Tiêu dùng
Thị trường bán dẫn sẽ khởi sắc khi kết thúc năm
Alisa H - Thứ Hai, 22/11/2021 5:30 CH
Vietnet24h - Semiconductor Intelligence cho biết thị trường chất bán dẫn đang kết thúc năm một cách đầy khởi sắc.
Theo WSTS, doanh thu quý 3 là 144,8 tỷ USD, tăng 7,4% so với quý trước và tăng 27,6% so với một năm trước.
 
Mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ đã giảm nhẹ so với mức 30,4% trong Quý 2.
 
Các công ty bộ nhớ lớn đã báo cáo mức tăng doanh thu rất tốt trong 3Q21 so với 2Q21 với tất cả đều tăng hai con số, dẫn đầu là Kioxia ở mức 21,5%.
 
Trong số các công ty hàng đầu không có bộ nhớ, Qualcomm, AMD, Infineon và NXP đều có mức tăng trưởng hai con số. Intel là công ty bán dẫn hàng đầu duy nhất có sự sụt giảm doanh thu, giảm 2,2% trong quý 3 năm 21 so với quý 2 năm 21.
Xếp hạng doanh thu của các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.

Dự kiến doanh thu của các công ty bán dẫn hàng đầu cho Quý 4 năm 21 mang tính hỗn hợp. Qualcomm dự kiến ​​tăng trưởng 11,9% trong quý 4 năm 21 so với quý 3 năm 21 do sự tăng trưởng mạnh mẽ của thiết bị cầm tay, đặc biệt là đối với điện thoại thông minh Android. Nvidia, AMD, ST và NXP đều dự báo mức tăng doanh thu ở mức trung bình một con số - lấy trung tâm dữ liệu, máy chủ, trò chơi, ô tô và công nghiệp là những động lực chính. Intel, Micron, MediaTek, Texas Instruments và Infineon đều dẫn đến sự sụt giảm doanh thu trong quý 4 năm 21.

Thị trường ô tô đã thu hút nhiều sự chú ý vì tình trạng thiếu chất bán dẫn, tuy nhiên các thị trường khác cũng đang cho thấy những vấn đề.

Sự suy yếu của thị trường PC do thiếu hụt một số thành phần quan trọng đã được Intel, SK Hynix, Micron và Kioxia nhấn mạnh là mối quan tâm.

Những hạn chế về nguồn cung cấp chất bán dẫn và các thành phần khác được phản ánh trong dự báo thấp hơn đối với các danh mục thiết bị cuối chính là PC và điện thoại thông minh. Vào tháng 5 năm 2021, IDC dự kiến ​​xuất xưởng máy tính đến năm 2021 là 357 triệu chiếc, tăng 17,6% so với năm 2020.

Vào tháng 8 năm 2021, IDC đã giảm dự báo năm 2021 xuống còn 347 triệu chiếc, tăng 14,2% so với năm 2020 và thấp hơn 10 triệu chiếc so với dự báo của tháng Năm. IDC đã trích dẫn các vấn đề về chuỗi cung ứng cho dự báo thấp hơn.

Counterpoint Research vào tháng 7 năm 2021 dự kiến ​​lô hàng điện thoại thông minh năm 2021 là 1.447 triệu chiếc, tăng 8,7% so với năm 2020.

Vào tháng 9 năm 2021, Counterpoint đã giảm dự báo năm 2021 xuống còn 1,414 triệu đơn vị, tăng 6,2% so với năm 2020 và thấp hơn 33 triệu đơn vị so với dự báo tháng 7. Counterpoint đổ lỗi cho sự thiếu hụt chất bán dẫn là nguyên nhân dẫn đến việc sửa đổi đi xuống của nó.
Dự đoán về sản lượng máy vi tính và điện thoại thông minh thay đổi qua các tháng năm 2021

Dự báo SI tháng 11 dự kiến tăng trưởng năm 2021 là 24,5% (giảm từ 26% trong dự báo tháng 8 của chúng tôi) và tăng trưởng 14% vào năm 2022 (giảm từ 15% trong tháng 8).

Dự báo tháng 11 của IC Insights về mức tăng trưởng 23% vào năm 2021 giảm so với dự báo tháng 6 của họ là 24,1%.

Gartner là người lạc quan nhất với ước tính tháng 10 năm 2021 sẽ tăng 27%.
IDC có dự báo năm 2021 thấp nhất là 17%.

Với ba phần tư dữ liệu từ WSTS và hướng dẫn doanh thu quý 421 từ hầu hết các công ty lớn, thị trường chất bán dẫn năm 2021 gần như chắc chắn sẽ kết thúc trong khoảng 23% đến 26%, mức tăng trưởng cao nhất kể từ 31,8% vào năm 2010 sau cuộc đại suy thoái.

Dự báo về thị trường bán dẫn thế giới năm 2022.

Dự báo của SI về tăng trưởng thị trường chất bán dẫn 14% vào năm 2022 dựa trên các giả định chính sau:
  • Bình thường hóa tăng trưởng của thiết bị cuối sau khi tăng trưởng cao hơn bình thường vào năm 2021.
  • Giải quyết hầu hết các vấn đề về nguồn cung cấp linh kiện và bán dẫn chính.
  • Sự phục hồi tiếp tục của hầu hết các nền kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2022 sau thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch.
Thị trường chip đạt đỉnh trên 500 tỷ USD Vietnet24h - IDC cho biết doanh thu bán dẫn đã tăng 10,8% trong năm ngoái, đạt 464 tỷ USD và sẽ tăng 12,5% trong năm nay để đạt đỉnh 522 tỷ USD.
Thị trường bán dẫn đang bùng nổ Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 1 (quý 2 tài chính) là 2,7 tỷ euro với lợi nhuận 470 triệu euro với tỷ suất lợi nhuận 17,4%.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.