Tầm nhìn chính sách
Cách Covid-19 thay đổi địa chính trị của chuỗi cung ứng bán dẫn
Alisa H - Thứ Ba, 23/06/2020 2:22 CH
Vietnet24h - Chỉ có một công ty tại Đài Loan - TSMC - chiếm gần một nửa thị phần sản xuất chip hợp đồng thế giới năm 2019
Tháng trước, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC - nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới chuyên sản xuất bộ vi xử lý cho Apple, Huawei, AMD và nhiều công ty khác - đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD tại bang Arizona của Mỹ.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết thỏa thuận đã tăng cường an ninh quốc gia Mỹ vào thời điểm Trung Quốc đang cố gắng thống trị công nghệ tiên tiến và kiểm soát các ngành công nghiệp quan trọng.

Cùng ngày, có thông tin rằng TSMC đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei, công ty điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, để tuân thủ đầy đủ các quy định kiểm soát xuất khẩu mới nhất do Mỹ áp đặt.

Đây là những thay đổi đáng kể trong ngành công nghiệp bán dẫn. Tại sao chúng xảy ra bây giờ?

Là một trong những chuỗi cung ứng có giá trị cao chuyên biệt nhất, ngành công nghiệp bán dẫn được đặc trưng bởi một số điểm nghẽn. Đây là một trong những chuỗi cung ứng tích hợp toàn cầu nhất, nhưng rất dễ bị tổn thương.

Dành cho nguyên tắc lợi thế so sánh trong việc theo đuổi hiệu quả, ngành công nghiệp này đã từ bỏ khả năng phục hồi. Kết quả là, chuỗi cung ứng nạc và nhanh nhẹn này khiến nó dễ bị tổn thương không chỉ đối với một sự kiện rủi ro toàn cầu như Covid-19 mà còn xuất khẩu các biện pháp kiểm soát như các biện pháp chống lại Huawei. Các sự kiện trong sáu tháng qua có khả năng buộc phải đánh giá lại sự đánh đổi này theo hướng xây dựng dự phòng nhiều hơn.

Cụ thể, chuỗi cung ứng bán dẫn dễ bị bốn rủi ro, có thể điểm ra sau đây:

Đầu tiên là rủi ro tập trung. Các công ty bán dẫn có sự tập trung đáng kể các cơ sở sản xuất hoặc dịch vụ của họ trong một quốc gia. Ví dụ, các nhà cung cấp Nhật Bản có độc quyền đối với một số hóa chất cần thiết cho sản xuất chip - khoảng 70% khí ăn mòn và 90% các chất quang điện cho thị trường thế giới được sản xuất bởi các công ty Nhật Bản.

Tương tự, chỉ có một công ty ở Đài Loan - TSMC - chiếm gần một nửa thị phần sản xuất chip hợp đồng của thế giới vào năm 2019. Nhiều nhà cung cấp điện tử lớn như Apple hay Huawei dựa vào công ty Đài Loan để sản xuất chip cho thế hệ điện thoại thông minh, máy tính xách tay mới nhất của họ và các tiện ích khác.

Nếu việc sản xuất ở bất kỳ điểm nào bị dừng lại do Covid-19 hoặc các sự gián đoạn khác, thì hậu quả sẽ không chỉ xảy ra trong ngành công nghiệp bán dẫn mà trong nhiều lĩnh vực khác phụ thuộc vào chất bán dẫn - từ ô tô và thiết bị y tế đến các nhà máy năng lượng tái tạo và trên xuống các tiện ích nhà thông minh.
An attempt to change control of the board of British semiconductor IP company Imagination Technologies by an investor linked to the Chinese party-state was stalled by the UK government. Photo: Handout

Rủi ro thứ hai là quá mức. Do cần đầu tư vốn rất lớn, các công ty bán dẫn rất chuyên môn hóa ở một vài vị trí địa lý. Ví dụ, chip bộ nhớ, thành phần chính của mọi điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy chủ, đang được sản xuất bởi ba công ty. Samsung và SK Hynix tại Hàn Quốc và Công ty Công nghệ Micron ở Mỹ cùng nhau nắm giữ khoảng 97% thị trường DRAM thế giới. Quá mức một lần nữa lực lượng phụ thuộc lẫn nhau. Chuỗi cung ứng hoạt động liên tục tại hầu hết các thời điểm cho đến khi có các yếu tố gây căng thẳng về khí hậu hoặc địa chính trị làm lộ ra sự vắng mặt của sự dư thừa.

Rủi ro thứ ba là kinh doanh liên tục. Đối với một số thị trường được xác định hẹp trong quy trình sản xuất chất bán dẫn, chỉ có một người chơi chiếm ưu thế. Ví dụ, công ty ASML của Hà Lan là nhà sản xuất duy nhất một loại thiết bị sản xuất đặc biệt cần thiết để sản xuất chip hàng đầu.

Các nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới, Samsung và TSMC, dựa vào một công ty này. Nếu những chuyến hàng đó bị trì hoãn, do Covid-19 hoặc hạn chế thương mại, bản đồ đường sản xuất trên toàn chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng. Đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn trong chuỗi giá trị toàn cầu, tập trung cao độ và chuyên biệt.

Rủi ro cuối cùng là một vấn đề địa chính trị. Tính kinh tế của chuỗi cung ứng bán dẫn - được thúc đẩy bởi chuỗi cung ứng toàn cầu hiệu quả và tinh gọn - đã biến nó thành một công cụ địa chính trị khả thi. William Shih của HBS mô tả một cách tao nhã ngành công nghiệp bán dẫn là một cuộc đua tiếp sức xuyên lục địa với những rào cản ẩn giấu. Và các quốc gia có thể đặt những rào cản này vào con đường của các đối thủ cạnh tranh. Đây là một bản tóm tắt về cuộc chiến thương mại và công nghệ đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Để chắc chắn, chuỗi cung ứng bán dẫn là không đàn hồi ngay cả trước Covid-19. Căng thẳng địa chính trị cấu trúc giữa Mỹ và Trung Quốc có nghĩa là cả chính phủ và các công ty tư nhân bắt đầu đặt câu hỏi về sự phụ thuộc quá mức của họ vào một số ít các nhà cung cấp công nghệ. Nhưng điều đó đã không làm cho kinh doanh trên mạng có ý nghĩa khi mà việc xây dựng khả năng phục hồi cần đầu tư vốn lớn để giảm lợi nhuận.

Nhưng Covid-19 đã bộc lộ những khoảng trống này hơn bao giờ hết và sẽ buộc phải suy nghĩ lại về các chính sách theo các khía cạnh sau:

Đầu tiên, ngành công nghiệp bán dẫn sẽ được nhìn nhận dưới dạng chiến lược thậm chí nhiều hơn trước. Tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) đã kiến ​​nghị Tổng thống Trump cho phép hoạt động liên tục với lý do đó là cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Cơ sở hạ tầng thiết yếu của thành phố này có thể phát ra theo hai hướng ngược nhau. Nó có thể cho phép các công ty bán dẫn tiếp tục hoạt động trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Nhưng về lâu dài, nó làm cho ngành công nghiệp chịu sự kiểm soát của chính phủ và các biện pháp chính sách công nghiệp lớn hơn.

Trước đây, Mỹ đã trợ cấp rất lớn để ngăn chặn sự rút lui hàng loạt của các nhà sản xuất khỏi thị trường DRAM trước sự cạnh tranh của Nhật Bản. Trung Quốc đang theo dõi playbook thậm chí còn tích cực hơn ngày hôm nay. Sắp tới, các chính phủ sẽ áp dụng các yêu cầu chuyển giao công nghệ, hạn chế đầu tư và giảm thuế với sự nhiệt thành hơn đối với ngành công nghiệp bán dẫn.

Nhật Bản gần đây đã tạo ra một gói kích thích kinh tế để khuyến khích sự dịch chuyển các nhà sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các gói như vậy có thể được sử dụng bởi các quốc gia khác để xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn linh hoạt hơn.

Thứ hai, Covid-19 sẽ tăng cường sử dụng các công ty bán dẫn trong cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ-Trung. Covid-19 gặp khó khăn khi các chuỗi cung ứng chất bán dẫn đang được sử dụng để gây áp lực lên một đối thủ khác thông qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt thứ cấp lờ mờ, Huawei đã chuyển việc sản xuất một dòng chip của mình từ TSMC sang một nhà sản xuất chip trong nước SMIC. Các quỹ đầu tư nhà nước Trung Quốc có kế hoạch truyền 2,25 tỷ USD vào SMIC.

Trong khi đó, tại châu Âu, một nỗ lực thay đổi quyền kiểm soát hội đồng quản trị của công ty Bán dẫn IP - Imagination Technologies của Anh bởi một nhà đầu tư liên kết với đảng nhà nước Trung Quốc đã bị chính phủ Anh đình trệ. Những trường hợp như vậy sẽ trở nên phổ biến hơn khi cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra sẽ làm tổn thương nhiều công ty hơn trong những tháng tới.

Cuối cùng, mức độ đa dạng hóa cho khả năng phục hồi sẽ khác nhau trong chuỗi cung ứng. Cho rằng sẽ có một cuộc khủng hoảng đầu tư vốn trên toàn cầu, việc thiết lập các đơn vị chế tạo chip mới - đòi hỏi hàng tỷ đô la đầu tư vốn trả trước - ít có khả năng. Nó có thể cần các tập đoàn đa quốc gia, bị ảnh hưởng bởi các lập luận của chủ nghĩa dân tộc kinh tế, để đi sâu. Mặt khác, thành lập các công ty không chuyên - dựa vào tài năng xuất sắc của con người và chi tiêu nghiên cứu - có nhiều khả năng.

Trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản năm 2011 đã dẫn đến việc sắp xếp lại các chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu. Các công ty đã thay đổi nguồn cung ứng và sản xuất của họ khi quận Fukushima chịu trách nhiệm cho 60% phụ tùng ô tô quan trọng cho thị trường toàn cầu. Covid-19, một sự kiện có quy mô lớn hơn nhiều, sẽ thay đổi tương tự sự đánh đổi hiệu quả khả năng phục hồi trong ngành công nghiệp bán dẫn. Chính phủ quốc gia và môi trường địa chính trị sẽ là động lực chính của sự chuyển đổi này.
Doanh nghiệp điện tử Việt & cơ hội gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Covid-19 Vietnet24h - Ngày 10 tháng 06 năm 2020, Công ty Reed Tradex Việt Nam, đơn vị tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á, đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam và Tập đoàn truyền thông quốc tế PR Newswire trong khuôn khổ triển lãm điện tử NEPCON Việt Nam. Đồng thời, ban tổ chức công bố ra mắt chương trình Tọa đàm Sáng kiến Doanh nghiệp 2020, chủ đề “Kinh doanh du kích trong thời đại số”- chuỗi hội thảo trực tuyến với Phần 1: Doanh nghiệp điện tử Việt & Cơ hội gia nhập Chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Co-vid 19”.
Covid-19 và chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Ngoài những lo ngại về sức khỏe, Covid-19 mang đến những lo ngại về kinh tế khi hàng hóa mà ngành công nghiệp điện tử trên thế giới phụ thuộc vào bị hạn chế do nguồn chính của các linh kiện và hàng hóa này hạn chế sản lượng.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất chip SMIC đã đánh trúng tâm điểm tham vọng công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy phép xuất khẩu để bán một số thiết bị nhất định cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.
EU kháng cáo phán quyết đối với Apple trong cuộc chiến thuế 15 tỷ USD Vietnet24h - Tòa án chung của Liên minh châu Âu đã phán quyết vào tháng 7 rằng Ủy ban đã không chứng minh được rằng chính phủ Ireland đã trao lợi thế về thuế cho gã khổng lồ công nghệ.
Trump nói Samsung, LG xây nhà máy ở Mỹ nhờ áp thuế nhập khẩu Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng các nhà sản xuất thiết bị gia dụng của Hàn Quốc là Samsung và LG đang xây dựng các nhà máy ở Hoa Kỳ để tránh thuế quan mà ông áp đặt đối với hàng nhập khẩu, đồng thời tuyên bố tín dụng để tạo việc làm và bảo vệ người lao động Mỹ.
Trump ủng hộ thỏa thuận cho TikTok được hoạt động ở Mỹ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông đã ban ''phước lành'' của mình cho một thỏa thuận được đề xuất sẽ đưa ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok hợp tác với Oracle và Walmart để thành lập một công ty Hoa Kỳ.
Lệnh cấm WeChat của Hoa Kỳ giáng một đòn mạnh vào LG, Samsung Vietnet24h - Chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Trung Quốc vào thứ Ba, mà nhiều người theo dõi ngành tin rằng sẽ bao gồm các chi tiết cụ thể về lệnh cấm đối với ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của Trung Quốc WeChat.
Không sẵn sàng chi tiền là một bất lợi cho Mỹ trong cuộc chạy đua công nghệ với Trung Quốc Vietnet24h - Theo James Andrew Lewis, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Chương trình Chính sách Công nghệ tại CSIS, Mỹ không sẵn sàng chi tiền là bất lợi lớn nhất của nước này trong cuộc chạy đua công nghệ với Trung Quốc.
Những điểm mới về lương, thưởng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 Vietnet24h - Lương, thưởng luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi làm việc. Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ 2019; có hiệu lực thi hành từ 1-1-2021) quy định nhiều điểm mới về tiền lương, thưởng mà người lao động (NLĐ) cần phải biết để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mình trong mối quan hệ lao động với người sử dụng lao động (NSDLĐ)
Facebook cấm quảng cáo chính trị mới vào tuần trước bầu cử tổng thống Hoa Kỳ Vietnet24h - Facebook sẽ cấm các quảng cáo chính trị mới chạy trong tuần trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11.
Những gã khổng lồ công nghệ tìm cách chuyển chi phí thuế kỹ thuật số ở châu Âu Vietnet24h - Thuế dịch vụ kỹ thuật số là một chủ đề gây ra sự chia rẽ giữa một số quốc gia và Hoa Kỳ.
Facebook đe dọa chặn phát tán tin tức ở Úc Vietnet24h - Facebook đe dọa sẽ chặn các nhà xuất bản và cá nhân tại Úc chia sẻ tin bài trên nền tảng của mình để phản ứng với một biện pháp của chính phủ Úc có thể yêu cầu nó bồi thường cho các tổ chức truyền thông vì việc sử dụng tin bài của họ.
LG Uplus ra mắt robot 5G tự lái vào năm sau Vietnet24h - G Uplus Corp., một nhà cung cấp dịch vụ di động lớn của Hàn Quốc, hôm thứ Sáu cho biết họ có kế hoạch tung ra robot tự động hỗ trợ 5G vào năm tới.
Alibaba tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực sản xuất trị giá 4 nghìn tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc Vietnet24h - Thí điểm Sản xuất mới của gã khổng lồ thương mại điện tử, Nhà máy kỹ thuật số Xunxi, được hỗ trợ bởi các công nghệ như lập kế hoạch quy trình và chi phí, hậu cần nội bộ tự động và hệ điều hành sản xuất riêng của họ.
Apple Watch SE giá rẻ có khả năng chiếm lĩnh thị trường Vietnet24h - Bên cạnh Apple Watch Series 6 đắt tiền, Apple chính thức ra mắt phiên bản giá rẻ có tên Apple Watch SE với mức giá 279 USD khá dễ tiếp cận, phiên bản kế nhiệm của Series 3.
Samsung giành được độc quyền sản xuất chip Snapdragon 5G Vietnet24h - Mới đây, Samsung đã giành được hợp đồng với Qualcomm trong việc cung ứng độc quyền thế hệ chipset di động Snapdragon 875 và sẽ ra mắt chip này vào tháng 12 tới đây.
LG thành lập tập đoàn nghiên cứu tài liệu sử dụng công nghệ AI Vietnet24h - Tập đoàn LG, tập đoàn lớn thứ tư của Hàn Quốc, hôm Chủ nhật cho biết họ đã thành lập một tổ hợp nghiên cứu với các đối tác toàn cầu để khám phá các vật liệu hiệu suất cao với trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ robot.
Samsung đang chuyển một bộ phận sản xuất TV từ Trung Quốc sang Việt Nam Vietnet24h - Nikkei đưa tin Samsung Electronics sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV Trung Quốc duy nhất tại Thiên Tân vào cuối tháng 11 năm nay để chuyển sang một số nước khác trong đó có Việt Nam.
LG giới thiệu ngôi nhà thông minh trong tương lai tại IFA 2020 Vietnet24h - LG Electronics đã giới thiệu các tính năng của ngôi nhà thông minh tương lai có tên "LG ThinQ Home" tại IFA 2020, triển lãm công nghệ lớn nhất châu Âu được tổ chức tại Berlin.
Các khu ký túc xá ở Thung lũng Silicon đang phát triển từ 'tháp ngà' để thu hút nhân tài thế kỷ Vietnet24h - Các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon như Facebook và Google đã khởi công xây dựng với phong cách thiết kế khuôn viên truyền thống.
Amazon được FFA cấp phép giao hàng bằng máy bay không người lái Vietnet24h - Tập đoàn thương mại điện tử Amazon có trụ sở tại Seattle đã và đang phát triển máy bay không người lái - Prime Air - vừa qua công bố họ đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp giấy chứng nhận giao hàng bằng thiết bị này.
Mỹ và Đài Loan hợp lực ra “Tuyên bố chung về an ninh mạng 5G” Vietnet24h - Mỹ và Đài Loan hôm 26.8 đưa ra tuyên bố chung về bảo mật 5G, trong bối cảnh quan hệ giữa hai chính phủ đang ấm lên và một cuộc chiến tranh lạnh công nghệ ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.
Samsung Display nhận được loại UL cao nhất về chỉ số zero rác thải công nghiệp Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận cấp cao nhất cho nỗ lực không sản xuất chất thải công nghiệp từ Phòng thí nghiệm Underwriters với tư cách là nhà sản xuất đầu tiên của Hàn Quốc.
Mỹ và châu Âu hợp tác làm chệch hướng thiên thạch đe dọa Trái Đất Vietnet24h - Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang hợp tác làm chệch hướng một tiểu hành tinh rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho Trái đất.
Triển lãm Trực tuyến về Năng lượng Mặt trời tại Việt Nam 2020 Vietnet24h - Việt Nam chắc chắn là một trong những thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất trên thế giới, nơi đã lắp đặt 5GW điện trong nửa đầu năm 2019 và vượt Thái Lan về công suất lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (PV) lớn nhất Đông Nam Á cùng thời điểm.
Ngành công nghiệp nhựa: tái chế hóa chất có thể giúp giải quyết các vấn đề về nhựa Vietnet24h - Việc tái chế nhựa đang thất bại. Trên toàn cầu, hơn 350 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm, nhưng theo OECD, chỉ 14-18% trong số đó được tái chế.
SK hynix, Apple triển khai dây chuyền sản xuất thân thiện với môi trường Vietnet24h - SK hynix và Apple đang tăng cường hợp tác để phát triển các chất bán dẫn bộ nhớ thân thiện với môi trường sẽ được nhúng trong iPhone trong tương lai.
Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than cũ để bảo vệ môi trường Vietnet24h - Nhật Bản sẽ đóng cửa phần lớn các nhà máy nhiệt điện than cũ trong 10 năm tới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).