Tiêu dùng thông minh
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus
Alisa H - Thứ Hai, 09/03/2020 9:35 SA
Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Theo hai tài liệu nghiên cứu của các bác sĩ làm việc tại thành phố Vũ Hán, trung tâm của thành phố Trung Quốc, virus này đã gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn ở phụ nữ. Tuy nhiên, các tài liệu vẫn chưa được xem xét đầy đủ.

Trong một nghiên cứu trên hơn 1.000 bệnh nhân trên khắp Trung Quốc đại lục, trong đó có 37 người chết ở Vũ Hán, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đàn ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng tử vong, chiếm 70% số người chết, theo một nghiên cứu được công bố trên Thứ năm trên medRxiv.org, từ một máy chủ in sẵn cho khoa học sức khỏe.

Đặc biệt, loại virut này có khả năng ảnh hưởng đến những người đàn ông lớn tuổi mắc nhiều bệnh nền kèm theo và có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Bài viết được viết bởi các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Liên minh Vũ Hán và Bệnh viện Tongren Bắc Kinh, những người được chính quyền trung ương gửi đến tỉnh Hồ Bắc để giúp kiểm soát dịch bệnh.

Một nghiên cứu trước đó trên 47 bệnh nhân bị viêm phổi nặng do coronavirus cho thấy bệnh nhân nam có nhiều khả năng mắc bệnh phổi trước đó, phát triển nhiễm trùng thứ cấp, cần điều trị phức tạp và trải nghiệm kết quả tồi tệ hơn.

Trong thời gian hai tuần, nam giới chiếm hơn 83% những người có tình trạng xấu đi từ nghiêm trọng đến nguy kịch. Đồng thời, những người đàn ông đại diện chỉ 20% những người được xuất viện, theo nghiên cứu được đăng trên cùng một trang web vào ngày 27 tháng 2.

Nghiên cứu có sự tham gia của các bệnh nhân tại một chi nhánh của Bệnh viện Tongji ở Vũ Hán và được thực hiện bởi các bác sĩ từ Bệnh viện Bắc Kinh và Bệnh viện Xuanwu.

Một sự khác biệt giới tính tương tự đã được báo cáo trong đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (2002) nhưng không phải do cúm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, một nghiên cứu thứ ba cho thấy rằng dịch coronavirus trong năm nay đã gây thiệt hại nặng nề hơn cho sức khỏe tinh thần của phụ nữ chăm sóc bệnh nhân.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Quảng Châu Sun Yat-sen sử dụng bảng câu hỏi trực tuyến thông qua nền tảng truyền thông xã hội WeChat, cho rằng các y tá và những người khác tiếp xúc với các trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ hoặc làm việc ở tuyến đầu lâm sàng có nhiều khả năng bị tổn thương tâm lý.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 5.400 bác sĩ, y tá, trợ lý lâm sàng và sinh viên y khoa ở khu vực đại lục ngoài Hồ Bắc và nhận thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng gặp phải lo lắng, trầm cảm hoặc mất ngủ trong dịch. Phụ nữ được hỏi có khả năng lo lắng cao hơn 2,4%, nhiều khả năng nói rằng họ bị trầm cảm và 4,4% có khả năng nói rằng họ bị mất ngủ nhiều hơn nam giới. Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng trước và đã được đệ trình lên tạp chí y tế quốc tế The Lancet để đánh giá so sánh.

Hầu hết các nhân viên y tế được chính quyền trung ương gửi đến Hồ Bắc đều là phụ nữ, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC). Cùng với Phó Thủ tướng Sun Chunlan, người phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị 25 thành viên của Đảng Cộng sản, người đang lãnh đạo các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán thay mặt lãnh đạo cao nhất, hơn 42.000 nhân viên y tế từ khắp đất nước đã được phái đến tỉnh. cho đến nay. NHC cho biết khoảng 28.000 người trong số họ là phụ nữ.

Trước đó vào Chủ nhật, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảm ơn những người phụ nữ này đã cống hiến cho việc điều trị bệnh nhân coronavirus, Tân Hoa Xã đưa tin. Ông cũng cảm ơn những người phụ nữ làm cảnh sát, và trong các bộ phận kiểm soát dịch bệnh, truyền thông và cộng đồng dân cư, ca ngợi họ vì những đóng góp quan trọng của họ trong việc chứa virus.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.