Tư vấn tiêu dùng
Điện thoại hai màn hình mới của Microsoft trông tuyệt vời nhưng có rất nhiều ý kiến trái chiều
Vĩnh An - Thứ Sáu, 11/09/2020 4:50 CH
Vietnet24h - Surface Duo là điện thoại hai màn hình của Microsoft cho phép bạn chạy hai ứng dụng song song hoặc tạo một ứng dụng trải dài để bạn có thể xem được nhiều hơn. Nó có giá khởi điểm từ 1.399 Đô la và đã lên kệ từ thứ Năm tuần này.
Microsoft và Samsung đang đánh cược rằng những chiếc điện thoại trong tương lai sẽ khác với diện mạo hiện tại.
 
Samsung đang đặt cược vào màn hình có thể gập lại bên trong điện thoại có thể mở ra để hoạt động như máy tính bảng. Microsoft đang thử nghiệm vùng nước với Surface Duo, trông giống như một máy tính xách tay Moleskine bằng kính với hai màn hình ẩn bên trong. Nó giống như có hai màn hình trên máy tính của bạn. Bạn có thể chạy một ứng dụng trên một màn hình, một ứng dụng khác trên màn hình đối diện hoặc một ứng dụng trên cả hai. Và, nhờ có bản lề 360 độ lạ mắt, bạn có thể xoay nó xung quanh để chỉ xem một màn hình như một chiếc điện thoại thông thường. Hoặc dựng nó lên như một cái lều để xem phim.
 
Tôi đã thử nghiệm Microsoft Surface Duo trị giá 1,399 đô la, chạy Google Android với phần mềm đặc biệt để hỗ trợ thiết kế độc đáo, trong vài tuần qua. Nó có những thiếu sót, nhưng nó cũng là một tiện ích độc đáo và thú vị đang làm điều gì đó hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ sản phẩm nào khác ngoài thị trường. Và mặc dù tôi sẽ tranh luận rằng đó là một chiếc điện thoại vì nó có thể thực hiện các cuộc gọi điện thoại, nhưng Microsoft đã do dự khi gọi nó như vậy và thay vào đó coi nó như một loại thiết bị hoàn toàn mới. Nhưng, thành thật mà nói ... đó là một chiếc điện thoại.
Hình ảnh chiếc Microsoft Surface Duo

Microsoft không phải là mới đối với điện thoại. Hệ điều hành Windows Mobile của nó đã thành công cho đến khi iPhone ra mắt vào năm 2007. Microsoft đã cố gắng đáp ứng bằng phần mềm Windows Phone mới, nhưng phần lớn đã thất bại vì không có đủ ứng dụng. Nó mua lại bộ phận thiết bị của Nokia vào năm 2013, một thất bại khác kết thúc với khoản lỗ 7,2 tỷ USD vào năm 2015. Tất cả những điều này là lý do tại sao Microsoft chọn phần mềm Android của Google, vốn đã có hàng triệu ứng dụng và quen thuộc với mọi người trên thế giới, Surface Duo.
 
Surface Duo không dành cho tất cả mọi người. Nó dành cho những người đam mê tiện ích và những người đam mê Office 365, những người muốn chạy hai ứng dụng cùng lúc trên hai màn hình khác nhau và thực sự thì hiện tại có lẽ không nhiều người. Chúng ta đã quen với việc sử dụng một màn hình và một ứng dụng cùng một lúc. Nhưng Microsoft đang cố gắng thay đổi điều đó và đã nói rõ rằng đây là thiết bị thế hệ đầu tiên và đã rút ra một số so sánh về thiết kế mới độc đáo và máy tính bảng Surface đầu tiên. Máy tính bảng Surface đầu tiên không tốt. Giờ đây, họ thật tuyệt và rất nhiều công ty xây dựng các sản phẩm tương tự.
 
Dưới đây là những điều bạn cần biết về Surface Duo.
 
Ưu điểm
Surface Duo có phần cứng tuyệt vời với thiết kế bằng kính và kim loại.
Tôi thích thiết kế. Surface Duo có màu trắng với kính bao phủ mặt trước và mặt sau và logo Microsoft bằng kim loại hào nhoáng khớp với bản lề 360 độ. Có hai điểm nổi bật: Nó siêu mỏng và bản lề cho cảm giác mượt mà và chắc chắn.
 
Nó mỏng đến mức, ngay cả khi gấp lại, nó chỉ dày hơn một sợi tóc so với iPhone 11 Pro của tôi. Microsoft cho biết họ đã phải thực hiện rất nhiều kỹ thuật, chẳng hạn như sử dụng hai pin riêng biệt và hàng chục dây dẫn chạy giữa hai màn hình, để làm cho điều này hoạt động. Bản lề cho phép bạn mở Surface Duo và uốn cong một màn hình về phía bên kia. Và nó vẫn mở ở bất cứ nơi nào bạn để nó, vì vậy bạn có thể chống nó lên như một cái lều, giữ nó như một cuốn sách hoặc đặt nó bằng phẳng. Ngoài ra còn có một đầu đọc dấu vân tay được tích hợp bên trong điện thoại để mở khóa. Rõ ràng là đã có rất nhiều suy nghĩ trong việc thiết kế Surface Duo.
Mặt bên của Surface Duo, nơi bạn sẽ tìm thấy đầu đọc dấu vân tay.
Tôi cũng thích việc Microsoft đã chọn sử dụng màn hình bằng kính ở bên trong, có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc hư hỏng chúng như khi bạn làm với các sản phẩm Galaxy Fold của Samsung, sử dụng kính mỏng và dễ vỡ hơn nhiều mà bạn có thể ' không vẽ hoặc chọc quá mạnh. Nó đi kèm với các miếng đệm cao su dính vào các cạnh của nó để tăng thêm khả năng bảo vệ khỏi bị rơi, điều mà tôi đánh giá cao. Màn hình sáng và sắc nét. Tôi thực sự không bận tâm đến bản lề ở giữa khi sử dụng Surface Duo vì phần mềm của Microsoft được xây dựng để hướng dẫn bạn vượt qua nó.
Đang chạy Netflix bên cạnh Twitter.
Toàn bộ ý tưởng ở đây, không giống như điện thoại gập của Samsung, là bạn đang sử dụng hai màn hình cho hai ứng dụng khác nhau cùng một lúc. Có thể bạn có email ở bên trái và trò chuyện ở bên phải. Hoặc, như tôi đã làm, một cuộc gọi video Thu phóng với bạn bè trên một màn hình và bản nháp bóng đá tưởng tượng của bạn đang chạy trên màn hình kia. Thật tuyệt vời cho những trường hợp sử dụng này và thậm chí còn tốt hơn nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng của Microsoft, cho phép bạn kéo và thả nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Trên điện thoại thông thường, bạn phải hoán đổi giữa các ứng dụng.
 
Tất cả các ứng dụng của Microsoft đều được tối ưu hóa để trải rộng trên cả hai màn hình, vì vậy bạn cũng có thể xem thêm ứng dụng. Ví dụ: trong Outlook, bạn có thể xem tất cả thư của mình trên màn hình bên trái và nội dung của mỗi thư ở bên phải. Amazon đã xây dựng một phiên bản đặc biệt của ứng dụng Kindle cho phép bạn xem hai trang sách cùng một lúc mà tôi yêu thích.
Bạn có thể giữ nó và gõ ở chế độ máy tính xách tay nhỏ này.
Việc này cũng thường dễ dàng. Nếu một ứng dụng đang mở, chỉ cần vuốt lên từ cuối màn hình và chuyển nó qua bản lề để trải rộng trên cả hai màn hình. Hoặc, mở một ứng dụng trên một màn hình và một ứng dụng khác trên màn hình kia. Microsoft cũng cho phép bạn ghép nối các ứng dụng và lưu chúng vào máy tính để bàn, vì vậy bạn có thể nhấp vào biểu tượng để luôn khởi chạy Twitter bên cạnh Google Tin tức hoặc Instagram bên cạnh YouTube hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn. Samsung cũng cho phép bạn làm điều này và thậm chí bạn có thể hoán đổi vị trí của các ứng dụng, điều mà bạn không thể làm được trên Surface Duo. Microsoft đã nói rất nhiều về việc họ đã làm việc chặt chẽ như thế nào với Google về phần mềm, nhưng tôi nghĩ rằng Samsung và Google đã làm tốt hơn về phần mềm.
Bạn có thể ghi chú trên Surface Duo bằng bút Surface Pen.

Surface Duo hỗ trợ Bút Surface của Microsoft. Bút Surface Pen thông thường bắt đầu từ 100 đô la nhưng thường được bán với giá thấp hơn. Mẫu bút đẹp hơn, có thiết kế tiện dụng hơn, Surface Slim Pen, có giá khởi điểm là 144,99 USD. Tôi ước có một chiếc bút trong hộp vì nó hoạt động rất tốt với Surface Duo để ghi chú nhanh trong OneNote hoặc các ứng dụng khác. Nó thậm chí còn gắn từ tính vào bên ngoài vỏ máy, mặc dù Microsoft cho biết điều này không phải do thiết kế mà những nam châm đó thực sự được sử dụng để giúp đóng màn hình.
 
Thời lượng pin hầu như khá tốt, nhưng như thường lệ, điều đó phụ thuộc vào những gì bạn đang làm. Bạn có thể vượt qua cả ngày khá dễ dàng khi sử dụng nhẹ, ngay cả khi sử dụng cả hai màn hình. Và vì nó không có màn hình bên ngoài hiển thị thông báo cho bạn mọi lúc, nên tôi đã không cố gắng bật nó lên chỉ để nhìn chằm chằm vào màn hình như trên các điện thoại khác. Pin sẽ hết khá nhanh khi bạn đang đẩy các màn hình Surface Duo có trò chuyện video và các ứng dụng chạy cùng một lúc.
 
Nhược điểm
Một mẫu Microsoft Surface Duo.
Đôi khi Surface Duo không làm những gì bạn muốn hoặc bị trễ khi bạn đang cố mở một ứng dụng, lật màn hình hoặc đóng một ứng dụng. Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục sửa những lỗi này, nhưng nó có thể thực sự gây khó chịu khi bạn đang cố gắng thực hiện một cách nhanh chóng. Ví dụ: trong cửa hàng tạp hóa, tôi mất nhiều thời gian hơn để mở Surface Duo, mở danh sách mua sắm, chuyển nó sang chế độ một màn hình và sau đó gạch bỏ thứ gì đó khỏi danh sách trong khi tôi đang đẩy xe hàng của mình. Điều này dễ dàng hơn nhiều để thực hiện từ một chiếc điện thoại thông thường. Và nói về điều đó, bạn phải mở nó để trả lời cuộc gọi điện thoại, vì bên ngoài không có loa hoặc màn hình.
Surface Duo đang phát ngược cuộc đua F1 trên YouTube TV.
Sau đó, chỉ có những điều kỳ lạ xuất hiện theo thời gian. Một video sẽ phát ngược. Bạn sẽ dùng ngón tay vuốt màn hình vài lần trước khi nó ghi lại thao tác chạm của bạn. Các thao tác chạm chính xác như trên hộp kiểm cũng có thể khó khăn, trừ khi bạn đang sử dụng bút Surface. Đôi khi bạn cố gắng mở rộng một ứng dụng và nó bị lỗi hoàn toàn. Đôi khi một ứng dụng có các thanh rõ ràng ở trên cùng và dưới cùng hiển thị màn hình của bạn thay vì viền đen. Đôi khi video có một thanh pixel mỏng ở bên cạnh hoặc phía trên chúng cho đến khi bạn khởi động lại video. Tất cả những điều này có thể được khắc phục, nhưng nó cho thấy phần mềm không được đánh bóng bằng phần cứng và điều đó khiến tôi đặt câu hỏi về câu chuyện của Microsoft rằng họ đã làm việc rất chặt chẽ với Google để giải quyết vấn đề này.
 
Sau đó, có những thứ còn thiếu trên Surface Duo mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các điện thoại khác trong phạm vi giá này:
  • Nó không có sạc không dây.
  • Không có 5G, điều này chưa quan trọng nhưng phải có trong một thiết bị có giá 1.399 đô la. Microsoft cho biết điều này không thực sự khả thi với một thiết bị mỏng như vậy ngay bây giờ.
  • Nó không có NFC để thanh toán di động, điều này thực sự quan trọng đối với tôi lúc này trong thời kỳ đại dịch.
  • Nó có bộ xử lý Qualcomm cao cấp của năm ngoái, mạnh mẽ nhưng dường như đôi khi gây ra một số chậm chạp trong phần mềm.
  • Nó chỉ có 128GB dung lượng lưu trữ ở mức giá đầu vào ($ 1,499 giúp bạn có 256GB), có lẽ là không đủ cho những người dùng thành thạo, những người thích lưu nhiều tệp và phim lớn.
  • Nó không có khả năng chống nước, giống như hầu hết các thiết bị ở mức giá này.
  • Nó có viền đen lớn ở trên cùng và dưới cùng bên dưới màn hình, làm cho nó trông hơi cũ ở bên trong.
  • Có một loa duy nhất thay vì loa âm thanh nổi. Sẽ ổn cho đến khi bạn đang xem một bộ phim không có loa trên màn hình thì mọi thứ dường như mất cân bằng.
Mẫu máy ảnh Surface Duo.
Máy ảnh cũng thực sự tệ cho hình ảnh. Microsoft cho biết họ phải giữ cho thiết bị thật mỏng, vì vậy máy ảnh không phải là ưu tiên, nhưng điện thoại Pixel của Google là bằng chứng cho thấy bạn có thể tạo ra một chiếc máy ảnh tuyệt vời bù lại bằng phần mềm. Màu sắc bị trôi đi và không có nhiều chi tiết. Với một đứa trẻ sơ sinh trong nhà, tôi luôn sử dụng một chiếc điện thoại khác để chụp ảnh. Tuy nhiên, trò chuyện video qua các dịch vụ như Microsoft Teams đều ổn, đó là điều tôi nghĩ Microsoft đang nhắm mục tiêu thiết bị này. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta sử dụng điện thoại của mình như máy ảnh, vì vậy máy ảnh xấu là một thiệt hại lớn đối với tôi.
Amazon Kindle trải dài trên cả hai trang, nhưng hãy chú ý cách màn hình hiển thị các sắc thái trắng khác nhau.

Cuối cùng, có một chút mất cân bằng màu trắng giữa hai màn hình. Điều này dễ nhận thấy nhất trong ứng dụng Amazon Kindle vào ban đêm, khi tôi nhìn vào hai màn hình trắng cạnh nhau. Một cái trông giống như một màu trắng khác với cái kia. Tôi không thể phát hiện ra nó ở bất kỳ nơi nào khác, nhưng thật khó chịu khi bạn nhìn thấy nó.
 
Bạn có nên mua nó?
Một chiếc Surface Duo đã gập lại.
Tôi đoán câu hỏi mà hầu hết mọi người phải trả lời là: Hai màn hình có tốt hơn khi thiếu 5G, thanh toán di động, khả năng chống nước, camera tốt, sạc không dây, dung lượng lưu trữ nhiều hơn và những thứ khác mà bạn có thể nhận được từ một chiếc điện thoại rẻ hơn?
 
Riêng chiếc máy ảnh xấu có lẽ không đáng. Nếu bạn rủng rỉnh tiền mặt và muốn có nhiều thứ còn thiếu và máy ảnh tốt với điện thoại có thể gập lại, thì Galaxy Z Fold 2 của Samsung là một sự thay thế tuyệt vời nhưng rất khác biệt.
 
Tôi ghi công cho Microsoft vì đã thử một điều gì đó khác biệt khi hầu hết các điện thoại dường như lặp lại thiết kế thanh kẹo cũ với những thay đổi nhỏ về máy ảnh và chất lượng màn hình hàng năm. Thiết kế là tuyệt vời. Surface Duo rất thú vị khi sử dụng khi nó hoạt động và cảm thấy khó chịu khi sử dụng khi không. Tôi nghĩ rằng Microsoft có thể khắc phục rất nhiều vấn đề thông qua các bản cập nhật phần mềm trong những tuần và tháng tới. Và bất chấp những thiếu sót của nó, tôi vẫn còn yêu thích Surface Duo khiến tôi quay trở lại. Nó thật thú vị và độc đáo khi nó hoạt động.
 
Microsoft cho biết họ đã cam kết với Surface Duo. Nó liên quan đến một cái gì đó ở đây. Tôi rất vui mừng được biết những gì sẽ có trong các mô hình tương lai và tôi mong được theo dõi để xem mô hình này phát triển như thế nào.
Microsoft công bố ngày ra mắt smartphone 2 màn hình Surface Duo Vietnet24h - Sản phẩm được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 9 năm ngoái, tuy nhiên, đến nay, Microsoft mới chính thức công bố cấu hình, giá bán cũng như ngày ra mắt chiếc smartphone hai màn hình Surface Duo.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tận hưởng lối sống năng động với Samsung Galaxy Watch5 series mới Vietnet24h - Giữ sức khỏe và sự năng động trong cuộc sống bận rộn là rất quan trọng. Dù là chạy bộ trước khi đi làm hay đạp xe thư giãn quanh công viên sau ngày dài, chỉ cần hoạt động thể chất cùng Galaxy Watch5 Series, với bộ đôi đồng hồ thông minh Watch5 và Watch5 Pro, sẽ luôn mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái và tràn đầy sinh lực.
Các thiết bị thế hệ trước sẽ được cập nhật những tính năng mới nhất từ Galaxy Z Fold4, Z Flip4 và Watch 5 Series Vietnet24h - Với phiên bản cập nhật mới nhất, người dùng sẽ có thể tương tác hoàn hảo hơn với cuộc sống hàng ngày thông qua các lựa chọn tùy chỉnh bổ sung, khả năng đa nhiệm trực quan và các công cụ hiệu năng cao
Coway giới thiệu máy lọc không khí mới nhất của mình tại IFA Vietnet24h - Coway đang giới thiệu dòng sản phẩm máy lọc nước và không khí mới nhất của mình tại triển lãm công nghệ thiết bị gia dụng lớn nhất châu Âu IFA 2022, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (2/9).
Galaxy Watch5 sử dụng tính năng theo dõi giấc ngủ tiên tiến nhất Vietnet24h - “Galaxy Watch5 được trang bị nhiều công nghệ khác nhau bao gồm cảm biến hoạt tính sinh học cải tiến có thể đo sinh trắc học để giúp (người dùng) sống khỏe mạnh. Galaxy Watch5 sẽ là đối tác tốt nhất để duy trì thói quen và thói quen ngủ lành mạnh."
Samsung SmartThings Find đạt cột mốc mới với 200 triệu nút tìm kiếm các thiết bị thất lạc Vietnet24h - Dịch vụ SmartThings Find trở nên phổ biến nhờ giúp người dùng định vị gần một triệu thiết bị thất lạc mỗi ngày
Apple giới thiệu Chế độ Lockdown để bảo vệ iPhone khỏi bị hack Vietnet24h - Chế độ Lockdown tắt một số tính năng trên iPhone để làm cho nó ít bị phần mềm gián điệp hơn bằng cách giảm đáng kể số lượng các tính năng mà kẻ tấn công có thể truy cập và có khả năng bị hack.
Màn hình ViewFinity 2022 của Samsung dành cho chuyên gia sáng tạo nội dung Vietnet24h - Samsung đặt ra tiêu chuẩn mới cho màn hình vi tính độ phân giải cao với màn hình mờ không chói chuẩn UL đầu tiên trên thế giới
Samsung ra mắt bộ sưu tập giới hạn Galaxy S22 Ultra “Sống Đậm Chất Đêm” Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức giới thiệu đến người hâm mộ Bộ sưu tập Galaxy S22 Ultra “Sống Đậm Chất Đêm” đặc biệt có số lượng giới hạn.
Amazon cho biết họ sẽ bắt đầu giao các gói hàng bằng máy bay không người lái ở California vào cuối năm nay Vietnet24h - Các công ty khác, như Alphabet và Walmart, đã bắt đầu thực hiện giao hàng bay tương tự.
Học viện huấn luyện “chiến thần” chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức khởi động chương trình Galaxy A – Awesome Academy – nền tảng đào tạo game thủ chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, nhằm trang bị cho các bạn trẻ GenZ kiến thức, kĩ năng, tâm lý thi đấu và thể lực để tự tin phát triển trên con đường chuyên nghiệp.
Samsung mách nhỏ bí kíp quà tặng dịp lễ Vietnet24h - Hãy dành tặng những người thân yêu và bản thân bằng những món đồ chơi công nghệ mới nhất, đỉnh cao nhất từ Samsung trong mùa lễ hội này để có được khởi đầu thuận lợi trên hành trình chinh phục những mục tiêu và ước mơ năm 2023.
Những tính năng mới và cách cài đặt bản cập nhật iPhone mới nhất của Apple Vietnet24h - Apple vừa phát hành iOS 16.1, bản cập nhật phần mềm mới nhất cho iPhone.
IPad Pro mới là iPad tốt nhất của Apple, nhưng nó quá mức cần thiết đối với hầu hết mọi người Vietnet24h - IPad Pro mới có cùng bộ xử lý M2 được sử dụng trong MacBook Air 2022 của Apple. Nó hỗ trợ tính năng Apple Pencil Hover mới, có nghĩa là màn hình hiện có thể phát hiện đầu bút Apple Pencil cao hơn 12 mm so với bề mặt của màn hình.
IPhone 14 Plus chiến thắng về thời lượng pin và kích thước màn hình Vietnet24h - IPhone 14 Plus rất phù hợp cho những người chỉ muốn có màn hình lớn hơn và không ngại bỏ lỡ các tính năng mới của Pro và Pro Max, chẳng hạn như Dynamic Island và màn hình luôn bật.
Amazon công bố máy đọc sách điện tử Kindle mới có giá 99 USD với màn hình mượt hơn Vietnet24h - Amazon đã công bố một thiết bị đọc sách điện tử Kindle mới với model khởi điểm trị giá 99 đô la bao gồm màn hình tốt hơn, sạc USB-C mới hơn và hơn thế nữa và trung tuần tháng 9 vừa qua.
Nhận xét sơ bộ về Apple Watch Series 8 và Apple Watch SE Vietnet24h - Các bản cập nhật cho Apple Watch Series 8 không đủ ấn tượng để biện minh cho việc nâng cấp. Còn Apple Watch SE thế hệ thứ hai rẻ hơn 30 USD so với thế hệ đầu tiên.
Đánh giá iPhone 14 mới của Apple Vietnet24h - Nếu bạn đang tìm kiếm một bản nâng cấp lớn, hãy chọn iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max.
Đừng vội mua iPhone hoặc Apple Watch mới ngay bây giờ Vietnet24h - Thứ Tư tuần trước, Apple đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức một sự kiện mùa thu vào ngày 7 tháng 9, gần như chắc chắn dành cho iPhone 14. Nhưng bạn đừng vội mua chúng ngay.
IPhone có thể xác định bất kỳ bài hát nào chỉ bằng một cú chạm Vietnet24h - IPhone có một tính năng hơi bị chôn vùi đó là đồng bộ hóa với Shazam và giúp bạn xác định bất kỳ bài hát nào chỉ bằng một lần nhấn.
Cách chọn một chiếc MacBook tốt nhất mà không bị bội chi Vietnet24h - MacBook Air 2020 của Apple chạy trên chip M1 và có giá 999 đô la. MacBook Air mới của nó chạy trên chip M2, bắt đầu từ 1.199 đô la và có một số nâng cấp so với model tiền nhiệm của nó.