Tư vấn tiêu dùng
MacBook Air với chip M1 của riêng Apple nhanh hơn và có thời lượng pin tốt hơn so với những người tiền nhiệm dựa trên chip Intel
Hạnh Vy - Thứ Năm, 19/11/2020 2:52 CH
Vietnet24h - MacBook Air với chip tự thân M1 nhanh hơn MacBook Air tương tự từ đầu năm nay chạy trên chip Intel.
Apple đã có một quyết định đúng đắn khi từ bỏ Intel và phát triển chip riêng cho máy tính Mac của mình. Chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản 999 Đô la của MacBook Air với chip M1 mới của Apple trong vài ngày qua, nó nhanh hơn và cung cấp thời lượng pin tốt hơn so với những gì các mẫu Intel tương đương cung cấp.
 
Các công ty như Microsoft cũng đã phát hành máy tính xách tay với bộ vi xử lý dựa trên Arm có công suất thấp hơn của Qualcomm và các hãng khác, nhưng những máy tính đó có xu hướng đi kèm với nhiều thỏa hiệp. Ví dụ: Surface Pro X của Microsoft không phải lúc nào cũng hỗ trợ các ứng dụng cũ, không mạnh mẽ bằng và có thời lượng pin kém so với máy tính chạy Windows chạy Intel. Dựa trên thử nghiệm của tôi, MacBook Air tránh được những loại thỏa hiệp đó.
 
Apple đã hứa hẹn rất nhiều về chip M1 mới của mình. Nó cho biết tốc độ nhanh hơn 98% số máy tính xách tay được bán trong năm ngoái (điều này có thể đúng, do nhiều máy tính xách tay là Chromebook giá rẻ và máy tính Windows cấp thấp). Nó cũng hứa hẹn đồ họa nhanh hơn tới năm lần cho một số tác vụ và thời lượng pin cả ngày. Chúng tôi không thể xác minh tất cả những tuyên bố đó, nhưng nó nhanh hơn đáng kể so với những người tiền nhiệm.
 
Đây cũng là máy Mac đầu tiên chạy các ứng dụng iPhone và iPad, nhưng không có màn hình cảm ứng, điều đó có nghĩa là các ứng dụng đó không đặc biệt hữu ích và dù sao cũng có một số lựa chọn hạn chế. Nó giống như một chiếc máy tính xách tay nhanh, không phải là một kiểu lai mới ấn tượng như Surface đầu tiên. Nhưng về lâu dài, con chip mới sẽ mở ra cánh cửa để Apple tạo ra các máy Mac màn hình cảm ứng cho phép bạn tương tác với các ứng dụng mà không cần chuột hoặc bàn phím. Hoặc có thể nó đang đặt nền tảng cho một loại iPad nào đó có thể chạy cả ứng dụng Mac và iPad.
 
Dưới đây là những điều bạn cần biết về MacBook Air mới.
 
Những điểm tốt ở MacBook Air mới
MacBook Air 2020 với chip M1

MacBook Air mới trông giống hệt với mẫu Apple ra mắt vào tháng 3. Nó có cùng một bàn phím, đã khắc phục rất nhiều vấn đề về độ tin cậy với bàn phím mà Apple đã sử dụng từ năm 2015.
 
Thay đổi lớn nhất mà bạn có thể nhận thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên là màn hình, hiện có màu sắc giống như màn hình trên máy tính xách tay MacBook Pro đắt tiền hơn của Apple. Nó giúp hình ảnh và video trông chính xác hơn và sẽ hữu ích cho những người muốn chỉnh sửa nội dung trực quan trên MacBook Air.
 
Trên thực tế, MacBook Air mới hoàn toàn có khả năng chỉnh sửa video với phần mềm chuyên nghiệp như Final Cut 10.5 - trong quá khứ, nhiều chuyên gia đã dựa vào MacBook Pro 1.299 USD để chỉnh sửa video. Chúng tôi đã thử nghiệm một số chỉnh sửa trên đó và nhận thấy rằng máy tính xách tay dễ dàng xử lý quá trình quét qua video 4K mà không gặp trục trặc nào mà ta thường thấy trên MacBook Air thế hệ trước với chip Intel.
 
Chúng tôi đã chạy một số bài kiểm tra phần mềm chỉ để xem MacBook mới nhanh hơn bao nhiêu và liệu nó có đáp ứng một số tuyên bố của Apple hay không. Sử dụng phần mềm đo sức mạnh của bộ xử lý, được gọi là Geekbench, tôi thấy MacBook Air mới nhanh gấp đôi so với mẫu tương đương dựa trên Intel ở một số tác vụ và nhanh hơn gấp ba lần ở những tác vụ khác.

MacBook Air 2020 với chip M1

Chúng tôi cũng đã lặp lại những thử nghiệm này trong một số môi trường thế giới thực, như trong trò chơi Shadow of the Tomb Raider. Tôi không nghĩ mọi người thường coi Mac là hệ thống chơi game, nhưng trang web của Apple cho biết trò chơi này chạy nhanh hơn 3,5 lần so với MacBook Air.

Điều đó đúng: MacBook Air cũ hầu như không thể chạy trò chơi trong khi MacBook Air mới có thể chạy tốt và trên các cài đặt đồ họa cao hơn. Tuy nhiên, trò chơi đó đã được 2 năm tuổi, vì vậy tôi vẫn sẽ không coi Mac là một cỗ máy mạnh mẽ so với các máy tính xách tay có chip đồ họa chuyên dụng của Nvidia hoặc AMD. Tuy nhiên, nó mạnh hơn đồ họa nhúng của Intel.
Các ứng dụng cũng mở nhanh, nhưng ngang bằng với MacBook Air từ đầu năm nay. Tôi không nhận thấy bất kỳ sự chậm lại nào ngay cả khi tôi mở nhiều tab trong trình duyệt và khoảng một chục ứng dụng khác nhau đang mở.

MacBook Air mới cũng có thời lượng pin lâu hơn các mẫu của Intel, mặc dù chip nhanh hơn. Tôi đã bật nó lúc 9:15 sáng và vẫn còn 28% lúc 6:12 chiều. sau khi sử dụng nó gần như cả ngày, chạy điểm chuẩn và xem một bộ phim dài gần hai giờ ở 1080p. Apple hứa hẹn thời lượng pin lên đến 18 giờ nếu bạn chỉ xem phim, so với 12 giờ trên MacBook Air cuối cùng. Nhưng cách bạn sử dụng máy tính sẽ thay đổi đáng kể tuổi thọ của pin. Chúng tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ có một ngày dùng MacBook Air mới trọn vẹn.

Nó cũng thực sự yên tĩnh, vì không có quạt bên trong để khởi động khi bạn đang làm việc. Nhưng điều đó phải trả giá: đáy máy trở nên khá nóng.

Việc thay đổi chip không phá vỡ bất kỳ ứng dụng cũ nào - ít nhất là những ứng dụng tôi sử dụng - bạn vẫn có thể chạy những ứng dụng được thiết kế cho máy Mac cũ hơn. Chúng tôi có thể tải xuống và mở một loạt ứng dụng từ các bên thứ ba không được xây dựng cho M1, như Spotify, Cisco AnyConnect, Geekbench và Google Chrome. Họ đã làm việc tốt. Các phiên bản mới của Adobe Photoshop và Illustrator được tối ưu hóa cho chip M1 sẽ ra mắt sau đó.

MacBook Air 2020 với chip M1 chạy khá yên tĩnh

Chip M1 cũng cho phép MacBook Air chạy một số ứng dụng iPhone và iPad, nhưng nhiều nhà sản xuất ứng dụng đã chọn không xuất bản ứng dụng của họ. Chúng tôi đã tìm thấy một số ứng dụng mà tôi sử dụng thường xuyên trên iPhone của mình, như ứng dụng đếm calo “Lose It”, CNBC và HBO Max, nhưng không có ứng dụng nào dành cho Instagram, bất kỳ sản phẩm nào của Google, Netflix hoặc Hulu, đây là loại ứng dụng vay mượn.

Ngoài ra, các ứng dụng iPhone và iPad hoạt động trên máy Mac mới khá hạn chế - ví dụ: bạn không thể đặt HBO Max toàn màn hình. Hơn nữa, hầu hết các ứng dụng này đều được thiết kế xung quanh màn hình cảm ứng, vì vậy trừ khi Apple thêm một ứng dụng vào máy Mac trong tương lai, tính năng này chủ yếu là một tính năng mới và là một cách dễ dàng để sử dụng các ứng dụng mà nếu không có trên Mac.

Những điểm chưa tốt
MacBook Air 2020 với chip M1

Ở cấp độ thiết kế nghiêm ngặt, không có nhiều yếu tố đáng ngạc nhiên ở đây. MacBook Air mới vẫn trông giống hệt như MacBook Air cuối cùng, chỉ với bộ vi xử lý nhanh hơn, màn hình tốt hơn, hỗ trợ các ứng dụng iPhone / iPad và thời lượng pin dài hơn. Đó là những cải tiến tuyệt vời, nhưng có lẽ chúng sẽ không mang lại nhiều nâng cấp trong thời gian ngắn.

MacBook Air M1 chỉ hỗ trợ một màn hình ngoài thay vì hai màn hình như trên MacBook Air trước. Chúng tôi đã sử dụng hai màn hình bổ sung mỗi ngày, vì vậy những người có quy trình làm việc tương tự có thể khó chịu về điều này. Ngoài ra, mặc dù webcam 720p cung cấp video sắc nét và rõ ràng hơn nhờ các tính năng thông minh bổ sung từ M1, nhưng nó vẫn có độ phân giải thấp hơn so với những gì bạn sẽ tìm thấy trên các máy tính khác, như Microsoft Surface, có camera 5MP. Tuy nhiên, nó vẫn tốt cho FaceTime.

Chúng tôi cũng chưa thể kiểm tra tất cả các ứng dụng ngoài đó trong tuần hoặc lâu hơn vì chúng tôi chỉ mới có với MacBook Air mới. Vì vậy, có thể có những ứng dụng chưa chạy đúng trên chip M1 mới. Số dặm của bạn có thể thay đổi, mặc dù tất cả các ứng dụng sử dụng cho công việc và giải trí đều chạy tốt.

Chúng tôi cũng hơi lấy làm tiếc rằng tôi đã chi 999 đô la cho một chiếc MacBook Air hồi tháng 3, để rồi dòng MacBook Air được thay thế bằng một mẫu nhanh hơn với màn hình tốt hơn và nhiều ứng dụng hơn chỉ 8 tháng sau đó. Chúng tôi cho rằng đó là tốc độ của công nghệ, nhưng nó vẫn gây tiếc nuối cho những người như tôi, những người mong đợi một sản phẩm mới phải hiện đại trong ít nhất một năm trước khi bị thay thế.

Bạn có nên mua nó không?
MacBook Air 2020 với chip M1

Chúng tôi đã thử nghiệm chiếc MacBook Air 999 đô la và nghĩ rằng đó là một món hời với giá tiền nếu bạn cần một máy tính mới. Chúng tôi cũng đã rất ngạc nhiên bởi cảm giác mạnh mẽ của nó so với các mẫu của Intel và cho rằng mọi người sẽ ngạc nhiên khi thấy nó có thể xử lý các tác vụ như chỉnh sửa video so với các mẫu trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu nghĩ về MacBook mới, bạn có thể muốn đợi một chút. Có vẻ như có rất nhiều sức mạnh ở đây để kích hoạt các tính năng mới có thể sẽ ra mắt trong các phiên bản của MacBook Air với thiết kế mới, có lẽ là với màn hình cảm ứng, máy ảnh tốt hơn và các tùy chọn mới như Face ID.

Với tốc độ Apple phát hành máy tính mới, chắc rằng bạn có thể không phải đợi lâu.
Apple công bố sự kiện vào ngày 10 tháng 11, dự kiến ra mắt máy tính Mac mới với chip của Apple Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã công bố một sự kiện vào ngày 10 tháng 11, nơi họ dự kiến sẽ tiết lộ các máy Mac mới được cung cấp bởi bộ vi xử lý ARM.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple ra mắt hai máy tính xách tay MacBook Pro với thiết kế mới Vietnet24h - Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ ra mắt hai mẫu MacBook Pro mới trong năm nay với màn hình 14 và 16 inch, thiết kế mới và sự trở lại của cổng sạc MagSafe.
Samsung ra mắt dòng sản phẩm gia dụng Bespoke tại các thị trường mới Vietnet24h - Các gia đình có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng và phiên bản khác nhau nhằm tôn lên không gian sống của chính mình.
Microsoft phát hành máy tính bảng Surface Pro dành cho doanh nghiệp và giáo dục Vietnet24h - Thiết bị này có sẵn modem LTE và RAM lên tới 32GB, cùng với chip mới và thời lượng pin cao hơn Surface Pro 7 từ năm 2019.
Samsung ra mắt máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome mới để nhắm mục tiêu thị trường học tập trực tuyến Vietnet24h - Ngày 8 tháng Giâng, Công ty Điện tử Samsung đã công bố một chiếc máy tính xách tay mới chạy trên hệ điều hành Chrome (OS) của Google khi gã khổng lồ Hàn Quốc để mắt tới sự phổ biến ngày càng tăng của hình thức đào tạo từ xa giữa đại dịch.
Samsung sẽ kích hoạt S Pen cho Galaxy S 2021 Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ giới thiệu bút cảm ứng S Pen - vốn chủ yếu được cung cấp cùng với Galaxy Note.
Rò rỉ mẫu của Galaxy S21 thu hút sự chú ý với mô-đun camera mới, cách phối màu độc đáo Vietnet24h - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là màn ra mắt của Samsung Galaxy S21, những rò rỉ về hình ảnh render của những chiếc điện thoại mới đầu tiên của năm 2021 đang làm dấy lên kỳ vọng về những thay đổi đáng chú ý mang đến cho các thiết bị Samsung.
Ra mắt thết bị theo dõi thể dục Amazon Halo có thể đo lượng mỡ và lắng nghe cơ thể bạn Vietnet24h - Thiết bị đeo nhãn hiệu Halo của Amazon hiện có sẵn trên thị trường.
Nội dung được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020 là gì? Vietnet24h - Khi năm 2020 sắp kết thúc thì cũng là lúc Google công bố những nội dung, xu hướng và các sự kiện nổi bật được người dùng quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất trên trang web của hãng trong năm qua.
Đồng hồ Realme Watch S: 16 chế độ luyện tập cho người yêu thể thao Vietnet24h - Realme Watch S hỗ trợ đến 16 chế độ tập luyện cho người yêu thể thao, bao gồm chạy bộ ngoài trời, đạp xe ngoài trời, đi bộ, VO2 Max, cricket, bóng rổ, bóng đá, elip, đạp xe trong nhà, bóng bàn, xe đạp cố định, yoga, luyện tập sức bền, máy chèo thuyền, chạy trong nhà và cầu lông.
Thẻ căn cước công dân sẽ được gắn chip điện tử từ tháng 1/2021 Vietnet24h - Bộ Công an đang thực hiện kế hoạch gắn chíp điện tử cho thẻ căn cước công dân trên toàn quốc từ tháng 1 năm 2021. Đây được xem là việc giảm nhẹ các loại giấy tờ thủ tục hành chính cho người dân.
Cách tự động xóa các tweet cũ của bạn để khó tìm thấy nội dung xấu hổ mà bạn đã nói trên mạng Vietnet24h - Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí để tự động xóa các tweet cũ hơn.
Bạn có một chiếc iPhone 12 mới - đây là những điều đầu tiên bạn nên làm Vietnet24h - Rất nhiều mẹo ở đây áp dụng cho các thiết bị chạy phần mềm iOS 14 mới nhất của Apple.
Đánh giá sơ bộ về tai nghe AirPods Max trị giá 549 đô la của Apple Vietnet24h - Apple thống trị mảng kinh doanh tai nghe Bluetooth, với hơn 50% thị phần.
Điện thoại Gionee Trung Quốc cài sẵn mã độc, bán khắp thế giới Vietnet24h - Gionee là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh khá phổ biến tại Trung Quốc, tuy nhiên, công ty đã âm thầm cài đặt phần mềm gián điệp trên hơn 20 triệu thiết bị để lấy tiền từ các nhà quảng cáo mà người dùng không hề hay biết.
Cách xem phim trong một cửa sổ nhỏ trên iPhone trong khi bạn làm những việc khác Vietnet24h - Bạn có thể xem video hoặc cuộc gọi FaceTime trong một cửa sổ nhỏ trên iPhone của mình trong khi làm những việc khác, chẳng hạn như lướt web hoặc gửi tin nhắn văn bản.
Apple cung cấp bản sửa lỗi miễn phí cho các thiết bị iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple cho biết họ sẽ sửa chữa một số thiết bị iPhone 11 không phản hồi với cảm ứng.
Ví MoMo ra mắt tính năng “Du lịch - Đi lại” – mua vé máy bay, tàu, xe Vietnet24h - Ví MoMo vừa thêm tính năng mới “Du lịch – Đi lại” giúp người dùng có thể mua các loại vé máy bay, tàu hỏa, xe khách chỉ trong 1 tính năng duy nhất.
Sáu điều cần cân nhắc trước khi bạn mua một chiếc TV mới vào Thứ Sáu Đen Vietnet24h - Bạn cũng có thể không cần phải chi nhiều hơn cho một chiếc TV OLED nếu bạn đặt TV trong một căn phòng đã có đủ ánh sáng.
MacBook Air với chip M1 của riêng Apple nhanh hơn và có thời lượng pin tốt hơn so với những người tiền nhiệm dựa trên chip Intel Vietnet24h - MacBook Air với chip tự thân M1 nhanh hơn MacBook Air tương tự từ đầu năm nay chạy trên chip Intel.