Tiêu dùng
Việt Nam thúc đẩy nghiên cứu lưới điện thông minh tối ưu nguồn năng lượng tái tạo
Lãng Nhân - Thứ Ba, 28/12/2021 10:42 SA
Vietnet24h - Hội thảo trực tuyến các nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ triển khai thực hiện Lưới điện thông minh Việt Nam (Academy Day) tại Hà Nội, do Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và Tổ chức GIZ phối hợp tổ chức.

Academy Day là hội thảo nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng lưới điện thông minh, giúp tăng cường việc chuyển tải nguồn năng lượng tái tạo lên lưới điện, góp phần hỗ trợ việc phát triển lộ trình lưới điện thông minh tại Việt Nam.

Academy Day là sự kiện thường niên nằm trong khuôn khổ dự án Lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (SGREEE). Dự án do Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và Tổ chức GIZ phối hợp thực hiện, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức tài trợ.

Năm nay, Ban tổ chức Hội thảo đã hợp tác với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) để tổ chức sự kiện, nhằm đẩy mạnh các lợi ích của việc nghiên cứu và ứng dụng lưới điện thông minh đối với Việt Nam.

Tại hội thảo, các diễn giả đã giới thiệu về các hoạt động nghiên cứu lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và việc tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Đức và Đan Mạch.

Các chủ đề chính được thảo luận gồm việc nghiên cứu về vận hành và quản lý hệ thống điện mặt trời mái nhà, máy biến áp phân phối điều chỉnh điện áp, giao thức của các trung tâm dữ liệu, và kinh nghiệm của Đan Mạch mà Việt Nam có thể học hỏi. Các phần thảo luận tập trung vào việc tạo một điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu lưới điện thông minh và cách thức để hỗ trợ các cơ quan quản lý có thể hiện đại hoá lưới điện khi càng ngày có nhiều nguồn năng lượng tái tạo được đấu nối vào lưới. Thảo luận tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu lưới điện thông minh và cách thức để hỗ trợ các cơ quan quản lý có thể hiện đại hoá lưới điện khi ngày càng có nhiều nguồn năng lượng tái tạo được đấu nối vào lưới.

Ông Loui Algren, chuyên gia của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch cho biết: “Tham gia hội thảo Academy Day năm nay hy vọng sự đóng góp và chia sẻ từ Đan Mạch sẽ hỗ trợ để đưa ra các giải pháp giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050”.

Ông Markus Bissel - Giám đốc dự án SGREEE cho biết, dù Covid-19 nhưng sự kiện Academy Day vẫn được duy trì tổ chức hằng năm. Nhờ vậy, các chuyên gia và nhà nghiên cứu có thể thảo luận các nghiên cứu mới nhất về lưới điện thông minh, thúc đẩy các đổi mới và ứng dụng của chủ đề này tại Việt Nam. Sự kiện này cũng góp phần thúc đẩy quá trình hiện đại hoá lưới điện và phát triển Lộ trình Lưới điện thông minh của Việt Nam khi quốc gia này đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện.

Ông Markus chia sẻ thêm: “Nằm ở hai quốc gia châu Âu láng giềng, Cơ quan DEA của Đan Mạch và Tổ chức GIZ của Đức đã và đang hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong các vấn đề về năng lượng trong thời gian qua. Do đó, thông qua sự hợp tác chặt chẽ trong sự kiện năm nay, cả hai tổ chức sẽ phối hợp sử dụng các nguồn tài chính trong lĩnh vực này một cách hiệu quả nhất”.

Công nghệ lưới điện thông minh không chỉ cho phép truyền tải điện mà còn tăng cường mức độ truyền tải thông tin và truyền thông trong hệ thống, giúp nâng cao độ tin cậy, bảo mật và hiệu quả của hệ thống điện. Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam đã ký Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 8/11/2012 phê duyệt Chiến lược Phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam (Lộ trình Lưới điện Thông minh) sau khi nhận thấy các lợi ích của việc nâng cấp hệ thống truyền tải điện quốc gia. Lộ trình này nhằm cải thiện chất lượng và độ tin cậy của nguồn cung cấp điện quốc gia và cải thiện hiệu quả sử dụng điện.

Nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, được sự uỷ nhiệm của Chính phủ CHLB Đức, GIZ  đã thực hiện dự án Lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (SGREEE) từ năm 2017. Trong khuôn khổ dự án, “Trung tâm chia sẻ kiến thức” http://smart-grid.vn/ đã được tạo lập. Đây là nền tảng mở đầu tiên của Việt Nam để chia sẻ các ý tưởng và giải pháp, sự phát triển và các tài liệu chính thức, kinh nghiệm liên quan đến ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, “Cộng đồng Lưới điện Thông minh Việt Nam” https://www.facebook.com/groups/smartgridvn  cũng được tạo lập trên Facebook với hơn 850 thành viên, để các chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn của họ về các giải pháp lưới điện thông minh, các ứng dụng và xu hướng trong nước và trên toàn thế giới.

Tiêu tốn ngân sách vào điện than độc hại, nguồn lực nào cho phát triển điện sạch? Vietnet24h - Việt Nam có tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á. Việc sử dụng nặng lượng sạch, năng lượng tái tạo cung cấp hiệu quả cho nền kinh tế, giảm nhập khẩu năng lượng hóa thách, góp phần giảm phát thải khí nhà kính là xu hướng tất yếu của thế giới hiện nay.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Bộ Tài chính: Gia hạn giảm 37 khoản phí Vietnet24h - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2021/TT-BTC quy định mức thu một số một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông tư có hiệu lực kể từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022.
    2021: Xuất cấp gạo dự trữ quốc gia lớn nhất từ trước đến nay Vietnet24h - Năm 2021, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã giao các Cục DTNN khu vực xuất cấp 253.303 tấn gạo với giá trị khoảng 2.912 tỷ đồng để hỗ trợ người dân các địa phương – đây là số lượng gạo dự trữ quốc gia được xuất cấp trong năm nhiều nhất từ trước tới nay.
    Amazon Prime Video tham gia Hiệp hội 8K do Samsung lãnh đạo Vietnet24h - Amazon Prime Video, một dịch vụ phát trực tuyến video dựa trên đăng ký do Amazon điều hành, đã gia nhập Hiệp hội 8K trong nhóm đa ngành vào đầu tháng 12 năm nay.
    Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 Vietnet24h - Anphabe vừa công bố kết quả bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2021 với nhiều thay đổi so với năm 2020. Nestlé Việt Nam, Vietcombank, Viettel, Abbott Vietnam, Coca-Cola Việt Nam,... nằm trong top doanh nghiệp có nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.
    Xóa tan nỗi lo các bệnh về răng miệng và tai mũi họng với Nước súc miệng – họng Careox Vietnet24h - Trong đời sống hàng ngày, chúng ta liên tục gặp những vấn đề rắc rối liên quan đến nha khoa và tai-mũi-họng. Điển hình như mùi hôi khó chịu, răng ố vàng, viêm lợi hay mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp… Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đánh răng đều đặn sẽ hạn chế tối đa tình trạng này, tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả và loại bỏ triệt để các vấn đề khó chịu trên, chúng ta nên sử dụng kết hợp Nước súc miệng – họng Careox.
    MoMo: “Kỳ lân” mới của Việt Nam Vietnet24h - MoMo đã gọi vốn thành công 200 triệu USD ở vòng Series E với sự dẫn dắt của Mizuho, ngân hàng Nhật Bản đang đầu tư vào Vietcombank, nâng định giá công ty lên hơn 2 tỷ USD.
    Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng nhân dịp cuối năm Vietnet24h - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đa phần người tiêu dùng trong nước phải cắt giảm chi tiêu, thắt chặt hầu bao. Chính phủ đang có những biện pháp kích cầu sức mua ở thị trường nội địa, phục hồi kinh tế.
    LG giới thiệu máy tính xách tay chơi game UltraGear mới, ra mắt tại Hàn Quốc vào tháng 12 Vietnet24h - LG Electronics cho biết hôm thứ Hai rằng họ đang tìm cách phát hành máy tính xách tay LG UltraGear mới nhất cho năm 2022 - một mẫu hiệu năng cao được thiết kế cho các game thủ - trong tháng 12 tại Hàn Quốc.
    Meta cho biết 50.000 người dùng Facebook có thể đã bị theo dõi bởi các công ty giám sát tư nhân Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ, cũng sở hữu và điều hành Instagram, WhatsApp và Messenger, cho biết trong một blog, họ đã cảnh báo những người mà họ tin rằng đã bị nhắm mục tiêu bởi các hoạt động độc hại.
    Thu hồi xe ô tô Audi model 2019 đến 2021 do lỗi kỹ thuật Vietnet24h - Do một số đai ốc dùng để kết nối dầm sau của xe và thanh dẫn hướng trên hệ thống treo trục sau có thể bị nứt gãy, gây nguy hiểm. 104 xe Audi bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng triệu hồi để khắc phục lỗi.
Tin đọc nhiều
Làm quen với Apple iPhone Fold: Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên đáng mua Vietnet24h - Các báo cáo cho thấy Apple đang phát triển một thiết kế đột phá cho iPhone Fold, với màn hình không nếp nhăn mang tính cách mạng, tận dụng công nghệ kim loại lỏng.
Google tiết lộ hình ảnh đầu tiên tuyệt đẹp về tất cả các mẫu Pixel 10 sắp ra mắt Vietnet24h - Điên thoại thông minh Pixel 10 đã "Hiện đã có sẵn", kèm theo mức giảm giá 50 đô la, thu hút người mua tiềm năng cho đến ngày 13 tháng 10.
Khám phá những màu sắc mới rực rỡ sắp có trên dòng iPhone 17! Vietnet24h - Với những tin đồn về các tính năng đột phá và thay đổi thiết kế lan truyền chóng mặt, sự mong đợi iPhone 17 đang ở mức cao nhất mọi thời đại.
Apple sắp gây bất ngờ với những nâng cấp bí mật cho MacBook – Dưới đây là những điều bạn có thể mong đợi! Vietnet24h - Apple được cho là đang chuẩn bị cách mạng hóa cách các thiết bị của mình nhận bản cập nhật, lấy cảm hứng từ hệ thống Presto tiên tiến, vốn đã cập nhật iPhone không dây ngay khi còn trong hộp.
Samsung Z Flip7 và Fold7 cải tiến thiết kế, tăng cường hiệu suất Vietnet24h - Hai mẫu điện thoại màn hình gập mới nhất của Samsung Electronics — Galaxy Z Flip7 và Z Fold7 — đã gây bất ngờ với thiết kế thanh mảnh hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn tại sự kiện Galaxy Unpacked 2025 ở New York.
Samsung ra mắt ba điện thoại thông minh có thể gập lại mới để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Tư (9/7), Samsung đã công bố hai điện thoại thông minh màn hình gập mỏng mới: Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip 7.
Danh tính số bị thao túng: Mối đe dọa mới cho hệ thống tài chính, giáo dục và lao động toàn cầu Vietnet24h - Tội phạm mạng đang tận dụng AI để tạo ra danh tính giả tinh vi, xâm nhập vào hệ thống tuyển dụng, giáo dục và tài chính. Trong khi doanh nghiệp nỗ lực số hóa quy trình, thì kẻ lừa đảo lại đi trước một bước – bằng chính công nghệ đang định hình tương lai.
Điện thoại thông minh Mate 80 AP sắp ra mắt của Huawei dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất lên 20% Vietnet24h - Việc phát hành chip Kirin 9000S 7nm, cung cấp năng lượng cho dòng Mate 60, đã khơi dậy sự quan tâm bằng cách giới thiệu lại hỗ trợ 5G cho dòng điện thoại thông minh của Huawei, điều mà nhiều người cho rằng đã mất.
Apple Watch Series 10 giảm giá: Đừng bỏ lỡ đợt giảm giá độc quyền này! Vietnet24h - Amazon đang tung ra mức giảm giá tuyệt vời 70 đô la cho phiên bản GPS 46 mm của Apple Watch Series 10, giảm giá xuống chỉ còn dưới 360 đô la.
Motorola ra mắt điện thoại thông minh cao cấp mới tuyệt đẹp Vietnet24h - Motorola đã trở thành tiêu đề với sự ra mắt gần đây của bộ ba điện thoại thông minh tầm trung, nhưng một thiết bị vẫn vắng mặt một cách đáng chú ý: Moto G96 5G.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện