Tư vấn tiêu dùng
Điện thoại hai màn hình mới của Microsoft trông tuyệt vời nhưng có rất nhiều ý kiến trái chiều
Vĩnh An - Thứ Sáu, 11/09/2020 4:50 CH
Vietnet24h - Surface Duo là điện thoại hai màn hình của Microsoft cho phép bạn chạy hai ứng dụng song song hoặc tạo một ứng dụng trải dài để bạn có thể xem được nhiều hơn. Nó có giá khởi điểm từ 1.399 Đô la và đã lên kệ từ thứ Năm tuần này.
Microsoft và Samsung đang đánh cược rằng những chiếc điện thoại trong tương lai sẽ khác với diện mạo hiện tại.
 
Samsung đang đặt cược vào màn hình có thể gập lại bên trong điện thoại có thể mở ra để hoạt động như máy tính bảng. Microsoft đang thử nghiệm vùng nước với Surface Duo, trông giống như một máy tính xách tay Moleskine bằng kính với hai màn hình ẩn bên trong. Nó giống như có hai màn hình trên máy tính của bạn. Bạn có thể chạy một ứng dụng trên một màn hình, một ứng dụng khác trên màn hình đối diện hoặc một ứng dụng trên cả hai. Và, nhờ có bản lề 360 độ lạ mắt, bạn có thể xoay nó xung quanh để chỉ xem một màn hình như một chiếc điện thoại thông thường. Hoặc dựng nó lên như một cái lều để xem phim.
 
Tôi đã thử nghiệm Microsoft Surface Duo trị giá 1,399 đô la, chạy Google Android với phần mềm đặc biệt để hỗ trợ thiết kế độc đáo, trong vài tuần qua. Nó có những thiếu sót, nhưng nó cũng là một tiện ích độc đáo và thú vị đang làm điều gì đó hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ sản phẩm nào khác ngoài thị trường. Và mặc dù tôi sẽ tranh luận rằng đó là một chiếc điện thoại vì nó có thể thực hiện các cuộc gọi điện thoại, nhưng Microsoft đã do dự khi gọi nó như vậy và thay vào đó coi nó như một loại thiết bị hoàn toàn mới. Nhưng, thành thật mà nói ... đó là một chiếc điện thoại.
Hình ảnh chiếc Microsoft Surface Duo

Microsoft không phải là mới đối với điện thoại. Hệ điều hành Windows Mobile của nó đã thành công cho đến khi iPhone ra mắt vào năm 2007. Microsoft đã cố gắng đáp ứng bằng phần mềm Windows Phone mới, nhưng phần lớn đã thất bại vì không có đủ ứng dụng. Nó mua lại bộ phận thiết bị của Nokia vào năm 2013, một thất bại khác kết thúc với khoản lỗ 7,2 tỷ USD vào năm 2015. Tất cả những điều này là lý do tại sao Microsoft chọn phần mềm Android của Google, vốn đã có hàng triệu ứng dụng và quen thuộc với mọi người trên thế giới, Surface Duo.
 
Surface Duo không dành cho tất cả mọi người. Nó dành cho những người đam mê tiện ích và những người đam mê Office 365, những người muốn chạy hai ứng dụng cùng lúc trên hai màn hình khác nhau và thực sự thì hiện tại có lẽ không nhiều người. Chúng ta đã quen với việc sử dụng một màn hình và một ứng dụng cùng một lúc. Nhưng Microsoft đang cố gắng thay đổi điều đó và đã nói rõ rằng đây là thiết bị thế hệ đầu tiên và đã rút ra một số so sánh về thiết kế mới độc đáo và máy tính bảng Surface đầu tiên. Máy tính bảng Surface đầu tiên không tốt. Giờ đây, họ thật tuyệt và rất nhiều công ty xây dựng các sản phẩm tương tự.
 
Dưới đây là những điều bạn cần biết về Surface Duo.
 
Ưu điểm
Surface Duo có phần cứng tuyệt vời với thiết kế bằng kính và kim loại.
Tôi thích thiết kế. Surface Duo có màu trắng với kính bao phủ mặt trước và mặt sau và logo Microsoft bằng kim loại hào nhoáng khớp với bản lề 360 độ. Có hai điểm nổi bật: Nó siêu mỏng và bản lề cho cảm giác mượt mà và chắc chắn.
 
Nó mỏng đến mức, ngay cả khi gấp lại, nó chỉ dày hơn một sợi tóc so với iPhone 11 Pro của tôi. Microsoft cho biết họ đã phải thực hiện rất nhiều kỹ thuật, chẳng hạn như sử dụng hai pin riêng biệt và hàng chục dây dẫn chạy giữa hai màn hình, để làm cho điều này hoạt động. Bản lề cho phép bạn mở Surface Duo và uốn cong một màn hình về phía bên kia. Và nó vẫn mở ở bất cứ nơi nào bạn để nó, vì vậy bạn có thể chống nó lên như một cái lều, giữ nó như một cuốn sách hoặc đặt nó bằng phẳng. Ngoài ra còn có một đầu đọc dấu vân tay được tích hợp bên trong điện thoại để mở khóa. Rõ ràng là đã có rất nhiều suy nghĩ trong việc thiết kế Surface Duo.
Mặt bên của Surface Duo, nơi bạn sẽ tìm thấy đầu đọc dấu vân tay.
Tôi cũng thích việc Microsoft đã chọn sử dụng màn hình bằng kính ở bên trong, có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc hư hỏng chúng như khi bạn làm với các sản phẩm Galaxy Fold của Samsung, sử dụng kính mỏng và dễ vỡ hơn nhiều mà bạn có thể ' không vẽ hoặc chọc quá mạnh. Nó đi kèm với các miếng đệm cao su dính vào các cạnh của nó để tăng thêm khả năng bảo vệ khỏi bị rơi, điều mà tôi đánh giá cao. Màn hình sáng và sắc nét. Tôi thực sự không bận tâm đến bản lề ở giữa khi sử dụng Surface Duo vì phần mềm của Microsoft được xây dựng để hướng dẫn bạn vượt qua nó.
Đang chạy Netflix bên cạnh Twitter.
Toàn bộ ý tưởng ở đây, không giống như điện thoại gập của Samsung, là bạn đang sử dụng hai màn hình cho hai ứng dụng khác nhau cùng một lúc. Có thể bạn có email ở bên trái và trò chuyện ở bên phải. Hoặc, như tôi đã làm, một cuộc gọi video Thu phóng với bạn bè trên một màn hình và bản nháp bóng đá tưởng tượng của bạn đang chạy trên màn hình kia. Thật tuyệt vời cho những trường hợp sử dụng này và thậm chí còn tốt hơn nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng của Microsoft, cho phép bạn kéo và thả nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Trên điện thoại thông thường, bạn phải hoán đổi giữa các ứng dụng.
 
Tất cả các ứng dụng của Microsoft đều được tối ưu hóa để trải rộng trên cả hai màn hình, vì vậy bạn cũng có thể xem thêm ứng dụng. Ví dụ: trong Outlook, bạn có thể xem tất cả thư của mình trên màn hình bên trái và nội dung của mỗi thư ở bên phải. Amazon đã xây dựng một phiên bản đặc biệt của ứng dụng Kindle cho phép bạn xem hai trang sách cùng một lúc mà tôi yêu thích.
Bạn có thể giữ nó và gõ ở chế độ máy tính xách tay nhỏ này.
Việc này cũng thường dễ dàng. Nếu một ứng dụng đang mở, chỉ cần vuốt lên từ cuối màn hình và chuyển nó qua bản lề để trải rộng trên cả hai màn hình. Hoặc, mở một ứng dụng trên một màn hình và một ứng dụng khác trên màn hình kia. Microsoft cũng cho phép bạn ghép nối các ứng dụng và lưu chúng vào máy tính để bàn, vì vậy bạn có thể nhấp vào biểu tượng để luôn khởi chạy Twitter bên cạnh Google Tin tức hoặc Instagram bên cạnh YouTube hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn. Samsung cũng cho phép bạn làm điều này và thậm chí bạn có thể hoán đổi vị trí của các ứng dụng, điều mà bạn không thể làm được trên Surface Duo. Microsoft đã nói rất nhiều về việc họ đã làm việc chặt chẽ như thế nào với Google về phần mềm, nhưng tôi nghĩ rằng Samsung và Google đã làm tốt hơn về phần mềm.
Bạn có thể ghi chú trên Surface Duo bằng bút Surface Pen.

Surface Duo hỗ trợ Bút Surface của Microsoft. Bút Surface Pen thông thường bắt đầu từ 100 đô la nhưng thường được bán với giá thấp hơn. Mẫu bút đẹp hơn, có thiết kế tiện dụng hơn, Surface Slim Pen, có giá khởi điểm là 144,99 USD. Tôi ước có một chiếc bút trong hộp vì nó hoạt động rất tốt với Surface Duo để ghi chú nhanh trong OneNote hoặc các ứng dụng khác. Nó thậm chí còn gắn từ tính vào bên ngoài vỏ máy, mặc dù Microsoft cho biết điều này không phải do thiết kế mà những nam châm đó thực sự được sử dụng để giúp đóng màn hình.
 
Thời lượng pin hầu như khá tốt, nhưng như thường lệ, điều đó phụ thuộc vào những gì bạn đang làm. Bạn có thể vượt qua cả ngày khá dễ dàng khi sử dụng nhẹ, ngay cả khi sử dụng cả hai màn hình. Và vì nó không có màn hình bên ngoài hiển thị thông báo cho bạn mọi lúc, nên tôi đã không cố gắng bật nó lên chỉ để nhìn chằm chằm vào màn hình như trên các điện thoại khác. Pin sẽ hết khá nhanh khi bạn đang đẩy các màn hình Surface Duo có trò chuyện video và các ứng dụng chạy cùng một lúc.
 
Nhược điểm
Một mẫu Microsoft Surface Duo.
Đôi khi Surface Duo không làm những gì bạn muốn hoặc bị trễ khi bạn đang cố mở một ứng dụng, lật màn hình hoặc đóng một ứng dụng. Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục sửa những lỗi này, nhưng nó có thể thực sự gây khó chịu khi bạn đang cố gắng thực hiện một cách nhanh chóng. Ví dụ: trong cửa hàng tạp hóa, tôi mất nhiều thời gian hơn để mở Surface Duo, mở danh sách mua sắm, chuyển nó sang chế độ một màn hình và sau đó gạch bỏ thứ gì đó khỏi danh sách trong khi tôi đang đẩy xe hàng của mình. Điều này dễ dàng hơn nhiều để thực hiện từ một chiếc điện thoại thông thường. Và nói về điều đó, bạn phải mở nó để trả lời cuộc gọi điện thoại, vì bên ngoài không có loa hoặc màn hình.
Surface Duo đang phát ngược cuộc đua F1 trên YouTube TV.
Sau đó, chỉ có những điều kỳ lạ xuất hiện theo thời gian. Một video sẽ phát ngược. Bạn sẽ dùng ngón tay vuốt màn hình vài lần trước khi nó ghi lại thao tác chạm của bạn. Các thao tác chạm chính xác như trên hộp kiểm cũng có thể khó khăn, trừ khi bạn đang sử dụng bút Surface. Đôi khi bạn cố gắng mở rộng một ứng dụng và nó bị lỗi hoàn toàn. Đôi khi một ứng dụng có các thanh rõ ràng ở trên cùng và dưới cùng hiển thị màn hình của bạn thay vì viền đen. Đôi khi video có một thanh pixel mỏng ở bên cạnh hoặc phía trên chúng cho đến khi bạn khởi động lại video. Tất cả những điều này có thể được khắc phục, nhưng nó cho thấy phần mềm không được đánh bóng bằng phần cứng và điều đó khiến tôi đặt câu hỏi về câu chuyện của Microsoft rằng họ đã làm việc rất chặt chẽ với Google để giải quyết vấn đề này.
 
Sau đó, có những thứ còn thiếu trên Surface Duo mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các điện thoại khác trong phạm vi giá này:
  • Nó không có sạc không dây.
  • Không có 5G, điều này chưa quan trọng nhưng phải có trong một thiết bị có giá 1.399 đô la. Microsoft cho biết điều này không thực sự khả thi với một thiết bị mỏng như vậy ngay bây giờ.
  • Nó không có NFC để thanh toán di động, điều này thực sự quan trọng đối với tôi lúc này trong thời kỳ đại dịch.
  • Nó có bộ xử lý Qualcomm cao cấp của năm ngoái, mạnh mẽ nhưng dường như đôi khi gây ra một số chậm chạp trong phần mềm.
  • Nó chỉ có 128GB dung lượng lưu trữ ở mức giá đầu vào ($ 1,499 giúp bạn có 256GB), có lẽ là không đủ cho những người dùng thành thạo, những người thích lưu nhiều tệp và phim lớn.
  • Nó không có khả năng chống nước, giống như hầu hết các thiết bị ở mức giá này.
  • Nó có viền đen lớn ở trên cùng và dưới cùng bên dưới màn hình, làm cho nó trông hơi cũ ở bên trong.
  • Có một loa duy nhất thay vì loa âm thanh nổi. Sẽ ổn cho đến khi bạn đang xem một bộ phim không có loa trên màn hình thì mọi thứ dường như mất cân bằng.
Mẫu máy ảnh Surface Duo.
Máy ảnh cũng thực sự tệ cho hình ảnh. Microsoft cho biết họ phải giữ cho thiết bị thật mỏng, vì vậy máy ảnh không phải là ưu tiên, nhưng điện thoại Pixel của Google là bằng chứng cho thấy bạn có thể tạo ra một chiếc máy ảnh tuyệt vời bù lại bằng phần mềm. Màu sắc bị trôi đi và không có nhiều chi tiết. Với một đứa trẻ sơ sinh trong nhà, tôi luôn sử dụng một chiếc điện thoại khác để chụp ảnh. Tuy nhiên, trò chuyện video qua các dịch vụ như Microsoft Teams đều ổn, đó là điều tôi nghĩ Microsoft đang nhắm mục tiêu thiết bị này. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta sử dụng điện thoại của mình như máy ảnh, vì vậy máy ảnh xấu là một thiệt hại lớn đối với tôi.
Amazon Kindle trải dài trên cả hai trang, nhưng hãy chú ý cách màn hình hiển thị các sắc thái trắng khác nhau.

Cuối cùng, có một chút mất cân bằng màu trắng giữa hai màn hình. Điều này dễ nhận thấy nhất trong ứng dụng Amazon Kindle vào ban đêm, khi tôi nhìn vào hai màn hình trắng cạnh nhau. Một cái trông giống như một màu trắng khác với cái kia. Tôi không thể phát hiện ra nó ở bất kỳ nơi nào khác, nhưng thật khó chịu khi bạn nhìn thấy nó.
 
Bạn có nên mua nó?
Một chiếc Surface Duo đã gập lại.
Tôi đoán câu hỏi mà hầu hết mọi người phải trả lời là: Hai màn hình có tốt hơn khi thiếu 5G, thanh toán di động, khả năng chống nước, camera tốt, sạc không dây, dung lượng lưu trữ nhiều hơn và những thứ khác mà bạn có thể nhận được từ một chiếc điện thoại rẻ hơn?
 
Riêng chiếc máy ảnh xấu có lẽ không đáng. Nếu bạn rủng rỉnh tiền mặt và muốn có nhiều thứ còn thiếu và máy ảnh tốt với điện thoại có thể gập lại, thì Galaxy Z Fold 2 của Samsung là một sự thay thế tuyệt vời nhưng rất khác biệt.
 
Tôi ghi công cho Microsoft vì đã thử một điều gì đó khác biệt khi hầu hết các điện thoại dường như lặp lại thiết kế thanh kẹo cũ với những thay đổi nhỏ về máy ảnh và chất lượng màn hình hàng năm. Thiết kế là tuyệt vời. Surface Duo rất thú vị khi sử dụng khi nó hoạt động và cảm thấy khó chịu khi sử dụng khi không. Tôi nghĩ rằng Microsoft có thể khắc phục rất nhiều vấn đề thông qua các bản cập nhật phần mềm trong những tuần và tháng tới. Và bất chấp những thiếu sót của nó, tôi vẫn còn yêu thích Surface Duo khiến tôi quay trở lại. Nó thật thú vị và độc đáo khi nó hoạt động.
 
Microsoft cho biết họ đã cam kết với Surface Duo. Nó liên quan đến một cái gì đó ở đây. Tôi rất vui mừng được biết những gì sẽ có trong các mô hình tương lai và tôi mong được theo dõi để xem mô hình này phát triển như thế nào.
Microsoft công bố ngày ra mắt smartphone 2 màn hình Surface Duo Vietnet24h - Sản phẩm được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9 năm ngoái, tuy nhiên, đến nay, Microsoft mới chính thức công bố cấu hình, giá bán cũng như ngày ra mắt chiếc smartphone hai màn hình Surface Duo.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vimedimex được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vaccine COVID-19 Hayat-Vax Vietnet24h - Ngày 16/9/2021, Cục quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vaccine Hayat-Vax sản xuất tại UAE cho Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex.
Galaxy Watch4 – Chuyên gia sức khỏe nhỏ gọn trên cổ tay Vietnet24h - Dòng Galaxy Watch4 mới của Samsung đưa việc theo dõi dữ liệu sức khỏe và thể dục lên một tầm cao mới, có Cảm biến hoạt động sinh học đột phá, sử dụng một chip duy nhất để chạy chính xác ba cảm biến sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm Nhịp tim quang học, Điện tim và Phân tích trở kháng điện sinh học.
Samsung Ra Mắt Galaxy M22 với màn hình sống động mượt mà, hiệu năng mạnh mẽ Vietnet24h - Galaxy M22 với màn hình Super AMOLED 90Hz mượt mà vượt trội kết hợp với cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin lớn 5000mAh, sạc nhanh 25W, bộ 4 camera 48MP tiên phong cùng mức giá xứng tầm sẽ là lựa chọn khó cưỡng giúp người dùng trẻ Việt Nam tận hưởng trải nghiệm mới mỗi ngày.
Apple nhấn mạnh cải tiến thời lượng pin iPhone 13 để giữ đà bán hàng cao Vietnet24h - Apple đã công bố các mẫu iPhone mới theo truyền thống hàng năm của công ty trước mùa mua sắm nghỉ lễ năm nay.
Sự cân bằng lý tưởng giữa Thời trang, Công nghệ và Niềm vui bất tận của Galaxy Z Flip3 5G mới Vietnet24h - Samsung Galaxy Z Flip đã đưa thiết kế vỏ sò quay trở lại cuộc đua xu hướng, biến hóa từ một chiếc điện thoại thông minh hiện đại và mạnh mẽ có thể trở thành một sản phẩm có tất cả trong một, vừa là biểu tượng thời trang, vừa mang lại niềm vui mà đồng thời vẫn đảm bảo tích hợp đa tính năng công nghệ.
Thưởng thức những kiệt tác nghệ thuật trên TV Samsung The Frame Vietnet24h - Samsung Electronics hợp tác với bảo tàng Belvedere ra mắt 17 kiệt tác hội họa độc quyền trên TV The Frame.
Những đánh giá sớm nhất về điện thoai gập mới của Samsung Vietnet24h - Thật là thú vị khi có một chiếc điện thoại vừa trong túi của bạn và có thể mở ra gấp đôi như một chiếc máy tính bảng, nhưng vẫn còn quá nhiều điều phải cân nhắc đối với người tiêu dùng.
Samsung sẽ khóa từ xa tất cả TV bị mất trộm Vietnet24h - Những chiếc TV bị lấy trộm trong vụ bạo loạn ở Nam Phi vừa qua sẽ bị Samsung khóa từ xa ngay chúng kết nối với internet.
Xiaomi ra mắt đế sạc không dây 100W, nâng cấp từ phiên bản trước Vietnet24h - Xiaomi vừa giới thiệu một đế sạc không dây 100W mới với tên gọi Mi 100W Wireless Charging Stand, sẽ chính thức lên kệ ngày 16/8.
Samsung công bố hai loại điện thoại mới với màn hình gập Vietnet24h - Samsung đã công bố hai mẫu điện thoại mới có màn hình gập, trong đó có một mẫu có giá dưới 1.000 USD.
Đánh giá về iPad Mini mới ra lò của Apple Vietnet24h - IPad Mini mới của Apple có mặt tại các cửa hàng vào thứ Sáu tuần này (giờ Hoa Kỳ).
Bản cập nhật iPhone mới của Apple đã di chuyển thanh tìm kiếm Safari, sau đây là cách thay đổi lại thanh này Vietnet24h - Trong iOS 15, phần mềm iPhone mới của Apple, thanh địa chỉ Safari nơi người dùng nhập các trang web đã được chuyển xuống dưới cùng.
iPhone 13 mới của Apple chẳng có cải tiến gì đáng kể ngoài pin khủng Vietnet24h - IPhone 13 chỉ mang đến những cải tiến nhỏ so với mẫu năm ngoái.
8 ốp lưng iPhone 13 bằng da và nhựa silicon Vietnet24h - Theo tài khoản @MajinBuOfficial, ốp lưng cho iphone 13 có tới 8 màu sắc khác nhau chứ không phải 6 màu như trước đây.
Lenovo đang khởi động lại chiếc lap top Chromebook Duet với màn hình OLED 13,3 inch Vietnet24h - Phiên bản đắt tiền hơn có thể tháo rời so với phiên bản tiết kiệm ngân sách của Lenovo.
Vắc xin COVID-19 của Pfizer - Những điều cần biết Vietnet24h - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ nhất là tại Mỹ và châu Âu, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech (vắc xin BNT162b2) của Hãng Pfizer tại Mỹ, đánh dấu bước ngoặt lớn trên hành trình chinh phục đại dịch. Vậy loại vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ này có gì đặc biệt?
Vắc xin ngừa COVID-19 của Sinopharm: những điều cần biết Vietnet24h - Vaccine Sinopharm phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất được các chuyên gia đánh giá có “hiệu quả khả quan” và lại mang lại kết quả trong việc ngăn chặn các ca bệnh trở nặng và tử vong.
Những điều cần biết về vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca Vietnet24h - Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.
Điện thoại gập mới của Samsung: Bạn chọn về đội Fold hay đội Flip? Vietnet24h - Cùng khám phá siêu phẩm Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G để tìm kiếm một thiết bị phù hợp nhất với phong cách sống của bạn
Những điều cần biết về vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik Light Vietnet24h - Gần đây nước Nga đã tung ra thị trường vắc xin Covid-19 Sputnik Light liều đơn còn được gọi là Gam-COVD-Vac để lưu hành rộng rãi. Tuy nhiên, một số tổ chức y tế trên thế giới cho rằng, cần phải thêm nhiều thử nghiệm nữa để kiểm tra độ tin cậy của loại vắc xin này.