Môi trường & Năng lượng
Các yếu tố cơ bản được chú trọng khi CEO Samsung phát tín hiệu tiếp tục đầu tư
Vĩnh An - Chủ Nhật, 19/03/2023 5:51 CH
Vietnet24h - Trong khi dự báo về triển vọng kinh doanh ảm đạm trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee tuyên bố sẽ vượt qua khó khăn bằng cách tập trung vào "các yếu tố cơ bản" và duy trì đầu tư
Phó chủ tịch và đồng giám đốc điều hành Samsung Hang Jong-hee phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên lần thứ 54 của công ty tại Suwon, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Tư (15/3).
Phó Chủ tịch Samsung Electronics đã phát biểu trong cuộc họp cổ đông thường niên năm nay vào thứ Tư tuần này.
 
“Chúng tôi cho rằng năm nay sẽ khó khăn hơn bao giờ hết vì những bất ổn trong quản lý xung quanh công ty sẽ tiếp tục diễn ra. Nhưng ngay cả trong những tình huống này, chúng tôi vẫn có thể vượt qua khủng hoảng bằng cách bám sát vào chân lý rất phổ biến để tập trung vào các nguyên tắc cơ bản,” Han nói.
 
Tại cuộc họp thường niên lần thứ 54, khoảng 600 cổ đông của Samsung đã tập trung tại Trung tâm Hội nghị Suwon ở Suwon, tỉnh Gyeonggi.
 
Han, một trong những đồng CEO của Samsung, người đứng đầu bộ phận trải nghiệm thiết bị phụ trách mảng di động và thiết bị gia dụng, đã được tái bổ nhiệm làm giám đốc điều hành nội bộ trong cuộc họp cổ đông.
 
Trong khi những đồn đoán đang gia tăng về việc liệu Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong có lấy lại tư cách thành viên hội đồng quản trị hay không, Phó Chủ tịch Han cho biết ý tưởng này chưa được xem xét chi tiết và rất khó để đưa ra câu trả lời chắc chắn tại cuộc họp cổ đông.
 
Tư cách thành viên của Lee Jae-yong được cho là biểu tượng để ông đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong công việc quản lý. Nhưng Chủ tịch Lee đã không còn là thành viên hội đồng quản trị kể từ tháng 10 năm 2019, sau khi ông phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối lạm dụng quyền lực được công khai rộng rãi liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye vào năm 2017.
 
Phó Chủ tịch Han cũng nhấn mạnh rằng công ty đã chi tổng cộng 9,8 nghìn tỷ won (7,49 tỷ USD) cổ tức cho các cổ đông trong năm tài chính 2022 và cam kết sẽ nỗ lực để tăng giá trị cho cổ đông.
 
Lee Jung-bae, chủ tịch bộ phận chip của công ty, đã liệt kê một loạt yếu tố bất ổn, chẳng hạn như sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc và lãi suất ngày càng tăng, khi dự báo nhu cầu về chất bán dẫn sẽ giảm trong năm nay.
 
Tuy nhiên, Samsung, nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục đầu tư để cải thiện hoạt động nghiên cứu và phát triển của mình nhằm đáp ứng nhu cầu mới được mong đợi cùng với các công nghệ thế hệ tiếp theo, Lee cho biết.
 
"Bất chấp những bất ổn toàn cầu, chúng tôi kỳ vọng thị trường chất bán dẫn sẽ tiếp tục phát triển trong trung và dài hạn, với những ứng dụng mới của chip," Lee nói.
 
Ông nói thêm rằng công nghệ 5G, AI, trung tâm dữ liệu, metaverse và công nghệ lái xe tự động dự kiến sẽ dẫn đầu nhu cầu về chip bộ nhớ và công ty sẽ "chuẩn bị cho tương lai để chiếm thế thượng phong."
 
Lee cho biết thêm, Samsung cũng sẽ duy trì kế hoạch đầu tư cho R&D và nỗ lực để đảm bảo có nhiều phòng sạch hơn.
 
Chủ tịch Samsung cũng sẽ tăng cường các giải pháp ô tô toàn diện kết hợp cả bộ nhớ và công nghệ chip logic để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong ngành công nghiệp xe điện và xe tự hành, chủ tịch cho biết.
 
Đồng Giám đốc điều hành Samsung Kyung Kye-hyun, người phụ trách bộ phận kinh doanh chất bán dẫn, đã vắng mặt do bận họp kinh doanh, công ty cho biết.
 
Theo công ty theo dõi thị trường Gartner, doanh số bán chip toàn cầu dự kiến đạt 563 tỷ USD, giảm 6% so với triển vọng 602 tỷ USD của năm ngoái.
 
Phó Chủ tịch Han giải thích kế hoạch mở rộng kinh doanh robot của công ty để giới thiệu nhiều loại robot khác nhau để thương mại hóa. Phó tổng thống cũng ghi nhận tiềm năng của trí tuệ nhân tạo sáng tạo và tuyên bố sẽ chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.
 
Khi được hỏi về tác động của Đạo luật CHIPS của Hoa Kỳ đối với hoạt động kinh doanh của mình, Lee cho biết công ty đang xem xét chặt chẽ các điều kiện do chính phủ Hoa Kỳ đề xuất và cách họ sẽ phản hồi.
 
Hoa Kỳ gần đây đã công bố chi tiết về sáng kiến chip của mình, cung cấp các khoản trợ cấp cho các nhà sản xuất chip xây dựng cơ sở sản xuất ở Hoa Kỳ để đổi lấy thông tin kinh doanh nhạy cảm và lợi nhuận vượt mức cho chính phủ Hoa Kỳ.
A Samsung Electronics shareholder attends the company's annual shareholders meeting with his children in Suwon, Gyeonggi Province, Wednesday. (Jo He-rim/The Korea Herald)
Một cổ đông của Samsung Electronics tham dự cuộc họp cổ đông thường niên của công ty với các con của ông ở Suwon, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Tư.

Riêng biệt, tại địa điểm năm nay, Samsung đã thiết lập một cửa hàng thân thiện với môi trường bán hàng hóa làm từ vật liệu tái chế và lắp đặt các gian hàng chụp ảnh để tăng thêm niềm vui cho người tham dự.

Nhiều cổ đông cũng đã được nhìn thấy tham dự với con nhỏ của họ.

“Tôi đến cùng con trai để cho thấy một cuộc họp cổ đông là như thế nào; Tôi muốn dạy cháu biết đầu tư. Chúng tôi cũng đã tham dự cuộc họp năm ngoái”, anh Lim Dae-sam cho biết, trong khi nắm tay đứa con trai 10 tuổi của mình.
Những người phát triển màu sơn cho điện thoại Samsung Galaxy S23 Vietnet24h - Bên cạnh những tính năng và hiệu năng vượt trội, dòng điện thoại Samsung Galaxy S23 còn chứa đựng điều hết sức đặc biệt; đó chính là màu sắc bắt mắt được phát triển từ thành phần thiên nhiên. Những người đã góp công phát triển màu sơn độc đáo cho dòng sản phẩm mới này của Samsung đang làm việc tại Bộ phận CNC Phát triển màu sản phẩm mới (CNC Color New Model) tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Cách thức xây dựng và vận hành nhà máy thông minh tại Samsung Việt Nam Vietnet24h - Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) có diện tích nhà xưởng lên tới gần 100ha, quy trình sản xuất lại bao gồm rất nhiều công đoạn.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
CEO LG Innotek thúc đẩy trí tuệ nhân tạo vật lý như một động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong cuộc họp cổ đông tại trụ sở chính ở Seoul hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Moon Hyuk-soo đã vạch ra chiến lược đặt AI vật lý làm trụ cột cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tương lai của LG Innotek.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.