Tầm nhìn
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa
Lê Cường - Chủ Nhật, 17/10/2021 2:04 CH
Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Hôm nay, nhóm phóng viên chúng tôi đã đến làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQGVN) để tìm hiểu việc nộp lưu chiểu của các cuốn sách do công ty Đông A ‘độ’ bìa có thực hiện đúng Luật Xuất bản hay không? Người đại diện của Thư viện đã chính thức xác nhận tất cả các sách “độ” bìa của Công ty Đông A đã không được nộp lưu chiểu. 
 
“Đến nay, Thư viện Quốc gia đã nhận được lưu chiểu các bản sách bản thông thường của Công ty Đông A liên kết với NXB Văn Học”, ông Doãn Anh Đức, trưởng phòng Lưu chiểu TVQGVN nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được các bản sách ‘độ’ bìa loại đặc biệt của Công ty Đông A”.  

Thư viện Quốc gia Việt Nam đã cung cấp một danh mục các loại sách gồm tổng cộng 19 tên sách (tính cả tái bản là 22 tên sách) nhưng tất cả chỉ là những bản sách thông thường. 
Sách nộp lưu chiểu chỉ là các bản sách thông thường 
Việc vi phạm các quy định về lưu chiểu của Công ty Đông A đã được xác nhận rất rõ ràng. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc công ty này thực hiện việc “độ” sách để kinh doanh nhưng không đăng ký xuất bản. Họ “trốn” nộp lưu chiểu bởi nhẽ “Có đăng ký xuất bản sách đặc biệt đâu mà tự nhiên đem nộp!”. Để xác minh thêm sai phạm về giấy phép xuất  bản. Chúng tôi đã đến tìm hiểu tại một số nhà xuất bản có liên kết xuất bản với Đông A. Thông tin thu được từ các đơn vị này không có gì bất ngờ khi tất cả đều xác nhận giống nhau là: Công ty Đông A có xin phép xuất bản các sách thông thường nhưng sách ‘độ’ bìa thì không. 
 
Đây là những vi phạm do một mình Công ty Đông A làm, biết sai mà vẫn làm. Nhà xuất bản Văn học tuy có trách nhiệm khi liên kết cấp phép cho Đông A nhưng không có lỗi cố ý! Bởi Đông A là công ty sách chuyên nghiệp, hiểu rõ luật, và khi xuất bản thêm hàng nghìn cuốn sách ‘độ’ bìa đã không đăng ký xuất bản và không thực hiện báo cáo cũng như nộp lưu chiểu cho NXB cấp phép.
 
Khi sai phạm đã rõ ràng, dư luận và bạn đọc cả nước sẽ quan tâm đến việc Cục Xuất bản sẽ xử lý việc này ra sao, xử phạt có tính răn đe hay không?
 
Nhiều sai phạm về sách ‘độ’ bìa có thể khiến Đông A bị phạt gần 2 tỷ đồng!
 
Thống kê trong 2 năm qua, Công ty sách Đông A đã xuất bản khoảng 19 tên sách ‘độ” bìa thuộc loại S100 và S500, số lượng in hàng nghìn bản. Đấy là chưa tính đến các loại S khác như S50,  S80 và S365 - con số có lẽ hơn 19!
 
Các sai phạm về giấy phép, lưu chiểu, bìa sách, giá bán sẽ cho ra số tiền phạt ước tính 100 triệu đồng/1 tên sách. Vậy tổng số tiền phạt cho cả 19 cuốn sách sẽ là 1,9 tỷ đồng. Số tiền phạt này cũng không có gì là quá lớn đối với doanh thu nhiều tỷ đồng của Đông A do bán sách ‘độ’ bìa mang lại. 
 
Tôi tin rằng không thể có chuyện Cục Xuất bản sẽ chỉ xử phạt 1-2 tên sách cho qua loa, lấy lệ. Nếu làm vậy, uy tín của cơ quan quản lý nhà nước sẽ bị hạ thấp, và nảy sinh những nghi ngờ cho bạn đọc đem lại dư luận xấu cho cả nước. 
 
Tục ngữ Việt Nam có câu: ‘Nén bạc đâm toạc tờ giấy”, ý nói trong một vụ án, người phạm tội sẽ cố gắng ‘hối lộ” để xin nhẹ tội, còn các quan chức xử phạt khi nhận tiền sẽ xử nhẹ đi so với tội trạng thực. Nghi vấn này sẽ được làm sáng tỏ khi Cục Xuất bản công khai quyết định thanh tra xử phạt công ty Đông A. Nhìn vào quyết định xử phạt đó, dư luận, báo chí cả nước sẽ đánh giá được thái độ và quan điểm của các nhà quản lý xuất bản đối với những sai phạm của Đông A. 
2 cuốn sách 'Bố già" bản thông thường đã nộp lưu chiểu 
Cuốn bố già "độ" bìa không nộp lưu chiểu
Khi xử phạt cũng cần lưu ý rằng về “lý” và “tình”. Cơ quan quản lý có thể xử phạt hành chính đối với Đông A nhưng không thể xử phạt theo luật hình sự. Bởi nhẽ với mỗi cuốn sách đặc biệt họ chỉ in số lượng dưới 1000 bản (Điều 334 Luật Hình sự quy định in 2000 bản trở lên). Và bản chất việc ‘độ’ bìa là làm đẹp cho sách, không liên quan đến các vi phạm nghiêm trọng về tư tưởng, chính trị, bí mật quốc gia...  
 
Những cuốn sách ‘độ’ bìa mới rộ lên khoảng 2 năm trở lại đây. Điều này khá mới mẻ đối với độc giả cả nước, cơ quan quản lý, cũng như so với chiều dài của lịch sử ngành xuất bản Việt Nam. Sự việc của Đông A khiến chúng ta phải suy ngẫm, tìm cách quản lý mới đối với các loại sách đặc biệt sao cho phù hợp với thực tiễn hơn. Giải pháp dưới đây có thể sẽ mang lại vài phần hữu ích: 
 
Chỉ cần 1 giấy phép xuất bản, chứa nhiều nội dung sẽ phù hợp với quản lý sách “độ” bìa. 
 
Một cuốn sách ‘độ’ bìa có thể có nhiều loại khác nhau như S50, S100, S500, S365, S80. Với 5 loại sách này nếu phải nộp 5 giấy đăng ký xuất bản, rồi sau đó lại đợi 5 quyết định xuất bản sẽ làm cho các quy trình trở nên rườm rà, gây mất thời gian cho doanh nghiệp cũng như Nhà xuất bản. Đấy là chưa kể đến trường hợp S50 lại làm 50 kiểu bìa có màu sắc, bố cục hoa văn khác nhau. Chả nhẽ cũng cần tới 50 quyết định xuất bản!? 
 
Vậy chỉ cần 1 giấy đăng ký xuất bản và 1 quyết định xuất bản là đủ cho tất cả. Các loại sách thông thường rất dễ phân biệt nhưng các sách đặc biệt sẽ cần thêm phụ lục đính kèm, có hình ảnh in màu minh họa. Mỗi loại sách S cần ghi rõ số đo cụ thể về:  kiểu dáng, kích thước, trọng lượng, chất liệu bìa, chất liệu giấy, cỡ chữ, màu sắc, hoa văn,  (Lưu ý: sách cùng một loại S phải giống nhau tất cả các yếu tố trên. Nhưng riêng màu sắc có thể khác nhau và hoa văn tuy cùng 1 kiểu nhưng có thể bố cục vị trí khác nhau).
 
Có thể hình dung sơ bộ giấy đăng ký xuất bản như sau:
 
VD: giấy đăng ký cuốn Napoleon Bonaparte cho bản thường bìa cứng, bìa mềm; bản đặc biệt S100 và S500. 
 
 - Sách Napoleon Bonaparte bản thông thường, bìa mềm, giá bìa 200.000đ, số lượng in 3000 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản thông thường, bìa cứng in 3000 cuốn, giá bìa 300.000đ, số lượng in 1000 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản đặc biệt S500, bìa cứng hoa văn, màu sắc (phụ lục ảnh màu đính kèm), giá bìa 2000.000đ, số lượng in 500 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản đặc biệt S100, bìa cứng hoa văn, màu sắc (phụ lục, ảnh màu đính kèm), giá bìa 5.000.000 đ, số lượng in 100 bản.
 
Khi các thủ tục xuất bản một cuốn sách càng đơn giản, dễ hiểu bao nhiêu thì càng giúp cho công ty liên kết tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí bấy nhiêu. Họ có cơ hội phát hành cuốn sách đúng thời điểm vàng trong kinh doanh. Ngành sách từ đó cũng khởi sắc và phát triển hơn với những ấn phẩm ‘độ’ bìa đúng luật. Bạn đọc gần xa muốn đọc những cuốn sách đặc biệt mà không muốn mua cũng có thể đến thư viện để mượn về. 
Hình ảnh các bản sách thông thường đã nộp lưu chiểu tại Thư viện Quốc gia, nhưng không có các bản "độ" bìa
Thực tế của việc kiểm tra lưu chiểu sách hiện nay đã xuất hiện những bất cập. Đó là việc ghi thông tin trên tờ “xi nhê” của sách chỉ vỏn vẹn câu: “In xong và nộp lưu chiểu năm 2021”. Khi không ghi ngày và tháng nộp lưu chiểu sẽ tạo ra kẽ hở cho những sai phạm. Các công ty liên kết sẽ dựa vào đó để ‘lách’ nộp lưu chiểu đúng thời gian quy định. Bởi rất khó tính mốc 45 ngày sau khi phát hành sách phải nộp cho thư viện quốc gia; 10 ngày trước khi phát hành phải nộp cho Cục Xuất bản. Đây là điều các nhà quản lý xuất bản Việt Nam cần chú ý để những nghị định và thông tư về xuất bản không trở thành vô dụng trước việc ghi thông tin không cụ thể trên trang “xi nhê”. Không quan tâm đến một cái đinh ở móng sẽ làm hỏng cả con ngựa.   
Người dùng Facebook phản ánh các loại sách "độ' bìa vi phạm Luật Xuất bản Vietnet24h - Sách là loại hàng hóa đặc biệt! Khi các công ty sách thiết kế lại bìa, tạo nên các bản sách đặc biệt, cần tuân thủ đúng các quy định chuyên ngành về xuất bản.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.