Tầm nhìn công nghệ
Báo cáo tài chính quý II/2018 đầy bất ngờ của Apple
Tiểu Phương - Thứ Bảy, 04/08/2018 11:20 SA
Vietnet24h - Doanh số các mẫu iPhone cao cấp ở mức cao và doanh thu từ mảng dịch vụ tăng trưởng giúp Apple tiếp tục có một quý tài chính bùng nổ.

Qúy II/2018 Apple đạt doanh thu 53,27 tỷ USD, tăng 17% so với năm ngoái và thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 2,34 USD, vượt xa so với dự đoán của các nhà phân tích. Apple dự tính doanh thu trong quý tiếp theo sẽ đạt từ 60 tới 62 tỷ USD. Một tiếng sau khi báo cáo tài chính được công bố, cổ phiếu Apple tăng giá 4%, lên mức 197,95 USD. Cổ phiếu một loạt các đối tác cung ứng linh kiện iPhone cho Apple như Cirrus Logic, Skyworks, Broadcom, Finisar, Lumentum và Universal Display cũng tăng.

Giá trung bình iPhone tới tay người dùng (ASP) đạt mức 724 USD, cao hơn nhiều so với mức 693 USD mà các nhà phân tích đưa ra và tăng 118 USD so với cùng kỳ năm trước. Mức ASP cao giúp doanh thu iPhone tăng 20% dù doanh số chỉ tăng 0,7% so với cùng kì năm ngoái. Doanh thu iPhone chiếm 56% trong tổng doanh thu của Apple. Chính vì thế, mảng kinh doanh iPhone của Apple vẫn ổn bất chấp thị trường smartphone ngày càng bão hòa với 41,3 triệu chiếc iPhone xuất xưởng quý vừa rồi.

Bên cạnh đó, doanh thu từ mảng dịch vụ của Apple tăng trưởng 31%, đạt 9,55 tỷ USD. Mức tăng trưởng giảm xuống 28% sau khi trừ đi khoản thanh toán một lần trị giá 236 triệu USD cho việc kiện tụng. Apple Music đạt mức tăng trưởng 50%, vượt qua cột mốc 50 triệu thuê bao trả phí và hiện là dịch vụ âm nhạc phổ biến nhất tại thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Ngoài ra, Apple còn cho biết doanh thu từ mảng dịch vụ đám mây tăng 50%, Apple Care có mức tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trong 18 quý và số lượng giao dịch trên Apple Pay tăng gấp ba, đạt mức hơn 1 tỷ giao dịch, vượt qua cả PayPal.

Sau khi tăng trưởng gần 50% trong quý I/2018, doanh thu mảng thiết bị đeo bao gồm Apple Watch, tai nghe AirPods và Beats đã tăng hơn 60% trong này. Doanh thu Apple Watch được cho là tăng khoảng 40%. CEO Tim Cook cũng tuyên bố rằng doanh số và doanh thu Apple TV đã tăng trưởng mạnh nhờ Apple TV 4K ra mắt mùa thu năm ngoái.

Apple cũng mới cho ra mắt một mẫu desktop cao cấp và một mẫu iPad giá rẻ mới. Trong quý, Apple đã bán được 9,1 triệu chiếc iPad, gần tương đương với mức 9,17 triệu mà StreetAccount đã kỳ vọng. Táo khuyết cũng đã bán ra được 4,08 triệu máy tính Mac.

Mới đây, Mỹ đã ban hành áp thuế 25% đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, thế nhưng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã không làm giảm doanh thu của Apple tại Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan). Apple đã tăng doanh thu ở tất cả các phân khúc địa lý, với mức tăng trưởng hơn 20%. 

Huawei vượt qua Apple để đạt ngôi thứ 2 thế giới Vietnet24h - Theo báo cáo mới nhất, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone số 2 thế giới. Hãng di động Trung Quốc đạt được vị trí này nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng 2 tháng liên tiếp.
Cuộc đua giữa Samsung và Xiaomi trên thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ 2 thế giới - đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của 2 ông lớn, đó là Samsung và Xiaomi.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Nvidia mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, giúp cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị 5G tăng 26% Vietnet24h - Nokia đã công bố vào thứ Ba (28/10) rằng Nvidia sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nokia mới.
Bùng Nổ AI Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên Cao, Nhưng Doanh Nghiệp Nhỏ Gặp Khó Khăn Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy kinh tế Mỹ và đẩy thị trường chứng khoán đạt đỉnh, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và một số gã khổng lồ công nghệ.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?