Tầm nhìn công nghệ
CEO công nghệ cho biết Microsoft đang thuê ngoài AI tốt nhất của mình - đó là tin tốt cho Google
Vĩnh An - Thứ Ba, 11/06/2024 8:14 SA
Vietnet24h - Theo Todd McKinnon, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Okta, Microsoft đang gia công một cách hiệu quả tất cả các hoạt động nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo tốt nhất của mình cho OpenAI.
Theo một CEO công nghệ, Microsoft đang chuyển giao việc phát triển tất cả các công cụ và phần mềm trí tuệ nhân tạo tốt nhất của mình cho OpenAI, đây có thể là một lợi ích cho đối thủ không đội trời chung Google.
 
Todd McKinnon, Giám đốc điều hành của công ty bảo mật danh tính Okta, nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng khi Google tìm cách bảo vệ vị thế của mình trong lĩnh vực tìm kiếm, thì “có lẽ họ đang làm tốt nhất việc không phải thuê ngoài hoạt động R&D của họ”.
 
Ông lưu ý rằng cái gọi là máy biến áp cung cấp năng lượng cho các công nghệ AI tổng hợp ngày nay “tất cả đều đến từ Google”.

Transformers là mô hình deep learning tìm hiểu ngữ cảnh và từ đó tìm hiểu ý nghĩa bằng cách theo dõi các mối quan hệ trong dữ liệu tuần tự, chẳng hạn như từ vựng. McKinnon nói: “Tất cả đều đến từ Google, với DeepMind và nghiên cứu. “Ý tôi là, bước đột phá là nghiên cứu từ Google, máy biến thế là thuật toán mà tất cả các LLM [mô hình ngôn ngữ lớn] này đang sử dụng để tạo ra những tiến bộ lớn này.”
 
Microsoft với tư cách là 'nhà tư vấn' AI
McKinnon nói thêm rằng có nguy cơ vị thế của Microsoft trong lĩnh vực AI sẽ bị giảm xuống chỉ còn là “tư vấn”. Microsoft chưa đưa ra bình luận ngay lập tức khi được liên hệ.
 
Nó xuất hiện khi một số sản phẩm hàng đầu của công ty, chẳng hạn như chatbot AI tổng quát CoPilot của công ty và PC được trang bị phần mềm AI tổng quát, bắt đầu kết hợp công nghệ do OpenAI, phòng thí nghiệm đằng sau chatbot trí tuệ nhân tạo ChatGPT, sản xuất.
 
Microsoft đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI, với tổng vốn đầu tư cho đến nay được cho là đã lên tới 13 tỷ USD. Vào tháng 1 năm 2023, gã khổng lồ công nghệ cho biết khoản đầu tư của họ sẽ “tăng tốc những đột phá về AI để đảm bảo những lợi ích này được chia sẻ rộng rãi với thế giới”.
 
“Thật kỳ lạ,” McKinnon cho biết: “Hãy tưởng tượng làm việc tại Microsoft. OpenAI ở đó tạo ra tất cả những thứ thú vị. Gần như thể Microsoft sắp trở thành một công ty tư vấn vậy.”
 
Tuy nhiên, Google vẫn còn một ngọn núi phải vượt qua nếu muốn đạt được thành công về mặt thương mại với các khoản đầu tư vào AI của riêng mình.
 
Microsoft thực sự đã trở thành người dẫn đầu trong việc thúc đẩy các mô hình AI nền tảng nhờ sự đầu tư và hợp tác với OpenAI. Điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng vị thế của Google trong tìm kiếm có thể bị suy giảm khi người dùng internet ngày càng chuyển sang ChatGPT và các chatbot AI khác cho nhu cầu tìm kiếm của họ.
 
Trong khi đó, những nỗ lực AI của chính Google đã bị cản trở bởi một số sai lầm ngớ ngẩn. Năm ngoái, khi Google ra mắt chatbot Gemini AI, một quảng cáo trên trang mạng xã hội X cho thấy nó đưa ra câu trả lời sai cho câu hỏi của người dùng. Gần đây hơn, Google Gemini bắt đầu tạo các hình ảnh thời tiền sử từ những lời nhắc về lịch sử. Google sau đó đã gỡ bỏ công cụ tạo hình ảnh Gemini dành cho ảnh người và vẫn chưa khôi phục sản phẩm trong khi điều tra cách khắc phục.
 
Cần đầu tư lớn để thành công
McKinnon lưu ý rằng AI là một phân khúc công nghệ hiếm hoi bắt nguồn từ sự hỗ trợ đáng kể từ những gã khổng lồ công nghệ lớn, thay vì đầu tư hữu cơ vào chu kỳ sản phẩm mới, như trường hợp của PC và điện toán đám mây.
 
“Nó khác với các thế hệ công nghệ khác như máy tính cá nhân, nơi không nhất thiết phải là các công ty lớn nhất thế giới có lợi thế vì toàn bộ vấn đề về máy tính cá nhân là chúng thực sự mang tính đột phá theo nghĩa chúng gần như là đồ chơi,” McKinnon nói.
 
“Không có mô hình AI mới nào giống như một món đồ chơi. Lý do duy nhất OpenAI có thể khiến nó hoạt động là vì khoản R&D tuyệt vời mà họ cần – 10 tỷ USD từ Microsoft để vận hành mô hình – đó không phải là một thứ mang tính đột phá, đó là khoản đầu tư 10 tỷ USD,” ông nói thêm.
 
Ông nói thêm rằng khoản đầu tư khổng lồ của Big Tech vào AI tạo ra một số lo ngại về cạnh tranh. “Rủi ro lớn nhất” mà McKinnon nhận thấy đối với ngành an ninh mạng trong tương lai là các vấn đề về AI bắt nguồn từ những gã khổng lồ kỹ thuật số – chẳng hạn như thông tin sai lệch – sẽ “kiềm hãm sự tiến bộ của công nghệ”.
 
“Tiềm năng [cho] trí tuệ nhân tạo thực sự rất cao,” ông nói, nhưng nói thêm: “Tôi thực sự mong đợi sự thay đổi của các quy định sẽ đi xa đến mức chúng ta chỉ để lại những công ty lớn nhất, quyền lực nhất kiểm soát AI.”
Microsoft đào tạo kỹ năng AI cho 250.000 người Thụy Điển Vietnet24h - Microsoft cam kết đào tạo kỹ năng AI cho 250.000 người Thụy Điển, chiếm 2,4% dân số quốc gia, trong kế hoạch đầy tham vọng tại Thụy Điển.
Hợp tác Microsoft - Tencent: Mở rộng tiếp cận ứng dụng Android trên Windows Vietnet24h - Sự hợp tác giữa Microsoft và Tencent nhằm mở rộng tiếp cận ứng dụng Android trên Windows, đem lại lợi ích cho người dùng PC tại Trung Quốc. Với công nghệ ảo hóa Celadon từ Intel, việc chạy ứng dụng Android trên Windows 11 trở nên mượt mà với tốc độ khung hình cao và đồ họa đẹp mắt.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và mạng xã hội Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh, việc khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và tăng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội lên 16 nhằm giảm tác động tiêu cực của công nghệ đối với sức khỏe và giáo dục của thanh thiếu niên.
Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu lần thứ hai đảm bảo các cam kết an toàn từ các công ty Vietnet24h - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo đã cam kết vào thứ Ba tại một cuộc họp toàn cầu để phát triển công nghệ này một cách an toàn vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng và những rủi ro mới nổi.
Hàn Quốc thiết lập hệ thống bản quyền nội dung AI vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc hôm nay thứ Ba (21/5) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho nội dung do AI tạo ra và giải quyết các tin tức giả mạo do deepfake tạo ra.
Hàn Quốc chuẩn bị gói hỗ trợ trị giá hơn 7 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực có thể để giành chiến thắng trong "cuộc chiến" về chip, hứa hẹn lợi ích về thuế cho các khoản đầu tư.
Samsung có kế hoạch tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam hàng năm Vietnet24h - Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu cho biết khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm thứ Năm vừa qua (10/5), Samsung có kế hoạch bổ sung khoảng 1 tỷ USD vào đầu tư vào Việt Nam hàng năm.
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
Elon Musk và Apple: cuộc chiến AI và quyền riêng tư dữ liệu Vietnet24h - Trong một loạt phát ngôn gây sốc trên mạng xã hội X, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã công khai chỉ trích Apple về việc tích hợp ChatGPT vào hệ điều hành của họ, đồng thời đe dọa sẽ cấm sử dụng các thiết bị của Apple tại các công ty của mình.
CEO công nghệ cho biết Microsoft đang thuê ngoài AI tốt nhất của mình - đó là tin tốt cho Google Vietnet24h - Theo Todd McKinnon, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Okta, Microsoft đang gia công một cách hiệu quả tất cả các hoạt động nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo tốt nhất của mình cho OpenAI.
OPPO công bố cam kết giúp mọi người có thể sử dụng điện thoại AI, mang các tính năng AI sáng tạo đến khoảng 50 triệu người dùng vào năm 2024 Vietnet24h - Được thúc đẩy bởi niềm tin rằng điện thoại thông minh là thiết bị AI cá nhân quan trọng nhất, OPPO đang đưa AI tổng hợp vào tất cả các dòng sản phẩm điện thoại thông minh OPPO khi hãng cam kết mang điện thoại AI đến với mọi người.
Khi Huawei hướng tới các chất bán dẫn tiên tiến hơn, suy đoán xoay quanh việc hãng có thể đẩy thiết bị sản xuất chip hiện tại đi bao xa Vietnet24h - Chip 7nm của Huawei trong điện thoại thông minh Mate 60 và Pura 70 đã dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn về những tiến bộ của công ty bị trừng phạt trong lĩnh vực bán dẫn
XBot-L: kỳ quan công nghệ robot trên Vạn Lý Trường Thành Vietnet24h - Trong một sự kiện không thể bỏ qua, Robot Era - công ty tiên phong trong lĩnh vực robot của Trung Quốc, đã đánh dấu một chương mới trong lịch sử công nghệ khi giới thiệu XBot-L. Đây không chỉ là robot hình người đầu tiên chinh phục được Vạn Lý Trường Thành mà còn là minh chứng cho sức mạnh của công nghệ học tăng cường, mở ra triển vọng mới cho tương lai của ngành robot toàn cầu.
Bưu điện Việt Nam: mục tiêu mới của cuộc chiến mã độc tống tiền Vietnet24h - Một sự cố bảo mật mạng nghiêm trọng đã làm tê liệt hệ thống của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), khiến hàng loạt người dùng không thể truy cập ứng dụng và website để thực hiện các giao dịch chuyển phát nhanh.
Theo CEO Nvidia: Kỷ nguyên AI đòi hỏi khả năng tính toán tăng tốc trong mọi ứng dụng: Vietnet24h - Con người kỹ thuật số, PC AI, robot, tự động hóa công nghiệp và nền tảng đơn vị xử lý đồ họa (GPU) thế hệ tiếp theo của Nvidia.
Hợp tác Microsoft - Tencent: Mở rộng tiếp cận ứng dụng Android trên Windows Vietnet24h - Sự hợp tác giữa Microsoft và Tencent nhằm mở rộng tiếp cận ứng dụng Android trên Windows, đem lại lợi ích cho người dùng PC tại Trung Quốc. Với công nghệ ảo hóa Celadon từ Intel, việc chạy ứng dụng Android trên Windows 11 trở nên mượt mà với tốc độ khung hình cao và đồ họa đẹp mắt.
Những người có ảnh hưởng về công nghệ thảo luận về AI, robot, công nghệ y tế tại EmTech Korea Vietnet24h - Công nghệ AI đứng đầu trong danh sách, những công nghệ được các phóng viên, biên tập viên của tạp chí lựa chọn. Họ khảo sát bối cảnh công nghệ hàng năm để dự đoán sự phát triển trong tương lai.
ASML cùng phòng thí nghiệm mở Imec của Bỉ để thử nghiệm công cụ sản xuất chip mới nhất Vietnet24h - ASML, nhà sản xuất thiết bị dùng để sản xuất chất bán dẫn lớn nhất, cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã mở một phòng thí nghiệm thử nghiệm thiết bị in thạch bản High NA EUV, cùng với công ty nghiên cứu chip Imec của Bỉ.
Samsung phải đối mặt với cuộc điều tra sau khi hai công nhân sản xuất chip bị nhiễm phóng xạ Vietnet24h - Chính quyền Hàn Quốc đang điều tra Samsung sau khi đánh giá rằng hai công nhân tại một trong những nhà máy của gã khổng lồ công nghệ đã bị nhiễm phóng xạ.
Tesla bị kiện vì ô nhiễm không khí từ hoạt động của nhà máy ở Fremont, California Vietnet24h - Tesla đang bị Dự án Dân chủ Môi trường khởi kiện với cáo buộc “liên tục không tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch” tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California.
Samsung khởi động cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” Vietnet24h - Samsung chính thức tổ chức cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” trên đa nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và Instagram với thông điệp chung tay thực hiện những hành động “tiết kiệm sống xanh” mỗi ngày để tiết kiệm cho chính bạn và bảo vệ Trái Đất.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Sự khan hiếm nước đe dọa các nhà sản xuất chip và có thể đẩy giá cao hơn Vietnet24h - Trong một báo cáo hôm thứ Hai, S&P Global Ratings cho biết tình trạng thiếu nước có thể ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn như TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.