Tư vấn tiêu dùng
Chính quyền Trump gia hạn cho TikTok lần thứ hai
Nam Phong - Thứ Bảy, 05/04/2025 11:08 SA
Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã gia hạn thời hạn yêu cầu ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc bán hoạt động kinh doanh TikTok tại Hoa Kỳ, đánh dấu lần thứ hai Trump thực hiện hành động như vậy.
Hôm qua, thứ Sáu (4/4), Tổng thống Donald Trump đã gia hạn thời hạn yêu cầu ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc phải bán hoạt động kinh doanh TikTok tại Hoa Kỳ hoặc phải đối mặt với lệnh cấm có hiệu lực tại quốc gia này, đánh dấu lần thứ hai ông thực hiện hành động như vậy.
 
Trump đã công bố việc gia hạn trên nền tảng Truth Social của mình, nói rằng thỏa thuận TikTok "cần nhiều công sức hơn để đảm bảo tất cả các phê duyệt cần thiết đều được ký kết". Ông cho biết việc gia hạn sẽ "duy trì hoạt động của TikTok trong thêm 75 ngày". Việc gia hạn mới sẽ đẩy thời hạn của TikTok sang giữa tháng 6.
 
"Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục làm việc một cách thiện chí với Trung Quốc, những người mà tôi hiểu là không mấy hài lòng về Thuế quan qua lại của chúng tôi (Cần thiết cho Thương mại Công bằng và Cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ!)", Trump cho biết trong bài đăng.
 
ByteDance đã thảo luận với chính phủ Hoa Kỳ, công ty nói với CNBC, đồng thời nói thêm rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải tuân theo sự chấp thuận theo luật pháp Trung Quốc.
 
"Một thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện", một phát ngôn viên của ByteDance cho biết trong một tuyên bố. "Có những vấn đề chính cần được giải quyết".
 
Trước quyết định của Trump, ByteDance phải đối mặt với thời hạn chót là ngày 5 tháng 4 để thực hiện "tháo dỡ có điều kiện" hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ theo yêu cầu của luật an ninh quốc gia do cựu Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 4 năm 2024.
 
Thời hạn ban đầu để ByteDance bán TikTok là vào ngày 19 tháng 1, nhưng Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp khi ông nhậm chức vào ngày hôm sau, cho công ty thêm 75 ngày để thực hiện một thỏa thuận. Mặc dù luật sẽ trừng phạt các nhà cung cấp dịch vụ internet và chủ sở hữu cửa hàng ứng dụng như Apple và Google vì lưu trữ và cung cấp dịch vụ cho TikTok tại Hoa Kỳ, nhưng sắc lệnh hành pháp của Trump đã chỉ thị cho tổng chưởng lý không thực thi luật này.
 
Một ngày trước khi luật có hiệu lực, Apple và Google đã xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ trong khi TikTok tạm thời đóng cửa đối với người dùng Hoa Kỳ. Ứng dụng này đã hoạt động trở lại vào ngày hôm sau sau khi Trump tuyên bố sẽ ký một sắc lệnh hành pháp. TikTok đã trở lại Apple App Store và Google Play vào tháng 2.
 
Một số bên như Oracle và AppLovin đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sở hữu tài sản của TikTok tại Hoa Kỳ. Trước đó vào thứ Tư, Amazon đã đưa ra lời đề nghị vào phút chót để mua TikTok.
 
Một bên quan tâm khác bao gồm một nhóm như Andreessen Horowitz, Blackstone và các công ty vốn tư nhân khác, những bên sẽ sở hữu khoảng một nửa hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ trong một thỏa thuận, Financial Times đưa tin vào thứ Tư. Trong thỏa thuận này, các nhà đầu tư hiện tại của TikTok như General Atlantic, Susquehanna, KKR và Coatue sẽ được đưa vào đơn vị TikTok mới dành riêng cho Hoa Kỳ, sở hữu khoảng 30% doanh nghiệp, báo cáo cho biết.
 
Tỷ phú Frank McCourt và tập đoàn Project Liberty của ông cũng quan tâm đến việc mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ và vào tháng 3, họ đã thông báo rằng đồng sáng lập Reddit
Alexis Ohanian đang ủng hộ sáng kiến ​​này. Công ty khởi nghiệp Perplexity cũng đã đề xuất một thỏa thuận trong đó họ sẽ sáp nhập với các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, CNBC trước đó đã đưa tin.
 
Chính phủ Trung Quốc vẫn cần phải phê duyệt thỏa thuận trước khi có thể hoàn tất. “Điều này chứng tỏ rằng Thuế quan là công cụ kinh tế mạnh mẽ nhất và rất quan trọng đối với An ninh quốc gia của chúng ta!”, Trump nói trong bài đăng trên Truth Social. “Chúng tôi không muốn TikTok ‘biến mất’. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với TikTok và Trung Quốc để hoàn tất Thỏa thuận. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến vấn đề này!”
 
Thông báo liên quan đến TikTok được đưa ra sau khi Trump ký chính sách “thuế quan qua lại” sâu rộng tại Nhà Trắng vào thứ Tư, trong đó ông áp dụng mức thuế quan 34% đối với Trung Quốc. Cùng với mức thuế quan 20% hiện tại đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, mức thuế quan thực sự đối với Trung Quốc hiện là 54%.
 
Trước đó, Trump cho biết ông có thể cân nhắc giảm thuế quan đối với Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận TikTok. Tổng thống cũng cho biết có khả năng ông sẽ gia hạn thêm cho ByteDance nếu không có thỏa thuận nào được hoàn tất.
 
Tháng trước, Phó Tổng thống JD Vance đã nói với NBC News rằng, một thỏa thuận liên quan đến TikTok có khả năng sẽ diễn ra vào thời hạn tháng 4. Vance khi đó đã nói: "Gần như chắc chắn sẽ có một thỏa thuận cấp cao mà tôi nghĩ là có thể giải quyết được những lo ngại về an ninh quốc gia của chúng ta, cho phép có một doanh nghiệp TikTok riêng biệt của Mỹ".
Lượng truy cập của TikTok tăng trở lại mặc dù đã bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng, lo ngại về việc đóng cửa Vietnet24h - Theo Cloudflare Radar, TikTok vẫn duy trì khoảng 90% lưu lượng người dùng tại Hoa Kỳ, mặc dù đã ngừng hoạt động trong thời gian ngắn và bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.
Hồi sinh trong 12 giờ: TikTok “đảo ngược” lệnh cấm tại Mỹ Vietnet24h - Tưởng như đã bị “khai tử” tại Mỹ, TikTok bất ngờ hoạt động trở lại nhờ thỏa thuận từ Tổng thống Trump, nhưng hành trình phía trước vẫn đầy chông gai.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Galaxy Z Fold7 mỏng đến khó tin: Samsung đang "ép hình" đến giới hạn cuối cùng? Vietnet24h - Mỏng hơn cả một chiếc cạc-vi-dít, Galaxy Z Fold7 hứa hẹn phá kỷ lục smartphone gập. Nhưng sự tinh giản này có khiến người dùng đánh đổi thời lượng pin và độ bền?
Chiếc điện thoại nắp gập mang tính biểu tượng của Motorola được tài khởi động bằng AI Vietnet24h - Motorola đã ra mắt phiên bản mới của điện thoại nắp gập Razr với các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo từ công nghệ AI của riêng mình cũng như của một số công ty, bao gồm Perplexity, Meta, Microsoft và Google vào thứ năm (1/5).
Tại sao iPhone màn hình gập của Apple lại tạo ra tình thế khó xử cho Samsung? Vietnet24h - iPhone màn hình gập có thể làm xói mòn thị phần của Samsung, nhưng cũng thúc đẩy tăng trưởng về số lượng màn hình hiển thị
Loa báo chuyển tiền: Cải tiến giúp tiểu thương Việt chống lại gian lận giao dịch Vietnet24h - Sự xuất hiện của loa báo chuyển tiền tại các cửa hàng tiểu thương Việt Nam đang trở thành xu hướng mới trong việc giảm thiểu rủi ro gian lận và nâng cao hiệu quả công việc. Thiết bị đơn giản này giúp các chủ cửa hàng nhận thông báo ngay khi giao dịch chuyển khoản thành công, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.
Robot Peipei chăm sóc người già tại Trung Quốc: Biết trò chuyện, an ủi và chụp ảnh "trẻ ra" Vietnet24h - Một robot hình người tên Peipei đang được triển khai tại viện dưỡng lão ở Trùng Khánh, Trung Quốc, với khả năng thấu hiểu cảm xúc và kết nối với người cao tuổi như một người thân. Công nghệ đang dần thay đổi cách thế giới đối xử với tuổi già.
Tận hưởng trải nghiệm thông minh với dòng Galaxy Tab S10 FE series Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu Galaxy Tab S10 FE và Galaxy Tab S10 FE+, mở ra cánh cửa mới bước vào hệ sinh thái Galaxy với thiết kế cao cấp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.