Tầm nhìn công nghệ
Thử nghiệm vắc-xin coronavirus do Công ty Moderna có trụ sở ở Hoa Kỳ bắt đầu được thực hiện ở Seattle
Hạnh Vy - Thứ Ba, 17/03/2020 10:51 SA
Vietnet24h - Những người tình nguyện khỏe mạnh sẽ thử nghiệm các liều vắc-xin đầu tiên để tìm hiểu xem nó có an toàn không.
Thử nghiệm đầu tiên ở người về một loại vắc-xin thử nghiệm cho coronavirus mới đã bắt đầu vào thứ Hai, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ đã công bố. Mục tiêu chính của bộ xét nghiệm đầu tiên này là tìm hiểu xem vắc-xin tiềm năng có an toàn không. Nếu có, nghiên cứu sau này sẽ xác định nó hoạt động tốt như thế nào.
 
Thử nghiệm đã được ra mắt với tốc độ kỷ lục Anthony Fauci, giám đốc của Viện, nói trong một tuyên bố. Sự phát triển nhanh chóng của một loại vắc-xin tiềm năng là chưa từng có, và điều đó là có thể bởi vì các nhà nghiên cứu có thể sử dụng những gì họ đã biết về các coronavirus liên quan đã gây ra các dịch bệnh khác, SARS và MERS.
 
Mặc dù tiến triển nhanh chóng, ngay cả khi vắc-xin được chứng minh là an toàn và hiệu quả chống lại vi-rút, nó sẽ không có sẵn trong ít nhất một năm.
 
Các xét nghiệm đang được tiến hành tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, sử dụng một loại vắc-xin được sản xuất bởi Moderna Inc.

Seattle đã được chọn làm nơi thử nghiệm trước khi Hoa Kỳ có bất kỳ trường hợp coronavirus nào được biết đến, không phải vì vụ dịch bùng phát ở đó. Tiểu bang Washington đã bị virus tấn công mạnh mẽ, với hơn 670 trường hợp cho đến nay.

Moderna sử dụng vật liệu di truyền - RNA thông tin - để chế tạo vắc-xin và công ty có chín loại khác trong các giai đoạn phát triển khác nhau, bao gồm một số loại vi-rút gây bệnh đường hô hấp. Nhưng chưa có loại vắc-xin nào được sản xuất với công nghệ này vẫn chưa đến được thị trường.
 
Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đã làm việc với Moderna vì phương pháp RNA có thể sản xuất vắc-xin rất nhanh, TS. Barney Graham, phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu vắc-xin của viện. Ông cho biết các nhà nghiên cứu tại trung tâm vắc-xin đã tập trung vào việc chuẩn bị đại dịch. "Mục tiêu ở đây là sẵn sàng cho tất cả các họ virus có thể lây nhiễm sang người", ông nói.

Dr. Graham cho biết:"Điều tồi tệ của dịch này là, theo một cách nào đó, thật may mắn khi một coronavirus gây ra nó, bởi vì các nhà nghiên cứu ít nhất đã sẵn sàng một phần cho nó. Nếu một loại vi-rút khác đã gây ra dịch bệnh, có thể phải mất nhiều tháng nữa để tạo ra một loại vắc-xin tiềm năng".

Các công ty khác, sử dụng các phương pháp khác nhau, cũng đang cố gắng sản xuất vắc-xin coronavirus. Moderna là công ty đầu tiên đạt được một thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm sẽ ghi danh 45 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 55. Mỗi người sẽ nhận được hai mũi tiêm, cách nhau 28 ngày. Moderna gọi vắc-xin mRNA-1273.
 
Ba liều khác nhau sẽ được thử nghiệm trên mỗi người trong tổng số 15 người được chọn - và những người tham gia sẽ được nghiên cứu để xác định xem vắc-xin có an toàn không và liệu nó có kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra các kháng thể có thể ngăn chặn vi-rút sao chép và ngăn ngừa bệnh do nó gây ra hay không.
 
"Bốn người tham gia đã được tiêm phòng vào thứ Hai vừa qua và bốn người nữa sẽ được tiêm vào hôm nay thứ Ba. Sau đó, sẽ có một khoảng dừng để theo dõi họ, trước khi nhiều người tham gia được tiêm", Dr. Graham nói.

Những người tham gia sẽ được theo dõi trong một năm, nhưng Stéphane Bagon, giám đốc điều hành của Moderna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng dữ liệu an toàn sẽ có sẵn một vài tuần sau khi tiêm thuốc. Nếu vắc-xin sau đó có vẻ an toàn, ông nói, Moderna sẽ yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo ngay cả trước khi giai đoạn đầu tiên kết thúc.
 
Vòng thử nghiệm thứ hai, để đo lường hiệu quả cũng như để xác minh sự an toàn, sẽ bao gồm nhiều người tham gia hơn.
 
Moderna, có trụ sở tại Cambridge, Mass., Và một nhà máy sản xuất ở Norwood gần đó, đã mua thiết bị mới để có thể sản xuất hàng triệu liều. Ông Belon thừa nhận rằng công ty đang mạo hiểm, bởi vì cả sự an toàn và hiệu quả đều chưa được chứng minh.
 
"Con người đang đau khổ và thời gian là điều cốt yếu", ông nói. "Mỗi ngày trôi qua là một vấn đề. Chúng tôi đã đưa ra những quyết định này để chấp nhận rủi ro, bởi vì chúng tôi tin rằng đó là điều đúng đắn".

Giá cổ phiếu của công ty đã tăng vọt trong tháng Hai để phản ứng với các báo cáo tin tức về vắc-xin. Và vào thứ Hai, cổ phiếu của Moderna, đã tăng hơn 24%, tăng 5,19 đô la và đóng cửa ở mức 26,49 đô la.
 
Công việc về vắc-xin bắt đầu vào tháng 1, ngay sau khi các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trình tự di truyền của coronavirus mới trên internet. Các nhà nghiên cứu tại Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia đã xác định một phần của trình tự mã hóa protein giống như gai trên bề mặt virus bám vào tế bào người, giúp virus xâm nhập chúng.
 
Một nhóm phi lợi nhuận, Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Dịch tễ học, đã giúp trả tiền để sản xuất vắc-xin cho thử nghiệm. Trình tự tăng đột biến đó là cơ sở cho vắc-xin. Moderna không cần virus tự sản xuất vắc-xin của mình: Công ty tổng hợp sự kéo dài RNA cần thiết cho vắc-xin và nhúng nó vào hạt nano lipid.

Đến ngày 24 tháng 2, Moderna đã có một lô vắc-xin sẵn sàng chuyển đến viện bệnh truyền nhiễm, để sử dụng trong thử nghiệm. Vào ngày 4 tháng 3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cho phép thử nghiệm bắt đầu.
Đại dịch coronavirus trên toàn thế giới sẽ thay đổi cách chúng ta mua sắm, du lịch và làm việc trong nhiều năm tới. Vietnet24h - Trong vài tuần, người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã quen với việc đeo mặt nạ, dự trữ các nhu yếu phẩm, hủy bỏ các cuộc họp mặt xã hội và kinh doanh, hủy bỏ kế hoạch du lịch và làm việc tại nhà.
Theo New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.