Tư vấn tiêu dùng
Toyota lập kỷ lục về doanh số trong tháng 9/2023
Quán Chi - Thứ Tư, 15/11/2023 11:24 SA
Vietnet24h - Doanh số tại Nhật Bản của Toyota tăng mạnh 20,5% trong tháng 9, trong khi doanh số tại Mỹ tăng 14% và tại châu Âu tăng 18,1%.

Nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản Toyota Motor ngày 30/10 cho biết sản lượng toàn cầu của hãng trong tháng 9/2023 đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 900.919 chiếc, nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng tại Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.

Trong đó, sản lượng trong nước của Toyota, chiếm hơn 1/3 sản lượng tháng 9, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó bù lại mức giảm 3,6% trong sản lượng ở nước ngoài.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số này ghi nhận doanh số toàn cầu tăng 11,6% trong tháng 9 lên 921.308 chiếc. Cả doanh số và sản lượng của Toyota đều đạt mức cao kỷ lục trong cùng tháng.

Trong đó, doanh số tại Nhật Bản của Toyota tăng mạnh 20,5% trong tháng 9, trong khi doanh số tại Mỹ tăng 14% và tại châu Âu tăng 18,1%. Ngược lại, sản lượng và doanh số tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều giảm do điều kiện kinh tế khó khăn hơn. Tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, sản lượng của Toyota giảm gần 7%, dù doanh số tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính trong nửa đầu năm tài chính hiện tại, tức giai đoạn từ tháng 4-9 năm nay, Toyota đã sản xuất được 5,06 triệu xe trên toàn thế giới, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục lần đầu tiên trong bốn năm qua.

Tình hình nguồn cung chip được cải thiện đã giúp Toyota ghi nhận doanh số cao nhất từ trước đến nay trong sáu tháng tính đến hết tháng Chín, ở mức 5,17 chiếc, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở Bắc Mỹ, doanh số của Toyota và Lexus tăng 9,4%, ở châu Âu tăng 7%, và mức tăng hai con số ở thị trường Trung Đông (17%) và Nam Phi (22%) trong thời kỳ tháng 4-9.

Đặc biệt tại Bắc Mỹ, Toyota tận hưởng kết quả ấn tượng trong tháng 9 với mức tăng 17% nhờ nhu cầu cao đối với dòng xe điện hóa, như các phiên bản hybrid của Corolla và Tundra.

Kết quả của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được đưa ra khi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra đã được giải quyết, đẩy sản lượng lên trên mức trước COVID-19. Giá tăng cũng là một nguyên nhân chính. Phần lợi nhuận nhờ nỗ lực tiếp thị bao gồm cả giá cả đã tăng 1.340 tỷ yen trong 4 năm, bù đắp cho chi phí nguyên vật liệu tăng khoảng 1.000 tỷ yen trong hai năm qua.

Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua quá trình chuyển đổi kéo dài một thế kỷ và Toyota vẫn đang tăng cường phát triển xe điện. Giám đốc tài chính Miyazaki cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để tăng cường khả năng kiếm tiền của mình” và “tăng tốc đầu tư cho tương lai”.

Toyota đặt mục tiêu bán 1,5 triệu xe điện vào năm 2026 và 3,5 triệu vào năm 2030. Thế nhưng hãng chỉ bán được khoảng 24.000 chiếc vào năm 2022 và khoảng 59.000 chiếc trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 vừa qua. Tập đoàn hiện đã hạ dự báo doanh số bán xe điện cho năm kết thúc vào tháng 3/2024 xuống 40%, xuống còn khoảng 120.000 xe.

Sản xuất xe điện của Toyota tập trung tại nhà máy Motomachi ở Nhật Bản và ở nước ngoài là Trung Quốc. Nhà sản xuất ô tô này phải đối mặt với sự cạnh tranh đặc biệt gay gắt thông qua giá xe điện ở Trung Quốc, nơi họ hiện kiếm được khoảng 10% lợi nhuận ròng khi các công ty địa phương đang giành được chỗ đứng.

Chi phí liên quan đến xe điện dự kiến sẽ tăng lên. Ngày 31/10, Toyota cho biết họ sẽ đầu tư thêm 8 tỷ USD vào một nhà máy pin đang được xây dựng ở Mỹ, nâng tổng mức đầu tư vào cơ sở này lên khoảng 13,9 tỷ USD - khoảng 40% trong số 5.000 tỷ yen mà công ty dự định đầu tư vào xe điện vào năm 2030.

Toyota cũng đang đầu tư vào xe hybrid và xe chạy pin nhiên liệu, với kế hoạch đầu tư ít nhất 8.000 tỷ yen vào xe điện nói chung vào năm 2030.

Toyota đang có một năm bùng nổ nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm của hãng, đặc biệt là ở Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Âu. Sản xuất đã phục hồi đáng kể so với một năm trước, khi ngành ô tô bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nguồn cung và chất bán dẫn nghiêm trọng.

Toyota mở rộng Chương trình Đào tạo kỹ thuật tại Việt Nam Vietnet24h - Toyota Việt Nam cho biết, năm 2023, Công ty tiếp tục mở rộng Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota (T-TEP) tới 2 trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang (Khánh Hòa) và Đại học Vinh (Nghệ An).
Toyota tăng gấp ba sản lượng xe điện vào năm 2025 Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Toyota Motor của Nhật Bản dự định sẽ tăng gấp ba lần sản lượng xe điện vào năm 2025 so với kế hoạch của năm 2024.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình gập tiếp theo của Samsung: Ba cách Vietnet24h - Ra mắt tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Gyeongju, điện thoại gập ba của Samsung báo hiệu chương tiếp theo trong đổi mới màn hình gập.
Cách mạng hóa hành trình rèn luyện sức khỏe của bạn với Huấn luyện viên sức khỏe cá nhân tiên tiến được hỗ trợ bởi AI của Fitbit Vietnet24h - Fitbit ra mắt bản xem trước công khai của Huấn luyện viên Sức khỏe Cá nhân chạy bằng Gemini.
Samsung, Google, Qualcomm hợp tác để cạnh tranh với Apple trong cuộc đua XR Vietnet24h - Hôm thứ Tư tuần này (22/10), Samsung Electronics đã ra mắt Dự án Moohan, chiếc kính thực tế mở rộng được mong đợi từ lâu, đánh dấu bước tiến táo bạo của hãng vào cuộc đua công nghệ nhập vai đầy rủi ro mà Vision Pro của Apple đang thống trị.
Lần đầu tiên OpenAI “đánh thẳng” vào Google Chrome: trình duyệt AI mới và cơn sóng đầu tư toàn cầu Vietnet24h - OpenAI vừa chính thức phát hành trình duyệt web trên nền tảng trí tuệ nhân tạo mang tên ChatGPT Atlas — một bước đi rõ ràng nhằm thách thức vị thế thống trị của Google Chrome trong thị trường trình duyệt.
Honda Motor Co., Ltd. tung sản phẩm cắt cỏ “phi người lái” tại Mỹ – bước đột phá trong thiết bị cảnh quan chuyên nghiệp Vietnet24h - Hãng Honda vừa công bố sẽ ra mắt toàn cầu dòng máy cắt cỏ ngồi lái sử dụng pin mang tên ProZision tại triển lãm Equip Exposition 2025 diễn ra từ 21‑24/10/2025 tại Louisville, Kentucky (Mỹ).
Apple thách thức Qualcomm với modem nội bộ trong iPad Pro M5 mới Vietnet24h - Chiếc iPad Pro M5 mới nhất của Apple đã được ra mắt, thể hiện một nâng cấp "chip-and-ship" khá nhỏ nhặt mà hầu hết người dùng có thể bỏ qua.
AI Đang Thay Đổi Cuộc Chơi Tìm Việc: Từ Sơ Yếu Lý Lịch Đến Ảnh Chân Dung Vietnet24h - Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách chúng ta tiếp cận thị trường lao động.
Microsoft mang “Copilot + Manus” lên Windows 11, đưa AI vào trung tâm trải nghiệm người dùng Vietnet24h - Microsoft vừa công bố một loạt tính năng AI mới dành cho Windows 11, trong đó nổi bật là việc thử nghiệm “Copilot Manus” — một bước tiến nhằm biến mọi máy tính Windows 11 thành trung tâm AI cá nhân.
Anthropic ra mắt Claude Haiku 4.5, một mô hình AI nhỏ hơn và rẻ hơn Vietnet24h - Anthropic đã công bố Claude Haiku 4.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo nhỏ hơn, rẻ hơn và dành cho tất cả người dùng.
Đánh Giá iPhone 17: Lựa Chọn Hoàn Hảo Nhất Của Apple Năm 2025 Vietnet24h - Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 19/9/2025, sau đợt đặt trước từ 12/9, mang đến một thiết bị cân bằng hoàn hảo giữa giá cả và hiệu năng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.