Tầm nhìn công nghệ
Các khu ký túc xá ở Thung lũng Silicon đang phát triển từ 'tháp ngà' để thu hút nhân tài thế kỷ
Hạnh Vy - Thứ Hai, 07/09/2020 11:51 SA
Vietnet24h - Các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon như Facebook và Google đã khởi công xây dựng với phong cách thiết kế khuôn viên truyền thống.
Khi Google công bố kế hoạch cho khuôn viên công nghệ Mountain View mới của họ vào tuần trước, nó trông không giống các khuôn viên ở Thung lũng Silicon trước đó. Đây là một hình ảnh trần trụi và tương phản với cấu hình cao “tàu vũ trụ” đại bản doanh của Apple cách đó chỉ vài dặm, nơi đã thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới chỉ hai năm trước.
 
Các kết xuất của Google cho khuôn viên công nghệ giống như thị trấn mới của họ ở Mountain View, California, sẽ chuyển đổi 40 mẫu đất ở Mountain View thành một khuôn viên sử dụng hỗn hợp mới và kết hợp không gian văn phòng, nhà ở, bán lẻ và không gian tổ chức sự kiện công cộng. Vài tháng sau khi công ty công bố kế hoạch cho một khu phức hợp đa chức năng thậm chí lớn hơn 10 dặm ở trung tâm thành phố San Jose với khu nhà ký túc xá có sức chứa tới 25.000 nhân viên. Một số chuyên gia cho biết dự án có thể tương đương với chi phí 5 tỷ USD như khuôn viên của Apple, tuy nhiên, còn quá sớm để đưa ra mức chi phí chính xác.
 
Facebook gần đây đã làm lại các kế hoạch cho khuôn viên lớn ở Menlo Park của mình cho một mô hình tương tự bao gồm nhà ở giá cả phải chăng, cửa hàng tạp hóa đầy đủ dịch vụ và hiệu thuốc cùng các tiện nghi khác.
 
Các công ty khác đã tham gia vào các quỹ như Santa Clara’s Santana Row, nơi Splunk và các công ty khác đã ký hợp đồng thuê và trung tâm thành phố San Jose, nơi đặt trụ sở chính của Adobe.
 
Việc rời khỏi các cơ sở công ty trong khu vực phản ánh sự thay đổi trong thị hiếu của nhân viên mà công ty đang hy vọng sẽ tuyển dụng, cũng như nỗ lực thay đổi quan điểm của xã hội về những gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon như những vị vua giàu có từ "tháp ngà" nhìn xuống.
 
Các nhân tài của thiên niên kỷ
Các chuyên gia cho biết, một động lực thúc đẩy các công ty bắt đầu bao gồm các nhà bán lẻ, khách sạn và trung chuyển nơi đang theo dõi những nhân tài, những người chủ yếu thuộc thế hệ thiên niên kỷ. Ngày nay, họ thường thích sống cách khoảng 40 dặm lên đường cao tốc trong hơn là ở ngay tại San Francisco và có khả năng mất thời gian đến công ty hơn.
 
Erik Shoennauer, một nhà tư vấn bất động sản thương mại ở Thung lũng Silicon, có khách hàng là Sand Hill Property và Google, cho biết: “Thế hệ công nhân đó thích làm việc và sống trong một môi trường năng động và đô thị. "Mong muốn khác là không có những chuyến đi làm tan nát tâm hồn". Điều đó có nghĩa là các công ty đang đấu tranh để các thành phố ở Thung lũng Silicon tái tạo bầu không khí đô thị của thành phố.
 
Thật vậy, dự án San Jose của Google cũng bao gồm một trung tâm trung chuyển đa phương thức chính, được mệnh danh là “Nhà ga trung tâm lớn của miền Tây”. Nó cũng sẽ có những con đường “linh hoạt” và đường dành cho xe đạp công cộng chạy xuyên suốt toàn bộ quá trình phát triển.
Hai trong số những người phản đối đã xuất hiện trong cuộc họp cổ đông thường niên của Alphabet vào năm 2018.
 
Thế hệ Millennials cũng đang lớn lên và lập gia đình, đồng thời có thể tìm thấy các điểm tham quan bổ sung trong các lĩnh vực giải trí công cộng và công viên gia đình nằm trong kế hoạch San Jose và Mountain View của Google.
 
Shoennauer nói: “Họ đang đáp ứng nhu cầu kinh doanh, tuyển dụng và giữ chân của họ, nhưng lợi ích phụ là đem lại lợi ích cho cộng đồng. "Nó tạo ra không gian nơi cộng đồng xung quanh có thể gắn bó với công viên mới hoặc trung tâm chăm sóc trẻ em mới."

Áp lực xã hội
Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đã nói chuyện với CNBC đều cho rằng lo ngại ngày càng tăng về việc thiếu nhà ở giá rẻ là động lực đằng sau các kế hoạch mới.
 
“Tôi nghĩ rằng các công ty công nghệ đang thừa nhận rằng họ là một phần trong việc tạo ra nhu cầu nhà ở không được đáp ứng này”, Bob Staedler, hiệu trưởng và người sáng lập công ty sử dụng đất Silicon Valley Synergy cho biết. "Bạn không thể bỏ qua những tiếng kêu ca của sự thay đổi này". Google đã nghe thấy những tiếng kêu ca đó khi lần đầu tiên công bố kế hoạch tiếp quản một phần lớn trung tâm thành phố San Jose cho khuôn viên rộng lớn trong tương lai của mình. Trong vòng một tuần kể từ khi có tin tức này, giá nhà trong bán kính ba dặm của khu vực này đã tăng 7%. Những người biểu tình đã thực hiện các hoạt cảnh bên ngoài các sự kiện của Google, thường mang theo các biển hiệu in lớn có nội dung như “Chào mừng đến với Googleville”.

Kể từ đó, Google đã sửa đổi kế hoạch của họ để bao gồm các không gian mở, công cộng và đã cố gắng tổ chức các buổi phản hồi bán thường xuyên với người dân. Nó cũng cam kết đầu tư 1 tỷ đô la vào nhà ở giá cả phải chăng quanh khu vực.
 
Google cũng phải học hỏi từ Facebook, nơi - trong vài năm qua - phải đối mặt với sự phản đối từ các nước láng giềng. Ngay từ sớm, công ty đã bắt đầu tăng cường sự tham gia của họ tại địa phương, thuê các đại diện địa phương và tạo ra các không gian dành riêng cho sinh viên và hội thảo địa phương.
 
Xung đột về không gian phản ánh sự xa lánh ngày càng tăng đối với các công ty công nghệ trên khắp đất nước. Snyder và những người khác nói rằng mặc dù một khuôn viên mở không phải là chìa khóa để giải quyết các vấn đề sản phẩm lớn hơn ngay lập tức, nhưng nó thực sự có thể giúp ích. Họ cũng chỉ ra một chủ nghĩa tích cực ngày càng tăng từ bên trong các bức tường của các công ty, nơi các nhân viên nói lên những điều như nhu cầu đa dạng và hòa nhập hơn tại những nơi làm việc chủ yếu là dành cho nam giới và da trắng.
 
“Tôi và nhiều chuyên gia, nhà quy hoạch, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế thấy rằng một trong những lý do chính của điều đó là do những người tạo ra những sản phẩm đó tách biệt với thực tế trong cuộc sống hàng ngày của họ,” Snyder nói. “Việc tạo ra những khuôn viên xốp này, nơi một nhân viên đang ngồi trong một quán cà phê cộng đồng với hai người sống ở bên kia đường trong một ngôi nhà bình dân chứ không phải một khuôn viên nơi bạn phải có thẻ để vào được, sẽ rất hữu ích.”
 
Cale Miller, Phó Chủ tịch cấp cao của công ty bất động sản thương mại Hughes Marino, cho biết: “Có rất nhiều cảm giác về sự bất công đối với các công ty lớn hơn và sự giàu có mà họ tạo ra trong đó và việc thiếu gắn kết cộng đồng nhỏ với nó. “Có một áp lực từ bên ngoài đang xảy ra với nhiều công ty vì bản chất công khai về khả năng của mọi người trong việc nêu vấn đề trên mạng xã hội và nói cách khác là để có được sức hút cho một ý tưởng. Do áp lực đó, các công ty muốn thử và tìm ra cách để không chỉ đón nhận cộng đồng vì đó là điều đúng đắn cần làm mà còn vì đó là cách nhân viên của họ muốn sống”.
Thói quen làm việc của giới thượng lưu ở Thung lũng Silicon Vietnet24h - 130 giờ một tuần, nhiều năm không có kỳ nghỉ và thức dậy lúc 3h45: là những thói quen làm việc của Elon Musk, Tim Cook và những ông bà chủ thuộc giới thượng lưu ở Thung lũng Silicon.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam chuẩn bị kế hoạch truy thu thuế Netflix Vietnet24h - Tới đây, Netflix sẽ phải đặt văn phòng tại Việt Nam và nộp thuế đầy đủ theo Luật an ninh mạng. Hiện tại, Tổng Cục thuế Việt Nam đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để truy thu thuế đối với công ty dịch vụ truyền hình trả tiền này trong 3 năm vừa qua.
Căng thẳng Mỹ-Trung có thể chia rẽ Internet - và dữ liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng Vietnet24h - Căng thẳng chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đẩy công nghệ và chuỗi cung ứng trở thành tâm điểm chú ý và đe dọa phá vỡ internet.
Ủy ban chống độc quyền cho biết 'quyền lực độc quyền' của Apple đối với việc phân phối ứng dụng iPhone mang lại cho họ lợi nhuận vượt trội Vietnet24h - Tiểu ban Tư pháp Hạ viện đã công bố một báo cáo hôm thứ Ba nói rằng Apple có "quyền lực độc quyền" đối với việc phân phối phần mềm trên iPhone.
Thông tin mới về việc mua lại Instagram của Facebook đã làm trì hoãn báo cáo chống độc quyền của House Vietnet24h - Một báo cáo của Quốc hội Hoa Kỳ về các công ty Công nghệ lớn liên quan đến chống độc quyền đã bị trì hoãn do tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền nhận được thông tin mới về việc Facebook mua lại Instagram, một nguồn tin của đảng Dân chủ cho biết.
EU sắp đưa ra ‘đạo luật kỹ thuật số’, các hãng công nghệ Mỹ sẽ gặp khó khăn Vietnet24h - Ủy ban châu Âu (EC) đang thể hiện đường lối cứng rắn chống lại những cái tên lớn trong làng công nghệ của Mỹ bằng cách giới hạn những ứng dụng mà Apple và Google cài đặt sẵn trên smartphone của người dùng.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất chip SMIC đã đánh trúng tâm điểm tham vọng công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy phép xuất khẩu để bán một số thiết bị nhất định cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.
EU kháng cáo phán quyết đối với Apple trong cuộc chiến thuế 15 tỷ USD Vietnet24h - Tòa án chung của Liên minh châu Âu đã phán quyết vào tháng 7 rằng Ủy ban đã không chứng minh được rằng chính phủ Ireland đã trao lợi thế về thuế cho gã khổng lồ công nghệ.
Trump nói Samsung, LG xây nhà máy ở Mỹ nhờ áp thuế nhập khẩu Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng các nhà sản xuất thiết bị gia dụng của Hàn Quốc là Samsung và LG đang xây dựng các nhà máy ở Hoa Kỳ để tránh thuế quan mà ông áp đặt đối với hàng nhập khẩu, đồng thời tuyên bố tín dụng để tạo việc làm và bảo vệ người lao động Mỹ.
Trump ủng hộ thỏa thuận cho TikTok được hoạt động ở Mỹ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông đã ban ''phước lành'' của mình cho một thỏa thuận được đề xuất sẽ đưa ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok hợp tác với Oracle và Walmart để thành lập một công ty Hoa Kỳ.
Lệnh cấm WeChat của Hoa Kỳ giáng một đòn mạnh vào LG, Samsung Vietnet24h - Chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Trung Quốc vào thứ Ba, mà nhiều người theo dõi ngành tin rằng sẽ bao gồm các chi tiết cụ thể về lệnh cấm đối với ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của Trung Quốc WeChat.
Samsung nộp bằng sáng chế mới - điện thoại 2 màn hình Vietnet24h - Bằng sáng chế gần đây của Samsung dường như hé lộ chiếc smartphone có màn hình linh hoạt tách rời. Đây được coi là xu hướng phát triển mới tiếp theo cho dòng điện thoại gập cao cấp của hãng.
Cuối cùng thì Samsung cũng giành chiến thắng trước TSMC Vietnet24h - Samsung Electronics đang đầu tư mạnh mẽ vào việc mở rộng kinh doanh xưởng đúc của mình trong nỗ lực bắt kịp công ty bán dẫn Đài Loan TSMC, công ty tiếp tục thống trị mảng kinh doanh sản xuất chip dựa trên hợp đồng.
Apple có tiềm năng tạo ra làn sóng lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Vietnet24h - Apple đã thực hiện một số bước đi táo bạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.
LG Display dự kiến sẽ còn mạnh hơn trong năm tới Vietnet24h - LG Display, công ty từng có được vị thế dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực kinh doanh LCD, đã phải vật lộn với việc chuyển cơ cấu kinh doanh từ màn hình LCD mất tiền sang điốt phát quang hữu cơ thế hệ tiếp theo (OLED).
Qualcomm đang chuẩn bị ra mắt smartphone chơi game đầu tiên Vietnet24h - Qualcomm - nhà sản xuất chipset di động nổi tiếng của Mỹ, dường như đang có kế hoạch tham gia vào thị trường smartphone, thay vì chỉ đơn giản là bán chip xử lý của họ cho các nhà sản xuất khác.
Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc phải đối mặt với 'thực tế kinh doanh mới' trên toàn thế giới Vietnet24h - Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã chứng kiến các doanh nghiệp của họ phát triển mạnh trong đại dịch coronavirus trong các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến điện toán đám mây.
LG Uplus ra mắt robot 5G tự lái vào năm sau Vietnet24h - G Uplus Corp., một nhà cung cấp dịch vụ di động lớn của Hàn Quốc, hôm thứ Sáu cho biết họ có kế hoạch tung ra robot tự động hỗ trợ 5G vào năm tới.
Alibaba tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực sản xuất trị giá 4 nghìn tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc Vietnet24h - Thí điểm Sản xuất mới của gã khổng lồ thương mại điện tử, Nhà máy kỹ thuật số Xunxi, được hỗ trợ bởi các công nghệ như lập kế hoạch quy trình và chi phí, hậu cần nội bộ tự động và hệ điều hành sản xuất riêng của họ.
Apple Watch SE giá rẻ có khả năng chiếm lĩnh thị trường Vietnet24h - Bên cạnh Apple Watch Series 6 đắt tiền, Apple chính thức ra mắt phiên bản giá rẻ có tên Apple Watch SE với mức giá 279 USD khá dễ tiếp cận, phiên bản kế nhiệm của Series 3.
Samsung giành được độc quyền sản xuất chip Snapdragon 5G Vietnet24h - Mới đây, Samsung đã giành được hợp đồng với Qualcomm trong việc cung ứng độc quyền thế hệ chipset di động Snapdragon 875 và sẽ ra mắt chip này vào tháng 12 tới đây.
Apple kiện công ty Geep của Canada vì gian lận hơn 100.000 sản phẩm tái chế Vietnet24h - Apple đã kiện công ty tái chế thiết bị điện tử Geep của Canada sau khi công ty này bị bắt quả tang bán trái phép hơn 100.000 thiết bị của Apple, những sản phẩm được cho là sẽ được tái chế. Các sản phẩm bao gồm iPhone, iPad và Apple Watch mà theo hợp đồng Geep bắt buộc phải tách chúng ra và tái chế các thành phần. Số lượng cụ thể lên tới 103.845 thiết bị.
LG Chem tăng cường đóng góp xã hội tập trung vào môi trường Vietnet24h - LG Chem đã và đang đẩy mạnh nỗ lực giải quyết các vấn đề môi trường thông qua các hoạt động đóng góp xã hội của doanh nghiệp (CSR).
Samsung Display nhận được loại UL cao nhất về chỉ số zero rác thải công nghiệp Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận cấp cao nhất cho nỗ lực không sản xuất chất thải công nghiệp từ Phòng thí nghiệm Underwriters với tư cách là nhà sản xuất đầu tiên của Hàn Quốc.
Mỹ và châu Âu hợp tác làm chệch hướng thiên thạch đe dọa Trái Đất Vietnet24h - Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang hợp tác làm chệch hướng một tiểu hành tinh rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho Trái đất.
Triển lãm Trực tuyến về Năng lượng Mặt trời tại Việt Nam 2020 Vietnet24h - Việt Nam chắc chắn là một trong những thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất trên thế giới, nơi đã lắp đặt 5GW điện trong nửa đầu năm 2019 và vượt Thái Lan về công suất lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (PV) lớn nhất Đông Nam Á cùng thời điểm.
Ngành công nghiệp nhựa: tái chế hóa chất có thể giúp giải quyết các vấn đề về nhựa Vietnet24h - Việc tái chế nhựa đang thất bại. Trên toàn cầu, hơn 350 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm, nhưng theo OECD, chỉ 14-18% trong số đó được tái chế.
SK hynix, Apple triển khai dây chuyền sản xuất thân thiện với môi trường Vietnet24h - SK hynix và Apple đang tăng cường hợp tác để phát triển các chất bán dẫn bộ nhớ thân thiện với môi trường sẽ được nhúng trong iPhone trong tương lai.
Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than cũ để bảo vệ môi trường Vietnet24h - Nhật Bản sẽ đóng cửa phần lớn các nhà máy nhiệt điện than cũ trong 10 năm tới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.