Tầm nhìn
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út
Hạnh Vy - Thứ Tư, 14/05/2025 8:22 CH
Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ Ba (13/5).
 
Thông báo được đưa ra như một phần trong chuyến công du do Nhà Trắng dẫn đầu đến khu vực này, có sự tham gia của Tổng thống Donald Trump và các CEO hàng đầu khác.
 
Theo bài phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Saudi-Hoa Kỳ ở Riyadh hôm thứ Ba (13/5), các chip Blackwell tiên tiến sẽ được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu có tổng công suất 500 megawatt tại Saudi Arabia. Nvidia cho biết đợt triển khai đầu tiên của họ sẽ sử dụng chip GB300 Blackwell, một trong những chip AI tiên tiến nhất của Nvidia hiện nay và chỉ mới được công bố chính thức vào đầu năm nay.
 
Thông báo hôm thứ Ba nhấn mạnh tầm quan trọng của chip Nvidia như một công cụ mặc cả cho chính quyền Trump khi các quốc gia trên thế giới đang kêu gọi các thiết bị này, được sử dụng để đào tạo và triển khai phần mềm AI tiên tiến như ChatGPT.

“Tôi rất vui mừng khi được ở đây để giúp ăn mừng lễ khai trương hoành tráng, khởi đầu của Humain,” Huang cho biết. “Thật là một tầm nhìn đáng kinh ngạc, rằng Ả Rập Xê Út nên xây dựng cơ sở hạ tầng AI của quốc gia mình để bạn có thể tham gia và giúp định hình tương lai của công nghệ biến đổi đáng kinh ngạc này.”
 
Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 5% trong phiên giao dịch vào thứ Ba.
 
Tuần trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ hủy bỏ cái mà họ gọi là quy tắc của Tổng thống Joe Biden và thực hiện một “quy tắc đơn giản hơn nhiều”. Nvidia cũng được yêu cầu xin giấy phép xuất khẩu chip AI của mình kể từ năm 2023 vì lo ngại về an ninh quốc gia.
 
Humain sẽ thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út và sẽ phát triển các mô hình AI cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, theo thông cáo báo chí. Kế hoạch cuối cùng của Humain bao gồm triển khai “vài trăm nghìn” đơn vị xử lý đồ họa Nvidia.
 
“Ả Rập Xê Út rất giàu năng lượng, chuyển đổi năng lượng thông qua các phiên bản khổng lồ của những siêu máy tính AI Nvidia này, về cơ bản là các nhà máy AI,” Huang cho biết.
 
AMD cho biết hôm thứ Ba rằng họ cũng sẽ cung cấp chip cho Humain như một phần của thỏa thuận xây dựng công suất AI 500 megawatt. AMD cho biết Humain đã cam kết 10 tỷ đô la cho dự án này. Cổ phiếu AMD tăng 4% trong phiên giao dịch hôm thứ Ba.
 
Trump khen ngợi Huang vì đã xuất hiện tại sự kiện hôm thứ Ba, trái ngược với CEO của Apple
Tim Cook, người không tham dự. Apple từ chối bình luận.
 
"Cảm ơn anh rất nhiều, Jensen", Trump nói. "Ý tôi là, Tim Cook không có mặt ở đây, nhưng anh thì có".
CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết việc mất Trung Quốc sẽ là "mất mát to lớn" trong cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Thị trường AI của Trung Quốc có khả năng tăng trưởng lên 50 tỷ đô la Mỹ trong hai đến ba năm tới, Huang nói với đài truyền hình CNBC của Hoa Kỳ
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
    Việt Nam trước bước ngoặt công nghệ với Blockchain và AI Vietnet24h - Việt Nam đang đứng trước một cơ hội hiếm có để định vị mình trong kỷ nguyên công nghệ mới – nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain không còn là khái niệm tương lai, mà là lực đẩy chiến lược cho phát triển kinh tế số. Thay vì chỉ là "người theo sau" trong cuộc đua công nghệ, quốc gia với dân số trẻ, tinh thần khởi nghiệp cao và tỉ lệ kết nối Internet vượt 70% này đang có khả năng tham gia vào quá trình định hình cuộc chơi toàn cầu.
    Lệnh cấm xuất khẩu card đồ họa Nvidia sang Trung Quốc làm tăng thêm mối lo ngại cho Samsung Vietnet24h - Việc Nvidia thông báo ngừng xuất khẩu card đồ họa GeForce hàng đầu sang Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về lợi nhuận của mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung Electronics, làm gia tăng nỗi lo về sự chậm lại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh.
    Helium-3: Nhiên liệu của tương lai đang được khai thác từ Mặt Trăng Vietnet24h - Với cỗ máy đào tối tân và kế hoạch ba giai đoạn đầy tham vọng, Interlune hướng tới mục tiêu thu hoạch helium-3 từ đất Mặt Trăng vào năm 2029. Loại khí này có thể là chìa khóa cho năng lượng sạch và máy tính lượng tử trong vài thập kỷ tới.
    Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
    Bill Gates cảnh báo việc cắt giảm của Bộ Hiệu quả DOGE sẽ gây ra 'hàng triệu cái chết' Vietnet24h - Bill Gates đang chỉ trích tỷ phú công nghệ Elon Musk về việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ dưới sự giám sát của ông thông qua Bộ Hiệu quả Chính phủ, nói rằng việc cắt giảm Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ dẫn đến hàng triệu ca tử vong trên toàn thế giới.
    Thủy điện Shuangjiangkou: Dòng điện từ núi cao và sức mạnh mềm Trung Hoa Vietnet24h - Khi đập thủy điện cao nhất thế giới Shuangjiangkou đi vào hoạt động, Trung Quốc không chỉ gia tăng sản lượng năng lượng sạch mà còn củng cố vị thế trong trò chơi năng lượng xuyên biên giới tại khu vực sông Mekong và Nam Á.
    Google đưa AI lên tuyến đầu bảo mật Chrome: Cảnh báo lừa đảo theo thời gian thực Vietnet24h - Gã khổng lồ tìm kiếm vừa tích hợp Gemini Nano – mô hình AI hoạt động trực tiếp trên thiết bị – vào trình duyệt Chrome, giúp người dùng nhận cảnh báo ngay lập tức khi truy cập các trang web có dấu hiệu lừa đảo hoặc độc hại, kể cả khi đó là những mối đe dọa chưa từng được phát hiện.
    AI có thể giúp Hà Nội kiểm soát tin giả hiệu quả đến đâu? Vietnet24h - Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào giám sát nội dung Internet là bước đi táo bạo của Hà Nội trong bối cảnh tin giả ngày càng tinh vi. Nhưng liệu công nghệ có đủ sức làm "người gác cổng" đáng tin cậy, hay vẫn cần một cơ chế phối hợp thông minh giữa dữ liệu và con người?
    An ninh mạng tại Việt Nam: Khi khoảng cách giữa “nhận thức” và “năng lực” ngày càng rộng Vietnet24h - Trong bức tranh toàn cầu ngày càng phức tạp bởi trí tuệ nhân tạo và siêu kết nối, an ninh mạng đã không còn là “lựa chọn đầu tư” mà là “yêu cầu sinh tồn” đối với mọi tổ chức. Tuy nhiên, theo báo cáo Chỉ số sẵn sàng an ninh mạng năm 2025 của Cisco, Việt Nam vẫn đang ở mức thấp đáng lo ngại – khi chỉ 11% tổ chức đạt cấp độ “Trưởng thành” về khả năng ứng phó với các mối đe dọa mạng. Con số này dù tăng so với năm ngoái (6%) nhưng chưa đủ để cho thấy một chuyển dịch chiến lược thực sự.
Tin đọc nhiều
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.