Tầm nhìn công nghệ
ChatGPT được cung cấp bởi các nhà thầu huấn luyện AI kiếm được 15 đô la một giờ
Nam Phong - Thứ Hai, 08/05/2023 8:37 CH
Vietnet24h - Ngành công nghệ trong nhiều thập kỷ đã dựa vào sức lao động của hàng nghìn công nhân có tay nghề thấp, được trả lương thấp hơn để xây dựng đế chế máy tính của mình: từ những nhà khai thác thẻ đục lỗ vào những năm 1950 cho đến những nhà thầu gần đây của Google, những người đã phàn nàn về tình trạng hạng hai, bao gồm các huy hiệu màu vàng khiến họ khác biệt với nhân viên toàn thời gian.
Alexej Savreux, 34 tuổi ở Thành phố Kansas, cho biết anh ấy đã làm đủ loại công việc trong nhiều năm. Anh ấy làm bánh mì thức ăn nhanh. Anh ấy là một người trông coi và một người vận chuyển rác. Và anh ấy đã thực hiện công việc âm thanh kỹ thuật cho nhà hát trực tiếp. Tuy nhiên, ngày nay, công việc của anh ấy ít thực hành hơn: Anh ấy là một huấn luyện viên trí tuệ nhân tạo.
 
Savreux là một phần của đội quân nhân viên hợp đồng giấu mặt đang thực hiện công việc hậu trường là dạy các hệ thống AI cách phân tích dữ liệu để chúng có thể tạo ra các loại văn bản và hình ảnh khiến những người sử dụng các sản phẩm mới phổ biến như ChatGPT phải thán phục. . Để cải thiện độ chính xác của AI, anh ấy đã gắn nhãn ảnh và đưa ra dự đoán về văn bản mà ứng dụng sẽ tạo tiếp theo.
 
Mức lương: 15 Đô la một giờ trở lên, không có phúc lợi.
 
Ngoài ánh đèn sân khấu, Savreux và các nhà thầu khác đã dành vô số thời gian trong vài năm qua để dạy các hệ thống của OpenAI đưa ra phản hồi tốt hơn trong ChatGPT. Phản hồi của họ đáp ứng nhu cầu cấp thiết và vô tận cho công ty và các đối thủ cạnh tranh AI của họ: cung cấp các luồng câu, nhãn và thông tin khác dùng làm dữ liệu đào tạo.
 
Savreux, người đã làm việc cho các công ty khởi nghiệp công nghệ bao gồm OpenAI, công ty ở San Francisco đã phát hành ChatGPT vào tháng 11, cho biết: “Chúng tôi là những người lao động nặng nhọc, nhưng sẽ không có hệ thống ngôn ngữ AI nếu không có nó.
 
“Bạn có thể thiết kế tất cả các mạng thần kinh mà bạn muốn, bạn có thể mời tất cả các nhà nghiên cứu tham gia mà bạn muốn, nhưng nếu không có người gắn nhãn, bạn sẽ không có ChatGPT. Bạn không có gì cả,” Savreux nói.

Đó không phải là công việc mang lại danh tiếng hay sự giàu có cho Savreux, nhưng nó là một công việc thiết yếu và thường bị bỏ qua trong lĩnh vực AI, nơi mà dường như phép thuật của một biên giới công nghệ mới có thể làm lu mờ sức lao động của những người làm việc theo hợp đồng.
 
Sonam Jindal, trưởng chương trình về AI, lao động và kinh tế tại Đối tác về AI, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco, chuyên thúc đẩy nghiên cứu và giáo dục về trí tuệ nhân tạo, cho biết: “Rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh AI rất đáng mừng.
 
“Nhưng chúng tôi đang bỏ lỡ một phần quan trọng của câu chuyện: rằng điều này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng lao động lớn của con người,” cô nói.
 
Ngành công nghệ trong nhiều thập kỷ đã dựa vào sức lao động của hàng nghìn công nhân có tay nghề thấp, được trả lương thấp hơn để xây dựng đế chế máy tính của mình: từ những nhà khai thác thẻ đục lỗ vào những năm 1950 cho đến những nhà thầu gần đây của Google, những người đã phàn nàn về tình trạng hạng hai, bao gồm các huy hiệu màu vàng khiến họ khác biệt với nhân viên toàn thời gian. Công việc biểu diễn trực tuyến thông qua các trang web như Amazon Mechanical Turk thậm chí còn trở nên phổ biến hơn vào thời kỳ đầu của đại dịch.
 
Giờ đây, ngành công nghiệp AI đang phát triển đang đi theo lộ trình giống như một cuốn sách tương tự.
 
Công việc được xác định bởi tính chất không ổn định, theo yêu cầu của nó, với những người được tuyển dụng theo hợp đồng bằng văn bản trực tiếp bởi công ty hoặc thông qua nhà cung cấp bên thứ ba chuyên về công việc tạm thời hoặc gia công phần mềm. Các lợi ích như bảo hiểm y tế rất hiếm hoặc không tồn tại — điều này có nghĩa là chi phí thấp hơn cho các công ty công nghệ — và công việc thường là ẩn danh, với tất cả công lao thuộc về các nhà điều hành và nhà nghiên cứu của công ty khởi nghiệp công nghệ.
 
Quan hệ đối tác về AI đã cảnh báo trong một báo cáo năm 2021 rằng nhu cầu đối với cái mà họ gọi là “công việc làm giàu dữ liệu” đang tăng đột biến. Nó khuyến nghị ngành công nghiệp cam kết bồi thường công bằng và các thực hành cải tiến khác, và năm ngoái nó đã xuất bản các hướng dẫn tự nguyện để các công ty tuân theo.

DeepMind, một công ty con về AI của Google, cho đến nay là công ty công nghệ duy nhất công khai cam kết tuân thủ các nguyên tắc đó. “Rất nhiều người đã nhận ra rằng đây là điều quan trọng cần làm. Thách thức bây giờ là khiến các công ty làm điều đó”, Jindal nói. “Đây là một công việc mới do AI tạo ra,” cô nói thêm. “Chúng tôi có tiềm năng để nó trở thành một công việc chất lượng cao và những người lao động đang làm công việc này sẽ được tôn trọng và đánh giá cao vì những đóng góp của họ để tạo ra sự tiến bộ này.”
 
Nhu cầu tăng đột biến đã đến và một số nhân viên hợp đồng AI đang yêu cầu nhiều hơn. Tại Nairobi, Kenya, hơn 150 người từng làm việc về AI cho Facebook, TikTok và ChatGPT đã bỏ phiếu vào thứ Hai để thành lập công đoàn, với lý do lương thấp và tổn hại tinh thần cho công việc, tạp chí Time đưa tin. Facebook và TikTok đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về cuộc bỏ phiếu. OpenAI từ chối bình luận.
 
Cho đến nay, công việc theo hợp đồng AI vẫn chưa truyền cảm hứng cho một phong trào tương tự ở Mỹ trong số những người Mỹ âm thầm xây dựng hệ thống AI từng chữ một.
 
Savreux, người làm việc tại nhà bằng máy tính xách tay, đã ký hợp đồng với AI sau khi xem một tin tuyển dụng trực tuyến. Anh ấy tin rằng công việc biểu diễn AI - cùng với công việc trước đây tại chuỗi cửa hàng bánh sandwich Jimmy John's - đã giúp anh ấy thoát khỏi tình trạng vô gia cư. Anh ấy nói: “Người ta đôi khi giảm thiểu những công việc cần thiết và tốn nhiều công sức này. “Đó là lĩnh vực máy học cơ bản, cần thiết.” 15 đô la một giờ nhiều hơn mức lương tối thiểu ở Thành phố Kansas.

Các tin tuyển dụng cho các nhà thầu AI đề cập đến cả sức hấp dẫn khi làm việc trong một ngành công nghiệp tiên tiến cũng như tính chất đôi khi rất khó khăn của công việc. Một quảng cáo từ Invisible Technologies, một công ty tạm thời, cho “Người đào tạo dữ liệu AI nâng cao” lưu ý rằng công việc này sẽ ở mức mới bắt đầu với mức lương bắt đầu từ 15 đô la một giờ, nhưng nó cũng có thể “có lợi cho nhân loại”.
 
“Hãy coi nó giống như việc trở thành giáo viên dạy ngữ văn hoặc gia sư riêng cho một số công nghệ có ảnh hưởng nhất thế giới,” thông báo tuyển dụng viết. Nó không nêu tên khách hàng của Invisible, nhưng nó nói rằng nhân viên mới sẽ hoạt động “trong các giao thức được phát triển bởi các nhà nghiên cứu AI hàng đầu thế giới”. Invisible đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu cung cấp thêm thông tin về danh sách này.
 
Không có thống kê chắc chắn về số lượng nhà thầu làm việc cho các công ty AI, nhưng đây là một hình thức công việc ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Tạp chí Time đã báo cáo vào tháng 1 rằng OpenAI đã dựa vào những người lao động lương thấp người Kenya để gắn nhãn văn bản bao gồm ngôn từ kích động thù địch hoặc ngôn ngữ lạm dụng tình dục để các ứng dụng của họ có thể tự nhận diện nội dung độc hại tốt hơn.
 
OpenAI đã thuê khoảng 1.000 nhà thầu từ xa ở những nơi như Đông Âu và Mỹ Latinh để dán nhãn dữ liệu hoặc đào tạo phần mềm của công ty về các nhiệm vụ kỹ thuật máy tính, hãng tin trực tuyến Semafor đưa tin vào tháng Giêng năm nay.
 
OpenAI vẫn là một công ty nhỏ, với khoảng 375 nhân viên tính đến tháng 1, Giám đốc điều hành Sam Altman cho biết trên Twitter, nhưng con số đó không bao gồm các nhà thầu và không phản ánh toàn bộ quy mô hoạt động hoặc tham vọng của nó. Người phát ngôn của OpenAI cho biết không có ai sẵn sàng trả lời các câu hỏi về việc sử dụng các nhà thầu AI.
 
Công việc tạo dữ liệu để đào tạo các mô hình AI không phải lúc nào cũng đơn giản và đôi khi nó đủ phức tạp để thu hút các doanh nhân AI tương lai.

Jatin Kumar, 22 tuổi ở Austin, Texas, cho biết anh đã làm công việc AI theo hợp đồng được một năm kể từ khi anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng khoa học máy tính, và anh cho biết điều đó giúp anh có cơ hội khám phá công nghệ AI thế hệ mới. đang hướng tới trong thời gian tới.
 
“Những gì nó cho phép bạn làm là bắt đầu suy nghĩ về cách sử dụng công nghệ này trước khi nó được tung ra thị trường đại chúng,” Kumar nói. Anh ấy cũng đang làm việc cho công ty khởi nghiệp công nghệ của riêng mình, Bonsai, chuyên sản xuất phần mềm giúp thanh toán hóa đơn cho bệnh viện.
 
Một huấn luyện viên đàm thoại, Kumar cho biết công việc chính của anh ấy là tạo ra lời nhắc: tham gia vào cuộc trò chuyện qua lại với công nghệ chatbot, đây là một phần của quá trình đào tạo hệ thống AI lâu dài. Anh ấy nói, các nhiệm vụ đã trở nên phức tạp hơn theo kinh nghiệm, nhưng chúng bắt đầu rất đơn giản. Anh ấy nói: “Cứ sau 45 hoặc 30 phút, bạn sẽ nhận được một nhiệm vụ mới, tạo ra những lời nhắc mới. Lời nhắc có thể đơn giản như, "Thủ đô của nước Pháp là gì?" anh ấy nói. Kumar cho biết anh đã làm việc với khoảng 100 nhà thầu khác trong các nhiệm vụ tạo dữ liệu đào tạo, câu trả lời chính xác và tinh chỉnh mô hình bằng cách đưa ra phản hồi về câu trả lời.
 
Anh ấy cho biết những nhân viên khác đã xử lý các cuộc hội thoại “được gắn cờ”: đọc qua các ví dụ do người dùng ChatGPT gửi, vì lý do này hay lý do khác, đã báo cáo lại câu trả lời của chatbot cho công ty để xem xét. Anh ấy nói, khi một cuộc trò chuyện được gắn cờ xuất hiện, nó được sắp xếp dựa trên loại lỗi liên quan và sau đó được sử dụng để đào tạo thêm các mô hình AI. “Ban đầu, nó bắt đầu như một cách để tôi giúp đỡ OpenAI và tìm hiểu về các công nghệ hiện có,” Kumar nói. “Nhưng bây giờ, tôi không thể thấy mình rời bỏ vai trò này.”
G7 đồng ý theo đuổi 'AI có trách nhiệm' trong bối cảnh sử dụng ChatGPT lan rộng nhanh chóng Vietnet24h - ChatGPT đã được đào tạo về lượng dữ liệu khổng lồ, cho phép nó xử lý và mô phỏng các cuộc trò chuyện giống con người với người dùng
Tổng thống Hoa Kỳ Biden thảo luận về rủi ro của AI trong cuộc họp với các cố vấn khoa học Vietnet24h - Một quan chức cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ thảo luận về "những rủi ro và cơ hội" mà trí tuệ nhân tạo gây ra cho con người, xã hội và an ninh quốc gia trong cuộc gặp với các cố vấn khoa học và công nghệ tại Nhà Trắng vào hôm nay, thứ Ba.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô cũ sang Nga Vietnet24h - Việc Nhật Bản cấm hầu hết các hình thức bán xe ô tô đã qua sử dụng cho Nga đã chấm dứt hoạt động thương mại trị giá gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Apple bày tỏ quan ngại với quan chức Trung Quốc về việc hạn chế ứng dụng nước ngoài Vietnet24h - Apple bày tỏ lo ngại với các quan chức Trung Quốc về các quy định mới sẽ cấm các ứng dụng nước ngoài chưa đăng ký khỏi App Store của hãng.
Mỹ thêm quy định cấm vận chip với Trung Quốc Vietnet24h - Trước khi khoản hỗ trợ 39 tỷ USD được giải ngân, Mỹ ra thêm quy định cấm các công ty chip mở rộng đầu tư tại Trung Quốc trong 10 năm.
Hàn Quốc yêu cầu Mỹ giải quyết vấn đề thương mại chip Vietnet24h - Hôm nay thứ Sáu, 22/9, Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu Hoa Kỳ giải quyết những bất ổn liên quan đến các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực chip và trợ cấp cho đầu tư chip.
Các quy định của EU về Big Tech toàn cầu giúp Samsung có lợi thế hơn Apple Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu thông báo rằng Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft và ByteDance được xác định là “người gác cổng”, cung cấp 22 dịch vụ nền tảng cốt lõi, như App Store, Facebook, Instagram, WhatsApp, YouTube, Chrome và Safari.
Nvidia cảnh báo: nhiều hạn chế về bán dẫn sẽ chấm dứt khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ tại Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia đã đưa ra một cảnh báo mới rằng, việc Hoa Kỳ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip của họ sang Trung Quốc sẽ có nguy cơ “tổn thất vĩnh viễn” đối với các công ty bán dẫn của Mỹ trong vai trò dẫn đầu tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023 Vietnet24h - Một số chính sách kinh tế nổi bật như quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới, điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, tăng phí sát hạch bằng lái xe,... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2023.
Xây dựng các tiêu chuẩn đối với camera an ninh tại Việt Nam Vietnet24h - Bộ TT&TT luôn xác định, vấn đề bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống camera là rất quan trọng. Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn đối với thiết bị camera an ninh để các thiết bị được cung cấp đảm bảo an toàn bảo mật.
Microsoft bị EU điều tra chống độc quyền Vietnet24h - Ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft liên quan việc tích hợp ứng dụng giao tiếp Teams trong bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office, lo ngại rằng động thái này cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Nhật Bản kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip Vietnet24h - Từ ngày 23/7, Nhật Bản bổ sung thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, tương đồng với các biện pháp của Mỹ nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn.
ChatGPT cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh Vietnet24h - Việc Google đã kết hợp Bard vào nhiều ứng dụng như Gmail, YouTube, Google Maps và Flights là một lợi thế lớn so với ChatGPT. Vì vậy, OpenAI mới đây thông báo ChatGPT phiên bản miễn phí sẽ sớm cho phép nhập lệnh bằng giọng nói và hình ảnh.
SK Telecom tăng gấp ba lần đầu tư vào AI trong 5 năm tới Vietnet24h - Được hỗ trợ bởi AI biz, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt được 18,5 tỷ USD bán hàng vào năm 2028
Việt Nam xếp thứ 46 Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 Vietnet24h - Từ năm 2017 đến nay, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng từ vị trí 59 (năm 2016) lên 42 (năm 2019 và 2020), 44 năm 2021, 48 năm 2022 và 46 năm 2023.
Tập đoàn Đài Loan Inventec đầu tư dự án công nghệ cao 125 triệu USD tại Việt Nam Vietnet24h - Doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ đầu tư nhà máy sản xuất điện thoại thông minh, máy chủ, thiết bị ngoại vi máy tính; bảng mạch điện tử, đầu chuyển các thiết bị thông minh khác.
Đài Loan mở cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo kế hoạch đổi mới chip Vietnet24h - Thứ Tư tuần trước (20/9), người đứng đầu NSTC Wu Tsung-tsong cho biết, Đài Loan sẽ thành lập các cơ sở đào tạo ở nước ngoài theo chương trình đổi mới chất bán dẫn kéo dài 10 năm do Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) khởi xướng như một phần trong nỗ lực tăng cường hợp tác với các nước khác về phát triển chip.
Huawei đặt mục tiêu tập trung vào trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Huawei muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo vào càng nhiều lĩnh vực càng tốt, giúp tận dụng tối đa công nghệ đang có những bước phát triển thần tốc này.
TikTok yêu cầu gắn nhãn với những nội dung được tạo ra bằng AI Vietnet24h - TikTok sẽ đổi tên các bộ lọc và hiệu ứng hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) của mình để phân biệt chúng với các video khác.
Đột phá chip của Huawei đặt ra mối đe dọa mới cho Apple tại Trung Quốc - và câu hỏi cho Washington Vietnet24h - Điện thoại thông minh mới nhất của Huawei, Mate 60 Pro, có một con chip dường như hỗ trợ 5G, đang làm cho Washington lo ngại.
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn Vietnet24h - Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đước xác lập trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Joe Biden vào các ngày 10 và 11 tháng 9 vừa qua đã mở ra một chương mới về hợp tác khoa học công nghệ giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn.
MediaTek sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình 3nm của TSMC vào năm 2024 Vietnet24h - Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm thứ Năm tuần trước (9/9), hai công ty cho biết MediaTek đã phát triển thành công con chip đầu tiên sử dụng công nghệ 3nm tiên tiến của TSMC
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.
Google bắt đầu bán dữ liệu bản đồ cho các công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời Vietnet24h - Google đang có kế hoạch bán các API bản đồ mới cho phép các công ty xây dựng các sản phẩm sử dụng dữ liệu về năng lượng và môi trường.
Nước thải từ Fukushima an toàn đến mức nào? Vietnet24h - Các nhà khoa học đề nghị Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan tham gia thử nghiệm nước, hải sản bên trong Nhật Bản
Nhiệt độ khiến dung lượng pin ô tô tụt nhanh Vietnet24h - Không chỉ trời lạnh, thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng đến dung lượng pin của nhiều mẫu ô tô điện, khiến phạm vi hoạt động giảm so với thông thường.
Samsung hợp tác cùng Tập Đoàn Thế Giới Di Động xử lý pin cũ - lan tỏa hành trình phát triển bền vững Vietnet24h - Cùng với Tập Đoàn Thế Giới Di Động, Samsung kêu gọi người dùng tham gia vào hành trình phát triển bền vững với hành động đơn giản, thiết thực.
Tiết Kiệm và Kiểm Soát Hiệu Quả Lượng Nước với Thiết Bị Kiểm Soát Lưu Lượng Nước VTB từ Viettronics Tân Bình Vietnet24h - Đối diện với thực tế nguồn nước ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng tăng cao, việc quản lý và tiết kiệm nước trở thành một nhu cầu cấp thiết trong cuộc sống hàng ngày.
LG Electronics giảm 220.000 tấn khí thải nhà kính Vietnet24h - LG Electronics đã giảm phát thải khí nhà kính khoảng 220.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022 tại các cơ sở trong và ngoài nước, đồng thời tăng việc sử dụng nhựa tái chế lên 25% so với cùng kỳ, theo một báo cáo bền vững mà nhà sản xuất thiết bị gia dụng này công bố hôm thứ Sáu tuần qua.