Tiêu dùng
Trung Quốc sẽ công bố danh sách các công ty nước ngoài không tin cậy
Hoàng Hải - Thứ Hai, 03/06/2019 6:02 CH
Vietnet24h - Trung Quốc đang tính thêm một đòn đáp trả Mỹ bằng việc sẽ cho công bố danh sách các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nước ngoài không đáng tin cậy và có nguy có gây hại đến lợi ích các công ty Trung Quốc.
Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng căng thẳng.
 
Theo hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho hay các công ty, tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ bị đưa vào danh sách "các thực thể không đáng tin cậy" nếu không tuân thủ các quy định thị trường, đi ngược lại quy tắc trong hợp đồng hay phong tỏa, ngừng cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại và gây hủy hoại nghiêm trọng quyền chính đáng và lợi ích của doanh nghiệp nước sở tại.
 
Ông Cao Phong cho biết các biện pháp chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian tới.
 
Danh sách các thực thể không tin cậy mà Bắc Kinh nói đến có thể  bao gồm các doanh nghiệp vi phạm quy định của thị trường, tinh thần nội dung hợp đồng đã ký, hoặc vì lý do phi thương mại cản trở việc cung ứng vật tư cho doanh nghiệp Trung Quốc. Thông báo của bộ Thương Mại Trung Quốc nhấn mạnh đó là những thực thể  gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của các công ty Trung Quốc và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
 
Tuần này, Trung Quốc nói rằng bước đi tiếp theo để nối lại đàm phán thương mại Mỹ-Trung phải đến từ phía Mỹ, trong khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không vội đi đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6, nhưng nhiều nhà phân tích không mấy lạc quan về khả năng hai bên đạt một giải pháp nhanh chóng.
 
Theo nhà phân tích James Yan của Counterpoint Research, lời đe dọa "danh sách đen" của Trung Quốc "gia tăng áp lực đối với Washington vào thời điểm mà Chính phủ Mỹ muốn mở rộng danh sách cấm đối với các công ty Trung Quốc". Theo ông Yan, "Trung Quốc có khả năng chọn một số công ty để trừng phạt, nhưng có thể sẽ không nhằm vào tất cả mọi công ty trong chuỗi cung ứng.
 
Động thái đe dọa của Bắc Kinh được đưa ra vào lúc ngày hôm nay (01/06) Washington bắt đầu áp dụng mức thuế 25% nhắm vào 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ và ngược lại quyết định của Bắc Kinh đánh thuế từ 20% đến 25% vào 60 tỷ hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc cũng bắt đầu có hiệu lực.
Trong một diễn biến khác liên quan đến Trung Quốc. Trong khi đòn trừng phạt công nghệ của Washington đánh vào Huawei đang khiến một loạt các công ty Mỹ và các khách hàng châu Âu quay lưng lại với  tập với đoàn viễn thông Trung Quốc, thì Liên Hiệp Châu Phi đã ký với Huawei thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, theo thông báo hôm qua của Huawei.
 
Là đối tác thương mại hàng đầu của châu Phi, Trung Quốc hàng năm vẫn đổ nhiều tỷ đô la vào lục địa đen đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở.
 
Mấy ngày gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc phát tín hiệu về các biện pháp trả đũa khác mà nước này có thể sử dụng, bao gồm khả năng hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ.
 
"Trả đũa kiểu Trung Quốc khó có thể lay chuyển được chính quyền ông Trump", chuyên gia Jude Blanchette thuộc Crumpton Group nhận xét. "Việc Trung Quốc đưa ra một danh sách thực thể sẽ chỉ khiến các công ty nước ngoài tin rằng rủi ro chính trị và pháp lý đối với hoạt động của họ ở Trung Quốc ngày càng tăng lên".
 
Trung Quốc chuẩn bị tấn công trở lại Mỹ trong khi Huawei phải hứng chịu thêm một tổn thất khác Vietnet24h - Căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dường như sẽ sớm tăng cường, vì quốc gia sau này đang thực hiện các bước để đáp trả lệnh cấm của Mỹ đối với việc kinh doanh với Huawei.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.