Tầm nhìn chính sách
Hai gã khổng lồ năng lượng Siemens Gamesa và SSE đồng ý thỏa thuận mua bán trị giá 628 triệu USD
Vĩnh An - Thứ Năm, 21/04/2022 3:10 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Siemens Gamesa cho biết, thông báo này thể hiện “năng lực của công ty trong việc tối ưu hóa danh mục tài sản và tối đa hóa giá trị”.
Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE) đã đồng ý bán tài sản ở Nam Âu cho công ty năng lượng SSE có trụ sở tại Scotland với giá 580 triệu euro (khoảng 628 triệu đô la), với khoảng 40 nhân viên của nhà sản xuất tuabin chuyển sang SSE như một phần của thỏa thuận.
 
Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, SGRE cho biết việc bán này bao gồm “một đường ống dẫn các dự án gió trên bờ” ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp và Ý.
 
Công suất của các dự án này - mà Siemens Gamesa cho biết là "đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau" - đạt 3,9 gigawatt. Ngoài ra còn có tiềm năng phát triển các dự án quang điện mặt trời đồng đặt với công suất lên đến 1 GW.
 
Jochen Eickholt, Giám đốc điều hành của Siemens Gamesa, cho biết thông báo này thể hiện “năng lực tối ưu hóa danh mục tài sản và tối đa hóa giá trị của công ty ông”.
 
Giám đốc điều hành của SSE Renewables, Stephen Wheeler, cho biết danh mục dự án sẽ “cung cấp bàn đạp thực sự cho các kế hoạch mở rộng của chúng tôi ở châu Âu về gió, năng lượng mặt trời, pin và hydro”.

Bình luận về thương vụ này, Laura Hoy, nhà phân tích cổ phần tại Hargreaves Lansdown, cho biết: “SSE đang tăng gấp đôi nỗ lực về năng lượng tái tạo của mình và thông báo hôm nay về việc đặt cược 580 triệu euro vào các dự án gió ở Nam Âu là bằng chứng về niềm tin của ban lãnh đạo.”
 
“Nhìn bề ngoài, đây có vẻ là một cuộc chơi đúng đắn - chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn là hướng đi rõ ràng và sản lượng được chứng kiến của nhóm cải thiện đều đặn trong vài tháng qua.”
 
Tuy nhiên, “có nhiều gió hơn trong cánh buồm không đảm bảo biển êm hơn,” cô nói thêm.
 
“Hiệu suất trong bộ phận năng lượng tái tạo của SSE đã để lại điều đáng mong đợi cho đến nay trong năm nay và mặc dù có vẻ như mọi thứ đang được cải thiện, nhưng sản lượng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu.”
 
“Đổ tiền vào một phần chưa được chứng minh của doanh nghiệp chắc chắn là một động thái mạo hiểm - nhưng hiện tại, đây có vẻ như là cách duy nhất để tiếp tục nếu sự tăng trưởng cuối cùng đã nằm trong danh sách.”

Chi tiết về thỏa thuận giữa SSE và SGRE đã được công bố vào cùng ngày sau đó công bố kết quả sơ bộ cho quý thứ hai, báo cáo doanh thu khoảng 2,2 tỷ euro và lỗ hoạt động khoảng 304 triệu euro.
 
Công ty cho biết hoạt động của họ đã bị “ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các vấn đề liên quan đến sản phẩm và thực thi,” tiếp tục bổ sung rằng hướng dẫn trước đó cho năm tài chính 2022 “không còn hiệu lực” và “đang được xem xét”.
 
Đó là một giai đoạn đầy thử thách đối với Siemens Gamesa. Vào tháng 2, họ cho biết họ dự kiến ​​doanh thu cho năm tài chính 2022 sẽ giảm từ 9% đến 2% so với cùng kỳ năm ngoái, trước đó đã đạt được mức giảm từ 7% đến 2%.
 
Công ty cũng đã điều chỉnh tỷ suất lợi nhuận hoạt động, hoặc tỷ suất lợi nhuận EBIT trước khi phân bổ giá mua và chi phí tích hợp và tái cấu trúc, thành từ -4% đến 1%, với mức tăng trưởng dự báo trước đó là từ 1% đến 4%.
 
Vào thứ Ba, công ty cho biết họ sẽ “tiếp tục làm việc để đạt được doanh thu trong phạm vi tăng trưởng doanh thu hàng năm của chúng tôi là -9% và -2%, và hướng tới mức thấp nhất của biên độ chi phí EBIT trước PPA và I&R đã thông báo trước đây của chúng tôi phạm vi hướng dẫn là -4%, bao gồm cả tác động tích cực của việc Xử lý Tài sản hiện nay. ” Xử lý tài sản đề cập đến giao dịch mới được công bố với SSE.
 
Trong khi đó, SSE cho biết vào cuối tháng 3 rằng họ dự kiến ​​"thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu cả năm 2021/22 sẽ nằm trong khoảng từ 92 đến 97 pence so với hướng dẫn trước đó là ít nhất 90 pence."
 
Siemens Energy, công ty có 67% cổ phần của Siemens Gamesa, cho biết hôm thứ Ba rằng họ cũng đang đánh giá lại hướng dẫn của mình cho năm tài chính 2022 theo thông báo của SGRE.
 
Công ty cũng chỉ ra những trở ngại khác. “Do cuộc chiến chống Ukraine và các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, môi trường hoạt động của Siemens Energy ngày càng trở nên thách thức hơn”, hãng nói, đồng thời xác nhận rằng họ “tuân thủ tất cả các lệnh trừng phạt và đã ngừng bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào ở Nga”.
 
Do chiến tranh, Siemens Energy cho biết họ đã "bắt đầu nhận thấy tác động đến doanh thu và lợi nhuận" và cũng đang "trải qua những hạn chế trong chuỗi cung ứng hiện tại ngày càng trầm trọng hơn."
 
“Do sự phát triển năng động của chế độ trừng phạt, ban lãnh đạo không thể đánh giá đầy đủ tác động tiềm tàng trong thời gian còn lại của năm tài chính tại thời điểm này và do đó không thể loại trừ những tác động tiêu cực hơn nữa đối với doanh thu và lợi nhuận,” nó nói .
 
Cổ phiếu của Siemens Energy đã giảm khoảng 1,5% vào thứ Tư vào giữa trưa theo giờ London. Cổ phiếu của Siemens Gamesa đã tăng 5,4% sau khi mở cửa thấp hơn. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thương vụ giữa SGRE và SSE dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9.
 
Đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện EVN Vietnet24h - Ngày 25/3/2022, tại Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị Đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than của EVN.
Xử phạt tới 200 triệu đồng với các hoạt động điện lực không có giấy phép Vietnet24h - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/1/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp; điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
AI không “giết” việc làm – nhưng buộc con người phải tái định nghĩa lao động: Nhìn từ quan điểm của CEO Nvidia Jensen Huang Vietnet24h - Trong làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, nỗi lo về việc công nghệ sẽ “cướp” việc làm của con người ngày càng trở nên phổ biến.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.