Tầm nhìn
VCCI: Hiệp định EVFTA – góc nhìn doanh nghiệp Việt Nam
Lê Cường - Thứ Năm, 10/11/2022 5:04 CH
Vietnet24h - Hội thảo tổng kết 02 năm thực thi EVFTA được VCCI phối hợp với Viện FNF thực hiện sáng nay cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực. Chỉ tiếc là thiếu, vắng ý kiến trực tiếp của các doanh nghiệp tại sự kiện một cách khách quan nhất.
Để tổ chức ra hội thảo này, VCCI và Viện FNF thông báo đã khảo sát hơn 500 doanh nghiệp trên cả nước và Nghiên cứu rà soát đánh giá các văn bản pháp luật thực thi EVFTA trong hai năm qua. Đây là một thời gian khá dài và số lượng doanh nghiệp được khảo sát cũng khá nhiều.  
Với kết quả nghiên cứu đó, Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu: EVFTA đã góp một phần quan trọng làm giảm nhẹ các tác động bất lợi, và giúp quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU phát triển khả quan trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam phải đối mặt với những biến động chưa từng có, từ dịch bệnh COVID-19, đứt gãy các chuỗi cung ứng, đến xung đột Nga-Ukraina, khủng hoảng năng lực, lương thực… 
 
Ông Phòng nói về những con số khá tích cực như: về thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU hai năm đầu thực thi (8/2020-7/2022) đạt 83,4 tỷ USD, tức trung bình 41,7 tỷ USD/năm, cao hơn tới24% so với kim ngạch xuất khẩu trung bình năm giai đoạn 2016-2019 trước đó. Tỷlệ hàng xuất khẩu tận dụng ưu đãi thuế quan EVFTA năm 2020 đạt 14,8%, tăng lên 20,2% năm 2021 và 24,5% trong 6 tháng đầu năm 2022. 
 
Tiếp theo là phát biểu của một đại diện cơ quan nhà nước - Bà Nguyễn  Cẩm  Trang – Phó  Cục  trưởng  Cục  Xuất  Nhập  khẩu,  Bộ Công Thương, EVFTA đã góp phần đáng kể thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường đối tác. Cụ thể, trong 2 năm thực thi Hiệp định này, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng sang thị trường EU (nhưSắt thép tăng 739%; Máy ảnh, máy quay phim, linh kiện tăng 260%; Máy móc và thiết  bị tăng  82,3%...). Một  số mặt  hàng  mới cũng có  tăng  trưởng  cao  sang  thịtrường EU trong giai đoạn này như nhóm Gạo, Sản phẩm mây tre, cói thảm (tăng trên 50%); các sản phẩm Gốm, sứ (tăng trên 25%); nhóm Rau quả, Dây diện và dây cáp điện (tăng trên 15%)...
Bà Nguyễn  Cẩm  Trang – Phó  Cục  trưởng  Cục  Xuất  Nhập  khẩu,  Bộ Công Thương
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI đã có một bài phát biểu khá dài trong thời gian giữa của Hội thảo cho biết: tỷ lệ các doanh nghiệp Việt Nam từng được hưởng lợi từ EVFTA là rất đáng khả quan, với gần 41% cho biết đã từng hưởng ít nhất một lợi ích nào đó từ EVFTA. Lợi ích phổ biến nhất là từ các ưu đãi thuế quan đối với hàng xuất-nhập khẩu và hiệu ứng tích cực trong gia tăng đơn hàng, doanh thu, lợi nhuận. Theo bà Trang, điều này có thể là kết quả của sự cải thiện trong mức độ hiểu biết  của  doanh  nghiệp về Hiệp  định  này. 
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI
Tại Hội thảo, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã đưa ra các dự báo về bối cảnh và triển vọng kinh tế EU thời gian tới cùng các khuyến nghị với doanh nghiệp trong tận dụng EVFTA. Bên cạnh đó, TS Cao Xuân Phong, Trưởng ban Nghiên cứu Pháp luật quốc tế - Viện Khoa học pháp lý cũng chia sẻ về yêu cầu cải cách pháp luật, thể chế trong bối cảnh thực thi EVFTA và các FTA thếhệ mới trong thời gian tới. Các diễn giả và khách mời đã cùng trao đổi và chia sẻ với các đại biểu về kết quả hai năm thực thi EVFTA và những kinh nghiệm, bài học rút ra cho tương lai.
 
Một Hội thảo thiếu vắng ý kiến và sự tham dự của các doanh nghiệp – đâu là tính khách quan của thông tin?
 
Có thể thấy rằng, từ đầu đến cuối Hội thảo do VCCI tổ chức lần này không thấy xuất hiện nhiều doanh nghiệp đến tham dự hoặc phát biểu trực tiếp. Chúng ta chỉ được nghe ý kiến một chiều từ các chuyên gia đến từ cơ quan nhà nước, VCCI hay các Viện nghiên cứu. Một số phóng viên cố công tìm kiếm đại diện doanh nghiệp để phỏng vấn nhưng không tìm thấy hoặc chỉ thấy 1 vài người – con số quá ít ỏi !
 
Tiêu đề Hội thảo là ‘Góc nhìn doanh nghiệp’ khá hấp dẫn, mà thực tế doanh nghiệp lại không đến, ít đến, không phát biểu thì các số liệu và các đánh giá tác động nêu trong hội thảo có đảm bảo tính khách quan?
 
Tôi đã tham dự nhiều Hội thảo do VCCI và các Viện nghiên cứu về kinh tế tổ chức, có trường hợp, ở hội thảo đó,  đại diện cơ quan quản lý nhà nước luôn nói về các dấu hiệu tích cực, ưu điểm của các ‘Văn bản vừa sửa đổi’ thì ngay lập tức có ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp là ‘văn bản đó’ thực sự rắc rối vì rất khó hiểu khi đem ra áp dụng thực tiễn. 
 
Thông tin khách quan luôn có ít nhất 2 chiều trở lên. Hy vọng ở các hội thảo khác chúng ta được nghe những ý kiến sát sườn nhất của doanh nghiệp cũng như các phân tích sâu hơn trong việc ‘Ban hành chậm’ các quy định của nhà nước (VD : chậm 632 ngày so với mốc trong Hiệp định) có ảnh hưởng thế nào đến kinh tế và doanh nghiệp. 
Đầu tư Australia vào Việt Nam: Tiềm năng nhưng vẫn còn “khiêm tốn” Vietnet24h - Tiềm năng và mối quan hệ hợp tác phát triển ở tầm chiến lược, song Việt Nam vẫn chưa phải là sự lựa chọn phổ biến đối với các nhà đầu tư đến từ Australia. Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam cần cải thiện nhiều yếu tố nếu muốn thu hút thêm dòng vốn FDItừ Australia vào Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý những gì để tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA? Vietnet24h - Hiệp định EVFTA sẽ mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng tâm thế đón đầu cho lợi ích mà Hiệp định mang lại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony tách riêng sản xuất máy ảnh cho thị trường Trung Quốc và ngoài Trung Quốc Vietnet24h - Tập đoàn Sony đã chuyển hoạt động sản xuất máy ảnh được bán tại các thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu sang Thái Lan từ Trung Quốc, một phần trong nỗ lực ngày càng tăng của các nhà sản xuất nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng bằng cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Nhật bản cân nhắc hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ Vietnet24h - Tokyo sẽ xem xét hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của các Big Tech Vietnet24h - Tổng thống Biden nhấn mạnh đã đến lúc Chính phủ Mỹ phải hành động nhằm hạn chế ảnh hưởng của các “ông lớn công nghệ” (Big Tech).
Năm 2023, sẽ tập trung xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém Vietnet24h - Năm 2023, Chính phủ sẽ triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”; đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tập trung triển khai chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về việc cơ cấu lại, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém…
Hàn Quốc không thể tự xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu như Mỹ, Trung Quốc, EU Vietnet24h - "Điểm mấu chốt trong chính sách thương mại của Hàn Quốc là cuối cùng đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn thế giới để các công ty Hàn Quốc có thể sử dụng tốt nền tảng toàn cầu và tận dụng tốt hệ sinh thái đa dạng.”
TikTok bị cấm trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ Vietnet24h - Lệnh cấm trên tương tự một đạo luật sắp có hiệu lực mà theo đó sẽ cấm sử dụng TikTok trên những thiết bị của Chính phủ Mỹ.
4 luật chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2023 Vietnet24h - Cảnh sát cơ động được mang vũ khí lên máy bay; Có thể nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả qua cổng dịch vụ công; Có 21 ngày để từ chối tham gia bảo hiểm nhân thọ đã mua hay 2 trường hợp phải dừng chiếu phim là những nội dung chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 tới đây.
Bộ TT&TT: Tăng cường giám sát, kiểm tra về quản lý thông tin thuê bao di động Vietnet24h - Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, trong thời gian sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền vi phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động; thậm chí sẽ xem xét việc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp đã bị xử lý vi phạm nhưng tiếp tục tái phạm…
Mục tiêu đến năm 2025, 100% cổng dịch vụ công trực tuyến thuộc Bộ Công thương sẽ hoạt động tốt với IPv6 Vietnet24h - Theo Kế hoạch chuyển đổi IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) cho hệ thống công nghệ thông tin của Bộ Công thương, mục tiêu đến năm 2025, 100% cổng/trang thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu, phần mềm ứng dụng do các đơn vị thuộc Bộ quản lý vận hành hoạt động tốt với IPv6, sẵn sàng khả năng hoạt động thuần IPv6.
Tại sao những nỗ lực mở rộng iPhone của châu Âu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Apple Vietnet24h - Apple được cho là đang phát triển phần mềm để tuân thủ các yêu cầu mới của Liên minh Châu Âu dự kiến có hiệu lực vào năm 2024.
Từ Meta đến Microsoft, thời điểm quan trọng của AI là đây Vietnet24h - Các công ty công nghệ lớn đang hiện hữu một nỗi ám ảnh mới, đó là trí tuệ nhân tạo.
Samsung sẽ vẫn tiếp tục đầu tư bất chấp giá chip sụt giảm Vietnet24h - Mặc dù chứng kiến lợi nhuận từ chip giảm mạnh, Samsung Electronics cho biết họ sẽ không thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu vào năm 2023, đi ngược lại xu hướng cắt giảm chi phí của các đối thủ toàn cầu.
Hệ thống quản lý khủng hoảng của Samsung đạt chứng nhận IOS Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (26/1), Samsung Electronics cho biết, họ đã giành được chứng nhận ISO 22301, một sự công nhận toàn cầu về khả năng sẵn sàng đối phó với khủng hoảng tại khu phức hợp sản xuất chip của họ ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi.
Gã khổng lồ bán dẫn ASML chứng kiến ​​doanh số bán hàng năm 2023 tăng đột biến Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML dự báo doanh thu năm 2023 sẽ tăng 25%.
Microsoft dự báo môi trường công nghệ sẽ còn tiếp tục ảm đạm Vietnet24h - Lãnh đạo tài chính của công ty cho biết sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh mới xảy ra vào tháng 12 sẽ tiếp tục diễn ra trên toàn bộ hoạt động kinh doanh thương mại của Microsoft.
Samsung trình làng cảm biến hình ảnh cao cấp mới cho smartphone Vietnet24h - Thứ Ba tuần trước, Công ty Điện tử Samsung đã công bố cảm biến hình ảnh 200 megapixel mới nhất của mình, Isocell HP2, với độ phân giải được cải thiện đáng kể và chất lượng hình ảnh được nâng cấp dành cho điện thoại thông minh cao cấp.
Đến bao giờ thì MicroLED sẽ thay thế OLED? Vietnet24h - MicroLED được coi là một bước tiến vì nó có độ bền tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và hiệu suất năng lượng cao hơn.
AI mới của Microsoft có khả năng giả giọng của con người chỉ trong 3 giây Vietnet24h - Công cụ AI sao chép giọng nói của Microsoft, được gọi là Vall-E, có thể bắt chước chính xác giọng nói của con người, chỉ với 3 giây nghe thử.
Samsung chia sẻ tầm nhìn kết nối tại sự kiện CES 2023 Vietnet24h - Samsung phác thảo chiến lược, cam kết hiện thực hóa trải nghiệm kết nối và những đóng góp cho một tương lai bền vững hơn.
Apple được cho là đang cân nhắc việc sản xuất máy tính xách tay Mac màn hình cảm ứng cho năm 2025 Vietnet24h - Theo báo cáo, các nhóm bên trong Apple đang làm việc trong dự án và thiết kế đầu tiên sẽ bao gồm bàn di chuột và bàn phím cũng như màn hình cảm ứng.
Honda bắt đầu sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, đồng phát triển với GM Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm cách mở rộng việc sử dụng hệ thống mới của mình không chỉ cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) mà còn cả các phương tiện thương mại như xe tải hạng nặng, nhà máy điện cố định và máy móc xây dựng.
Pin rời có thể sẽ trở lại với smartphone Vietnet24h - Nhằm hướng tới khả năng tái chế và bảo vệ môi trường của các loại pin sạc, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất quy định mới buộc pin trên thiết bị điện tử phải dễ tháo và thay thế hơn, có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.
Audi phát triển loại xăng sinh học thân thiện hơn với môi trường Vietnet24h - Audi thông báo rằng họ đã chuyển từ xăng E10 thông thường tại các nhà máy của mình sang một loại xăng sinh học có tên là R33 Blue Gasoline.
Dự án trình diễn hạt nhân do Bill Gates hậu thuẫn ở Wyoming bị trì hoãn vì Nga là nguồn nhiên liệu duy nhất Vietnet24h - Công ty đổi mới hạt nhân TerraPower của Bill Gates cho biết hoạt động của lò phản ứng năng lượng tiên tiến trình diễn của họ sẽ bị lùi lại ít nhất hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất cho lò phản ứng là Nga.
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác kỹ thuật số, năng lượng xanh Vietnet24h - Các doanh nhân Việt Nam và Hàn Quốc đã gặp nhau hôm thứ Ba tuần này (6/12) để tăng cường hợp tác trong tương lai giữa hai nước nhằm kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế.
Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho sản xuất chip Vietnet24h - Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của mình tại Hàn Quốc.
Careox: sứ mệnh phục vụ sức khỏe con người cho một cuộc sống xanh Vietnet24h - Thành lập từ năm 2018 trải qua đại dịch COVID-19 lớn, Careox - sản phẩm của Công ty German-Oekotec Việt Nam đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gian sống một cách xanh và sạch nhất!
Toyota Hino bị nghi ngờ gian lận dữ liệu khí thải Vietnet24h - Hãng xe tải Hino thuộc quyền sở hữu của Toyota Motor bị nghi ngờ làm giả dữ liệu khí thải trên một số động cơ từ năm 2003.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2 Vietnet24h - Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát triển một loại vật liệu nano có thể đánh vào protein đột biến từ nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, kể cả các thể Delta và Omicron và góp phần tiêu diệt virus.
Hà Nội: Dự kiến kiểm định khí thải xe máy từ năm 2024 Vietnet24h - Dự kiến, giai đoạn 2024 - 2025, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm kiểm định hằng năm với xe máy từ 5 năm sử dụng trở lên, có thể nghiên cứu dán tem để phân biệt. Giai đoạn này cũng bắt đầu áp dụng phân vùng khu vực theo tiêu chuẩn khí thải.