus của Tesla, đã tuyên bố vào thứ sáu rằng ông sẽ rời công ty.
Các cổ đông của Amazon từ chối đề xuất tách biệt vai trò CEO và chủ tịch Vietnet24h - Các cổ đông của Amazon đã bác bỏ đề xuất yêu cầu chức danh CEO và chủ tịch hội đồng quản trị của công ty phải tách biệt.
Khi Big Tech học cách khiêm tốn: Sergey Brin, Google Glass và bài học mười năm Vietnet24h - Thế giới công nghệ không thiếu những giấc mơ lớn, nhưng cũng đầy rẫy những sai lầm đắt giá. Sergey Brin vừa công khai thừa nhận thất bại với Google Glass – sản phẩm từng được kỳ vọng thay đổi cách con người tương tác với thực tế. Một thập kỷ sau, ông quay lại cùng Project Aura, kỳ vọng AI có thể hoàn tất giấc mơ còn dang dở.
Samsung tăng cường khả năng lãnh đạo bằng cách tuyển dụng nhân sự toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã củng cố đội ngũ lãnh đạo của mình bằng cách đưa các chuyên gia từ các công ty toàn cầu hàng đầu, bao gồm Apple, Siemens, Qualcomm và General Motors, công ty tiết lộ trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào thứ Hai.
Tỷ phú Microsoft Bill Gates tuyên bố ông sẽ cho đi “gần như toàn bộ” tài sản của mình trong 20 năm tới. Vietnet24h - Bill Gates tăng gấp đôi số tiền quyên góp lên 200 tỷ đô la, cho biết các nhà từ thiện không thể trang trải các khoản cắt giảm của chính phủ