Tầm nhìn
Sau vụ mua bán doanh nghiệp công nghệ thành công, đặt cược lớn tiếp theo của Samsung là gì?
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 16/05/2025 4:50 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đang thu hút sự chú ý trở lại về khả năng sáp nhập và mua lại trong các lĩnh vực công nghệ cao cốt lõi của mình, sau khi gần đây đã mua lại một công ty hệ thống sưởi ấm và làm mát của Châu Âu.
Vẫn còn nhiều câu hỏi về việc liệu công ty có đủ thanh khoản để theo đuổi các thỏa thuận quy mô lớn hay không, vì một phần đáng kể dự trữ tiền mặt của công ty vẫn bị ràng buộc trong các công ty con ở nước ngoài.
 
Gã khổng lồ công nghệ đã công bố vào thứ Tư (14/5) rằng, họ đã mua lại Flakt Group trị giá 1,7 tỷ đô la, một công ty HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) hàng đầu Châu Âu, đánh dấu động thái M&A quy mô lớn tích cực nhất của công ty trong khoảng tám năm. Thỏa thuận này diễn ra ngay sau khi công ty con Harman của Samsung mua lại bộ phận âm thanh của Masimo có trụ sở tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 5.
 
Thỏa thuận bất ngờ này được hoan nghênh như một động thái chiến lược gắn liền với nhu cầu ngày càng tăng đối với cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, nhưng nó cũng khiến một số người mong đợi hành động táo bạo hơn trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi của Samsung thất vọng.
 
"Mặc dù thỏa thuận HVAC có liên quan đến hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, nhưng nó vẫn đặt ra câu hỏi về việc liệu các nguồn lực có được chuyển hướng đúng hướng hay không", Hwang In-tae, giáo sư kinh doanh tại Đại học Chung-Ang cho biết. “Thật đáng lo ngại khi Samsung dường như đang rời xa các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, nơi có những thách thức thực sự”.
 
Hwang Yong-sik, giáo sư tại Khoa Kinh doanh và Kinh tế của Đại học Sejong, cũng đồng tình với quan điểm này. Ông lưu ý rằng trong bối cảnh lo ngại về việc Samsung đang suy yếu quyền kiểm soát đối với các lĩnh vực quan trọng như AI và chất bán dẫn, thị trường hiện đang theo dõi chặt chẽ để xem liệu công ty có thực hiện lời cam kết được nêu trong thư gửi các cổ đông hay không.
 
"Chúng tôi sẽ theo đuổi các cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot, công nghệ y tế và chất bán dẫn thế hệ tiếp theo để thiết lập động lực tăng trưởng trong tương lai trong kỷ nguyên mới nổi do ngành công nghiệp AI thúc đẩy", Samsung cho biết trong một lá thư gửi các cổ đông nêu rõ chiến lược năm 2025 của mình.
Samsung's major M&A deals (The Korea Herald)
Các thương vụ M&A lớn của Samsung

Các giao dịch gần đây của Samsung có quy mô tương đối nhỏ. Trong số đó có khoản đầu tư vào công ty robot Hàn Quốc Rainbow Robotics. Năm 2023, Samsung đã đầu tư 86,8 tỷ won vào công ty để mua 14,7% cổ phần. Sau đó, công ty đã tăng quyền sở hữu lên 35% thông qua quyền chọn mua, đưa công ty vào báo cáo tài chính hợp nhất của mình.
 
Năm 2019, Samsung đã mua lại công ty công nghệ camera Corephotonics có trụ sở tại Israel với giá 155 triệu đô la. Năm 2024, công ty cũng đã mua Sonio, một công ty khởi nghiệp của Pháp chuyên về hệ thống siêu âm y tế, với giá 92,7 triệu đô la.
 
Các nhà phân tích cho rằng Samsung đang ở vị thế tốt để tiếp tục M&A, với 105,1 nghìn tỷ won tiền mặt và các khoản tương đương tiền tính đến quý đầu tiên. Tuy nhiên, phần lớn các khoản tiền đều bị ràng buộc trong các công ty con ở nước ngoài, khiến công ty khó huy động vốn cho các giao dịch quy mô lớn.
 
“Chúng tôi muốn mang dự trữ tiền mặt ở nước ngoài về Hàn Quốc, nhưng chính quyền địa phương vẫn theo dõi chặt chẽ”, một quan chức Samsung giấu tên cho biết.
 
Một phần đáng kể tiền mặt của Samsung được lưu giữ tại các quốc gia như Việt Nam, nơi kiểm soát ngoại hối và các hạn chế hoạt động tại địa phương khiến việc hồi hương tiền trở thành một quá trình phức tạp. Những hạn chế này đã trở thành yếu tố chính trong khả năng thực hiện các vụ mua lại quy mô lớn của công ty.
 
Tại trụ sở chính tại Hàn Quốc, Samsung nắm giữ 11,8 nghìn tỷ won tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt tính đến cuối năm 2024.
 
Mặc dù Samsung chỉ ra những thách thức trong việc tiếp cận dự trữ tiền mặt ở nước ngoài, một số người cho rằng tỷ lệ nợ cực thấp của công ty cho thấy công ty có đủ khả năng vay và công ty sẽ có thể đảm bảo nguồn tài trợ cho các giao dịch quy mô lớn nếu cần.
 
“Tỷ lệ nợ của Samsung cực kỳ thấp. Tỷ lệ lý tưởng không phải là tuyệt đối, nhưng 100 phần trăm là chuẩn mực chung. Khi bước vào một doanh nghiệp mới, các công ty thường huy động vốn và xét đến bảng cân đối kế toán của công ty, chắc chắn công ty có dư địa để làm như vậy", Hwang của Đại học Chung-Ang cho biết.
 
Tính đến tháng 12 năm 2024, tỷ lệ nợ của Samsung — được tính bằng tổng nợ phải trả chia cho tổng vốn chủ sở hữu — là 27,9 phần trăm.
 
Hwang của Đại học Sejong cho biết “Một thỏa thuận M&A đơn lẻ có thể không mang lại sự thay đổi ngay lập tức, nhưng một thỏa thuận M&A tốt có thể đóng vai trò là đòn bẩy chiến lược để củng cố năng lực cốt lõi của công ty”.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.