Tầm nhìn
Mỹ và EU công bố đạt thỏa thuận thương mại song phương
Hạnh Vy - Thứ Hai, 28/07/2025 9:00 SA
Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm Chủ nhật (27/7) rằng, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu, sau các cuộc thảo luận quan trọng với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vài ngày trước thời hạn áp thuế quan ngày 1 tháng 8.
 
Ông Trump cho biết, thỏa thuận này áp dụng mức thuế 15% đối với hầu hết hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào Hoa Kỳ, bao gồm cả ô tô.
 
Bà von der Leyen cho biết trong một cuộc họp báo sau khi thỏa thuận được công bố, một số sản phẩm, bao gồm máy bay và linh kiện, một số hóa chất và dược phẩm, sẽ không bị áp thuế. Bà cũng cho biết mức thuế 15% mới sẽ không được cộng vào bất kỳ mức thuế nào đang có hiệu lực.
 
Mức thuế 15% này thấp hơn mức 30% mà ông Trump từng đe dọa đối với đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, nhưng cao hơn mức thuế cơ sở 10% mà EU hy vọng.
 
Ông Trump cho biết khối 27 thành viên cũng đã đồng ý mua 750 tỷ đô la năng lượng của Hoa Kỳ và đầu tư thêm 600 tỷ đô la vào Hoa Kỳ so với mức hiện tại. Ông cho biết khối này cũng sẽ "mua thiết bị quân sự trị giá hàng trăm tỷ đô la", nhưng không cung cấp số tiền cụ thể.
 
"Đây là một thỏa thuận rất quan trọng, một thỏa thuận rất lớn, là thỏa thuận lớn nhất trong tất cả các thỏa thuận", ông Trump phát biểu hôm Chủ nhật cùng bà von der Leyen.
 
"Đây là một thỏa thuận tốt, một thỏa thuận lớn, với những cuộc đàm phán khó khăn", bà von der Leyen phát biểu sau cuộc họp.
 
Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi về các chi tiết cụ thể và mốc thời gian của các khoản đầu tư của EU, thỏa thuận này đánh dấu một thời điểm quan trọng đối với ông Trump, sau nhiều tuần bất ổn xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-EU.

Trong một cuộc họp báo trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Trump cho biết khả năng hai bên đạt được thỏa thuận khung là 50-50.
 
Brussels đã chuẩn bị cho kịch bản không đạt được thỏa thuận nếu các cuộc đàm phán thương mại bị trì hoãn trước ngày 1 tháng 8.
 
Các nhà lập pháp đã thông qua một gói thuế quan trả đũa lớn, nhắm vào một loạt hàng hóa của Hoa Kỳ. Khối này cũng cân nhắc việc triển khai "Công cụ Chống Cưỡng ép" của EU, một động thái được coi là "vũ khí thương mại" của khối.
 
Phản ứng của các nhà lãnh đạo châu Âu
Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhanh chóng hoan nghênh thỏa thuận này trong bối cảnh khối này dường như đã tránh được một cuộc chiến thương mại, nhưng một số người bày tỏ sự thận trọng về các điều khoản của thỏa thuận.
 
Thủ tướng Ireland Micheál Martin cho biết thỏa thuận này "mang lại sự rõ ràng và khả năng dự đoán cho mối quan hệ thương mại giữa EU và Hoa Kỳ", theo một tuyên bố. “Điều này có nghĩa là mức thuế quan hiện tại sẽ cao hơn so với trước đây và điều này sẽ tác động đến thương mại giữa EU và Hoa Kỳ, khiến thương mại trở nên đắt đỏ và thách thức hơn”, Bộ Ngoại giao Ireland cho biết. Tuy nhiên, tuyên bố tiếp tục cho biết thỏa thuận này “tạo ra một kỷ nguyên ổn định mới”.
 
Thủ tướng Đức Friedrich Merz hoan nghênh thỏa thuận mới, đồng thời nhấn mạnh những lợi ích mà nó sẽ mang lại cho ngành công nghiệp ô tô của nước này. “Với thỏa thuận trong các cuộc đàm phán EU-Hoa Kỳ về thuế quan, một cuộc xung đột thương mại, vốn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Đức định hướng xuất khẩu, đã được tránh khỏi”, ông nói trong một tuyên bố. “Điều này đặc biệt đúng đối với ngành công nghiệp ô tô, nơi mức thuế quan hiện tại là 27,5% đã giảm gần một nửa xuống còn 15%. Đặc biệt, việc giảm thuế nhanh chóng ở đây có ý nghĩa rất lớn”, ông nói thêm.
 
Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof cho biết trong một bài đăng trên X Sunday rằng “không có thuế quan sẽ tốt hơn”, nhưng khen ngợi Ủy ban Châu Âu đã đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể. Ông cho biết thỏa thuận đang được triển khai "mang lại sự rõ ràng hơn cho các doanh nghiệp của chúng tôi và mang lại sự ổn định hơn cho thị trường".
 
Các nhà lãnh đạo chính phủ Ý, bao gồm Thủ tướng Giorgia Meloni, đã ra tuyên bố cho biết thỏa thuận này giúp tránh "xung đột trực tiếp giữa hai bờ Đại Tây Dương" và "đảm bảo sự ổn định" giữa Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. Tuyên bố cũng cho biết Ý coi mức thuế quan 15% là "bền vững", nếu tỷ lệ phần trăm đó bao gồm, và không được cộng thêm, các mức thuế quan trước đó.
 
Theo Hội đồng Châu Âu, mối quan hệ thương mại Hoa Kỳ-EU được định giá ở mức 1,68 nghìn tỷ euro (1,97 nghìn tỷ đô la) khi tính đến cả thương mại dịch vụ và hàng hóa vào năm 2024.
 
Mặc dù EU ghi nhận thặng dư trong thương mại hàng hóa, nhưng lại ghi nhận thâm hụt trong lĩnh vực dịch vụ. Điều này khiến EU có tổng thặng dư thương mại khoảng 50 tỷ euro với Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump công bố mức thuế 25% đối với hàng hóa từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và một số quốc gia Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ ảnh chụp màn hình các mẫu thư có chữ ký nêu rõ mức thuế quan mới gửi tới các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan, Nam Phi, Lào và Myanmar.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.